EURO 2012 - bốn ngày qua

12 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3041)

Tính đến tối hôm qua, tất cả 16 hội tuyển dự EURO 2012 đều đã ra sân đá trận đầu tiên.

 euro_12_1AFP photo Một tấm biển chào đón giải vô địch bóng đá Euro 2012 trong bến cảng tại Gdansk, Ba Lan. Ảnh chụp 12/6/2012

Trong phần đặc biệt dành cho bóng đá năm nay, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những nhận xét liên quan đến 4 ngày đầu tiên của giải thể thao đang làm say mê cả tỷ người khắp nơi.

Mọi chuyện tốt đẹp

Vũ Hoàng: Xin chào anh Nguyễn Khanh. Xin được đi ngay vào câu chuyện của ngày hôm nay, muốn biết nhận xét của anh về 4 ngày đầu tiên của EURO 2012 như thế nào?

Nguyễn Khanh: Xin chào bạn Vũ Hoàng. Có thể nói là mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp cả ở trong sân cũng như ở ngoài sân. Cũng phải nói ngay là có một vài trở ngại nho nhỏ diễn ra, nhưng nhìn chung thì mọi chuyện đều tốt đẹp.

Vũ Hoàng: Trước hết là chuyện trong sân. Anh thấy tình hình các hội bây giờ như thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi còn nhớ trước khi banh bắt đầu lăn, tôi có nói với anh Vũ Hoàng là Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức là những hội tuyển đáng ngại nhất, và sau khi các hội đã ra sân đấu trận đầu tiên, tôi vẫn giữ nguyên dự đoán này, tức là vẫn còn nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy hội tuyển nhất, nhì và ba ở World Cup Nam Phi 2010 cùng nhau làm chủ sân cỏ EURO 2012.

Vũ Hoàng: xin ngắt lời anh Nguyễn Khanh ở đây. Đức thật vất vả mới thắng Bồ Đào Nha 1-0, Hòa Lan thì thua Đan Mạch, Tây Ban Nha cũng thật khó nhọc mới cầm chân được Italy 1-1. Vũ Hoàng thấy dường như anh có vẻ nghiêng về phía các hội lớn, bỏ các hội nhỏ. Có lẽ phải nhắc anh cẩn thận, kẻo bỏ sót đấy anh nhé.

Nguyễn Khanh: Cám ơn lời nhắc nhở của Vũ Hoàng. Điều bạn nói cũng chẳng sai lắm đâu. Tôi còn nhớ ông Wegner, một trong những nhà bình luận thể thao bậc thầy của thế giới bảo trong bóng đá World Cup cứ Brazil mà chọn thì đã đúng ít nhất 51%, trong bóng đá EURO thì cứ những hội tuyển như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha mà bắt thì cũng đã đúng được ít nhất 60%. Sự kiện bất ngờ là điều luôn xảy ra, nhưng bất ngờ đến độ một hội tuyển mà anh Vũ Hoàng bảo rằng “bó sót” đoạt giải rất hiếm khi thấy, nhất là ở Giải EORO 2012 năm nay.

Anh Vũ Hoàng để ý thấy nhé. Những đường banh của Tây Ban Nha, của Đức và của Hà Lan rõ ràng vẫn là những đường banh sắc nét nhất mà chúng ta nhìn thấy trước ngày giải khai mạc cũng như ở trận đầu tiên, thành ra, chuyện Đức vất vả mới thắng thì có, chuyện Hà Lan thua Đan Mạch làm chấn động sân cỏ cũng có, hay chuyện Tây Ban Nha cố gắng mãi mà vẫn chỉ hòa với đối thủ Italy cũng có. Nhưng nếu bảo rằng chiến thắng đó, cái thua đó, hay bàn hòa đó khiến chúng ta gạch bỏ tên của họ ra khỏi danh sách có thể thắng giải thì chưa, ít nhất là ngay lúc này, khi họ mới ra sân đá có một trận đầu, vẫn còn 2 trận nữa rồi mới biết kết quả của đường vào tứ kết.

Vũ Hoàng: Thế anh nghĩ sao về Liên Bang Nga, về hội tuyển Pháp và hội tuyển Anh?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời của tôi là nếu bạn Vũ Hoàng còn nhớ, ngay từ ngày đầu tôi đã đưa ra dự đoán Liên Bang Nga là một trong 2 hội tuyển của bảng A sẽ vào tứ kết, vì họ có dàn cầu thủ mạnh, kinh nghiệm. Nhưng cũng phải nói thêm ở đây là Arshavin, Dzagoev có đủ sức đưa hội tuyển đi xa hơn nữa hay không thì vẫn là một câu hỏi rất lớn.

Với Pháp và Anh thì nhận xét của tôi là cả hai đều có một đội quân giỏi, hùng hậu, nhưng trận họ mới ra sân ngày hôm qua không làm tôi hài lòng. Tôi thấy cả hai, nhất là hội tuyển Anh, dường như bằng lòng với kết quả 1-1, để chờ ngày gặp Ukraina và Thụy Điển. Họ nhìn thấy những kẻ hở của dàn hậu vệ chủ nhà lẫn hội banh đến từ Bắc Âu, và họ tin là sẽ trên chân 2 hội tuyển này không mấy khó.
Nói tóm lại, tôi thấy chúng ta vẫn có quyền trông chờ trận chung kết giữa Tây Ban Nha và Đức. Bao lâu rồi chúng ta đã không có dịp thấy trận banh đó, và tôi tin lần này sẽ có dịp nhìn thấy ở EURO 2012.

Không khí chính trị

000_Par7156272-250.jpg
Cảnh sát bắt giữ những người hâm mộ quá khích tại Warsaw trước trận đấu Ba Lan và Nga vào ngày 12/6/2012. AFP
Vũ Hoàng: Anh có nói đến ông chủ nhà Ukraina mới thắng Thụy Điển 2-1 tối hôm qua. Phải hỏi anh về ông đồng chủ nhà Ba Lan, không biết anh nghĩ gì về hội tuyển này?

 

Nguyễn Khanh:Trong 16 hội banh dự EURO 2012, tôi xem Ba Lan là hội yếu nhất. Không chân sút, không thể lực, và lối đưa banh rời rạc của họ khiến chính khán giả Ba Lan cũng chẳng hài lòng. Hôm nay Ba Lan ra sân đá trận thứ nhì của vòng bảng, gặp Liên Bang Nga trong trận vừa mang tính thể thao lại vừa bao trùm bởi không khí chính trị. Mới vài ngày trước đây những người Việt sinh sống ở Ba Lan bảo với tôi là mình với Tầu như thế nào thì Ba Lan với Nga giống y như vậy.

Vũ Hoàng: Và dự đoán của anh?

Nguyễn Khanh: Thủ hòa là may, đừng mong chiến thắng. Dàn tiền đạo của Liên Bang Nga quá mạnh so với chủ nhà Ba Lan, dàn hậu vệ của họ trông cũng vững vàng hơn dàn hậu vệ Ba Lan. Vì thế, chuyện Ba Lan thủ hòa có thể xảy ra, nhưng chuyện Ba Lan thắng Liên Bang Nga thì tôi không thấy có. Dự đoán của tôi: Nga là hội tuyển đầu tiên lấy được vé vào tứ kết.

Vũ Hoàng: Và trận Hy Lạp gặp Cộng Hòa Czech?

Nguyễn Khanh: Dù Czech thua Liên Bang Nga 1-4 ở trận đầu, Hy Lạp cũng chẳng phải là hội tuyển đáng ngại cho lắm. Có Tomad Necid, có Baros ở tiền đạo, hội tuyển Cộng Hòa Czech vẫn còn cơ hội. Hai vấn đề phải nói ở đây: trước hết, phải chấn chỉnh lại dàn hậu vệ, tránh lủng củng đã xảy ra ở trận đầu, thứ nhì là họ có dàn tiền đạo tốt, phải biết tận dụng, phải tạo cơ hội làm bàn.

Vũ Hoàng: Dự đoán của anh?

Nguyễn Khanh: Cộng Hòa Czech sẽ thành công, xóa bỏ được tiếng xấu ở trận thua Liên Bang Nga.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Nguyễn Khanh.

Nguyễn Khanh: Cám ơn quý thính giả và bạn Vũ Hoàng. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ