KHOA HỌC XÃ HỘI & HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH

30 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2536)

KHOA HỌC XÃ HỘI & HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH

 Khoa học Xã hội đã chứng minh hôn nhân tự nhiên và quan hệ đồng tính khác nhau về nền tảng và giá trị, cả về luật pháp. Có nhiều tác nhân dẫn đến quan hệblank đồng tính ( SSU: same sex union), nhưng trong nghiên cứu của chúng tôi, yếu tố đỗ vỡ trong gia đình có ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu dựa trên 2 triệu người Đan Mạch năm 2006 (M. Frish ,tại Copenhagen.) Đây là số luợng có ý nghĩa,và số liệu khách quan. SSU được công nhận hợp pháp tại Đan Mạch từ 1989.

Những yếu tố tăng xu hướng quan hệ đồng tính : 

  • Nam : Mẹ lớn tuổi (hơn 35 tuổi ; 34% có xu hướng SSU), ba mẹ ly dị (nếu ba mẹ ly dị nhau trong vòng 6 năm sau khi kết hôn, có 34% và 26% trẻ có xu huớng SSU, nếu ba mẹ ly dị trước khi trẻ được 6 tuổi, trẻ có 39% có SSU), nếu người con trai tách ra khỏi cha mẹ trước tuổi 18( có 55-76% SSU, khá cao ) người cha vắng mặt và là con nhỏ nhất trong nhà. Trẻ càng có nhiều em thì ít có SSU .
  • Nữ: Mẹ mất trong tuổi vị thành niên ( 12-17 tuổi ; 93% có xu huớng SSU- đây là yếu tố cao nhất theo khảo sát), là con một hoặc con nhỏ nhất trong nhà. Chị lớn hơn thì ít có SSU ít hơn 12.7%. Trẻ càng có nhiều em thì ít có SSU ( 13.7%). Số anh chị em trong gia đình ảnh hưởng đến ý muốn kết hôn, đến sự chọn lựa kết hôn, nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định ( strongly suggest) như vậy.( Frisch & Hviid, Archieves of sexual behavior)

Những yếu tố tăng xu hướng kết hôn dị tính( Hetero –sexual marriage)

  • Cha mẹ trẻ, cách nhau ít tuổi, quan hệ vững bền, có nhiều anh chị em, được mong đợi. Nghiên cứu : nếu sống chung lâu bền theo như giáo huấn của Hội Thánh, lập gia đình khi còn trẻ, số tuổi không quá cách xa, và chú trọng ưu tiên mối quan hệ trong gia đình. Gia đình rộng lớn, quan hệ vững ổn sẽ sinh ra những gia đình vững ổn tiếp theo, nhưng gia đình nhỏ và không vững ổn sẽ không bền .
  • Trẻ được chấp nhận và mong đợi trong gia đình, có nhiều anh chị em; sẽ muốn có một gia đình tương tự, có sức khỏe tốt và ít có vấn đề về tâm thần hơn.

Những yếu tố làm giảm ý muốn kết hôn bình thuờng :

Những ai không muốn kết hôn thì thường có quan hệ sống chung ngoài hôn nhân. Nam có bố “vô danh” có 21% không muốn kết hôn; nữ:16%. Con của những gia đình có bố lớn hơn mẹ 5- 20 tuổi và mẹ lớn tuổi hơn bố có 18% không muốn kết hôn. Bố, mẹ mất khi còn bé hoặc vị thành niên có tỷ lệ kết hôn ít (5-6 %.)

Ly dị ảnh hưởng đặc biệt với con trai: 25% không muốn kết hôn, nhưng 40% có quan hệ đồng tính. Gái: 15% không muốn kết hôn, 40% có quan hệ đồng tính . Điều lạ là với những cặp sống chung không cưới thì tỷ lệ cũng tương đương, sống chung tạo ra nơi trẻ những ảnh hưởng xấu cũng như ly dị. Như vậy mối liên hệ giữa cha mẹ rất quan trọng trong việc hình thành giới tính và đời sống hôn nhân của con trẻ.

Nghiên cứu mới đây của Hognas. R & Carlson. M, 2012, theo Social Science Research: cho thấy trẻ sinh ra từ những cha mẹ không kết hôn trong lúc sinh trẻ, sẽ có 48% có khuynh hướng có con đầu lòng ngoài hôn nhân, nguy cơ này tăng nhiều trong những thập kỷ gần đây, ở phương Tây (Western World) hôn nhân truyền thống giảm rất nhiều.

Thứ tự trong gia đình .

Nếu mối quan hệ trong gia đình tốt, thành viên nhỏ nhất có kinh nghiệm tích cực về đời sống gia đình, sẽ có ý muốn lập gia đình; nếu không, cả gánh nặng của sự đổ vỡ sẽ đặt trên vai người nhỏ nhất; chẳng hạn sự sụp đổ hình tượng NAM có thể làm cho bé trai muốn tìm sự tôn trọng và sự nâng đỡ ( acceptance) nơi vòng tay của những nguời NAM khác.

Sự suy yếu( Deficits) trong đời sống gia đình tạo ra những cuộc hôn nhân ít bền vững, giảm ý muốn lập gia đình và tăng xu hướng quan hệ đồng tính. Khi gốc rễ gia đình không còn vững chắc, sẽ tạo ra những đứa trẻ không được bảo vệ, không vững ổn lâu dài.Và điều này ảnh hưởng trên xã hội và quốc gia.

Khảo sát cho thấy hôn nhân tự nhiên giúp cho gia đình và xã hội tồn tại, lưu truyền, xin hãy lắng nghe chúng tôi, là những nhà khoa học .

 By Dr. Neil Whitehead ( , NZ Catholic – Social Science and Gay ‘ Marriage’ - October 21-Nov.3, 2012)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tự bản chất, hôn nhân mang tính xã hội, vì nối kết đôi bạn trước mặt gia đình, bạn bè, cũng như trước mặt toàn thể xã hội. Chính vì thế, xã hội nào cũng có những quy định về cưới hỏi, tạo nên những phong tục, tập quán riêng./06 Tháng Sáu 2012(Xem: 3702) SimonHoaDalat/
Giữa gia đình và xã hội có một mối liên hệ mật thiết. “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình[1]“. Ngược lại, xã hội có trật tự yên ổn thì gia đình mới phát triển. Chính vì thế, gia đình và xã hội có bổn phận phải góp phần xây dựng, bảo vệ, củng cố và phát triển lẫn nhau./post 08 Tháng Chín 2012 (Xem: 5581)/
Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, êm ả. Có những lúc trời quang mây tạnh, nhưng cũng có những lúc bão táp mưa sa. Cuộc sống gia đình cũng vậy. Có những lúc êm ấm hạnh phúc, nhưng cũng có những lúc bất hoà, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt./post 03 Tháng Tám 2012 (Xem: 4583)/
Điều gì quyết định hạnh phúc đời sống hôn nhân gia đình: sắc đẹp, tiền bạc, hay tánh tình? Mỗi người là một cuộc đời và hôn nhân là chuyện riêng của hai người. Thực tế cho thấy có nhiều cuộc hôn nhân vội vã vì ham lấy vợ đẹp, chồng đại gia, đến nhanh kết thúc cũng nhanh.
22/8/2012 (Xem: 5736) Trước hết, người ta có thể nói được rằng, không một vấn đề tôn giáo cụ thể nào lại khó khăn rắc rối và phiền toái, nhưng lại thường được đưa ra mổ xẻ và tranh luận nhiều như vấn đề hôn nhân Công Giáo.Vì thế, khi thảo luận và đưa ra ý kiến về vấn đề quá rộng lớn và gai góc này
31/7/2012 ...Trong đời sống hôn nhân và gia đình, việc tiếp tục vun xới cho tình yêu lứa đôi là một việc rất quan trọng. Gia đình có được hạnh phúc hay không, chủ yếu là do hai vợ chồng có biết chăm sóc cho tình yêu thuở ban đầu, để tình yêu ấy dần dần trở thành ân sâu nghĩa nặng, không bao giờ tàn phai.
16-5-2012 . Trước diễn biến này, Đức Hồng y Timothy Dolan, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã ra tuyên bố chỉ trích lập trường của Tổng thống Barack Obama về hôn nhân đồng tính. Ngài nói rằng ngài cầu nguyện cho tổng thống và chính quyền...
Chắc hẳn Chúa Giêsu sẽ khuyên vợ chồng phải phục vụ lẫn nhau, như Thánh Phaolô nói: “Vì lòng kính sợ Đức Kitô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người.
Từ những năm tháng qua chúng ta đã nghe nói cùng đọc những thông tin về tình trạng nếp sống hôn nhân trong giai đoạn gặp nhiều thử thách khó khăn khủng hoảng. Gần đây nhất đời sống hôn nhân truyền thống giữa một người nam và một người nữ đang trong „cơn lốc như cây bị bật rễ tận gốc“. Vì nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang có chiều hướng thay đổi luật pháp công nhận hôn nhân mở rộng cho mọi người, mọi giới tính.
Quá trình vô hiệu hóa hôn nhân hiện nay giống với ‘ngành khảo cổ hôn nhân’ - - Cuộc tranh luận sôi nổi tại Thượng Hội đồng Ngoại thường về Gia đình bế mạc gần đây, được Đức Tổng Giám mục của Tokyo Takeo Okada miêu tả là “sôi sục”, bàn về việc Giáo hội từ chối cho những người ly dị tái hôn lãnh nhận bí tích Thánh Thể.
Bảo Trợ