Viên chức Úc nhận tội hối lộ in tiền cho Việt Nam

13 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 16855)

CANBERRA (NV) -Một viên chức chính phủ Úc dự tính sẽ nhận tội và sẵn sàng khai ra các chi tiết để chống lại những quan chức khác trong vụ án hối lộ cho quan chức CSVN và một số nước để công ty in tiền của Úc giữ được mối thầu tin tiền giấy nhựa polymer.

 

 blank

 

Nhân viên một ngân hàng thương mại ở Hà Nội đang đếm tiền (polymer) bên cạnh những chồng tiền gói chặt chẽ như những cục gạch. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

 

 

Cách đây ít ngày, các báo The Age và Sydney Moring Herald cho hay ông David John Ellery, cựu quan chức về tài chính của công ty in tiền của chính phủ Úc, Note Printing Australia (NPA) dự tính nhận tội cho hai tội danh liên quan đến hối lộ khi thiết lập kế toán gian dối. Bản kế toán gian dối không ngoài mục đích che đậy nhữn số tiền rất lớn hối lộ cho quan chức ngoại quốc gồm cả Việt Nam. Ông cũng dự tính đưa ra các bằng chứng ở trong phiên tòa dự trù diễn ra năm tới.

 

Tiền hối lộ cho quan chức CSVN nằm dưới hình thức cung cấp những dịch vụ tầm thường như phiên dịch tài liệu, đưa đón phi trường, sắp xếp lịch hẹn và họp nhưng với các số tiền khổng lồ.

 

Ông Ellery là người thứ 9 bị cảnh sát Úc truy tố về tội hối lộ quan chức ngoại quốc, nhưng ông là người đầu tiên nhận tội.

 

NPA là công ty in tiền do chính phủ Úc làm chủ hoàn toàn trong khi nhà thầu in tiền Securency chỉ do Ngân Hàng Trung Ương của chính phủ Úc làm chủ một nửa và một nửa do công ty Anh quốc đầu tư. Nhiều viên chức của Securency và NPA đã bị cáo buộc là hối lộ cho quan chức các nước khác từ Á Châu, Phi Châu và Nam Mỹ để lấy hợp đồng in tiền.

 

Các vụ hối lộ cho quan chức CSVN được báo Úc khui ra từ giữa năm 2009 đến nay vẫn còn đợi tòa xử. Người đứng trung gian trong vụ nhận hối lộ phía Việt Nam là Lương Ngọc Anh, tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghệ (CFTD) ở Hà Nội. Ông này bị báo Úc nói là một đại tá tình báo của công an và công ty CFTD chỉ là cái bình phong của hoạt động kinh tài của một số khoảng 200 đảng viên đảng CSVN.

 

Những người thụ hưởng số tiền hối lộ lên tới 20 triệu Úc kim có thể tới tay ông nguyên thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Đức Thúy và những ngồi trên đầu ông Thúy ở Hà Nội. Tiền hối lộ được bỏ vào ngân hàng trung gian ở Thụy Sĩ và một số nước khác.

 

Cách đây ít tháng, ông Thúy đã phủ nhận cáo buộc ông nhận tiền hối lộ dưới hình thức trả chi phí ăn ở cho con trai ông học ở Đại Học Durham, Anh quốc lối $50,000 USD.

 

Báo Úc từng tiết lộ vụ hối lộ cho quan chức CSVN diễn ra từ hồi ông Nguyễn Tấn Dũng còn làm thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước và vụ này kéo dài cho tới khi bị báo chí khui ra. Lương Ngọc Anh được mô tả là người thân cận với ông Nguyễn Tấn Dũng và thường tháp tùng ông Dũng trong nhiều chuyến đi công du ngoại quốc.

 

 blank

 

Bài trên báo Đảng CSVN ca ngợi Lương Ngọc Anh. (Hình: NV)

 

 

Hồi tháng 8, 2011, báo VNExpress thuật lời Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Hữu Lượng lên tiếng mơ hồ rằng, “Đây chỉ là dấu hiệu của sự không rõ ràng, không minh bạch, có yếu tố nước ngoài. Không những không nêu tên quan chức nào bị tình nghi ăn hối lộ mà ông chỉ nói ‘Các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với nước liên quan để làm rõ phía Việt Nam có vi phạm gì không.’”

 

Đến đầu tháng 11, 2011, Lê Văn Lân, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương nói bên lề cuộc hội thảo “Bảo vệ người tố cáo tham nhũng” ở Hà Nội là “Báo cáo của Bộ Công An khẳng định chưa phát hiện có tham nhũng, tiêu cực” trong vụ cáo buộc công ty CFTD đứng trung gian nhận tiền hối lộ in tiền giấy nhựa polymer.

 

Ông Lê Đức Thúy, sau khi mất chức thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước giữa năm 2007 vì nhiều tai tiếng, lại được đẩy qua làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, đã nghỉ hưu, hạ cánh an toàn từ tháng 5, 2011.

 

Lương Ngọc Anh vẫn là tổng giám đốc của CFTD ở Hà Nội. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ