THẾ KHẢ THẮNG KHẢ BẠI CỦA MỸ Ở VIỆT NAM

09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3297)Đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến thăm VN trong 2 ngày. Lần này khác với ngày tháng xa xưa, BT Quốc phòng Cohen (Dân Chủ) thời Clinton đến Hà Nội cũng chỉ là "chơi chơi" cho biết. Diều hâu Rumsfeld trực tiếp nắm quyền tư lệnh chiến trường Iraq rồi A Phú Hãn cũng đã đến Hà Nội ve vãn CSVN hợp tác chống khủng bố.
blank
Và cũng từ chuyến thăm của BT Rumsfeld, CSVN "lên nước" kể cả lên cơn, lên giá, lấy chống khủng bố làm lá chắn và thanh đại đao đánh phá các tổ chức đấu tranh cho VN tự do và dân chủ, nhân quyền. HP Bush trao cho CSVN vũ khí chống khủng bố "made in USA", thậm chí HP Bush còn hóa phép dùng quái chiêu làm cho các tổ chức, phong trào, đảng phái của người Việt quốc gia, tự do ở Mỹ xẹp lép! Cuối cùng HP Bush trắng tay ở VN, chẳng làm nên trò trống gì đáng kể, có chăng là một số sáng hội văn hóa, giáo dục như The Fulbright và The Ford Foundation, các tổ chức phi chính phủ NGO và bộ giáo dục liên bang còn vớt vát được một số thành tựu đáng kể. BT Quốc phòng Gates, trùm CIA, Cộng Hòa, chuyển qua Dân Chủ Obama, tương đối đã làm nổi bật chiến lược mới của Mỹ ở Hà Nội, "gãi đúng chỗ ngứa" của giới lãnh đạo Hà Nội nhưng "chưa đã", tuy CSVN đã yên lòng Mỹ sẽ không âm mưu, chủ trương lật đổ chế độ CS hiệu hữu. Một bà tiên kỳ diệu Hillary, kẻ biết nuốt cơn ghen dù rằng "gái nào là gái chẳng hay ghen chồng", bà áp dụng chiến pháp mới "làm cho nhìn chẳng được nhau, làm cho trông thấy ngóc đầu chẳng lên", từ từ áp dụng với cặp "4 tốt" Việt Hoa.

Rất có hiệu quả kể từ ngày 22-7-2010, là ngày bế mạc thượng đỉnh ASEAN Hà Nội, bà tiên đi hia ngàn dặm cho nổ trái bom Biển Đông: quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ. Đảng ta mở cờ trong bụng, hý hửng "Tin chớ lại sao không tin"! Sau thượng đỉnh ASEAN 2010, bà tiên Hillary lại bay sang Hà Nội lần nữa. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trở thành nạn nhân, mất cả chì lẫn chài, bay chức Bộ trưởng ngoại giao, mất cả danh phận ủy viên TUĐ do Bắc Kinh quyết trả thù ông Khiêm dám đâm sau lưng đại ca Bốn Tốt!

 

Sau thượng đỉnh ASEAN Hà Nội, thân Âu Mỹ trở thành một cao trào ngay trong lòng đảng CSVN không phân biệt già trẻ, cũ mới. Bộ trưởng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton, Hoa Kỳ ở VN đã thành công 2 điểm chính: "tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau". Về phía lãnh đạo CS, kể cả quân đội và công an tin tưởng rằng Mỹ sẽ không còn tìm cách lật đổ nhà nước và ĐCSVN. Thế là đủ! Lại hiểu rõ thêm một điều nữa, Mỹ cần VN và Mỹ quyết trở lại Biển Đông. Mỹ sẽ là điểm tựa vững mạnh cho VN dù một VN vẫn là "Tổ quốc XHCN". Đây là điều Ngũ Giác Đài đã công khai lên tiếng qua phát ngôn viên, tham vụ báo chí George Little trong cuộc họp báo ngày 23-5 vừa qua, công bố lịch trình thăm viếng VN của BT Panetta nhân qua Tân Gia Ba dự hội nghị "Đối thoại Shangri La về An ninh Á châu" trong đó có BT Quốc phòng Trung quốc Lương Gia Liệt và VN là Phùng Quang Thanh. George Little cho biết BT Panetta sẽ đến VN sau hội nghị Tân Gia Ba rồi mới qua Ấn Độ. Little cho rằng chuyến viếng thăm VN của Panetta "rất quan trọng" và rằng "Hoa Kỳ đã có quyết định dài hạn là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ quốc phòng với VN dựa trên “sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau". Hẳn các ông lãnh đạo VN yên tâm, mừng thầm. Nhưng phải nghĩ, sao Phùng Quang Thanh qua triều kiến Bắc Kinh năm ngoái đã khẳng định: VN không bao giờ để thế lực thù địch nước ngoài chia rẽ 2 nước, 2 đảng Việt - Trung? Không sao! Thiên hạ đã quen tai với truyền thống CS ta và Tàu "nói xong chùi mép ngay", "nói thế mà không phải thế".

 

VẪN CHUYỆN MÂY GIÓ CHIẾN LƯỢC!

 

Hội nghị "Đối thoại Shangri La" Tân Gia Ba với chương trình nghị sự trong 2 ngày chắc sẽ sôi nổi với 3 đề tài: 1. Ngăn ngừa tranh chấp tại Biển Đông - danh xưng quen thuộc biển Nam Trung quốc đã biến mất, do chính phủ Tân Gia Ba hay do ban tổ chức hội nghị?

 

Đề tài 2 chắc sẽ sôi nổi "Chính sách răn đe và ổn định khu vực". Răn đe ai? Ai răn đe ai? Mỹ, TC hay Việt, Phi? Đề tài 3 cũng rất nhạy cảm: "Bảo vệ quyền tự do hàng hải", trong khi TC tự ý khoanh vạch khu lưỡi bò chiếm 80% Biển Đông, do vậy đường hàng hải quốc tế thuộc lãnh hải của TC. Bắc Kinh vẫn luôn luôn rêu rao, đó là quyền bất khả tranh cãi của TQ. Ngày thứ 2 của hội nghị, BT Quốc phòng Panetta sẽ thuyết trình về đề tài "Chính sách quốc phòng Mỹ trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng". Đề tài này cũng sẽ rất hấp dẫn, nhất là đối với các nước ĐNA. Theo giới phân tích, qua đề tài trên, Panetta chủ ý muốn làm yên lòng các nước Á châu - TBD, nhất là ĐNA. Dù chưa rõ nội dung bài thuyết trình, giới phân tích cũng đoán được nội dung Panetta sẽ nêu lên những điều mà chính Panetta đã trình bày trước ủy ban quốc phòng lưỡng viện Hoa kỳ. Xa hơn, chính cựu BT Robert Gates đã thuyết trình trước 2 ủy ban này trước đây về cắt giảm ngân sách QP Mỹ trong 10 năm. Đại tướng Raymond T. Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân đã viết trên báo Foreign Affairs mà HNV đã trình bày sơ lược trong số báo trước đây. Tướng Odierno gọi là giảm sút ngân sách do hoàn cảnh tài chính khó khăn và cũng do chuyển hướng mạnh mẽ về Á châu TBD (a shift in emphasis to the Asia Pacific region - báo đã dẫn, May & June 2012 "The US army in a time of transition). Tuy cắt giảm ngân sách (và 100,000 quân) trong 10 năm tới nhưng không phải lục quân sẽ suy yếu đi, trái lại sẽ hiệu lực hơn. Lục quân Mỹ đã giàn trải khắp các châu lục, 2 cuộc chiến Iraq và A Phú Hãn, kể cả các lực lượng Mỹ bảo vệ hòa bình ở Phi châu và đây đó. Nay TBD là một trọng điểm quan trọng nhất.

 

Qua cuộc chiến Iraq và A Phú Hãn đã chứng tỏ vệ binh quốc gia và lục quân trừ bị đã đủ sức bung ra toàn cầu. Lực lượng trừ bị đã và sẽ được điều đến khắp nơi trên toàn cầu. Cắt giảm quân chuyên nghiệp chính qui thay thế vào là lực lượng trừ bị, kể cả vệ binh quốc gia từng đã được điều đến chiến trường Iraq và A Phú Hãn. Theo tướng Odierno, lục quân Mỹ sẽ thành một lực lượng di động (building a flexible force) có khả năng toàn cầu. Các nhà chiến lược đã dự phóng về một chiến trường bao la như lục địa Tàu, với khối dân 1350 triệu con người, khi động binh TC có thể trưng tập vài chục triệu bộ binh. Đương đầu sao nổi, chưa kể chiến thuật biển người. Do vậy cuộc chiến tương lai, Á châu có thể là điểm thử lửa, quân lực bộ chiến phải thích hợp và phù hợp với vũ khí tinh xảo, hiện đại. Thí dụ vận chuyển một trung đoàn lục quân trừ bị qua một điểm nào đó ở ĐNA với vận tải cơ khổng lồ C-18 sẽ rất nhanh chóng. Một tiểu đoàn tăng hiện đại không cần đồn trú đóng chót một nơi nào mà vẫn có thể di động rất nhanh chóng từ ĐNA, Nam TBD lên Bắc Á. Tóm lại, qua 3 cuộc chiến Vùng Vịnh, Iraq và A Phú Hãn cùng với siêu kỹ thuật, quân lực Mỹ đã có đủ kinh nghiệm và khả năng mới siêu đẳng để chuyển qua một chiến lược mới. Chiến lược ấy sẽ thích nghi với một chiến trường lục địa Trung Hoa chẳng hạn. Hãy xem khả năng của không vận Mỹ, một máy bay Boeing thế hệ thứ 5, hiện đại nhất đã có thể cõng trên lưng nó con tàu không gian Discovery bay từ Florida qua bầu trời Georgia rồi lượn vòng vo trên không phận thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hoa Kỳ coi VN tuy là một trọng điểm "rất quan trọng" nhưng vào thời đại này, Hoa Kỳ không còn cần VN như miền Nam VN những năm 1960-1970. Hoa Kỳ không cần một Chu Lai, một Long Bình. Với chiến lược mới, Hoa Kỳ sẽ có những căn cứ di động như Darwin Úc châu chẳng hạn. Nếu còn đủ tinh khôn như người Việt tinh khôn cỡ Vua Quang Trung, thiết tưởng giới lãnh đạo Hà Nội đừng cao ngạo, chủ quan mà ảo tưởng rằng Hoa Kỳ cần VN như một cứ địa. Không phải! Hoa Kỳ cần những thứ khác. Quân đội Mỹ ngày nay không còn là quân đội Mỹ như thời chiến tranh Vùng Vịnh cách đây 20 năm huống chi chiến tranh VN. Thập niên 1960-1970 đã đi hẳn vào lịch sử. Cả một chiến trường bao la như A Phú Hãn mà Hồi giáo như một ý thức hệ bạo lực thánh chiến, Hoa Kỳ và NATO chỉ cần 130,000 quân. Căn cứ máy bay không người lái tàng hình (drones) trên một hải đảo giữa Ấn Độ Dương. Dù vậy, người vẫn là một yếu tố quyết định quan trọng nhất. Âu - Mỹ vẫn cần những con người VN và những cái khác còn trong túi áo Uncle Sam.

 

NGŨ GIÁC ĐÀI VÀ BẮC KINH

 

Chiến lược mới mà Robert Gates đã đề xuất, lồng trong một thực tại mà người kế vị, Leon Panetta gọi là "thắt lưng buộc bụng" lại không thắt lưng buộc bụng chút nào hết! Uncle Sam vẫn một truyền thống anh Hai Chi nhưng sẽ chi cho đáng chi, đúng nơi, đúng chỗ. Mục tiêu hàng đầu của Uncle là phải thắng ở Á châu, nói như Gs. Song tức Victor D. Cha (ĐH Georgetown, xem: Winning Asia, Foreign Affairs, Nov. & Dec. 2007). Huyền ngọc Barack nhắc đi nhắc lại nhiều lần, quê hương ông ở Á châu. Ông sinh ra và lớn lên ở Hawaii, ông được dượng ông cưu mang giữa cộng đồng Hồi giáo Nam Dương. Nghĩa là biên cương của Mỹ đến tận TBD và cực nam Samoa, lãnh thổ của Mỹ.

 

Trọng điểm chiến lược của Mỹ ở Á Đông ngày nay không còn là Nhật Bản và Nam Hàn. Bao giờ cũng như bao giờ vẫn là Trung quốc, keo sơn với ĐNA và TBD, VN là điểm hẹn, bao lơn của Biển Đông. Hơn ai hết, Hoa Kỳ phải bám chặt thị trường Hoa Lục, không thể để cho thị trường mênh mông ấy sụp đổ. VN là cửa ngõ đi lên. Bài học lịch sử cũ hôm nay diễn lại vẫn như thế dù đã trên trăm năm: Anh phải chiếm Hồng Kông (1860), Pháp nhảy ngay vào VN, đánh Đà Nẵng (1858), chiếm Sàigòn - Gia Định (1859) và kết thúc là chiếm Bắc Việt (1884), mở đường lên Hoa Nam rồi chiếm Quảng Châu Loan (Tô giới Pháp một phần Quảng Châu), lập đường xe lửa Vân Nam - Hà Nội - Hải Phòng. Khi phát ngôn viên Ngũ Giác Đài George Little nói rằng chuyến công du của BT Panetta đến VN "rất quan trọng" cũng chỉ là cái rất quan trọng của một chu kỳ lịch sử tái diễn. Rất nhịp nhàng, Ngũ Giác Đài điều trần trước ủy ban QP Hạ viện (18-5) bạch hóa TQ không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng, hiện nay là 180 tỷ hay ít nhất là 140 tỷ USD chứ không phải 101 tỷ mà Ôn Gia Bảo báo cáo trước quốc hội TQ mới đây. Ngũ Giác Đài cũng bạch hóa Bắc Kinh đã ăn cắp khoa học kỹ thuật công nghệ của Tây phương để tối tân hóa guồng máy chiến tranh. Ngũ Giác Đài nêu đích danh hãng Airbus EU ở Tàu là nơi TQ đã đánh cắp tài liệu kỹ thuật cao của Tây Âu. Ngũ Giác Đài không ngần ngại dùng thậm từ “TQ ăn cắp, đánh cắp”.

 

Rất nhịp nhàng, Obama đã thuận sẽ giao hàng cho Đài Loan 60 máy bay F. 16 hiện đại nhất. Đài Loan công bố tin Bắc Kinh sẽ đóng thêm 2 hàng không mẫu hạm. Panetta đặt chân đến bộ quôác phòng trong bối cảnh nhịp nhàng như trên.

Rõ rệt vào giữa lúc này, Hoa Kỳ và NATO đang trên đà thắng lợi ở Á châu. NATO ở ngay bên nách TQ. Năm 2014, NATO và Mỹ sẽ rút hết quân khỏi A Phú Hãn. Riêng Hoa Kỳ, TT Karzai và Obama đã ký hiệp ước Kabul trung tuần tháng 5, thỏa thuận để Mỹ lập căn cứ ở A Phú Hãn. Thế là cuộc chiến A Phú Hãn, Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu.

 

VOA - RFA: VŨ KHÍ TÂM CÔNG CỦA MỸ

 

Khó khăn của HP Obama và Panetta nói riêng, VN vẫn còn là nước CS. Luật pháp Mỹ không cho phép liên minh hay bán vũ khí cho một nước CS. Giả như đảng CS cầm quyền do cuộc phổ thông đầu phiếu tự do lại là chuyện khác. Vào lúc này, vô phương có thể bán vũ khí cho VNCS. Chưa nói đến luật, vấn đề VNCS vi phạm nhân quyền, đúng hơn là chà đạp nhân quyền, tự do báo chí, ngôn luận, tự do tôn giáo vẫn là rào cản HP Obama không thể vượt qua. Bà dân biểu liên bang Sanchez, Dân Chủ, nguyên chủ tịch UBQP - Hạ viện, nay là nhân vật cao cấp số 2 của Ủy ban (high ranking), theo nội lệ sinh hoạt của quốc hội Mỹ, phe đa số phải tôn trọng thiểu số, một chín, một mười. DB Sanchez đã minh định bất cứ dự luật nào bán vũ khí cho VNCS sẽ không thể thông qua vì bà vẫn là chủ đạo quyết định. Như vậy NGĐ và Panetta thất bại chăng? Có thể và "không có thể", còn là một ẩn số. Nhưng khi BT Panetta đặt chân đến phi trường Nội Bài, Uncle Sam đang trên đà thắng lợi nhiều mặt, khắp nước VN. Đà thắng lợi ấy nẩy mầm bắt rễ từ 20 năm qua và nhất là từ khi Việt - Mỹ lập bang giao, cựu tù binh Hỏa Lò - phi công Peterson - trở lại Hà Nội với tư cách Đại sứ.

 

Một trong những vũ khí tinh diệu của Mỹ sau thất bại 30-4-1975 là đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, sau thêm đài Á châu Tự Do RFA, ban Việt ngữ. HNV đã để nhiều thời gian tìm hiểu thứ vũ khí "khủng khiếp" này! Thật là "terrible"! Đó cũng là sản phẩm của chế độ dân chủ và tự do. Tuy VOA là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, thường phổ biến các bài "quan điểm" của chính phủ Hoa Kỳ nhưng VOA đã vượt trên và vượt qua những giới hạn của một cơ quan hành pháp, vẫn độc lập với lập pháp. Đây là một cơ sở truyền thông chuyên nghiệp với các ký giả và bình luận gia chuyên nghiệp hầu hết tốt nghiệp đại học. Ban Việt ngữ VOA cũng vậy, hầu hết nhuần nhuyễn, nếu không muốn nói là tinh thông Việt ngữ, trình độ văn hoá văn học cao - rất cao như cố học giả Hoàng Văn Chí, hoặc như cụ Đỗ Lệnh Thông và sau này tiếp nối như ký giả Lê Văn (ông trùm "wine", từng là chủ biên ban Việt ngữ), cho đến nay vẫn giữ vững phong cách và trình độ như xưa. Hơn 30 năm qua, đáng kể từ HP Reagan, VOA liên tục là giàn vũ khí tâm công của Hoa Kỳ. Độc đáo lại không phải là cơ quan tuyên truyền hay chống Cộng theo lẽ thông thường, cũng không "bốc thơm" ca tụng Mỹ. Vũ khí tâm công ấy lại là tin tức, nhất là tin quốc tế. Gs. Xuân, ĐH Hà Nội qua Mỹ thăm em ruột, nói với HNV: "Nhờ qua đài VOA mà anh em chúng tôi ở Hà Nội mới biết được vụ Thiên An môn". Gs. Xuân nói: "Ghiền đài VOA như ghiền thuốc phiện. Thời Lê Duẫn - Đỗ Mười rất nguy hiểm nhưng vẫn cứ nghe lén hàng ngày rồi truyền tai nhau tin tức quốc tế nóng sốt". Gs. Xuân tiếp: "Vụ Liên Xô sụp đổ, qua đài VOA chúng tôi mới có tin tức, chúng nó bưng bít kín lắm, con ong vo ve cũng không lọt qua tai. Có lúc tôi gọi VOA là ông trời đổ sấm sét Liên Xô xuống Hà Nội!" Còn nhiều sự kiện thắng lợi đa diện khác nữa, HNV sẽ trình bày lần lượt vào số sau, tiếp bài này. Nói chung, BT Panetta đến Hà Nội vào lúc này là đúng lúc: Gió Tây gió Nam đã nổi lên ngay trong giữa lòng ĐCSVN. Đại nghĩa dân tộc - dân chủ sẽ tất thắng, đó là biện chứng qui luật "nhại" theo Các Mác - Lê Nin.

 

HÀ NHÂN VĂN

(28/5/2012)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ