Điểm hẹn thời gian

06 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 2413)

Điểm hẹn thời gian

blank

WGPSG -- Vài năm gần đây, một số giáo xứ đã mở “quán” cà phê miễn phí tại khuôn viên nhà xứ, với mục đích tạo cơ hội và tụ điểm cho người giáo dân tiếp cận nhau cũng như gặp gỡ Thiên Chúa. Tên gọi các quán này khá dễ thương: Điểm hẹn Giêsu (tại giáo xứ Trung Bắc), Cà Phê Tin Mừng (giáo xứ Bình An Thượng)…

Khi nhắc đến “điểm hẹn”, ta thường liên tưởng ngay đến một không gian, một địa điểm nơi hai người gặp nhau. Nơi các quán cà phê nhà đạo này, “điểm hẹn” không chỉ là không gian thoáng đãng và ấm cúng của nhà xứ, mà còn là một Người hẹn: Thầy Giêsu!

Thầy Giêsu là người hẹn gặp (điểm quy chiếu) và đồng thời cũng là địa chỉ (nơi quy tụ) của cuộc hẹn!

Ngày 2.6.2013 vừa rồi, qua vị đại diện tại trần gian – Đức Giáo hoàng Phanxicô –, Thầy Giêsu đã hẹn gặp gỡ tất cả môn đệ bốn phương trong buổi Chầu Thánh Thể toàn cầu lúc 17g (giờ Rôma).

Lạ nhỉ, “điểm hẹn” lần này chẳng ở một vị trí địa lý, mà lại cô đọng trong một tiếng đồng hồ: Mọi người Công giáo được hẹn gặp Người cùng một thời khắc! Điểm hẹn thời gian!

Khi nhận lời mời qua cha xứ hay các phương tiện truyền thông, có lẽ không ít người đã nghi ngại rằng cuộc hẹn độc đáo này không quy tụ nhiều người lắm, hay không được hưởng ứng nhiệt tình cho đủ, vì nhiều nguyên do… Thế nhưng, trái với những dự đoán, khắp nơi trên trái đất này, nơi nào có sự hiện diện của người Công giáo đều có một buổi Chầu Thánh Thể sốt sắng và hiệp thông với vị Cha chung Phanxicô.

Các tín hữu Công giáo có thể gặp Thầy Giêsu nơi nhà thờ chính tòa, hay nhà thờ giáo xứ, hoặc tại một cộng đoàn dòng tu nhỏ bé đơn sơ; thậm chí họ còn sốt sắng hẹn nhau cùng đến trò chuyện với Thầy Giêsu tại những nơi rất đặc biệt: “Tại Capri, Italia, cơn động đất khủng khiếp cách đây một năm đã khiến giáo phận không còn Nhà thờ chính tòa nữa, nhưng mọi người vẫn quyết định tham gia bằng cách chọn một địa điểm khác. Ở Papua Guinea, từ 4 ngày qua, thành phố rơi vào tình trạng lũ lụt và mất điện, nhưng giám mục địa phương cho biết vẫn tham gia.” (trích trongChầu Thánh Thể, một Hội Thánh hiệp nhất và tỉnh thức).

Ngoài những chủ đề và ý chỉ cầu nguyện – do Đức Thánh cha đề nghị - để mọi người hiệp thông cách cụ thể trong cuộc gặp gỡ Thầy Giêsu, hàng triệu Kitô hữu đến gặp Thầy còn mang theo bao tâm tư và thái độ khác nhau: tíu tít hỏi han Thầy không ngừng, lặng lẽ chiêm ngắm Dung Nhan Thầy, thì thầm tỏ bày bao nỗi vui buồn thường nhật v.v…

http://tonggiaophanhue.net/home/images/stories/hinhanh2013/thang062013/chauthanhthe_cdmvn_02062013/001_ChauThanhThe_CDMVN_02062013.jpg

Tuy nhiên, dù nội dung trò chuyện có khác nhau đến mấy, hàng triệu con tim trong thời khắc đáng ghi nhớ ấy đã được đong đầy niềm vui, niềm vui được diện đối diện với Thầy, lòng kề lòng với Người Yêu.

Niềm hân hoan ấy tỏ lộ trên những khuôn mặt hớn hở vui tươi của hàng ngàn người sau một giờ tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể, chứng tỏ họ đã gặp được Thầy: hai trái tim của bạn hữu đã chung một nhịp đập! Đẹp thay! một khởi đầu đầy ý nghĩa trong tháng dâng kính Thánh Tâm!

Hạnh phúc trở về nhà sau buổi hẹn hò lịch sử này, tôi lại ước ao Mẹ Hội thánh có thật nhiều sáng kiến bày tỏ sự hiệp thông và hiệp nhất trong Một Đức Tin – Một Lòng Mến như thế này nữa!

Cám ơn Mẹ Hội thánh đã tạo cho chúng con cơ hội cùng nhau gặp gỡ Thầy Chí Thánh!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bài “Nói về lòng Chúa thương xót nơi một số người Việt” đăng trên VietCatholicNews ngày 18 tháng 6 (xem http://www.vietcatholicnews.net/News/Html/250984.htm), chúng tôi có đề cập tới Cha Trần Đình Long và Giáo Điểm Tin Mừng, người được nhiều người ái mộ coi như một nhân vật đặc sủng nhưng không thiếu người cho là đi trệch ra ngoài kỷ luật phụng vụ của Giáo Hội qua việc cho người lên làm chứng các phép lạ chưa được giáo quyền kiểm chứng trên bục giảng trong Thánh Lễ cũng như đặt tay cầu nguyện xin chữa lành, và gieo rắc một quan điểm giữ đạo vì phép lạ. Từ đó đến nay, đã có nhiều bàn tán, thảo luận sôi nổi về Cha cũng như về Giáo Điểm Tin Mừng.
Câu chuyện xảy ra tại một thành phố nhỏ nước Pháp vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Một anh lính đi ngang qua một ngôi nhà thờ đã bị tàn phá vì chiến tranh. Khi bước qua những đống gạch vụn nằm ngổn ngang trên nền nhà, anh cố gắng hình dung ra hình ảnh của ngôi thánh đường trước khi bị đổ nát. Anh đưa mắt nhìn quanh và bắt gặp một pho tượng vẫn còn đứng vững. Đến gần hơn để nhìn cho kỹ và anh nhận ra đó là pho tượng Chúa Giêsu với hai cánh tay giang rộng như muốn ôm cả thế giới. Pho tượng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ đôi bàn tay bị gãy.
Vào lúc 12 giờ trưa ngày 29/06, lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nói đến Giáo Hội của Chúa Kitô, “hiền thê” của Ngài, và vẻ đẹp của sự khác biệt và niềm vui của hiệp thông.
Từ thời xa xưa Giáo Hội Roma đã có truyền thống cử hành lễ trọng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Tiếp tục truyền thống đó, lúc 9:30 sáng thứ Bẩy 29 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Dịp này, ngài cũng làm phép dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa được bổ nhiệm trong 12 tháng qua. Trong số 31 vị Tổng Giám Mục Chính Tòa được Đức Thánh Cha trao dây Pallium lần này, đặc biệt có Đức Cha Vũ Văn Thiên của tổng giáo phận Hà Nội. Ngài đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19.06, ĐTC nhắc rằng Chúa Thánh Thần là Đấng kiến tạo hiệp thông, là Nghệ sĩ hòa giải, làm cho những khác biệt được trở nên hòa hợp, và làm cho bầu khí huynh đệ thấm đượm mọi nơi khi dạy con người ngôn ngữ của tình yêu và sự thật.
Nếu được bình chọn ai là người xui xẻo nhất, đau khổ nhất hành tinh, thì người đời phải để tâm bầu chọn cho ông Gióp. Ông là ai? Tên ông được lấy làm tựa đề một cuốn sách trong Kinh Thánh. Trong đó, từng dòng chữ lột tả hết thân phận bi thương của ông. Khi đọc sách ông Gióp, người ta có thể thấy nhiều bất công. Ở hiền sao ông không gặp lành? Ông làm gì sai mà bị quả báo đến nỗi khó có ai đau khổ như ông. Những đau khổ ta đang phải chịu so với núi xui xẻo, nỗi đau đớn tận cùng của ông thì chẳng thấm vào đâu!
Ngày thứ hai trong chuyến thăm Lỗ Ma Ni 3 ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp máy bay đi Bacau, từ đó, đáp trực thăng tới đền thánh mẫu nổi tiếng tại Sumuleu-Ciuc. Tại đây Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ thứ hai của chuyến viếng thăm. Và trong Thánh Lễ, ngài đã giảng bài giảng vắn tắt, nhưng rất đầy đủ ý nghĩa sau đây:
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG: Cầu cho lối sống của các linh mục “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục, qua đời sống tiết độ và khiêm nhường mà liên kết chặt chẽ với những người nghèo khổ nhất.” Evangelization: The Mode of Life of Priests That priests, through the modesty and humility of their lives, commit themselves actively to a solidarity with those who are most poor.
Buồn bã không phải là thái độ của người Kitô hữu. Đức Thánh Cha đã khẳng định như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta. Ngay cả khi cuộc sống không phải là một lễ hội, và dù có rất nhiều khó khăn chăng nữa, chúng ta cũng có thể vượt qua và luôn bước tới. Nhưng chúng ta cần trò chuyện với Chúa Thánh Thần mỗi ngày. Người luôn đồng hành với chúng ta.
J.B. Đặng Minh An dịch - Trong những này này, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã hướng về thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi cộng đoàn Công Giáo địa phương đã và đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng sau các tai tiếng lạm dụng tính dục. Hôm 21 tháng Năm, Đức Tổng Giám Mục Wilton Daniel Gregory đã chính thức nhậm chức Tổng Giám Mục thứ bảy của Hoa Thịnh Đốn trong một buổi phụng vụ long trọng tại Đền thánh quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào lúc 2 giờ chiều. Ngài là vị Tổng Giám Mục người da đen đầu tiên của tổng giáo phận thủ đô Hoa Kỳ.
Bảo Trợ