Con người sắp biến sao Hỏa thành thuộc địa?

27 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3437)

Vài tháng trước khi qua đời tháng 12/1996, nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Cark Sagan có ghi âm lại một thông điệp hi vọng gửi cho những nhà thám hiểm sao Hỏa trong tương lai: “Dù lý do các bạn đặt chân lên sao Hỏa là gì thì tôi cũng rất vui mừng vì các bạn đã ở đó. Và tôi ước có thể đi cùng các bạn”.

17 năm sau, công ty Mars One của Hà Lan đã đưa ra một dự án biến ước mơ đặt chân lên sao Hỏa của ông Sagan thành hiện thực. Mars One định đưa bốn nhà du hành lên hành tinh Đỏ để thành lập một “thuộc địa” của con người trên đó.

4 người này sẽ là nhóm đầu tiên định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2023. Sau đó, cứ hai năm lại có 4 người nữa lên hành tinh này.

Tuy nhiên, dự định trên đã vấp phải một vài khó khăn lớn. Đầu tiên phải nói đến vấn đề lực hấp dẫn. Khi ở trên sao Hỏa, cơ thể con người sẽ phải thích nghi với lực hấp dẫn chỉ bằng 38% lực ở Trái Đất. Người ta cho rằng điều này sẽ khiến cơ thể người thay đổi một số thứ như mật độ xương, sức mạnh của cơ bắp và lưu thông máu. Một khi đã biến đổi để thích nghi với sao Hỏa thì người ta sẽ không còn khả năng tồn tại trong điều kiện của Trái Đất nữa. Khó khăn thứ hai liên quan trực tiếp đến khó khăn thứ nhất. Đó là những nhà du hành phải nói lời vĩnh biệt với toàn thể gia đình bạn bè vì hành trình lên sao Hỏa là một đi không trở lại.

Tàu Curiosity của NASA đáp xuống sao Hỏa năm 2012.
Tàu Curiosity của NASA đáp xuống sao Hỏa năm 2012. (Ảnh: Internet)

Trang web của công ty Mars One cho biết, không thể dự báo hoặc hi vọng sẽ có chuyến đi trở về Trái Đất. Nếu muốn về, họ sẽ cần một tên lửa hoàn chỉnh được tiếp nhiên liệu đầy đủ, có khả năng thoát khỏi trường hấp dẫn của sao Hỏa; có đủ các điều kiện cần thiết để tồn tại trong hành trình 7 tháng về Trái Đất. Và con tàu đưa họ về phải có khả năng kết nối với một trạm không gian quanh Trái Đất hoặc có thể thực hiện cú hạ cánh an toàn. Mars One nhấn mạnh: Mỗi điều kiện kể trên đều không hề đơn giản, đòi hỏi không biết bao nhiêu khả năng về kỹ thuật, tiền bạc.

Thế nhưng, theo giám đốc y tế của Mars One, ông Norbert Kraft, dự án lên sao Hỏa của công ty đã thu hút tới 10.000 người "nộp đơn" qua tin nhắn điện thoại. Ông Kraft cho biết số người ứng cử tính đến nay ở độ tuổi từ 18 đến 62, trong đó có cả phụ nữ dù đàn ông chiếm đa số.

Lý do họ muốn đến sao Hỏa cũng muôn vẻ. Một phụ nữ Mỹ 32 tuổi tên là Cynthia tâm sự rằng, lên sao Hỏa là ước mơ tuổi thơ của cô khi cô được mẹ dẫn đi nghe nhà thiên văn học Sagan thuyết giảng ở trường Đại học Wisconsin và có cơ hội trò chuyện với ông về sao Hỏa.

Tuy nhiên, tiêu chí chính của Mars One là tìm một người trên 18 tuổi có tính bền bỉ, khả năng thích nghi, trí tò mò, sự tin cậy và tháo vát.

Mars One đã phát triển một lộ trình khả thi và một kế hoạch tài chính cho dự án dựa trên những công nghệ hiện có. Theo họ, sứ mệnh này hoàn toàn có thể thực hiện được. Những yếu tố cơ bản cần có cho sự sống đã có sẵn trên hành tinh đỏ. Ví dụ như, nước có thể được lấy từ băng trên bề mặt sao Hỏa. Hành tinh này cũng có nitơ, loại khí chiếm tới 78% khí quyển Trái Đất. Còn năng lượng sẽ được lấy từ các tấm pin mặt trời được thiết kế đặc biệt.

Hồi tháng 3, Mars One đã ký một hợp đồng với Tập đoàn Phát triển Vũ trụ Paragon của Mỹ để thực hiện những bước đầu tiên trong phát triển hệ thống hỗ trợ cuộc sống và tàu vũ trụ cho dự án này.

Dự án sẽ tốn khoảng 6 tỷ USD. Mars One hi vọng một phần trong số đó có thể lấy từ tiền bản quyền phát sóng về chuyến đi. Người ta dự báo rằng sự kiện đưa người lên định cư trên sao Hỏa có thể là sự kiện báo chí lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, dự án nhận được không ít sự hoài nghi, lo ngại về cách con người tồn tại trên sao Hỏa và sức khỏe của họ. Theo tiến sĩ Veronica Bray thuộc phòng thí nghiệm hành tinh và Mặt trăng của trường Đại học Arizona, Trái Đất được từ trường mạnh bảo vệ trước gió mặt trời. Nếu không có từ trường mạnh này, con người khó mà tồn tại. Bà phân tích thêm: Bề mặt sao Hỏa rất khắc nghiệt. Không có nước dạng lỏng, áp suất khí quyển không khác gì môi trường chân không, nồng độ phóng xạ cao và nhiệt độ chênh lệch lớn. Phóng xạ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư, giảm hệ thống miễn dịch và có khả năng gây vô sinh.

Để giảm phóng xạ, những người định cư đầu tiên sẽ phải đào vài mét đất để làm chỗ ở bên dưới và che chắn chỗ ở bằng thiết bị đặc biệt.

Mars One hy vọng dự án định cư trên sao Hỏa có thể truyền niềm tin cho các thế hệ rằng mọi thứ đều có thể thực hiện và không có gì nằm ngoài tầm với của con người.

Theo Báo Tin Tức
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phà Soleil dài 222m đạt tốc độ tối đa 48km/h khi thử nghiệm chạy tự động trên biển Iyonada, thậm chí tự thực hiện việc cập bến.
Flying-V-696x445 Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiến hành cho bay thử nghiệm máy bay hình chữ V Flying-V với kích thước mô hình. Theo NBC News, Flying-V là một máy bay thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và có thể chứa hành khách trên cánh dựa vào thiết kế đặc biệt. Hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. (Ảnh: KLM). Khoang để hàng và thùng nhiên liệu cũng được đặt ở cánh máy bay. Các chuyên gia hy vọng hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. Tuần trước, nhóm nghiên cứu và các nhà kỹ sư thuộc Đại học Delft (Hà Lan) và hãng hàng không KLM đã tiến hành bay thử nghiệm một mô hình máy bay chữ V nặng 22,5kg và dài 3m tại một căn cứ không quân ở Đức. Cuộc thử nghiệm cũng có sự tham gia của đội ngũ nhân viên Airbus để hỗ trợ máy bay cất cánh và hạ cánh.
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Bảo Trợ