Rau quả Việt Nam bị Liên Âu dọa ‘cấm cửa’

12 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 15659)

HÀ NỘI (NV) - Một tháng sau khi bị Liên Âu dọa cấm cửa rau Việt Nam xuất cảng, Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cộng sản Việt Nam đã chính thức đình chỉ việc cấp phép cho rau Việt Nam ra nước ngoài.

 

 blank

 

Rau xà lách được trồng thí nghiệm với các loại thuốc kích thích tăng trưởng của Trung Quốc tại Viện Nghiên Cứu Rau Quả Gia Lâm, Hà Nội. (Hình: VnMedia)

 

Sáng ngày 11 tháng 6, theo báo Thanh Niên, Phó Cục Trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật Hoàng Trung thú nhận rau quả Việt Nam không đạt tiêu chuẩn xuất cảng theo qui định của Liên Âu ngày càng tăng vọt.

 

Một phúc trình của cục này cho biết số vụ rau quả Việt Nam không đạt tiêu chuẩn an toàn trong năm 2010 được ghi nhận khoảng 29 vụ. Chưa đầy một năm sau, số vụ vi phạm lên đến 366, cao nhất ở Pháp (136 vụ) rồi đến Anh (36 vụ).

 

Mới đây, cũng theo báo Thanh Niên, Cục Bảo Vệ Thực Vật buộc phải đình chỉ việc cấp phép xuất cảng 5 loại rau Việt Nam gồm húng quế, ớt ngọt, cần tây, khổ qua, ngò gai sang Liên Âu vì không đạt tiêu chuẩn an toàn.

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật cộng sản Việt Nam đã bào chữa cho hành động “thoái lui” này là nhằm “kiểm soát tốt hơn việc kiểm dịch để hy vọng giữ lại được thị trường Liên Âu.”

 

Trước đó, tại một cuộc họp diễn ra ở Sài Gòn, một số công ty xuất cảng cho biết Liên Âu nay quay sang Thái Lan sau khi dọa “cấm cửa” rau quả Việt Nam.

 

Trong khi đó theo Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, rau quả Việt Nam đã bị đặt trước nguy cơ thu hẹp thị trường từ năm rồi. Hầu hết các chủ hàng ở Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hungary, Ấn Độ, Brasil... ngừng ký kết hợp đồng nhập cảng khiến số lượng rau quả Việt Nam xuất cảng sụt giảm đến 30% so với năm trước.

 

Đại diện hiệp hội này đổ trách nhiệm cho khoảng 10% công ty rau quả Việt Nam làm ăn “chụp giật,” phá giá để tranh giành thị trường. Bằng kiểu cạnh tranh bất chính này, các công ty Việt Nam lơi lỏng việc kiểm soát phẩm chất, tung hàng chứa đầy thuốc trừ sâu. Có công ty còn mượn giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn để xuất cảng, và không có cả mã số, mã vạch...

 

Không chỉ hại nhau, các công ty làm ăn cẩu thả cuối cùng đã giết cả một thị trường xuất cảng mới manh nha trong vòng 5 năm trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ