Hà Nội chỉ đạo tấn công blogger Nguyễn Xuân Diện?

12 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 16573)

Lộ văn bản ‘Tối Mật’

 

‘Tấn công nghiệp vụ,’ hạ uy tín, ‘xử lý hình sự khi cần’

 

HÀ NỘI (NV) - Một văn bản đóng dấu “Tối Mật” từ Văn Phòng Chính Phủ CSVN được phổ biến trên một số blog với nội dung ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh “xử lý hành chính” Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện.

 

 blank

Phóng ảnh trang đầu văn thư chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện lưu hành trên Internet đóng dấu tối mật. (Hình: VRNs)

 

Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện nổi tiếng trong và ngoài nước về các tin tức liên quan đến các vụ đấu tranh đòi đất đai của giới nông dân, biểu tình chống Trung Quốc bá quyền, đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước, và sau này là phản đối xây dựng điện hạt nhân tại Việt Nam.

 

Bản “Thông báo kết luận của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp xử lý Blog Nguyễn Xuân Diện” từng được giới đấu tranh dân chủ hóa đất nước bàn tán từ khi có đám cựu cán binh được “chỉ đạo” đến kiếm chuyện với ông Nguyễn Xuân Diện ngày 18 tháng 5, 2012, ép ông dẹp blog.

 

Sau vụ này, ông không dẹp blog mà chỉ bỏ bức thư kêu gọi ký tên gửi chính phủ Nhật Bản, đề nghị không tài trợ cho dự án xây dựng điện hạt nhân tại Việt Nam.

 

Vì ông không dẹp blog, ngày 1 tháng 6, 2012, ông bị gọi đến Sở Thông Tin-Truyền Thông thành phố Hà Nội để nghe dọa nạt nếu vẫn tiếp tục viết blog “chống nhà nước.”

 

Bản “kết luận” của ông phó thủ tướng xác nhận các thông tin và hoạt động của ông Diện “gây mất trật tự, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại” và “đã có dấu hiệu cấu thành tội phạm.” Biện pháp được đưa ra với ông là”xử lý hành chính” và ra lệnh cho cơ quan ông phục vụ “tiến hành kiểm điểm, làm rõ hành vi...” để ông không “lún sâu vào các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự, hoặc bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động vào các hoạt động chống Đảng và Nhà nước.”

 

Từ nội dung trong bản thông báo chỉ đạo của ông phó thủ tướng của phiên họp ngày 15 tháng 5, 2012 gồm đại diện của nhiều bộ ở trung ương, đặc biệt là công an và tình báo nhà cầm quyền thành phố Hà Nội, người ta hiểu là các biện pháp đối phó với ông Nguyễn Xuân Diện đã được thi hành thế nào.

 

Hiện nay, Blog xuandienhannom.blogspot.com đã bị “kẻ xấu” phá sập không thể vào được, cùng một loạt bị phá với nhiều blogs cá nhân nổi tiếng khác, như cái chỉ thị trên bản chỉ đạo của ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Ông Nguyễn Xuân Diện mở một blog khác, có tên “http://danoan2012.blogspot.ca” tiếp tục đưa thông tin thời sự liên quan đến nhiều mặt của xã hội Việt Nam.

 

Văn bản nói trên ra lệnh cho Bộ Công An dùng các trò bôi bác quen thuộc, “tấn công nghiệp vụ” để hạ thấp uy tín của ông Nguyễn Xuân Diện “để xử lý hình sự khi cần thiết.” Nói khác, chế độ Hà Nội sẽ giở trò bẩn, chuẩn bị dư luận trước khi bắt bỏ tù ông nếu ông vẫn tiếp tục thông tin bất lợi cho chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội.

 

Hiện Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện đã bị chuyển công tác làm “phó trưởng phòng Nghiên cứu Văn bản Văn học” thay vì làm phó giám đốc thư viện tại Viện Hán Nôm.

 

Tháng 3 vừa qua, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) phổ biến bản phúc trình hàng năm vẫn xếp tên nước Việt Nam là một trong 12 nước “kẻ thù của Internet” vì chế độ Hà Nội đã đưa ra nhiều luật lệ, nghị định siết chặt kiểm soát sử dụng Internet thuộc hàng khắt khe nhất thế giới.

 

 

 blank

Phóng ảnh trang sau có chữ ký và con dấu của Văn phòng Chính phủ CSVN ra lệnh dập ông Nguyễn Xuân Diện. (Hình: VRNs)

 

Nhiều blogger tại Việt Nam đã bị bỏ tù hoặc bị khủng bố thường xuyên vì sử dụng Internet viết blog hoặc đưa những thông tin thời sự ngược với chủ trương tuyên truyền một chiều của chế độ.

 

Trong cuộc trả lời trực tuyến hôm Thứ Ba, 12 tháng 1, 2012, Bộ trưởng Thông Tin-Truyền Thông CSVN Nguyễn Bắc Sơn cáo buộc rất nhiều blogger ở Việt Nam “lợi dụng sự dân chủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ