Anh em cứ tưởng họ tới rồi đi

09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3151)

Chuyện mấy thương gia người Trung Quốc sang nước ta thuê người Việt đứng tên nuôi cá bè, quý vị đã đọc hết trên báo này cũng như trên các mạng lưới. Một điều nhiều người phải đặt câu hỏi là phản ứng và thái độ của các cán bộ lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam khi những chuyện này được báo chí phanh phui. Họ làm như không biết gì cả!

 blank

Mỗi năm vùng Cam Ranh cung cấp hàng ngàn tấn đồ biển loại cao giá, phần lớn được các đầu nậu thu mua rồi bán qua Trung Quốc. Theo báo chí trong nước, chung quanh vịnh Cam Ranh hiện có đến 300 ha mặt nước nuôi cá mú, cả nước không đâu nhiều bằng; ngoài ra còn có 15,000 lồng nuôi tôm hùm. Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị nói rằng hầu hết dân chúng cũng như giới buôn bán trong vùng Cam Ranh đều biết các đìa cũng như lồng bè nuôi cá, tôm đều do người Trung Quốc làm chủ.

 

Ông Nguyễn Thành Long, thuộc đội quản lý thị trường số 3 biết là đang có ít nhất bốn cơ sở thu mua và một cơ sở nuôi bè hải sản của người Trung Quốc, nhưng do người Việt Nam đứng tên. Một khu rộng 500 mét vuông ghép những chiếc bè kiên cố nuôi cá chim; trong khu bè đó họ dùng thức ăn nuôi cá mang bao bì hoàn toàn viết bằng chữ Trung Quốc, vi phạm luật lệ thương mại bắt phải viết thêm tiếng Việt cho người tiêu thụ Việt Nam hiểu được.

 

Một nguồn tin khác là ông Trần Văn Ớt, phó phòng kinh tế Cam Ranh lại nói rằng không một cá nhân hay doanh nghiệp nào được cấp phép nuôi trồng thủy sản trên vịnh Cam Ranh. Tuy nhiên thành phố hiện có đến 800 ha nuôi trồng thủy sản, khoảng 11,400 lồng nuôi, chủ yếu là nuôi trồng tự phát. Điều được báo chí trong nước nêu lên báo động dư luận là nhiều bè, lồng nuôi cá do người Trung Quốc tổ chức chỉ cách quân cảng Cam Ranh có 300 mét! Trên nguyên tắc thì quân cảng là một địa điểm phải được bảo vệ kín đáo hơn! Chính vì báo chí ở Sài Gòn lên tiếng cho nên chính quyền địa phương mới tỏ vẻ “giật mình” và “chỉ đạo các cơ sở cấp dưới báo cáo!”

 

Báo trong nước viết: Ngày 31 tháng 5, lãnh đạo Thành ủy Cam Ranh đã chỉ đạo phải rà soát lại các hoạt động kinh doanh, thu mua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Cam Ranh. Cùng ngày, chính quyền tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn yêu cầu Cam Ranh báo cáo công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh trong một tuần lễ!

 

Cứ theo bản tin trên thì những người có trách nhiệm trong cả “đảng” và “nhà nước” ở Cam Ranh, Khánh Hòa đều chờ các nhà báo loan tin rồi mới ra lệnh cho cấp dưới phải báo cáo! Nếu không báo nào loan tin, thì chắc là các ông các bà không biết chuyện người Trung Quốc đang thuê người Việt đứng lên làm bè nuôi cá ngay trước mắt thiên hạ, và chỉ cách quân cảng 300 mét! Nếu như các nhà báo được các ông chủ Trung Quốc hoặc các đầu nậu Việt Nam đãi đằng rượu trà, bao thư đầy đủ, không báo nào loan tin thì chắc đến giờ các “đồng chí lãnh đạo” vẫn không biết gì cả! Có ai tin được như vậy hay không?

 

Nhưng Cam Ranh chỉ là một địa điểm được lái buôn Trung Quốc chiếu cố. Tiếp theo, lại đến tin tại Vũng Rô, tỉnh Phú Yên, người Trung Quốc cũng đã “đóng gần 200 lồng nuôi cá trải rộng trên diện tích hàng ngàn thước vuông trị giá hàng trăm ngàn đô la”. Riêng một người Việt Nam làm giám đốc công ty thương mại “đứng mũi chịu sào” cho người Trung Quốc làm hơn 100 lồng bè nuôi cá.

 

Sài Gòn Tiếp Thị còn cho biết ngày 1 tháng 6, vụ trưởng Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã xác nhận tin người Trung Quốc đang nuôi cá bằng bè ở Cam Ranh, Phú Yên và Bà Rịa, Vũng Tàu. Như vậy là quan chức ở trung ương đã biết chuyện, trong lúc các quan lớn ở địa phương thì làm bộ chưa biết, bắt cấp dưới báo cáo! Một nhân vật cao hàng thứ nhì ở Cam Ranh thú nhận ngay tình: “Việc người Trung Quốc nuôi hải sản ở vịnh Cam Ranh đã có từ mấy năm nay rồi, chứ không phải mới đây. Anh em cứ tưởng họ tới mua hải sản rồi đi, chứ không biết rằng họ trụ lại đó để làm ăn!”

 

Nói như vậy tức là “anh em” có biết người Trung Quốc đã đến kiếm chác trên phần mặt biển, phần đất nước do mình quản nhiệm. Biết, và chấp thuận, chứ nếu không thì làm sao “họ” làm ăn được? Có thằng dân Việt Nam nào đứng ra làm ăn mà qua mặt được “anh em” đâu? Nhưng “anh em cứ tưởng họ tới mua hải sản rồi đi!” Viên chức cao cấp ở Cam Ranh còn nói thật: “Mấy năm nay họ mượn danh nghĩa người Việt Nam nuôi cá, nuôi tôm, mua bán kiếm lời mà không đóng một đồng thuế nào cả!” Một chế độ con muỗi bay qua cũng không lọt, làm sao “cứ tưởng” như vậy? Một bà bán khoai cũng không được quên nhiệm vụ đóng tiền thu phí, làm sao bao nhiêu bè cá mà không đóng thuế được? Thật không thể tin nổi! Họa chăng những thương gia Trung Quốc này có đóng, có góp, nhưng không gọi là thuế!

 

Tóm lại, phản ứng của chính quyền cho thấy họ đã ăn rồi cố gắng “chùi mép” một cách vụng về! Họ có thể thả lỏng cho con buôn Trung Quốc vào khai thác đất, khai thác biển của địa phương mình; vì họ biết từ trên xuống dưới cũng đều theo một “chủ trương nhất quán” đó cả. Trên thì cho thuê đất, thuê rừng hàng 50 năm hay cả thế kỷ. Trên cao nữa thì cho khai thác quặng mỏ, bô xít, cho trúng thầu những công trình xây dựng lớn để tiêu tiền viện trợ. Lớn ăn đường lớn, nhỏ ăn đường nhỏ. Biết ở trên đã bất chính rồi thì đám quan chức bên dưới có “làm loạn” cũng chẳng cần kiêng nể gì cả! Mỗi tỉnh là một sứ quân, mỗi thành, mỗi quận, huyện đều có những sứ quân chỉ lo vét được đồng nào hay đồng đó! Cả nước Việt Nam là cái “sân chơi” cho họ khai thác!

 

Nhưng chúng ta tự hỏi: Ví thử người Việt Nam thật sự được làm chủ đất nước mình, thì nếu được hỏi ý kiến, dân ta có nên để cho các thương nhân Trung Quốc sang đặt lồng, đóng bè nuôi cá ở bờ biển nước mình hay không?

 

Xin góp ý kiến ngay: Cho phép chứ sao lại không cho?

 

Giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã có thỏa ước tự do mậu dịch. Giữa Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã ký thỏa ước trao đổi kinh tế tự do. Không riêng gì người Trung Quốc mà dân bất cứ nước nào trong khối ASEAN cũng được phép đầu tư, kinh doanh ở các nước khác theo đúng luật lệ và các thỏa ước quốc tế đã ký. Người Trung Quốc có quyền nuôi cá bè ở Việt Nam hay ở Brunei, nếu như người Việt Nam, người Brunei cũng có những quyền tương tự ở Trung Quốc. Các thỏa ước mậu dịch tự do nhắm thúc đẩy tự do cạnh tranh, nếu được thực hiện theo đúng luật lệ thì tất cả mọi người tham dự đều được lợi.

 

Yếu tố quan trọng nhất là “theo đúng luật lệ;” nghĩa là mọi sự diễn ra minh bạch, công khai; phải cho mọi người cơ hội bình đẳng. Chúng ta không những không nên cấm người Trung Quốc đầu tư vào nước ta trong ngành thủy sản mà còn có thể mở cửa các ngành khác nữa. Còn nên khuyến khích các nhà đầu tư nước khác đến làm ăn thi đua với nhau. Hơn thế nữa, phải khuyến khích các tư nhân Việt Nam đầu tư cạnh tranh với các người ngoại quốc. Chính phủ có quyền khuyến khích người Việt Nam bằng chính sách thuế khóa và tín dụng ưu đãi; trong một thời gian có giới hạn vừa đủ để giúp doanh nhân Việt đủ sức cạnh tranh với người nước ngoài giầu tiền và giầu kinh nghiệm hơn. Với điều kiện tất cả các nhà đầu tư phải tuân thủ mọi luật lệ dành cho người ngoại quốc vào làm ăn ở nước ta!

 

Nếu dân Việt Nam được quyền quyết định về số mạng của mình thì chúng ta không nên theo một chủ trương chống người Trung Quốc, hay người bất cứ một nước nào khác, khi họ muốn vào kinh doanh ở nước ta một cách minh bạch. Cứ như vậy chúng ta sẽ tránh được những cảnh dành độc quyền cho người Trung Quốc vào làm ăn lúc nào đó mà mình thì “cứ tưởng họ tới rồi đi!”

 

Từ trên xuống dưới mà ông nào bà nào cũng “cứ tưởng họ tới rồi đi” như thế thì có ngày cả nước sẽ đầy các đồng chí Trung Quốc lúc nào không hay! nhìn đằng sau thấy một ông Trung Quốc mình “cứ tưởng họ tới rồi đi;” nhìn bên cạnh lại thấy có mấy ông Trung Quốc, quay nhìn phía trước lại thấy mấy ông Trung Quốc “cứ tưởng họ tới rồi đi” nữa! Cứ như vậy thì có ngày nước Việt Nam sẽ giống như nước Tây Tạng!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ