Tin Công giáo - 23.5.2013

24 Tháng Năm 20132:00 CH(Xem: 9355)

Tin Công giáo, ngày 23.5.2013

 

blank

VRNs (23.5.2013) – Sài gòn – 1. Đức Thánh Cha Phanxicô giúp một người nghiện trẻ trong cuộc chiến đấu chống ma túy

Tin từ CNA, theo một linh mục người Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô khi còn là Tổng giám mục của Buenos Aires đã cứu được một người trẻ đưa thư thoát khỏi vực thẳm của nghiện ngập ma túy và chính Ngài đã trở thành người cha thiêng liêng của anh.

Cha Guillermo Ortiz, một linh mục dòng Tên và hiện đang làm việc tại Đài phát thanh Vatican cho CNA biết lúc đó Đức Hồng Y Jorge Bergolio vẫn còn là bề trên tỉnh dòng Tên tại Argentina.

Cha nhớ lại “Khi tôi sống ở Buenos Aires, Tôi đã gặp anh chàng này. Anh ấy lắng nghe tôi trên đài phát thanh từ khi anh còn là người đưa thư, anh biết địa chỉ của văn phòng của tôi và bắt đầu tìm kiếm tôi để hỏi về chuyện thiêng liêng. Anh ta đã thoát khỏi chứng nghiện thuốc nhờ lời cầu nguyện, và anh ta yêu cầu được có người hướng dẫn thiêng liêng. “

Sau một thời gian, người thanh niên không còn đến nữa và cha Ortiz bắt đầu lo lắng. Cho đến một ngày anh chạy ngang trên phố và cha phát hiện ra rằng, anh ta đã hoàn toàn hồi phục.

Người thanh niên nói. “Cha có biết là con đã được nói chuyện với ai không ? Đó là Đức Hồng Y Bergoglio! ” “Con đã để lại một tờ note với tên, số điện thoại và nói rằng, con muốn nói chuyện với Ngài, vào thứ bảy tiếp đó, đang khi ở trong phòng thì bố con gõ cửa”

Con nói “Đừng gõ nữa, đây là ngày nghỉ mà bố, con muốn ngủ thêm tí nữa!” Nhưng bố con nói: “Không ! không được đâu. Đức Hồng y gọi điện cho con đó”

Cha Ortiz nói thêm “Đức Hồng y đã đích thân gọi điện và báo với anh ta khi nào Ngài có thể gặp”, “Không lên lịch gì hết, Ngài trả lời với anh ngay lập tức ! Điều này thật tuyệt vời và người ta chỉ có thể thắc mắc, “Làm sao Ngài có thể tìm ra thời gian cho cuộc gặp gỡ này?”

Cha Ortiz cho biết, cuối cùng người đưa thư trẻ tuổi đã thoát khỏi tình trạng nghiện ngập nhờ lời cầu nguyện và sự hướng dẫn tâm linh từ các linh mục, và trong trường hợp này là Đức Hồng Y Bergoglio, người đã giúp anh “tiếp tục cuộc chiến đấu chống lại ma túy.”

Điều khiến cha Ortiz ngưỡng một nhất nơi Đức Hồng Y là “sự gần gũi của Ngài với mọi người. Không hề có bất kỳ ranh giới nào !. Ngay cả khi làm giám mục hay hồng y, ngài không hề có thư ký riêng và đích thân gọi điện cũng như gặp mặt với người đó nếu có thể”. Cha Ortiz hiện đang là giám đốc đài Vatican Radio tiếng Tây Ban Nha.

2. ĐTC Phanxicô viếng thăm Hội Thừa Sai Bác Ái

Chiều ngày 21 tháng 5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có chuyến thăm tới ngôi nhà Quà Tặng của Đức Maria thuộc dòng Thừa Sai Bác Ái. Nhà “Quà Tặng của Đức Maria” được thành lập ngày 28 tháng 5 năm 1988, bởi Đức Gioan Phaolô II và Mẹ Têrêsa Calcutta, những phụ nữ trẻ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp nhận tại đây, ngòai ra cũng có một bếp ăn dành cho người nghèo. Hiện có 70 phụ nữ trẻ đang sống tại dây.

Khu vực bếp ăn phía bên ngoài thì dành cho nam giới. Bếp mở cửa mỗi ngày lúc 5:30 chiều và họ phải chờ một giờ trước đó. Chủ yếu họ là nguời ngọai quốc vô gia cư. Họ không cần phải đưa ra bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh hay trả phí Đôi khi cũng có một số cảnh sát của Vatican, nhưng nhìn chung tất cả họ đều rất yên bình.

Bữa sáng bắt đầu với một lời nguyện ngắn và kết thúc bằng một bài hát. Các món ăn phục vụ tại đây đơn giản, thường là một đĩa mì ống và một tấm thứ hai, chẳng hạn như thịt viên hoặc cá đi kèm với salad hoặc khoai tây. Thông thường sẽ có trái cây, đồ ngột hoặc sữa chua để tráng miệng.

Nhà bếp nằm ở khu vực phía dưới, cầu thang dẫn vào nằm phía trên đường. Khu bếp được trang trí với một số tranh tường, trong đó có Mẹ Têrêsa, Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô.

Đức Gioan Phaolô II viếng thăm ngôi Nhà này chín lần trong triều đại Giáo hoàng của mình. Còn Đức Thánh Cha Benedict XVI thì đã chứng kiến việc hoàn thành của trung tâm khi Ngài còn là tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, và đã đến thăm nhà Quà Tặng của Đức Maria vào tháng một năm 2008.

Ông nhớ lại: “Khi khai sinh ra ngôi nhà này, Chân Phước Têrêsa đã muốn gọi nó với tên” quà tặng của Đức Maria”và mẹ ‘hy vọng rằng đây sẽ là nơi tình yêu của Đức Trinh Nữ luôn luôn được cảm nghiệm. Đối với những ai đến gõ cửa nơi này, họ sẽ được chào đón trong vòng tay yêu thương,của các nữ tu và những tình nguyện viên, và đó như là món quà của Đức Maria dành cho họ”

Đức Thánh Cha người Đức còn bày tỏ hy vọng rằng ngoài sự trợ giúp vật chất các vị khách đến đây có thể giao tiếp với những nguời họ gặp hằng ngày đang mang cùng sự thuơng khó của Chúa Kitô.

blank

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm trung tâm “Quà Tặng Đức Maria” thuộc dòng Thừa Sai Bác Ái, ngày 21.5.2013. Ảnh flickr.

3. Đức Thánh Cha kêu gọi sự hợp nhất và yêu cầu toàn thể người Công giáo cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc

Theo tin từ Romereports, Trong bài giáo lý thứ tư tuần này, Đức Thánh Cha nói về cách thức Chúa Thánh Thần giúp đỡ người Công giáo trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ngài còn kêu gọi các tín hữu Công giáo ra sức xây dựng sự hiệp nhất giữa họ với nhau. Ngài còn yêu cầu các tín hữu cầu nguyện cho Trung Quốc.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi đang làm gì với cuộc sống của mình? Tôi có mang lại sự hiệp nhất chưa ? Hay tôi gây chia rẽ với những tin đồn và sự ghen tị? Hãy tự chất vấn mình về điều này? “

Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh rằng vào ngày 24,tháng 5 tới đây, Hội Thánh mời gọi tất cả các tín hữu cầu nguyện cho người Công giáo ở Trung Quốc, nơi mà tự do tôn giáo không phải lúc nào cũng được tôn trọng. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tôi kêu gọi tất cả người Công giáo trên toàn thế giới cùng hiệp lời cầu nguyện với những anh chị em của chúng ta ở Trung Quốc, để cầu xin Thiên Chúa ban ơn giúp họ công bố niềm tin với lòng khiêm nhường và niềm hân hoan. Xin Chúa giúp, để họ có thể loan báo về Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại, để họ giữ lòng trung thành với Giáo Hội của Chúa và Đấng kế vị Thánh Phêrô và để họ sống cuộc sống thường nhật trong tinh thần phục vụ đất nước và đồng bào một cách xứng hợp với đức tin mà họ tuyên xưng “.

Tại Trung Quốc, có 12 triệu người Công giáo, nhưng họ chỉ được phép thực hành đức tin dưới sự kiểm soát của nhà nước. Có nghĩa là, chỉ các giám mục và linh mục được phê duyệt bởi Hội Yêu Nước Trung Quốc và chỉ trong những giáo xứ đã được đăng ký. Đó là lý do tại sao nhiều người Công giáo còn giữ liên kết với Rôma được gọi với tên “Giáo hội hầm trú”

Đức Giáo Hoàng cũng cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy chết người ở Oklahoma, đặc biệt đối với các bậc cha mẹ đã mất con trong trận thiên tai này.

Ngài nói: “Tôi mời gọi tất cả các anh chị em cầu nguyện cùng với tôi cho các nạn nhân, đặc biệt là những trẻ em trong đợt thiên tai xảy ra tại Oklahoma. Xin Chúa an ủi họ, đặc biệt là những bậc cha mẹ đã mất con”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu Công giáo rằng họ có trách nhiệm rao giảng Tin Mừng. Và điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua Chúa Thánh Thần.

PV.VRNs
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ