28 - 4 Giỗ Cha Phêrô Nguyễn Văn Kiều

27 Tháng Tư 20202:00 CH(Xem: 89549)

Chân dung linh mục Việt Nam: Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Kiều

Cha PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KIỀU (1903-1971)

Chánh Xứ Vinh Hà – Bình Giã 1955 – 1971

Giáo phận Bà Rịa

chaPhero NguyenvanKieu

Như Thầy yêu thương

1903 : Sinh tại xứ Quan Lãng, giáo phận Vinh, thuộc tỉnh Nghệ An

1916 : Vào tiểu chủng viện Xã Đoài, giáo phận Vinh

1924 : Thầy giảng giúp xứ Đồng Tháp, Thành Trài và Thanh Bích

1930 : Học trường lý đoán (đại chủng viện) Xã Đoài

21/12/1935 : Thụ phong linh mục tại Xã Đoài

1936 : Phó xứ Thọ Hoàng, giáo phận Vinh

1937 : Chánh xứ Yên Phúc, giáo phận Vinh

1941 : Chánh xứ Bột Đà, giáo phận Vinh

1942 : Chánh xứ Làng Truông, giáo phận Vinh

1952 : Quản hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh

1955 : Di cư vào miền Nam

1955 : Chánh xứ Vinh Hà, Bình Giã, nay thuộc giáo phận Bà Rịa

28/4/1971 : Qua đời tại bệnh viện Sùng Chính, Sài Gòn

An táng ngày 02/5/1971 tại khuôn viên thánh đường xứ Vinh Hà, Bình Giã, nay thuộc giáo phận Bà Rịa.

Trong Năm Linh mục, Hội đồng Giám mục Việt Nam gợi ý cho chúng ta đi tìm những mẫu gương sống cho đời linh mục, không phải từ những vị thánh chói ngời nhân đức, nhưng từ những mục tử giản đơn, bình dị, đã từng hiện diện giữa đoàn chiên nơi các giáo phận. Nhìn vào cách sống của những người đi trước, chúng ta không đòi hỏi một mẫu hình tuyệt hảo trong mọi lãnh vực, nhưng chỉ mong bắt gặp những đường nét khắc họa lại khuôn mặt của Vị Mục Tử nhân lành, những điển hình minh họa cho nếp sống của đời tận hiến vì Nước Trời.

Từ cuộc đời cha Phêrô Nguyễn Văn Kiều, một trong những vị tiền bối của linh mục đoàn giáo phận Bà Rịa, chúng ta xin được ngắm nhìn mẫu gương của người môn đệ thân tín đồng thời cũng là một mục tử đầy yêu thương.

“Ở lại trong tình yêu của Thầy”

Hình ảnh cha xứ lặng lẽ cầu nguyện trong nhà thờ ngoài những giờ phụng vụ hằng ngày, đã là một ấn tượng khó phai nơi những người ở bên cạnh cha Phêrô. Khi kể về nếp sống thường ngày của cha, người dân Vinh Hà luôn phải sử dụng điệp khúc “cha lại ra nhà thờ…” Những giờ kinh Nhật tụng, những tràng kinh Mân côi kính Đức Mẹ, những giây phút cầu nguyện riêng, và cả đến việc đọc sách thiêng liêng, cha đều thực hiện trước Thánh Thể. Ngôi Nhà Chầu đã như là điểm hẹn thân quen, nơi mà cả sáng trưa chiều, mỗi khi có được thời gian, cha lại tìm đến. Nếu nhà xứ là nơi cha tiêu hao chính bản thân mình khi phục vụ đoàn chiên, thì nhà thờ là nơi cha tìm lại sức mạnh thiêng liêng từ Thánh Tâm của Đấng Mục Tử nhân lành. Chắc hẳn lòng yêu mến Thánh Thể đã làm nền cho các nhân đức cũng như nếp sống thanh tịnh, vâng phục và khó nghèo rất nổi bật nơi cha Phêrô. Đó còn là động lực cho các thực hành đạo đức cá nhân như hy sinh hãm mình, kể cả ăn chay đánh tội, cùng với thái độ cung kính và sốt sắng khi chầu Thánh Thể, nhất là khi cử hành Thánh lễ, đến độ cha đã nhiều lần bật khóc khi đọc lời Truyền phép.

Lòng mến Chúa của cha Phêrô còn như được củng cố nhờ vào tâm tình yêu kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Với tràng chuỗi luôn mang trong người, cha thầm thĩ những lời kinh Mân côi gần như liên lỉ suốt ngày để dâng kính Mẹ.

Nếu những tâm tình và cách thể hiện lòng đạo đức chỉ là cá biệt của riêng cha Phêrô, thì lòng yêu mến Thánh Thể của người đi trước vẫn có thể trở thành mẫu gương cho chúng ta hôm nay. Chắc chắn ai cũng thâm tín về sức mạnh của tình yêu Thánh Thể, ai cũng muốn đáp trả tiếng gọi của tình yêu Thánh Tâm, nhưng việc thường xuyên đến cầu nguyện trước Nhà Chầu ngoài những giờ phụng vụ phải chăng đã không còn là thực hành, có khi cả không là ý định, nơi nhiều linh mục của thế hệ chúng ta? Việc viếng Thánh Thể phải chăng đã lâu lắm rồi, thậm chí là chưa bao giờ, được đặt vào trong thời khóa biểu hằng ngày? Không vào nhà thờ sớm, dù chỉ năm mười phút trước giờ dâng lễ, rời phòng áo ngay khi vừa thay xong lễ phục. Thời gian có mặt tại nhà thờ chỉ vỏn vẹn vừa đủ cho việc cử hành các bí tích, phải chăng đã đủ để thể hiện lòng yêu mến?

Nhìn vào gương cha Phêrô, chúng ta chỉ mong có thêm những giây phút cầu nguyện trước Thánh Thể, tạo lại những gặp gỡ thân tình, dù biết rằng đây chỉ là một thể hiện bên ngoài, để có thể cảm nghiệm được tâm tình của người môn đệ muốn “ở lại trong tình yêu của Thầy”, để cầu nguyện cho mình và cho đoàn chiên, đồng thời để kín múc nguồn sức cho đời tông đồ.

“Như Thầy yêu thương”

Nếu phải kể về cha Phêrô, những giáo dân trong các xứ mà cha đã coi sóc sẽ nhắc ngay đến cách cha yêu thương mọi người. Cuộc đời cha qua đi, nhưng vẫn còn lưu lại mãi những ký ức về một cha xứ hiền lành, ân cần, tận tụy và nhiệt thành chăm sóc đoàn chiên. Cha tận tâm phục vụ những người chung quanh cả phần hồn lẫn phần xác.

Đối với mọi người, lòng yêu thương được thể hiện ngay trong cách cha vui vẻ tiếp đón những ai đến xin cha giúp đỡ, dù là để xin thuốc chữa bệnh hay để xin xưng tội, xức dầu bệnh nhân. Cha tìm đủ cách để giúp đỡ những người túng nghèo hoặc đau bệnh, từ việc phát thuốc miễn phí, đến việc đích thân băng rửa vết thương ghẻ lở, từ việc gửi tiền hoặc quà bánh, đến việc đi tới tận nhà thăm viếng, ủi an. Cha chân thành thương mến mọi người, không phân biệt lương giáo, già trẻ, giàu nghèo. Ngay cả sau khi cha đã qua đời, cho đến hôm nay, hằng ngày vẫn có nhiều người tìm đến cha, với ước mong gặp được niềm an ủi, hoặc xin cha bầu cử cho trước Nhan Chúa, ngày giỗ cha hằng năm (28/4), nhiều người đến thánh đường xứ Vinh Hà tham dự thánh lễ và viếng mộ phần của cha để tỏ lòng yêu mến và tri ân.

Đối với đoàn chiên xứ đạo, tấm lòng mục tử của cha Phêrô đã biến cha nên người phục vụ không biết mệt mỏi. Có thể nói, cha không còn nghĩ đến bản thân khi phải lo cho các linh hồn. Đặc biệt trong việc trao ban bí tích hoà giải, cha Phêrô không hề giới hạn giờ giấc, thậm chí có lần cha đang dùng bữa, có người đến xin xưng tội, cha lập tức bỏ ngang bữa cơm, mặc áo dòng đi ra nhà thờ giải tội, sau đó mới trở vào ăn tiếp. Vào các dịp lễ trọng, bởi thương giáo dân hơn cả bản thân, cha dành lấy phần mệt về mình để nhiều người đỡ mệt, nên cha sẵn sàng đạp xe đến tận các nhà nguyện giáo họ để giải tội. Theo cha, “giải tội cho kẻ có tội là nhiệm vụ hàng đầu của linh mục. Cần đem tình thương cho họ đi tìm Chúa để được bình an trong tâm hồn, nên mình phải hy sinh giấc ngủ, giờ ăn hoặc các công việc phần xác khác”.

Dĩ nhiên, cách hành xử của cha Phêrô có thể phần nào quá đặc biệt, nếu không nói là quá đáng, nhưng chính sự “quá đáng” này của đức ái mục tử lại trở nên lời chất vấn cho chúng ta bây giờ. Nếu những mục tử như lòng Chúa mong muốn, hôm qua cũng như hôm nay, không chỉ dẫn chiên đi bằng đôi tay và khối óc, mà còn phải bằng cả trái tim của mình, thì có đúng chăng khi chúng ta đặt giới hạn cho đức ái, và sợ những “quá đáng” của tình yêu ? Có đúng chăng khi chúng ta đặt ưu tiên cho thời giờ và sức khoẻ bản thân, chỉ làm việc trong những giờ “hành chánh”, để rồi chưa dám như Chúa “yêu thương những kẻ thuộc về mình, và yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1)?

Đi tìm một mẫu gương, có lẽ chúng ta không muốn chỉ thấy được trong đó bóng hình của người đã đi trước, nhưng đúng hơn, chúng ta muốn nhận ra chính mình trong hiện tại. Một thoáng nhìn vào cuộc đời cha Phêrô, thật ra chỉ là để có cơ hội nhìn kỹ hơn vào chính mình, và cuối cùng, dù có nhìn vào ai, mắt chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ rời khỏi Đức Kitô Mục Tử, mẫu hình tuyệt hảo và ngàn đời sống động cho những kẻ Người đã gọi làm môn đệ và đã chọn làm tông đồ.

Theo Giaophanbaria.org

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Đinh (chồng của bà Nguyễn Thị Tuyết Phương Con là anh Nguyễn Ngọc Sơn) Sinh ngày 3/3//1953 , tại Yên Đại, Nghệ An hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 11g30 chiều ngày 2/7/2020 - Hưởng thọ 67 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Maria Hoàng Thị Kính (Con là ông Nguyễn Văn cảnh ,Nguyễn Văn Quyền) Sinh Năm1938 , hiện ngụ tại Họ Quy Hậu, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 18g00 Ngày 11/7/2020 hưởng thọ 82 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông cố Phêrô Nguyễn Văn Phúc (Cố Liệu) ( Vợ Là : Bà Nguyễn Thị Quả, Con Là : Ông Nguyễn Văn Liệu ông Nguyễn Văn Ân ông Nguyễn Văn Minh) Sinh Năm1915 , hiện ngụ tại Họ Nhân Hòa Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 12g15 Ngày 25/6/2020 hưởng thọ 105 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Rôsa Trần Thị Xuân (Bà Tiếu) ( Con là ông : Nguyễn Văn Thiện , chị Nguyễn Thị Hoa) Sinh Năm1931 , hiện ngụ tại Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 4g30 Ngày 25/6/2020 hưởng thọ 89 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Trần Văn Khoá ( Vợ là bà Bùi Thị Mẫu. Con là chị Trần Thị Công) Sinh Năm1955 , hiện ngụ tại Họ Bình Thuận Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g00 Ngày 22/6/2020 hưởng thọ 65 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g30 Ngày 24/6/2020 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh Trung, sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
“…Chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho các linh mục trong giáo phận luôn sống thánh thiện, đặc biệt chúng ta hãy cầu nguyện cho các thầy sắp lãnh nhận thánh chức phó tế. Xin cho các thầy bước vào hàng giáo sĩ với những nỗ lực làm cho trái tim mình ngày càng nên giống trái tim Chúa Giêsu. Xin cho các thầy lãnh nhận tác vụ phó tế với tất cả tình yêu đón nhận từ Thánh Tâm Chúa, đong đầy trái tim của bản thân để chảy tràn tình yêu đó đến cho tất cả mọi người. …”. Đó là lời nhắn nhủ đầu lễ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến cộng đoàn phụng vụ tham dự thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – ngày thế giới cầu xin ơn thánh hóa các linh mục, vào lúc 9 giờ 30 ngày 19.6.2020 tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Trong thánh lễ này, Đức Giám mục cũng truyền chức phó tế cho 05 chủng sinh trong Giáo phận.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Giuse Hồ Sỹ Chung ( Vợ là Trần Thị Hoa. Con là Hồ Sỹ Thông,Hồ Thị Thủy) Sinh Năm1960 , hiện ngụ tại Họ Đức Mẹ Vô nhiễmi Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 6g30 Ngày 15/6/2020 hưởng thọ 60 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Trần Văn Nhu ( Con là Trần Trọng Hải, Trần Thị Kiều,Trần Trọng Quang) Sinh Năm1932 , hiện ngụ tại Họ Yên Đại Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 18 giờ 00 ngày 10/5/2020, hưởng thọ 88 tuổi.
GP. BÀ RỊA: Lịch thuyên chuyển linh mục – 2020 *** STT LINH MỤC XỨ CŨ XỨ MỚI NGÀY CHUYỂN 1. Antôn Hồ Đức Thuận Phó Chu Hải Phước Chí Thứ Tư, 13-5-2020 2. Antôn Trần Quang Châu Hải Đăng Đất Đỏ Thứ Năm, 14-5-2020 3. Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn Đất Đỏ Hải Đăng Thứ Sáu, 15-5-2020 4. Augustinô Trần Thanh Hòa Dũng Lạc Bến Đá Thứ Bảy, 16-5-2020 5. Đaminh Nguyễn Hoàng Dương Long Hương Dũng Lạc Chúa Nhật, 17-5-2020 6. Phanxicô X. Nguyễn Văn Đạo Thủy Giang Long Hương Thứ Hai, 18-5-2020 7. Giuse Phạm Văn Khiết Bến Đá Thủy Giang Thứ Ba, 19-5-2020 8. Phêrô Ngô Xuân Đông Đức Mỹ Nam Bình Thứ Tư, 20-5-2020 9. Giuse Vũ Quốc Vịnh Nam Bình Đức Mỹ Thứ Năm, 21-5-2020 10. Giuse Trần Minh Sơn Chu Hải Nghỉ hưu Thứ Sáu, 22-5-2020 11. Anphongsô Nguyễn Văn Thế Hòa Xuân Chu Hải Thứ Bảy, 23-5-2020 12. Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh Chánh Tòa Hòa Xuân Chúa nhật, 24-5-2020 13. Giuse Đặng Cao Trí Vinh Châu Chánh Tòa Thứ Hai, 25-5-2020 14. Phêrô Trần Xuân Huệ Chủng viện Vinh Châu Thứ Ba, 26-5-
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA Ngày 05 tháng 05 năm 2020 Anh chị em thân mến, Từ đầu năm 2020 đến nay, cả thế giới phải vật lộn với đại dịch COVID-19 và sức tàn phá khủng khiếp của nó. Việc phòng chống dịch bệnh tại các quốc gia cũng như tại Việt Nam đã làm cho nhiều sinh hoạt xã hội bị đình trệ, kể cả sinh hoạt tôn giáo. Nay lệnh cách ly xã hội vì dịch bệnh đang được nới lỏng từng bước, một số Giáo phận đang chuẩn bị tổ chức lại các sinh hoạt tôn giáo. Trong bối cảnh đặc biệt này, với trách nhiệm mục tử, chúng tôi gửi đến anh chị em thư này để cùng với anh chị em lắng nghe những “dấu chỉ của thời đại”, và suy nghĩ về đời sống Giáo hội trong tương lai.
Bảo Trợ