Lễ Quan thầy sinh viên Công giáo Vinh: Đức Tin - Hành Động

30 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2825)

GPVO - Chiều tối ngày 27/4/2013, đông đảo các bạn sinh viên Công giáo đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh và các vùng lân cận đã quy tụ về thánh đường giáo xứ Cầu Rầm để mừng lễ kính thánh Anselmo - Quan thầy sinh viên Công giáo Vinh.

blank

Giáo hội đang sống những ngày trọng đại mừng Chúa Phục sinh và hồng ân của Năm Đức Tin, điều đó càng làm cho thánh lễ quan thầy của sinh viên Công giáo Vinh thêm phần long trọng và ý nghĩa hơn. Thánh lễ do Cha đặc trách sinh viên Fx. Nguyễn Minh Đức chủ tế, đồng tế với ngài có cha phó ban truyền thông giáo phận JB. Nguyễn Quốc Tuấn và cha quản hạt Cầu Rầm Fx. Hoàng Sĩ Hướng. Ngoài ra, tới tham dự thánh lễ còn có đông đảo quí vị ân nhân, các anh chị cựu sinh viên và hơn 900 bạn sinh viên. Đăc biệt, trong thánh lễ quan thầy năm nay có sự hiện diện của các bạn sinh viên Công giáo đến từ Hà Tĩnh và Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội.

Trong cái nắng nhẹ nhàng của những ngày đầu mùa hạ với những cơn gió nồm như làm tan biến đi mọi nỗi nhọc nhằn, vất vả nơi giảng đường để nhường lại cho sự ấm áp tình huynh đệ, sự nhiệt huyết và sáng tạo của tuổi trẻ. Chương trình thánh lễ bổn mạng năm nay được bắt đầu với bài thuyết trình của cha JB. Nguyễn Quốc Tuấn với chủ đề “Sinh viên với Năm Đức Tin”. Cha Tuấn đã trình bày cho các tham dự viên thấy rõ thực trạng đời sống đức tin giới trẻ hiện nay. Sống giữa một xã hội mà Đức Chân Phước Gioan Phao Lô II đã nói là “nền văn minh sự chết”, thì đời sống đức tin của các bạn trẻ, cách riêng là những sinh viên Công giáo càng trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Từ đó, mượn lời của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn, Cha JB. Nguyễn Quốc Tuấn đã mời gọi các bạn sinh viên:

Giới trẻ chúng con nên sống có ý thức và trân trọng giữ gìn đức tin, dưới tác động của Chúa, tất cả mọi người cố gắng sống tốt hơn, góp phần tích cực vào công cuộc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô cho mọi người như lời thánh Phaolô: Chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Kitô Giêsu là Chúa” (2Cr 4, 5)”Các bạn hãy dùng hết năng lực của mình để cố gắng học tập, trau dồi đời sống đức tin, để mai này là những trụ cột của Giáo hội và xã hội.”

“Con tiến vào Đền thánh, dâng lên lời ca ngọt ngào, dâng lên lời thơ ngọt ngào với tấm lòng cảm mến xiết bao. Con tiến vào Đền thánh, lòng con vui mừng hòa ca, trong tình Cha thương đậm đà, dâng trước nhan ngài tình yêu thiết tha...”. Bài hát ca nhập lễ vang lên như lột tả hết ý nghĩa của ngày lễ bổn mạng hôm nay, đó chính là tâm tình tri ân và cảm tạ.

Giảng trong thánh lễ, Cha Fx. Nguyễn Minh Đức - đặc trách sinh viên đã khắc họa hình ảnh Thánh Anselmo - một vị Thánh của tri thức, một vị mục tử tận tình, hết lòng yêu thương đoàn chiên, khôn ngoan và nhất quyết bênh vực quyền tự do của Giáo hội. Từ đó, Cha đặc trách mời gọi các bạn sinh viên hãy học nơi thánh bổn mạng của mình, cố gắng học hỏi để sống đức tin vững vàng hơn, hãy trau dồi đức ái bằng cách yêu thương anh em và hi sinh phục vụ nhiều hơn, như khẩu hiệu của sinh viên Công giáo Vinh là “Hiệp Nhất - Tin Yêu – Phục Vụ”. Cha đặc trách cũng mời gọi các bạn sinh viên hãy mặc lấy tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân tất các mọi người bằng cách này hay cách khác đã nâng đỡ để anh chị em sinh viên Công giáo Vinh được nhận lãnh biết bao hồng ân.

Sau giờ cơm tối, chương trình mừng lễ bổn mạng được tiếp tục bằng cuộc thi “SV 2013” với chủ đề“Đức Tin - Hành Động”. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các tiết mục tham gia dự thi đã mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt. Sân khấu phục vụ đêm giao lưu dường như không phải là một sân khấu nghệ thuật bình thường nữa mà như là một xã hội thu nhỏ phản ánh cuộc sống của sinh viên trong thời đại hôm nay. Đó là những cạm bẫy trong đời sống sinh viên, như tiết mục “Bước chân sa ngã” của tổ Cao Đẳng Sư Phạm, “Một lần lầm lỡ” của tổ Trung Tâm, “Sống thử” của tổ Vinh Thanh, “Bản tin SV” của tổ Kinh Tế. Đó là những quyết tâm của các bạn sinh viên trong Năm Đức Tin này như tiết mục “Hành động vì đức tin” của tổ Anrê, “Hãy trở về” của tổ Bến Thủy, “Tiếng Chuông” của tổ Trường Thi. Đó là những thao thức, và tâm tình của mỗi bạn sinh viên qua tiết mục “Lạy Chúa con phải làm gì” của tổ Kỹ Thuật.

Trong niềm vui mừng lễ bổn mạng, sinh viên công giáo Vinh còn được thưởng thức những tiết mục giao lưu đến từ sinh viên công giáo Hà Tĩnh và Cộng Đoàn Vinh tại Hà Nội. Đặc biệt, khán giả còn được lắng nghe những tâm sự và được thưởng thức giọng hát ấm áp của anh GB. Dương Quyết Thắng sau khi anh trở về từ cuộc thi Vietnam’s Got Talent.

Kết thúc đêm giao lưu, Cha Phêrô Nguyễn Đoài đã thay mặt Ban Giám Khảo công bố kết quả cuộc thiSV 2013.

Hình ảnh những sinh viên ra về muôn phương đã gợi lên ý nghĩa đẹp đẽ về sứ vụ mà các Kitô hữu mang trên vai, cách riêng là anh chị em sinh viên. Chia tay nhau nhưng trên môi các bạn vẫn vang lên câu hát như một lời nguyện ước:

 “Cùng Anselmo mẫu gương đời ta, vang ca tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi. Ngày mai ta sẽ tới những miền xa, mang đến cho đời bao mộng ước tương lai... Không quên ơn nghĩa tình dưỡng nuôi, luôn luôn ghi nhớ trong cuộc đời những lời giảng hôm nao cho niềm tin rạng ngời, cuộc sống luôn đẹp tươi.”

blank
blank
blank
blank
blank
blank

(Xem thêm hình ảnh)

Joseph Kim Cương
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ