Lần đầu tiên CSVN lên án việc “thờ Hồ Chí Minh” - ‘Buôn thần, bán thánh’ nở rộ ở Việt Nam

27 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2649)
Lần đầu tiên CSVN lên án việc “thờ Hồ Chí Minh”


 HÀ NỘI (NV) Lần đầu tiên, báo chí CSVN công khai lên án việc thờ cúng Hồ Chí Minh và gọi việc thờ cúng đó là “tà đạo”.

blank
Chân dung “Nữ thần giao liên kiêm lương y chữa bệnh bằng tâm linh” Nguyễn Thị Điền. (Hình: báo Công an Nghệ An) 

Tờ Công an Nghệ An vừa đăng một bài có tựa là “Sự thật về tà đạo Tâm linh Hồ Chí Minh”. Bài này kể về tôn giáo mới mang tên “Tâm linh Hồ Chí Minh”, do một nông dân tên là Nguyễn Thị Điền, 53 tuổi, ngụ tại huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (cũ), sáng lập.

Năm 2001, bà Điền bắt đầu ngưng làm ruộng, lập bàn thờ Hồ Chí Minh, viết sách truyền đạo. Ngoài việc đặt tượng Hồ Chí Minh để thờ, bàn thờ này còn treo cả quốc kỳ, đảng kỳ, sau đó bà Điền gọi căn nhà của bà là “Điện Hoàng Thiên Long”. Theo bà Điền thì Hồ Chí Minh “ngự” tại đó và bà là… “Nữ thần giao liên kiêm lương y chữa bệnh bằng tâm linh”.

“Nữ thần giao liên kiêm lương y chữa bệnh bằng tâm linh” tuyên bố, có thể chữa bách bệnh bằng nước lã lấy từ “Tổng kho Nước thánh” (vốn là nhà một người con rể sống tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Đạo “Tâm linh Hồ Chí Minh” có một “Hội đồng Tu gia”. “Hội đồng Tu gia” thu nạp tín đồ qua việc gọi là “quy”. Muốn “quy” phải nạp 600.000 đồng.

Tại Việt Nam, trước nay, có không ít người tự xưng là đại diện cho “cõi trên”, xuống trần “cứu nhân, độ thế”, chữa bệnh bằng nhang, nước lã. Hoạt động của những người này thường bị báo chí bêu riếu, chính quyền địa phương ngăn cản, công an đưa đi cải tạo bởi truyền bá “mê tín đị đoan”. 
Đạo “Tâm linh Hồ Chí Minh” là một ngoại lệ. Vì sao? Tờ Công an Nghệ An cho biết, chính quyền và công an nơi bà Điền cư trú, đã từng mời bà Điền lên làm việc nhiều lần nhưng bà Điền phản đối. Bà ta cho rằng, những việc bà ta đã làm không phải là “mê tín đi đoan”, mà tuân theo “sự chỉ bảo của Hồ Chí Minh”. Đây có thể là lý do, giúp bà Điền yên ổn “hành đạo” và “truyền đạo” suốt từ năm 2001 đến nay.

blank

 Nhà của Đinh Công Tùng, con rể “Nữ thần giao liên kiêm lương y chữa bệnh bằng tâm linh” Nguyễn Thị Điền. Nơi đặt “tổng kho Nước thánh” của đạo “Tâm linh Hồ Chí Minh”. (Hình: báo Công an nhân dân)


Thật ra thì Công an Nghệ An không phải là tờ báo đầu tiên chỉ trích bà Nguyễn Thị Điền. Nếu tra cứu trên Internet thì có thể thấy tờ Công an nhân dân của Bộ Công an Việt Nam, đã từng phê phán những hoạt động của bà Điền hồi năm 2009. Tuy nhiên tờ Công an nhân dân chỉ viết chung chung về việc bà Điền truyền bá “mê tín, dị đoan”, chứ không hề đề cập tới chuyện bà ta thờ cúng Hồ Chí Minh và là… “Nữ thần giao liên kiêm lương y chữa bệnh bằng tâm linh”.
 
Có thể lý do buộc tờ Công an Nghệ An phải nêu tên “tôn giáo” do bà Điền sáng lập, kể cặn kẽ về “tôn giáo” này và trở thành tờ báo đầu tiên, gọi những việc có liên quan đến chuyện thờ cúng Hồ Chí Minh là tà đạo vì cuộc diễn hành mà “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh” tổ chức ở Nghệ An. 

Theo tờ Công an Nghệ An thì bà Điền có một đệ tử tên là Phạm Thị Thuận, sống tại thành phố Vinh. Bà Thuận đã truyền “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh” cho một số người sống ở thành phố này. Hiện giờ, tín đồ của “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh”, sống tại thành phố Vinh có khoảng 50 người và theo tờ Công an Nghệ An thì đó là những “đảng viên, đang đau bệnh, có con cái nghiện ma túy, đi tù…”. 

Tín đồ của “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh” vừa mới tổ chức một buổi diễn hành, với bốn xe kéo tay, kết hoa, treo những biểu ngữ: “Đoàn kết đại đoàn kết. Thành công đại thành công” và các “thùng công đức” được kẻ hai câu: “Nước sông công lính, có lính cụ Hồ”, “Giải phóng thủ đô có hũ gạo tiết kiệm”! 

CSVN đã từng dùng nhiều cách để thần thánh hóa Hồ Chí Minh, trong đó có cả việc cổ súy lập “đền thờ”, đặt tượng Hồ Chí Minh trong chùa. Bây giờ, với sự xuất hiện và tồn tại của cái gọi là “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh”, báo chí CSVN buộc phải mở miệng lên án “sự lợi dụng lãnh tụ, thần thánh hóa lãnh tụ”.(G.Đ)

 

‘Buôn thần, bán thánh’ nở rộ ở Việt Nam

HÀ NỘI (NV) Thần thánh đã trở thành một món hàng để trục lợi.

Trả lời ban Việt ngữ của đài BBC, ông Ngô Đức Thịnh, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Văn Hóa Dân Gian, khẳng định, vụ lợi hiện là xu hướng phổ biến, nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo như đình, chùa đang có biểu hiện khai thác niềm tin để kiếm tiền. Theo ông Thọ, lý do dẫn tới sự phổ biến của thực trạng đó là vì “nguồn thu rất lớn, có những nơi có thể thu tới ba bốn chục tỷ mỗi năm”.

blank
Tranh vẽ gia đình Trầm Bê - một doanh nhân mà nhiều người Việt gọi là “trọc phú” - được treo trang trọng ở lối vào chánh điện chùa Ba Sát, Trà Vinh. (Hình: Internet)

 

Đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam có dấu hiệu bị tha hóa và lũng đoạn vì một số quan chức và doanh nhân giàu có. Bằng chứng được xem là mới nhất và rõ ràng nhất về thực trạng này là chuyện Trầm Bê - người đang điều hành một số ngân hàng, cơ sở thương mại - bỏ tiền tu sửa nhiều ngôi chùa ở Trà Vinh, rồi đặt tượng, tranh, ảnh của ông ta, cũng như của thân nhân ông ta ở khắp nơi trong những ngôi chùa ấy, kể cả chánh điện.

 

Một số chuyên gia về văn hóa, tín ngưỡng, xác nhận, không chỉ doanh nhân mà nhiều quan chức trong chính quyền CSVN cũng cảm thấy bất an với thực tại, nên chọn tôn giáo làm chỗ dựa tinh thần, hy vọng thần thánh giúp họ tài lộc an khang.

Nhiều người trong giới tu hành nhận ra nhu cầu đó là một nguồn lợi, nên vứt bỏ nguồn gốc của tôn giáo truyền thống, lựa chọn lối sống vừa tu, vừa hưởng thụ. Chính yếu tố bên nào cũng vụ lợi làm tín ngưỡng, tôn giáo bị biến dạng.

 

Ông Nguyễn Đức Truyến, tiến sĩ xã hội học, nhận xét rằng, ngày xưa, tu hành vốn để cứu vớt sinh linh, người tu hành sống giản dị, đạm bạc, không ăn diện sang trọng, sống xa hoa như bây giờ. Đình, chùa ngày xưa thường thấp, gần gũi với mọi người, không nguy nga như bây giờ. Bây giờ, người nghèo cảm thấy xa lạ với nhiều ngôi chùa, vì chùa sang trọng quá!

 

Vừa cảnh báo về hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống của người Việt đang bị rối loạn, ông Ngô Đức Thịnh vừa phê phán cách điều hành xã hội. Theo ông, ngoài tác động từ sự vụ lợi của một số người giàu có, quan chức, tu hành, chính lối quản lý hiện nay cũng tiếp tay cho các hoạt động “buôn thần, bán thánh”.

 

Ông Thịnh dẫn trường hợp chùa Phúc Khánh ở Hà Nội và lễ hội đền Trần ở Nam Định để minh họa cho nhận định của ông. Chuyện một số quan chức để một số đền, chùa quảng cáo tên tuổi của họ, nhằm làm tăng uy danh khi cung cấp dịch vụ cầu an, giải hạn, rõ ràng là sai, song chẳng có ai ngăn chặn. Hoặc lễ hội đền Trần ở Nam Định gần như đã trở thành dịp dành riêng cho quan chức đến cầu tài, cầu lộc dù rằng, chính chuyện cầu xin đó cho thấy họ vừa không tin vào bản thân họ, vừa không tin vào chính chế độ mà các quan chức này đang phục vụ.

 

Ông Thịnh tin rằng, thu nhập của nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo là rất lớn nhưng chẳng ai biết đích xác là bao nhiêu và tất nhiên chẳng phải nộp đồng thuế nào. Khi hoạt động của nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thuần túy là vì lợi, để vụ lợi, họ dùng nhiều cách và theo ông Thịnh, một trong những cách thường được dùng là “dựa vào chính quyền hay các nhà quản lý”. (G.Đ.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ