Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Nếu đáp ứng đủ yêu cầu, Chính phủ ủng hộ!

27 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2746)

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, nếu dự án đáp ứng đầy đủ yêu cầu, mang lại lợi ích quốc gia thì sẽ được ưu tiên để thúc đẩy. Ngược lại, Chính phủ sẽ có những điều kiện để công ty Thái Lan tự quyết định có đầu tư hay không.

Trả lời câu hỏi của Dân trí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều nay (26/4) liên quan đến siêu dự án Nhà máy lọc dầu 27 tỷ USD tại Bình Định do nhà đầu tư Thái Lan đề xuất, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện tại, dự án này đã được báo cáo lên Chính phủ.

Về nguyên tắc, tất cả các dự án xây dựng nhà máy lọc dầu, xét trên nhiều góc độ, trong đó có tính đến quy mô, đều phải báo cáo Chính phủ. Riêng dự án này đã được báo cáo Chính phủ ở mức độ để các nhà đầu tư và các cơ quan liên quan nghiên cứu lập dự án tiền khả thi. 

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Bộ trưởng cho hay, trước khi dự án được Chính phủ xem xét sẽ cần phải có ý kiến, nhận định từ tất cả các bộ ngành, các cơ quan hữu quan trên nhiều giác độ khác nhau, từ việc đảm bảo an toàn an ninh năng lượng đến thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, riêng đối với lọc dầu còn có nhiều yếu tố đặc thù khác cần phải xem xét, chẳng hạn, lọc dầu từ đâu, công nghệ đảm bảo như thế nào... Người phát ngôn Chính phủ cũng nhìn nhận, có những dự án nước ngoài, nhất là các dự án có quy mô lớn muốn tìm điểm đến là Việt Nam, đều vì Việt Nam có những lợi thế nhất định. Trong trường hợp này, một trong các lợi thế được đề cập đến là đường bờ biển.

"Chính phủ sẽ xem xét một cách khách quan, nếu thấy dự án đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, mang lại lợi ích chung cho đất nước về tất cả các mặt thì Chính phủ sẽ ưu tiên để thúc đẩy nhà đầu tư triển khai xây dựng" - Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, nếu dự án không đáp ứng yêu cầu, Chính phủ sẽ có những ý kiến ở phương diện chính sách với những mức độ ưu tiên khác nhau.Qua đó, nhà đầu tư sẽ tự quyết định có đầu tư tiếp hay không. Thời điểm hiện tại, dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Ý định xây dựng nhà máy lọc dầu quy mô lớn tại Bình Định từng được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đánh tiếng với báo chí nước ngoài hồi năm ngoái.

Hồi đầu năm nay, thông tin này được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định xác nhận. Dự án đã được PTT và Bình Định tìm hiểu, đàm phán trong vòng 3 năm, dự kiến sẽ có thêm sự tham gia từ Công ty Dầu khí Quốc gia Thái Lan và các đối tác khác của Việt Nam.

Theo ý tưởng ban đầu, Nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm), gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với tổng vốn đầu tư khoảng 26,9 tỷ USD. 

Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu bao gồm khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO... và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG...Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, dự án sẽ bắt đầu khởi công vào quý I/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra xung quanh dự án "khủng" này. Trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) - đơn vị đang đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc Dầu Nghi Sơn có văn bản đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý, nhằm tránh tình trạng mất cân bằng cung cầu thì bản thân Bình Định và một số chuyên gia lại tỏ ra tán thành.

Theo đó, những ý kiến ủng hộ cho rằng, việc nhà máy chủ yếu xuất khẩu nên sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung nội địa. Hơn nữa, về phía Bình Định, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, ông Man Ngọc Lý cũng khẳng định, về lâu dài, dự án lọc hóa dầu sẽ không ảnh hưởng gì đến các dự án công nghiệp cận kề.

Vấn đề hiện tại là phía nhà đầu tư cần chứng minh rõ được năng lực tài chính thực sự và phải thuyết phục được các bên sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia.

Bích Diệp
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ