Hà Nội cấp sổ đỏ cho người nước ngoài

30 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2514)
  • Tác giả :
Thị trường bất động sản Việt Nam

Chính phủ VN đang tìm cách tái khởi động thị trường bất động sản


Hà Nội đang chuẩn bị thí điểm Bấmcấp sổ đỏ, kéo dài thời hạn các giấy phép sử dụng đất và sở hữu nhà ở, bất động sản, tài sản gắn liền trên đất được cấp quyền sử dụng, cho người nước ngoài trên địa bàn thành phố, theo một quyết định mới ra của chính quyền.

Theo quy định mới, từ ngày 4/5/2013, người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong đó có hoàn tất các nghĩa vụ tài chính khi mua bất động sản ở Hà Nội sẽ được trao sổ đỏ hay chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất được phép sử dụng với thời hạn dài hơn mức giới hạn thí điểm cũ chỉ là 5 năm.

Bình luận về động thái này của Hà Nội, một chuyên gia từ Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho BBC hay đây là một nỗ lực của chính quyền nhằm tạo ra chuyển động trên thị trường bất động sản ở địa bàn thủ đô, sau thời gian khá dài thị trường này bị băng giá.

Chuyên gia không muốn tiết lộ danh tính này cho rằng động thái cũng thể hiện kỳ vọng của Hà Nội tạo ra chuyển biến trên thị trường bằng cách hấp dẫn dòng vốn từ nước ngoài vào địa bàn Hà Nội, mà mới đây đã mở rộng diện tích sang một số địa phương như Hà Tây, Vĩnh Phúc...

"Chúng tôi những người nghiên cứu sâu vấn đề này thì thấy rằng cũng phải một mặt có hỗ trợ hợp lý, nhưng cũng phải để cho nó hạ nhiệt, hạ giá xuống thì mới giải quyết được"

Chuyên gia kinh tế

Nhận định của chuyên gia cho rằng vẫn có thể có khách hàng từ nước ngoài quan tâm tới một số phân đoạn thị trường ở Việt Nam, với điều kiện các phân đoạn có tính khả thi rõ ràng về lợi nhuận trong khi các môi trường về cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính, pháp lý, thuế khóa... được cải thiện, tuy nhiên Bấmcon số cụ thể là bao nhiêu còn chưa thể xác định.

Ý kiến còn cho rằng động thái của Hà Nội nhắm vào việc đi tiên phong trong cả nước đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận kiều dân Việt Nam từ nước ngoài muốn về tham gia kinh doanh, tung vốn trên thị trường, hoặc sở hữu nhà cửa, đất đai và các tài sản gắn với bất động sản với mục đích tiêu dùng, trong dài hạn và ổn định.

Thời hạn thí điểm được áp dụng từ năm 2008 quy định người nước ngoài chỉ được cấp giấy tờ sử dụng đất và sở hữu nhà cửa, tài sản gắn với đất được sử dụng với độ dài 5 năm được cho là bất hợp lý và làm giảm tính hấp dẫn, cũng như độ tin cậy của người mua hoặc nhà đầu tư trong một thị trường có đặc thù đầu tư trung và dài hạn, vẫn theo chuyên gia.

"Nó tăng lên hàng chục lần, bây giờ thất bát lại đòi cứu trợ nó ngay, thì làm gì mà được. Mà đây rơi vào toàn những đại gia cả"

Ý kiến chuyên gia

'Để bong bóng hạ nhiệt'

Mặc dù động thái cho thấy mong mỏi đột phá của Hà Nội, ý kiến chuyên gia cho rằng thời điểm hiện nay vẫn rất khó để xốc lại thị trường bất động sản, với Hà Nội là một trong các thị trường chính nhiều năm qua đã bị Bấmđóng băng và gặp các Bấmkhó khăn khá nghiêm trọng.

"Còn bong bóng bất động sản thì đành chấp nhận một thời gian để nó hạ nhiệt thôi," chuyên gia nói.

"Chứ còn không thể cứu nó được bây giờ. Đó là kinh nghiệm quốc tế rồi, chứ không phải của riêng Việt Nam.

"Nhưng nhiều người cứ muốn phải cứu, nhưng cứu thế nào được, ai có thể mách cho Việt Nam có thể cứu được bất động sản ngay bây giờ không?"

"Chúng tôi những người nghiên cứu sâu vấn đề này thì thấy rằng cũng phải một mặt có hỗ trợ hợp lý, nhưng cũng phải để cho nó hạ nhiệt, hạ giá xuống thì mới giải quyết được.

"Nó tăng lên hàng chục lần, bây giờ thất bát lại đòi cứu trợ nó ngay, thì làm gì mà được. Mà đây rơi vào toàn những đại gia cả."

Chuyên gia Bùi Kiến Thành

Kinh tế gia Bùi Kiến Thành nói giá bất động sản của Việt Nam lâu nay có mặt bằng cao quá bất hợp lý

'Vận động không bỏ rơi'

Trong một trao đổi với BBC hồi hạ tuần tháng Tư, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng khẳng định thị trường bất động sản của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng bao hàm nhiều bất cập.

"Giá bất động sản ở Việt Nam, như ở một số nơi tại Hà Nội và Sài Gòn cao một cách vô lý so với mặt bằng chung quốc tế và kể cả với mặt bằng ở một số thành phố được cho là có giá đất đai cao ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

"Thị trường này rất thiếu bền vững và có tính chất bong bóng, tuy nhiên không hiểu sao nhiều doanh nghiệp kể cả các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước tập trung vốn vào đây,

"Nhiều khoản hỗ trợ, ưu đãi của chính phủ lẽ ra cần cung cấp cho các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác vốn cần hơn, lại tiếp tục đổ vào đây, mà thị trường thì đóng băng do giá cả ở trên trời và nhiều nguyên nhân khác nữa," ông nói và đề nghị nhà nước và các doanh nghiệp xem lại định hướng chính sách hoặc kinh doanh của mình.

Gần đây đã xuất hiện nhiều bàn thảo về giải pháp ứng cứu, giúp giải toải, lưu thông thị trường bất động sản ở Việt Nam.

Trong số đó, xuất hiện ý kiến Bấmmột doanh gia nhiều kinh nghiệm đề nghị nhà nước ngưng bơm các khoản cứu trợ, hậu thuẫn từ tài lực tới các ưu tiên được cho là bao cấp, thái quá khác, để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, uốn nắn, tái cơ cấu về thực chất nhằm đem lại hiệu quả đích thực cho cả các nhà đầu tư cũng như với nền kinh tế và thị trường.

Tuy nhiên, một số Bấmý kiến khác lại cho rằng việc để thị trường này "rơi tự do" là bất hợp lý và vận động, yêu cầu nhà nước không "bỏ rơi" mà ưu tiênBấmtìm cách tháo gỡ, giúp đỡ các nhà đầu tư đang gặp khó khăn, kể cả trong việc giúp họ thoái vốn dưới nhiều hình thức, với các khoản được đề nghị hỗ trợ có thể lên tới nhiều tỷ đôla từ các nguồn ngân sách nhà nước.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ