Vụ tự tử đáng ngờ của nhà đối lập TQ Lý Vượng Dương

12 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3610)

Vụ tự tử đáng ngờ của nhà đối lập Trung Quốc Lý Vượng Dương

Hàng ngàn người biểu tình tại Hồng Kông để yêu cầu chính quyền Trung Quốc điều tra về cái chết của ông Lý Vượng Dương, 10/06/2012
Hàng ngàn người biểu tình tại Hồng Kông để yêu cầu chính quyền Trung Quốc điều tra về cái chết của ông Lý Vượng Dương, 10/06/2012
REUTERS/Tyrone Siu

« Vụ tự tử kỳ lạ của nhà đối lập Trung Quốc Lý Vượng Dương » là nhận xét của tờ nhật báo thiên tả Libération, số ra hôm nay. Theo bài báo, có nhiều tình tiết cho thấy là nhà đấu tranh dân chủ kỳ cựu này đã bị mưu sát và cái chết của ông được ngụy trang thành vụ tự tử. Cùng lúc đó, tại Trung Quốc và Hồng Kông, đã có nhiều nói đòi hỏi làm sáng tỏ cái chết của nhà ly khai.

« Phải chăng công an đã ám sát ông ấy rồi ngụy trang thành một vụ tự tử ? ». Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều người dân Trung Quốc đặt ra sau cái chết mờ ám của ông Lý Vượng Dương hôm 6/6 vừa qua tại thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam.

Báo Libération cho biết ông Lý Vượng Dương đã từng bị kết án tù 22 năm dưới tội danh « chống cách mạng » vì ông đã dám đứng ra thành lập một công đoàn công nhân tự do tại Thiệu Dương trong suốt sự kiện Thiên An Môn. Ông đã được trả tự do vào năm 2011. Tờ báo cho rằng, sở dĩ ông được trả tự do, bởi sức khỏe của ông đã trở nên quá tồi tệ. Ông đã bị mù, điếc và bị bệnh tật tàn phá, do bị ngược đãi trong suốt thời gian bị cầm tù. Ông bệnh nặng đến mức mà ngay khi vừa được trả tự do, ngay lập tức ông phải vào nhập viện từ một năm nay.

Theo lời thuật lại của chị gái ông Lý Vượng Dương với Libération, vào sáng sớm ngày 06/6, họ nhận được điện thoại từ bệnh viện thông báo cái chết của ông Dương. Ngay khi đến hiện trường, bà phát hiện thi thể ông trong tư thế treo cổ ở thành cửa sổ bệnh viện.

Điều kỳ lạ là nhân viên bệnh viện đã không hạ thi thể ông xuống để làm hô hấp nhân tạo. Cũng vào cuối tuần, chính quyền cho biết đã tiến hành hỏa thiêu thi thể mà không hề hỏi qua ý kiến gia đình. Đồng thời, người thân của ông không những không được tham dự vào việc khám nghiệm tử thi, mà còn không được thông báo cho biết kết quả. Ngoài ra, người chị gái và người em rể của ông Dương cũng đã bị chính quyền quản thúc tại gia.

Theo Libération, chính quyền cũng không cần đợi lâu các phản ứng. Ngay ngày hôm sau 7/6, hơn 25 ngàn người (theo các nhà tổ chức) đã biểu tình trước Cơ quan đại diện của chính quyền Bắc Kinh tại Hồng Kông, đòi hỏi phải làm sáng tỏ cái chết đáng ngờ của ông Lý Vượng Dương. Đồng thời, một bản kiến nghị được đưa lên mạng, đã thu thập được hàng ngàn chữ ký.

Libération cho biết là, ngay lập tức công an Trung Quốc đã gửi lời đe dọa đến những người phản đối qua điện thoại.

Nhiều nhà ly khai tại Trung Quốc đã tuyên bố đăng trên mạng Internet rằng họ « không hề có ý định tự sát, ngay lúc này hay trong tương lai, ở bất kỳ hoàn cảnh nào ».

Theo tờ báo, nhiều yếu tố cho phép nghĩ rằng ông Dương đã bị mưu sát. Tác giả bài viết cho biết, ông đã xem được đoạn phim vidéo do gia đình quay lén được cho thấy ông Dương chết trong một tư thế đáng ngờ. Theo đó, dải băng thắt vào thành cửa sổ đã không xiết chặt cổ nạn nhân. Mặt khác, chân của nạn nhân lại chạm xuống đất.

Một người thân cho Libération biết rằng sức khỏe của ông Dương rất yếu, « tay chân ông lúc nào cũng run lẩy bẩy thì làm thế nào ông có thể thắt nút vải để treo cổ tự tử ? »

Gia đình ông Lý Vượng Dương cũng tự hỏi làm sao ông có thể làm được việc này, trong khi có nhiều nhân viên an ninh đứng giám sát bên ngoài phòng bệnh, với mục đích cản trở việc ông tiếp xúc với báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ