Xây cầu vượt khu vực Đàn Xã Tắc: Hệ quả tầm nhìn manh mún! - “Tháp Phật cao nhất Việt Nam” vượt phép... 20 m

26 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3850)

Xây cầu vượt khu vực Đàn Xã Tắc: Hệ quả tầm nhìn manh mún!

Theo Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, thực trạng giao thông của Hà Nội hiện tại là sự tích tụ quá lâu của tầm nhìn còn manh mún và ứng phó tình huống kéo dài trong thời gian qua...

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng và các đơn vị liên quan về giải pháp giao thông tại khu vực Đàn Xã Tắc. Hội này cho rằng, Hà Nội cần nghiêm túc thực hiện Luật Di sản, tránh xung đột giữa yêu cầu bảo tồn, phát triển.
 
Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc cho rằng, dự án xây dựng cầu vượt tại khu vực có Di tích Đàn Xã Tắc (Ô Chợ Dừa, Hà Nội) đang gây nhiều quan ngại đối với công tác bảo tồn di tích lịch sử và tạo nên những dư luận trái chiều trong xã hội và các cơ quan, tổ chức có liên quan.
Theo ông Dương Trung Quốc Đàn Xã Tắc có giá trị đặc biệt với Hà Nội
Theo ông Dương Trung Quốc Đàn Xã Tắc có giá trị đặc biệt với Hà Nội

Theo ông Dương Trung Quốc di tích Đàn Xã Tắc có một giá trị đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội. Đàn Xã Tắc xác định những dấu tích của một thành phần kiến trúc truyền thống trong quần thể các kinh đô của các triều đại Việt Nam gắn với tín ngưỡng quốc gia thờ đất và lúa của tổ tiên, các triều đại phong kiến. Dưới lớp di tích đàn Xã Tắc, còn di tích sớm nhất của con người trên vùng đất trung tâm Hà Nội cách ngày nay khoảng 3.500 năm và di tích cư trú hồi đầu công nguyên.

Với dự án xây cầu vượt tại khu vực này, tạo ra những dư luận trái chiều, theo ông Quốc nguyên nhân là do Hà Nội chưa quan tâm đến ý kiến tư vấn của những cơ quan và tổ chức có liên quan. “Lẽ ra, những thông tin trực tiếp liên quan đến dự án phải được chủ động công bố với dư luận và tới các cơ quan, tổ chức liên quan. Nếu thông qua các cơ quan thông tin đại chúng để hướng dẫn và thu thập ý kiến thì chắc chắn vẫn có thể tìm ra được những phương án khả thi giải toả ách tắc giao thông tại khu vực này”, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nói.

Nhìn vào lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam lưu ý tới lãnh đạo Hà Nội cần thiết phải có một quy hoạch tổng thể và giải pháp lâu dài đối với việc phát triển một đô thị có quy mô ngày càng lớn và có bề dày lịch sử vẫn tự hào là ngàn năm tuổi. Theo ông Quốc, thực trạng giao thông của Hà Nội hiện tại là sự tích tụ quá lâu của tầm nhìn còn manh mún và ứng phó tình huống kéo dài trong thời gian qua.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, làm cầu vượt trước mắt có hiệu quả nhưng nếu lạm dụng sẽ thành “hội chứng cầu vượt” không bảo đảm cho sự phát triển lâu dài. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, tránh những xung đột giữa yêu cầu bảo tồn và phát triển, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng đề nghị UBND Hà Nội nghiêm chỉnh thực thi Luật Di sản trong việc phải sớm tiến hành Quy hoạch Khảo cổ học như luật định. “Tình trạng phải ứng phó tình huống như dự án cầu vượt Đàn Xã Tắc, hay gần đây là việc phá thành mở đường tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám cần được khắc phục”, ông Quốc nói.

Từ những phân tích trên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đề nghị Hà Nội sớm có một cuộc họp giữa các chuyên gia của các lĩnh vực có liên quan (trong đó có Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, một số hội nghề nghiệp về khảo cổ học, di sản...) cùng với cơ quan lập dự án trao đổi để tìm được sự đồng thuận về nhận thức và các giải pháp tối ưu cho mục tiêu giải quyết ách tắc giao thông tại khu vực Đàn Xã Tắc để sớm đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô và của nhân dân Hà Nội.

Quang Phong
(Dân Trí)


 “Tháp Phật cao nhất Việt Nam” vượt phép... 20 m

Trong vai một du khách đi lễ, người viết đến chùa Tiên Hương, xã Kim Thái, H.Vụ Bản để tận mắt quan sát ngôi tháp Phật được cho là cao nhất Việt Nam. Từ TP.Nam Định, đi hết địa phận thị trấn Gôi của H.Vụ Bản là có thể nhìn thấy bóng tháp chùa Tiên Hương lừng lững in trên nền trời. Tòa tháp cao ngất đã hoàn thành phần xây thô, đang bước vào giai đoạn trang trí, hoàn thiện.

Tháp chùa Tiên Hương đã xây xong phần thô có chiều cao 59 m
Tháp chùa Tiên Hương đã xây xong phần thô có chiều cao 59 m
- Ảnh: Hoàng Long 

Theo Tờ trình số 307 của Sở Nội vụ Nam Định và quyết định phê duyệt của UBND TP.Nam Định thì “chùa Tiên Hương, xã Kim Thái, H.Vụ Bản được phép xây dựng một số công trình tại khuôn viên nhà chùa, trong đó có tháp thờ Phật với kích thước chân tháp 200 m2, chiều cao tối đa là 39 m và gồm 13 tầng”. Thế nhưng, bà L.T.Đ, một người dân ở xã Kim Thái, cho biết: “Đến nay đỉnh tháp đã cao hơn 50 m rồi. Chẳng phải ai khác, chính những người phụ trách xây dựng nhà chùa đi khoe đây sẽ là tòa tháp Phật cao nhất Việt Nam”. Cũng theo bà Đ., người dân đều biết tiền xây tháp là huy động thiện tâm của phật tử, nhưng người dân quanh vùng thấy việc xây tháp quá cao như trên rất nguy hiểm. Việc xây tháp không đảm bảo về thiết kế, kỹ thuật có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu xảy ra nghiêng, đổ tháp, đặc biệt trong tình huống có hàng ngàn lượt người sẽ về tham quan, chiêm bái dịp lễ hội.

Về chiều cao của tòa tháp, để có số liệu chính xác, phóng viên đã thuê một công ty tư vấn xây dựng dùng máy trắc đạc để đo. Do bảo vệ công trình kiên quyết không cho vào đo, nhân viên kỹ thuật trắc đạc phải mất một buổi chiều, dùng nhiều cách mới tiếp cận được chân tháp để chiếu gương cho máy đo bên ngoài đối chiếu, tính toán. Số liệu cuối cùng về chiều cao tòa tháp được máy trắc đạc đưa ra là 57 m tính từ chân tháp lên đỉnh tầng 13. Nếu tính cả cột chống sét trên nóc tháp cao hơn 2 m thì chiều cao của tòa tháp này đạt trên 59 m (cao hơn giấy phép tới 20 m). Trong khi đó, sư Thích Thanh Huy, trụ trì chùa Tiên Hương, nói: “Tôi cũng không biết chiều cao chính xác của tòa tháp là bao nhiêu, chắc chỉ vượt vài mét phần... cột chống sét”.

Đáng ngạc nhiên hơn là trong khi người dân, người của nhà chùa đều biết tháp xây cao hơn mức cho phép thì lãnh đạo UBND H.Vụ Bản lại không hề hay biết, dù chùa Tiên Hương và trụ sở UBND H.Vụ Bản chỉ cách nhau khoảng 5 km. Tận đến cuối tháng 3, khi tháp đã thi công xong phần thô, ông Phạm Văn Quang, Phó phòng Nội vụ H.Vụ Bản, vẫn chỉ biết “nhà chùa đã làm đầy đủ thủ tục và đang xây, chiều cao chắc là 39 m”. Được biết, UBND tỉnh Nam Định đã giao trách nhiệm cho UBND H.Vụ Bản “kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xây dựng công trình đúng quy cách, kích thước, đảm bảo an toàn tuyệt đối thi công và sử dụng công trình”.

 

Xây tháp cao quá quy định rất nguy hiểm

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tất Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nam Định, cho biết việc xây tháp sai thiết kế, cao quá quy định là rất nguy hiểm, nhất là ở khu vực nhiều gió bão, thời tiết phức tạp như tỉnh Nam Định. Để không xảy ra sự cố như trường hợp tháp truyền hình Nam Định, ông Sơn khẳng định Sở Xây dựng sẽ làm việc với UBND H.Vụ Bản và tiến hành kiểm tra việc thi công thực tế tại tháp chùa Tiên Hương để có biện pháp xử lý.

 

 

Tòa tháp cao nhất hiện nay: 57 m

Tháp Báo Ân tại chùa Bằng A (Phương Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) với chiều cao là 57 m hiện là tòa tháp Phật cao nhất Việt Nam.

 

Văn Đông

(Thanh Niên)  

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ