THẾ KHẢ THẮNG KHẢ BẠI CỦA MỸ Ở VIỆT NAM

09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3468)Đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến thăm VN trong 2 ngày. Lần này khác với ngày tháng xa xưa, BT Quốc phòng Cohen (Dân Chủ) thời Clinton đến Hà Nội cũng chỉ là "chơi chơi" cho biết. Diều hâu Rumsfeld trực tiếp nắm quyền tư lệnh chiến trường Iraq rồi A Phú Hãn cũng đã đến Hà Nội ve vãn CSVN hợp tác chống khủng bố.
blank
Và cũng từ chuyến thăm của BT Rumsfeld, CSVN "lên nước" kể cả lên cơn, lên giá, lấy chống khủng bố làm lá chắn và thanh đại đao đánh phá các tổ chức đấu tranh cho VN tự do và dân chủ, nhân quyền. HP Bush trao cho CSVN vũ khí chống khủng bố "made in USA", thậm chí HP Bush còn hóa phép dùng quái chiêu làm cho các tổ chức, phong trào, đảng phái của người Việt quốc gia, tự do ở Mỹ xẹp lép! Cuối cùng HP Bush trắng tay ở VN, chẳng làm nên trò trống gì đáng kể, có chăng là một số sáng hội văn hóa, giáo dục như The Fulbright và The Ford Foundation, các tổ chức phi chính phủ NGO và bộ giáo dục liên bang còn vớt vát được một số thành tựu đáng kể. BT Quốc phòng Gates, trùm CIA, Cộng Hòa, chuyển qua Dân Chủ Obama, tương đối đã làm nổi bật chiến lược mới của Mỹ ở Hà Nội, "gãi đúng chỗ ngứa" của giới lãnh đạo Hà Nội nhưng "chưa đã", tuy CSVN đã yên lòng Mỹ sẽ không âm mưu, chủ trương lật đổ chế độ CS hiệu hữu. Một bà tiên kỳ diệu Hillary, kẻ biết nuốt cơn ghen dù rằng "gái nào là gái chẳng hay ghen chồng", bà áp dụng chiến pháp mới "làm cho nhìn chẳng được nhau, làm cho trông thấy ngóc đầu chẳng lên", từ từ áp dụng với cặp "4 tốt" Việt Hoa.

Rất có hiệu quả kể từ ngày 22-7-2010, là ngày bế mạc thượng đỉnh ASEAN Hà Nội, bà tiên đi hia ngàn dặm cho nổ trái bom Biển Đông: quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ. Đảng ta mở cờ trong bụng, hý hửng "Tin chớ lại sao không tin"! Sau thượng đỉnh ASEAN 2010, bà tiên Hillary lại bay sang Hà Nội lần nữa. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trở thành nạn nhân, mất cả chì lẫn chài, bay chức Bộ trưởng ngoại giao, mất cả danh phận ủy viên TUĐ do Bắc Kinh quyết trả thù ông Khiêm dám đâm sau lưng đại ca Bốn Tốt!

 

Sau thượng đỉnh ASEAN Hà Nội, thân Âu Mỹ trở thành một cao trào ngay trong lòng đảng CSVN không phân biệt già trẻ, cũ mới. Bộ trưởng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton, Hoa Kỳ ở VN đã thành công 2 điểm chính: "tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau". Về phía lãnh đạo CS, kể cả quân đội và công an tin tưởng rằng Mỹ sẽ không còn tìm cách lật đổ nhà nước và ĐCSVN. Thế là đủ! Lại hiểu rõ thêm một điều nữa, Mỹ cần VN và Mỹ quyết trở lại Biển Đông. Mỹ sẽ là điểm tựa vững mạnh cho VN dù một VN vẫn là "Tổ quốc XHCN". Đây là điều Ngũ Giác Đài đã công khai lên tiếng qua phát ngôn viên, tham vụ báo chí George Little trong cuộc họp báo ngày 23-5 vừa qua, công bố lịch trình thăm viếng VN của BT Panetta nhân qua Tân Gia Ba dự hội nghị "Đối thoại Shangri La về An ninh Á châu" trong đó có BT Quốc phòng Trung quốc Lương Gia Liệt và VN là Phùng Quang Thanh. George Little cho biết BT Panetta sẽ đến VN sau hội nghị Tân Gia Ba rồi mới qua Ấn Độ. Little cho rằng chuyến viếng thăm VN của Panetta "rất quan trọng" và rằng "Hoa Kỳ đã có quyết định dài hạn là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ quốc phòng với VN dựa trên “sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau". Hẳn các ông lãnh đạo VN yên tâm, mừng thầm. Nhưng phải nghĩ, sao Phùng Quang Thanh qua triều kiến Bắc Kinh năm ngoái đã khẳng định: VN không bao giờ để thế lực thù địch nước ngoài chia rẽ 2 nước, 2 đảng Việt - Trung? Không sao! Thiên hạ đã quen tai với truyền thống CS ta và Tàu "nói xong chùi mép ngay", "nói thế mà không phải thế".

 

VẪN CHUYỆN MÂY GIÓ CHIẾN LƯỢC!

 

Hội nghị "Đối thoại Shangri La" Tân Gia Ba với chương trình nghị sự trong 2 ngày chắc sẽ sôi nổi với 3 đề tài: 1. Ngăn ngừa tranh chấp tại Biển Đông - danh xưng quen thuộc biển Nam Trung quốc đã biến mất, do chính phủ Tân Gia Ba hay do ban tổ chức hội nghị?

 

Đề tài 2 chắc sẽ sôi nổi "Chính sách răn đe và ổn định khu vực". Răn đe ai? Ai răn đe ai? Mỹ, TC hay Việt, Phi? Đề tài 3 cũng rất nhạy cảm: "Bảo vệ quyền tự do hàng hải", trong khi TC tự ý khoanh vạch khu lưỡi bò chiếm 80% Biển Đông, do vậy đường hàng hải quốc tế thuộc lãnh hải của TC. Bắc Kinh vẫn luôn luôn rêu rao, đó là quyền bất khả tranh cãi của TQ. Ngày thứ 2 của hội nghị, BT Quốc phòng Panetta sẽ thuyết trình về đề tài "Chính sách quốc phòng Mỹ trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng". Đề tài này cũng sẽ rất hấp dẫn, nhất là đối với các nước ĐNA. Theo giới phân tích, qua đề tài trên, Panetta chủ ý muốn làm yên lòng các nước Á châu - TBD, nhất là ĐNA. Dù chưa rõ nội dung bài thuyết trình, giới phân tích cũng đoán được nội dung Panetta sẽ nêu lên những điều mà chính Panetta đã trình bày trước ủy ban quốc phòng lưỡng viện Hoa kỳ. Xa hơn, chính cựu BT Robert Gates đã thuyết trình trước 2 ủy ban này trước đây về cắt giảm ngân sách QP Mỹ trong 10 năm. Đại tướng Raymond T. Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân đã viết trên báo Foreign Affairs mà HNV đã trình bày sơ lược trong số báo trước đây. Tướng Odierno gọi là giảm sút ngân sách do hoàn cảnh tài chính khó khăn và cũng do chuyển hướng mạnh mẽ về Á châu TBD (a shift in emphasis to the Asia Pacific region - báo đã dẫn, May & June 2012 "The US army in a time of transition). Tuy cắt giảm ngân sách (và 100,000 quân) trong 10 năm tới nhưng không phải lục quân sẽ suy yếu đi, trái lại sẽ hiệu lực hơn. Lục quân Mỹ đã giàn trải khắp các châu lục, 2 cuộc chiến Iraq và A Phú Hãn, kể cả các lực lượng Mỹ bảo vệ hòa bình ở Phi châu và đây đó. Nay TBD là một trọng điểm quan trọng nhất.

 

Qua cuộc chiến Iraq và A Phú Hãn đã chứng tỏ vệ binh quốc gia và lục quân trừ bị đã đủ sức bung ra toàn cầu. Lực lượng trừ bị đã và sẽ được điều đến khắp nơi trên toàn cầu. Cắt giảm quân chuyên nghiệp chính qui thay thế vào là lực lượng trừ bị, kể cả vệ binh quốc gia từng đã được điều đến chiến trường Iraq và A Phú Hãn. Theo tướng Odierno, lục quân Mỹ sẽ thành một lực lượng di động (building a flexible force) có khả năng toàn cầu. Các nhà chiến lược đã dự phóng về một chiến trường bao la như lục địa Tàu, với khối dân 1350 triệu con người, khi động binh TC có thể trưng tập vài chục triệu bộ binh. Đương đầu sao nổi, chưa kể chiến thuật biển người. Do vậy cuộc chiến tương lai, Á châu có thể là điểm thử lửa, quân lực bộ chiến phải thích hợp và phù hợp với vũ khí tinh xảo, hiện đại. Thí dụ vận chuyển một trung đoàn lục quân trừ bị qua một điểm nào đó ở ĐNA với vận tải cơ khổng lồ C-18 sẽ rất nhanh chóng. Một tiểu đoàn tăng hiện đại không cần đồn trú đóng chót một nơi nào mà vẫn có thể di động rất nhanh chóng từ ĐNA, Nam TBD lên Bắc Á. Tóm lại, qua 3 cuộc chiến Vùng Vịnh, Iraq và A Phú Hãn cùng với siêu kỹ thuật, quân lực Mỹ đã có đủ kinh nghiệm và khả năng mới siêu đẳng để chuyển qua một chiến lược mới. Chiến lược ấy sẽ thích nghi với một chiến trường lục địa Trung Hoa chẳng hạn. Hãy xem khả năng của không vận Mỹ, một máy bay Boeing thế hệ thứ 5, hiện đại nhất đã có thể cõng trên lưng nó con tàu không gian Discovery bay từ Florida qua bầu trời Georgia rồi lượn vòng vo trên không phận thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hoa Kỳ coi VN tuy là một trọng điểm "rất quan trọng" nhưng vào thời đại này, Hoa Kỳ không còn cần VN như miền Nam VN những năm 1960-1970. Hoa Kỳ không cần một Chu Lai, một Long Bình. Với chiến lược mới, Hoa Kỳ sẽ có những căn cứ di động như Darwin Úc châu chẳng hạn. Nếu còn đủ tinh khôn như người Việt tinh khôn cỡ Vua Quang Trung, thiết tưởng giới lãnh đạo Hà Nội đừng cao ngạo, chủ quan mà ảo tưởng rằng Hoa Kỳ cần VN như một cứ địa. Không phải! Hoa Kỳ cần những thứ khác. Quân đội Mỹ ngày nay không còn là quân đội Mỹ như thời chiến tranh Vùng Vịnh cách đây 20 năm huống chi chiến tranh VN. Thập niên 1960-1970 đã đi hẳn vào lịch sử. Cả một chiến trường bao la như A Phú Hãn mà Hồi giáo như một ý thức hệ bạo lực thánh chiến, Hoa Kỳ và NATO chỉ cần 130,000 quân. Căn cứ máy bay không người lái tàng hình (drones) trên một hải đảo giữa Ấn Độ Dương. Dù vậy, người vẫn là một yếu tố quyết định quan trọng nhất. Âu - Mỹ vẫn cần những con người VN và những cái khác còn trong túi áo Uncle Sam.

 

NGŨ GIÁC ĐÀI VÀ BẮC KINH

 

Chiến lược mới mà Robert Gates đã đề xuất, lồng trong một thực tại mà người kế vị, Leon Panetta gọi là "thắt lưng buộc bụng" lại không thắt lưng buộc bụng chút nào hết! Uncle Sam vẫn một truyền thống anh Hai Chi nhưng sẽ chi cho đáng chi, đúng nơi, đúng chỗ. Mục tiêu hàng đầu của Uncle là phải thắng ở Á châu, nói như Gs. Song tức Victor D. Cha (ĐH Georgetown, xem: Winning Asia, Foreign Affairs, Nov. & Dec. 2007). Huyền ngọc Barack nhắc đi nhắc lại nhiều lần, quê hương ông ở Á châu. Ông sinh ra và lớn lên ở Hawaii, ông được dượng ông cưu mang giữa cộng đồng Hồi giáo Nam Dương. Nghĩa là biên cương của Mỹ đến tận TBD và cực nam Samoa, lãnh thổ của Mỹ.

 

Trọng điểm chiến lược của Mỹ ở Á Đông ngày nay không còn là Nhật Bản và Nam Hàn. Bao giờ cũng như bao giờ vẫn là Trung quốc, keo sơn với ĐNA và TBD, VN là điểm hẹn, bao lơn của Biển Đông. Hơn ai hết, Hoa Kỳ phải bám chặt thị trường Hoa Lục, không thể để cho thị trường mênh mông ấy sụp đổ. VN là cửa ngõ đi lên. Bài học lịch sử cũ hôm nay diễn lại vẫn như thế dù đã trên trăm năm: Anh phải chiếm Hồng Kông (1860), Pháp nhảy ngay vào VN, đánh Đà Nẵng (1858), chiếm Sàigòn - Gia Định (1859) và kết thúc là chiếm Bắc Việt (1884), mở đường lên Hoa Nam rồi chiếm Quảng Châu Loan (Tô giới Pháp một phần Quảng Châu), lập đường xe lửa Vân Nam - Hà Nội - Hải Phòng. Khi phát ngôn viên Ngũ Giác Đài George Little nói rằng chuyến công du của BT Panetta đến VN "rất quan trọng" cũng chỉ là cái rất quan trọng của một chu kỳ lịch sử tái diễn. Rất nhịp nhàng, Ngũ Giác Đài điều trần trước ủy ban QP Hạ viện (18-5) bạch hóa TQ không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng, hiện nay là 180 tỷ hay ít nhất là 140 tỷ USD chứ không phải 101 tỷ mà Ôn Gia Bảo báo cáo trước quốc hội TQ mới đây. Ngũ Giác Đài cũng bạch hóa Bắc Kinh đã ăn cắp khoa học kỹ thuật công nghệ của Tây phương để tối tân hóa guồng máy chiến tranh. Ngũ Giác Đài nêu đích danh hãng Airbus EU ở Tàu là nơi TQ đã đánh cắp tài liệu kỹ thuật cao của Tây Âu. Ngũ Giác Đài không ngần ngại dùng thậm từ “TQ ăn cắp, đánh cắp”.

 

Rất nhịp nhàng, Obama đã thuận sẽ giao hàng cho Đài Loan 60 máy bay F. 16 hiện đại nhất. Đài Loan công bố tin Bắc Kinh sẽ đóng thêm 2 hàng không mẫu hạm. Panetta đặt chân đến bộ quôác phòng trong bối cảnh nhịp nhàng như trên.

Rõ rệt vào giữa lúc này, Hoa Kỳ và NATO đang trên đà thắng lợi ở Á châu. NATO ở ngay bên nách TQ. Năm 2014, NATO và Mỹ sẽ rút hết quân khỏi A Phú Hãn. Riêng Hoa Kỳ, TT Karzai và Obama đã ký hiệp ước Kabul trung tuần tháng 5, thỏa thuận để Mỹ lập căn cứ ở A Phú Hãn. Thế là cuộc chiến A Phú Hãn, Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu.

 

VOA - RFA: VŨ KHÍ TÂM CÔNG CỦA MỸ

 

Khó khăn của HP Obama và Panetta nói riêng, VN vẫn còn là nước CS. Luật pháp Mỹ không cho phép liên minh hay bán vũ khí cho một nước CS. Giả như đảng CS cầm quyền do cuộc phổ thông đầu phiếu tự do lại là chuyện khác. Vào lúc này, vô phương có thể bán vũ khí cho VNCS. Chưa nói đến luật, vấn đề VNCS vi phạm nhân quyền, đúng hơn là chà đạp nhân quyền, tự do báo chí, ngôn luận, tự do tôn giáo vẫn là rào cản HP Obama không thể vượt qua. Bà dân biểu liên bang Sanchez, Dân Chủ, nguyên chủ tịch UBQP - Hạ viện, nay là nhân vật cao cấp số 2 của Ủy ban (high ranking), theo nội lệ sinh hoạt của quốc hội Mỹ, phe đa số phải tôn trọng thiểu số, một chín, một mười. DB Sanchez đã minh định bất cứ dự luật nào bán vũ khí cho VNCS sẽ không thể thông qua vì bà vẫn là chủ đạo quyết định. Như vậy NGĐ và Panetta thất bại chăng? Có thể và "không có thể", còn là một ẩn số. Nhưng khi BT Panetta đặt chân đến phi trường Nội Bài, Uncle Sam đang trên đà thắng lợi nhiều mặt, khắp nước VN. Đà thắng lợi ấy nẩy mầm bắt rễ từ 20 năm qua và nhất là từ khi Việt - Mỹ lập bang giao, cựu tù binh Hỏa Lò - phi công Peterson - trở lại Hà Nội với tư cách Đại sứ.

 

Một trong những vũ khí tinh diệu của Mỹ sau thất bại 30-4-1975 là đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, sau thêm đài Á châu Tự Do RFA, ban Việt ngữ. HNV đã để nhiều thời gian tìm hiểu thứ vũ khí "khủng khiếp" này! Thật là "terrible"! Đó cũng là sản phẩm của chế độ dân chủ và tự do. Tuy VOA là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, thường phổ biến các bài "quan điểm" của chính phủ Hoa Kỳ nhưng VOA đã vượt trên và vượt qua những giới hạn của một cơ quan hành pháp, vẫn độc lập với lập pháp. Đây là một cơ sở truyền thông chuyên nghiệp với các ký giả và bình luận gia chuyên nghiệp hầu hết tốt nghiệp đại học. Ban Việt ngữ VOA cũng vậy, hầu hết nhuần nhuyễn, nếu không muốn nói là tinh thông Việt ngữ, trình độ văn hoá văn học cao - rất cao như cố học giả Hoàng Văn Chí, hoặc như cụ Đỗ Lệnh Thông và sau này tiếp nối như ký giả Lê Văn (ông trùm "wine", từng là chủ biên ban Việt ngữ), cho đến nay vẫn giữ vững phong cách và trình độ như xưa. Hơn 30 năm qua, đáng kể từ HP Reagan, VOA liên tục là giàn vũ khí tâm công của Hoa Kỳ. Độc đáo lại không phải là cơ quan tuyên truyền hay chống Cộng theo lẽ thông thường, cũng không "bốc thơm" ca tụng Mỹ. Vũ khí tâm công ấy lại là tin tức, nhất là tin quốc tế. Gs. Xuân, ĐH Hà Nội qua Mỹ thăm em ruột, nói với HNV: "Nhờ qua đài VOA mà anh em chúng tôi ở Hà Nội mới biết được vụ Thiên An môn". Gs. Xuân nói: "Ghiền đài VOA như ghiền thuốc phiện. Thời Lê Duẫn - Đỗ Mười rất nguy hiểm nhưng vẫn cứ nghe lén hàng ngày rồi truyền tai nhau tin tức quốc tế nóng sốt". Gs. Xuân tiếp: "Vụ Liên Xô sụp đổ, qua đài VOA chúng tôi mới có tin tức, chúng nó bưng bít kín lắm, con ong vo ve cũng không lọt qua tai. Có lúc tôi gọi VOA là ông trời đổ sấm sét Liên Xô xuống Hà Nội!" Còn nhiều sự kiện thắng lợi đa diện khác nữa, HNV sẽ trình bày lần lượt vào số sau, tiếp bài này. Nói chung, BT Panetta đến Hà Nội vào lúc này là đúng lúc: Gió Tây gió Nam đã nổi lên ngay trong giữa lòng ĐCSVN. Đại nghĩa dân tộc - dân chủ sẽ tất thắng, đó là biện chứng qui luật "nhại" theo Các Mác - Lê Nin.

 

HÀ NHÂN VĂN

(28/5/2012)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ