Bữa Cơm Gia Đình Trong Đời Sống Đô Thị

01 Tháng Năm 20202:00 CH(Xem: 8271)

Trong tất cả các nền văn hóa trên thế giới, bữa ăn gia đình được công nhận là một cơ chế vĩnh viễn và là thành tố quan trọng quyết định sự sống còn trong đời sống gia đình vững chắc, bền lâu. Bữa cơm gia đình như là một “chất keo” kết dính các thành viên và qua những bữa cơm này các thành viên học được những cách ứng xử, sự chia sẻ, lắng nghe, tình yêu thương, … điều đó làm cho sự tương tác giữa các thành viên thêm khắng khít và hệ thống này vận hành trôi chảy hơn. (anh minh hoa internet)

giadinh

Nhưng trong nhịp sống đô thị hiện nay, vai trò của bữa cơm gia đình đang ngày càng mờ nhạt khi cảnh “cơm hàng, cháo chợ” đang diễn ra ngày càng phổ biến ở các gia đình. Trong xã hội đô thị hiện nay với nhịp sống nhanh, vội vàng, gấp gáp khiến các cá nhân cũng bị cuốn vào vòng xoáy đó, do đó, thời gian dành cho công việc sẽ tăng lên, lẽ dĩ nhiên, khi thời gian dành cho công việc nhiều hơn thì thời gian dành cho các hoạt động cá nhân sẽ bị giảm xuống. Đó là yếu tố làm giảm sút đi việc tham gia vào các bữa cơm gia đình của các thành viên.

Thứ hai, song song với thời gian dành cho công việc nhiều là việc tham gia vào các hoạt động sau giờ làm việc chính thức ở cơ quan, công ty, xí nghiệp cũng góp phần làm cho bữa cơm gia đình ngày càng “nguội lạnh”, đó là: bù khú, nhậu nhẹt với bạn bè (đa phần là nam giới); những buổi chiêu đãi; những buổi tiếp khách và cả những buổi “ký kết hợp đồng” trên bàn tiệc;…

Thứ ba, sự tham gia của phụ nữ vào các công việc xã hội. Trước đây, nam giới đóng vai trò trụ cột gia đình và do đó, nam giới sẽ là người ra xã hội để kiếm sống nuôi gia đình. Người phụ nữ với vai trò “giữ lửa” là nội trợ và chăm sóc con cái. Nhưng khi người phụ nữ bước ra xã hội với những công việc không thua kém gì nam giới thì gánh nặng thêm chồng chất khi họ phải cố gắng dung hoà hai vai trò: vai trò của một người vợ và vai trò của một người nhân viên (có khi là một người quản lý). Chính vì thế, thời gian dành cho công việc nhà, cụ thể là việc chuẩn bị bữa cơm gia đình sẽ bị rút ngắn lại.

Thứ tư, các quán xá, hàng ăn mọc lên như nấm sau mưa cũng góp tay làm cho bữa cơm gia đình ngày càng trở nên một thứ xa xỉ đối với những gia đình bận rộn. Bố mẹ bận rộn suốt ngày với công việc ở cơ quan đến tối mới về nhà, con cái lại tất bật với chuyện học hành ở trường, rồi lại vội vã đến lớp học thêm. Tạt vội vào quán ăn bên đường miễn sao no cái bụng. Mạnh ai nấy ăn. Và thế là, chẳng biết từ bao giờ bữa cơm gia đình không còn hiện diện trong những gia đình như vậy.

Với những lý do trên, bữa cơm gia đình với khởi nguyên là một giá trị văn hoá của gia đình trong vai trò là một dấu gạch nối nhằm gắn kết, thắt chặt mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, đó là một nét đẹp, đó là nơi đó tính cộng đồng của người Việt được tôn vinh. Nhưng giờ đây trong guồng máy của xã hội đô thị các bữa cơm gia đình đang ngày càng thưa thớt hơn. Chính khoảng cách này đã tạo ra các nguy cơ đối đời sống gia đình. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể cho sự tan rã của thiết chế gia đình, là bằng chứng minh họa rõ nét cho một phần lý do tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng cao trong các cặp vợ chồng ở đô thị, tệ nạn xã hội gia tăng ở thanh thiếu niên, cảnh chồng/vợ có các mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Với những thực trạng đó, đời sống gia đình đang đi vào ngõ cụt nếu như mỗi thành viên trong gia đình quá chạy theo công việc mà quên dành cho nhau thời gian bên mâm cơm gia đình. Mặc dù cùng sống chung dưới một mái nhà được gọi là gia đình nhưng “người ta lại cô đơn bên cạnh nhau”.

Trước tình hình đó, dưới quan điểm cá nhân thiết nghĩ nên chăng có một số giải pháp sau:

- Ở góc độ chính sách nhà nước:

+ Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho các thanh niên nam nữ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là nữ giới.

+ Tổ chức rộng rãi các lớp học miễn phí với các kiến thức về: nữ công gia chánh, các cách thức nâng cao hạnh phúc gia đình cho đối tượng thanh niên nam nữ.

+ Mở các lớp dạy nấu ăn miễn phí dành cho nam, để họ có thể phụ giúp nội trợ khi người vợ bận công việc.

+ Truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của rượu bia, đồ ăn nhanh và các thức ăn ở hàng quán về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như những hệ luỵ lâu dài cho sức khoẻ.

+ Thực hiện một cuộc khảo sát quy mô và nghiêm túc về nguyên nhân ly hôn do thiếu vắng bữa cơm gia đình gây nên. Và tìm hiểu nguồn cội sâu xa của việc thưa thớt các bữa cơm gia đình, từ đó, nhằm đưa ra giải pháp cụ thể cho từng thành viên trong gia đình nhằm khắc phục tình trạng ly hôn.

+ Tổ chức, khuyến khích thành lập các quán ăn gia đình (phải là một gia đình thì mới được vào quán), và có những chương trình khuyến mãi đặc biệt đối với các gia đình dẫn “tứ đại đồng đường” đến quán.

+ Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là truyền hình cần có nhiều chương trình gameshow hoặc talkshow dành cho các gia đình tham gia với các chuyên đề về hạnh phúc gia đình, khuyến khích sự tham gia của những gia đình có vợ và chồng là những người thành đạt, có địa vị xã hội, nhưng cũng không quên những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

- Khía cạnh cá nhân: đây là yếu tố quan trọng, "trước khi đợi người ta cứu mình thì hãy tự cứu mình trước", thiết nghĩ mỗi cá nhân cần quan tâm đến:

+ Ý thức trách nhiệm với gia đình, dù bận rộn bao nhiêu cũng dành thời gian cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là nam giới.

+ Nhận thức được tầm quan trọng của bữa cơm gia đình. Và cũng thấy được việc ăn hàng quán không những làm mất hạnh phúc gia đình mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh phổ biến: máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, … đó là chưa kể, việc làm bạn với rượu – bia còn gây nên nhiều nguy hại khác cho sức khoẻ và có thể lại là một trong những nguy cơ đối với bạo hành gia đình.

+ Mặc dù ngầm hiểu việc nội trợ là của phụ nữ nhưng nam giới cũng cần “động tay, động chân” khi người vợ bận công việc. Điều đó còn thể hiện sự san sẻ công việc của chồng đối với vợ.

Vì vậy, đừng để bữa cơm gia đình trở thành "bữa ăn cơm" đơn thuần mà hãy nâng niu gìn giữ nó để cho "bữa cơm gia đình" mãi là nét sinh hoạt văn hóa mang đậm hồn cốt dân tộc Việt, ở nơi đó tình yêu được thăng hoa.

Kim Liên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Bảo Trợ