Điểm hẹn thời gian

06 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 2424)

Điểm hẹn thời gian

blank

WGPSG -- Vài năm gần đây, một số giáo xứ đã mở “quán” cà phê miễn phí tại khuôn viên nhà xứ, với mục đích tạo cơ hội và tụ điểm cho người giáo dân tiếp cận nhau cũng như gặp gỡ Thiên Chúa. Tên gọi các quán này khá dễ thương: Điểm hẹn Giêsu (tại giáo xứ Trung Bắc), Cà Phê Tin Mừng (giáo xứ Bình An Thượng)…

Khi nhắc đến “điểm hẹn”, ta thường liên tưởng ngay đến một không gian, một địa điểm nơi hai người gặp nhau. Nơi các quán cà phê nhà đạo này, “điểm hẹn” không chỉ là không gian thoáng đãng và ấm cúng của nhà xứ, mà còn là một Người hẹn: Thầy Giêsu!

Thầy Giêsu là người hẹn gặp (điểm quy chiếu) và đồng thời cũng là địa chỉ (nơi quy tụ) của cuộc hẹn!

Ngày 2.6.2013 vừa rồi, qua vị đại diện tại trần gian – Đức Giáo hoàng Phanxicô –, Thầy Giêsu đã hẹn gặp gỡ tất cả môn đệ bốn phương trong buổi Chầu Thánh Thể toàn cầu lúc 17g (giờ Rôma).

Lạ nhỉ, “điểm hẹn” lần này chẳng ở một vị trí địa lý, mà lại cô đọng trong một tiếng đồng hồ: Mọi người Công giáo được hẹn gặp Người cùng một thời khắc! Điểm hẹn thời gian!

Khi nhận lời mời qua cha xứ hay các phương tiện truyền thông, có lẽ không ít người đã nghi ngại rằng cuộc hẹn độc đáo này không quy tụ nhiều người lắm, hay không được hưởng ứng nhiệt tình cho đủ, vì nhiều nguyên do… Thế nhưng, trái với những dự đoán, khắp nơi trên trái đất này, nơi nào có sự hiện diện của người Công giáo đều có một buổi Chầu Thánh Thể sốt sắng và hiệp thông với vị Cha chung Phanxicô.

Các tín hữu Công giáo có thể gặp Thầy Giêsu nơi nhà thờ chính tòa, hay nhà thờ giáo xứ, hoặc tại một cộng đoàn dòng tu nhỏ bé đơn sơ; thậm chí họ còn sốt sắng hẹn nhau cùng đến trò chuyện với Thầy Giêsu tại những nơi rất đặc biệt: “Tại Capri, Italia, cơn động đất khủng khiếp cách đây một năm đã khiến giáo phận không còn Nhà thờ chính tòa nữa, nhưng mọi người vẫn quyết định tham gia bằng cách chọn một địa điểm khác. Ở Papua Guinea, từ 4 ngày qua, thành phố rơi vào tình trạng lũ lụt và mất điện, nhưng giám mục địa phương cho biết vẫn tham gia.” (trích trongChầu Thánh Thể, một Hội Thánh hiệp nhất và tỉnh thức).

Ngoài những chủ đề và ý chỉ cầu nguyện – do Đức Thánh cha đề nghị - để mọi người hiệp thông cách cụ thể trong cuộc gặp gỡ Thầy Giêsu, hàng triệu Kitô hữu đến gặp Thầy còn mang theo bao tâm tư và thái độ khác nhau: tíu tít hỏi han Thầy không ngừng, lặng lẽ chiêm ngắm Dung Nhan Thầy, thì thầm tỏ bày bao nỗi vui buồn thường nhật v.v…

http://tonggiaophanhue.net/home/images/stories/hinhanh2013/thang062013/chauthanhthe_cdmvn_02062013/001_ChauThanhThe_CDMVN_02062013.jpg

Tuy nhiên, dù nội dung trò chuyện có khác nhau đến mấy, hàng triệu con tim trong thời khắc đáng ghi nhớ ấy đã được đong đầy niềm vui, niềm vui được diện đối diện với Thầy, lòng kề lòng với Người Yêu.

Niềm hân hoan ấy tỏ lộ trên những khuôn mặt hớn hở vui tươi của hàng ngàn người sau một giờ tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể, chứng tỏ họ đã gặp được Thầy: hai trái tim của bạn hữu đã chung một nhịp đập! Đẹp thay! một khởi đầu đầy ý nghĩa trong tháng dâng kính Thánh Tâm!

Hạnh phúc trở về nhà sau buổi hẹn hò lịch sử này, tôi lại ước ao Mẹ Hội thánh có thật nhiều sáng kiến bày tỏ sự hiệp thông và hiệp nhất trong Một Đức Tin – Một Lòng Mến như thế này nữa!

Cám ơn Mẹ Hội thánh đã tạo cho chúng con cơ hội cùng nhau gặp gỡ Thầy Chí Thánh!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thiên Chúa đang yêu bạn ư? Có lẽ bạn đã từng một lần đắm say trong cảm giác đê mê, ê chề trong bản tình ca Giê-su. Mỗi tâm hồn, từng trái tim sẽ có cách cảm nhận riêng trong những biến cố khác nhau, dập dềnh theo những giai điệu khác nhau, đẩy đưa theo cung đàn nhịp sáo. Nhưng bản tình ca ấy, nơi TÌNH YÊU ấy, vẫn âm vang theo những giai điệu rất đặc trưng lạ thường. Trong những thanh âm đồng điệu nơi mỗi con tim, tính chất lịch sử dường như không dám lộ mặt, dường như không dễ thẩm thấu, nhưng nếu không có nó, nếu thiếu chất sử ấy, bản tình ca sẽ không trọn vẹn, không vuông tròn.
\\ Đời sống xã hội hiện đại được đặc trưng bởi sự ồn ào, náo nhiệt, và vội vàng. Ồn ào của cãi vã, của xe cộ, của nhạc hội xập xình; náo nhiệt của mua sắm, của tiệc tùng, của giải trí; và vội vã trong cạnh tranh công việc, trong ‘lướt sóng’ thông tin, trong gặp gỡ thoáng qua. Vui thì vui đó, nhưng nhịp sống này cũng có nguy cơ dìm con người vào một sự trống trải và cô đơn. Trống trải ngay giữa ồn ào, và cô đơn từ giữa đám đông! Khắc Bá, SJ - CTV Vatican News\
Mỗi năm phụng vụ dẫn chúng ta đến lễ Giáng sinh với ba người hướng dẫn: tiên tri Isaia, Thánh Gioan Tiền Hô và Đức Maria, như thế, chúng ta có một tiên tri, một người loan báo, và một người mẹ. Vị đầu tiên tuyên bố Đấng Cứu Thế từ xa, vị thứ hai chỉ cho chúng ta thấy Người có mặt trên thế giới, và vị thứ ba mang Người trong cung lòng mình. Mùa Vọng này tôi nghĩ chúng ta sẽ giao phó hoàn toàn cho Mẹ của Chúa Giêsu.
‘Mùa Giáng Sinh đang đến’! Cách nói này đã phổ biến mỗi độ Đông về; và nó trở nên bình thường trong tâm thức của hầu hết mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, văn hoá hay tôn giáo. Nghĩa là, Noel không còn chỉ là một ‘Thánh Lễ’, mà đã trở thành một ‘mùa’, một dịp lễ hội, thậm chí là lễ hội thuộc hàng lớn nhất của nhân loại. Vì là lễ hội, Noel trở thành mùa của sự nhộn nhịp: nhộn nhịp của buôn bán, nhộn nhịp của trang trí, nhộn nhịp của âm nhạc, nhộn nhịp của tiệc tùng, vv. Chính vì thế, nhiều Kitô hữu cảm thấy khó chịu khi nghĩ đến việc một Thánh Lễ bị biến thể thành một lễ hội mang đầy tính thế tục như thế; và đã có không ít người kêu gọi tẩy chay tất cả những hình thức mang tính ‘hội’ đó. Tuy nhiên, thiết tưởng chúng ta cần bình tâm để phân định về hiện tượng ‘hoà trộn’ giữa lễ và hội như thế, hầu thấy rõ hơn những nét tiêu cực và cả những điểm tích cực của nó.
Để sống niềm hy vọng vào Thiên Chúa và gieo niềm hy vọng cho mọi người, đòi tôi phải luôn tỉnh thức trước cuộc sống của mình. Khi xét mình trong Mùa Vọng, tôi thấy mình có khi tỉnh mà không thức, có lúc thức mà không tỉnh; hoặc tỉnh thức về những điều này nhưng lại mê muội về những điều kia… Do đó, có thể tôi đang rơi vào nhiều lối sống nguy hiểm: – Nguy hiểm cơ bản là lối sống không trưởng thành về nhân bản. – Nguy hiểm đáng sợ là lối sống không trưởng thành về tâm linh. – Nguy hiểm thường xuyên là lối sống không trưởng thành về tri thức. I. Nguy hiểm cơ bản là lối sống không trưởng thành về nhân bản
Sáng Chúa nhật hôm nay, Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập văn phòng tuyên úy Công giáo Congo tại Roma. Cộng đoàn Công giáo Congo Roma được thành lập năm 1994 và có trụ sở tại nhà thờ Giáng sinh. Thánh lễ được cử hành theo nghi lễ Zair.
Nghĩa trang có nhiều loại hoa. Chúng khác nhau ở tên gọi mà giống nhau ở một sự kiện: Hoa nghĩa trang là hoa ở lại với người sống chứ làm sao theo người chết ra đi được. Trong không gian lạnh, trong vùng tối không còn bầu trời của huyệt mộ làm sao người chết biết đến màu sắc của hoa? Vì thế, hoa ân tình hay hoa xã giao thì cũng chỉ người sống nhìn thấy hoa thôi. Bi thương của con người trong kiếp sống nhân sinh là kẻ sống có thể lấy hoa thật tiễn đưa người chết bằng những tâm tình giả. Bi thương của người chết là có những tâm tình thật, nhưng kẻ đã miền miệt ra đi rồi thì chẳng bao giờ nhìn thấy hoa.
Trời chiều nghĩa địa sương dầy buông phủ. Không gian tờ mờ trong làn khói trắng toả lan khắp cả một cõi dường như càng tô thêm vẻ cô tịch bình lặng của chốn này. Đây là nơi an nghỉ của những người đã kinh qua cuộc sống trần gian, những người đã trải qua mọi cảnh đời nhộn nhịp, nay thân xác bất động nơi thinh không. Đứng trước ngôi mộ rêu phong của các bậc tiền nhân, tôi chợt thấy vẩn vơ trong mình trầm sâu suy nghĩ về sự mong manh, vắn vỏi của kiếp người. Chốn này đây, một chốn nghỉ chân, nhưng người ta vẫn sẽ bước tiếp. Bước vào cái chết là tất yếu, nhưng sẽ là hy vọng nếu đây là cánh cửa dẫn vào một con đường, để tiếp tục bước đi… tôi biết rằng mình cũng đang trong hành trình ấy, rằng, một ngày kia tôi cũng phải chết.
Anh chị em thân mến! Mừng lễ trọng thể các thánh hôm nay nhắc nhớ rằng tất cả chúng ta được kêu gọi nên thánh. Các thánh nam nữ thuộc mọi thời, mà chúng ta mừng chung hôm nay, không chỉ là một biểu tượng hay những người xa cách, không thể với tới được. Ngược lại, họ là những con người đã sống với đôi chân trên đất; họ đã trải qua những khó nhọc thường ngày của phận người với cả thành công lẫn thất bại, và họ tìm thấy nơi Chúa sức mạnh để luôn lại đứng dậy và tiếp tục hành trình.
Sáng Chúa nhật 27/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon, sau 3 tuần nhóm họp tại Vatican. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có các Hồng y, Giám mục và linh mục tham dự Thượng hội đồng. Trong số các tín hữu tham dự Thánh lễ, cũng có nhiều người bản địa Amazon và các tham dự viên của Thượng Hội đồng, đặc biệt có một số thành viên thuộc cộng đoàn “Con Tàu”.
Bảo Trợ