Cô nhi và những bào thai bị chối bỏ

25 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 4119)

WESTMINSTER (NV) - “Mỗi tuần ba ngày, Thứ Hai, Tư, Sáu, các sơ lại mang về từ 20 đến 30 bào thai bị phá để chôn cất, trong đó có những thai nhi có đủ chân tay. Đến nay khoảng 20,000 thai nhi được chôn trong giáo xứ. Ngoài ra, các sơ còn mang về nuôi những đứa trẻ bị bỏ rơi từ khi mới 2 ngày tuổi…”

Đó là một trong những lý do để các vị nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, đang phục vụ tại Tân An, Lagi - Bình Thuận, đến Quận Cam tổ chức tiệc gây quỹ để xây thêm nhà Mái Ấm Tình Thương tại nhà hàng Paracel Seafood vào trưa Chủ Nhật, 28 Tháng Tư.

 

blank

Các trẻ cô nhi được nuôi nấng và chăm sóc tại Mái Ấm Tình Thương ở Tân An, Lagi - Bình Thuận. (Hình: Soeur Maria Thanh Mai)

 

 

Nghĩa trang thai nhi

 


Nghĩa trang thai nhi nằm trong khu vực nghĩa trang giáo xứ Đồng Tiến, được thành lập từ năm 2005, đến nay trở thành nơi nơi yên nghỉ của khoảng 20,000 thai nhi bị giết chết từ khi còn trong bụng mẹ. Và con số đó vẫn tiếp tục tăng hằng tuần.

Soeur Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, người phụ trách cơ sở xã hội Mái Ấm Tình Thương La Gi Bình Thuận kể:

“Tôi về Lagi-Bình Thuận đến nay là 17 năm. Dân ở đó rất nghèo. Lúc đầu các soeur mở lớp tình thương trong vùng kinh tế mới. Một ngày Thứ Bảy, thấy các em đi lượm rác, các soeur cũng đi theo. Khi đi lụm như vậy, nhìn thấy có những túi nilong màu đen, lúc đầu không biết là gì, khi mở ra coi mới biết họ đựng những thai nhi bị phá, trong đó nhiều thai còn tay còn chân.”

 

blank

Theo soeur Thanh Mai, “một ngôi mộ như vậy có thể chứa từ 70 đến 100 thai nhi.” (Hình: Soeur Maria Thanh Mai)

 

“Rùng mình và chạnh lòng” trước những điều chứng kiến, từ giữa Tháng Tám, 2005, với sự đồng ý của cha sở, các soeur bắt đầu nhặt các bào thai bị vứt ra từ các địa điểm phá thai mang về chôn tại nghĩa trang Đồng Tiến.

Do không có nhiều đất, nên các thai nhi bất hạnh này được cho vào từng cái thẩu bằng sành mà các soeur xin đặt sẵn ở nơi phá thai “để họ bỏ vào thay vì vứt vào thùng rác.”

“Với thai nhi lớn thì để thành một thẩu, với thai nhỏ thì một thẩu chứa được 5, 6 em,” soeur Thanh Mai cho biết.

Sau khi mang các thẩu đựng thai nhi về, các soeur dán băng keo lại và để vào ngôi mộ đã được chia ra thành nhiều hộc nhỏ, và một hộc có thể chia thành 2, 3 tầng. Khi các hộc đều đầy thì các soeur xây thành mộ tươm tất có ốp gạch men xung quanh.

Theo soeur Thanh Mai, “một ngôi mộ như vậy có thể chứa từ 70 đến 100 thai nhi.”

 

Cô nhi viện Mái Ấm Tình Thương

 

Không chỉ đi thu nhặt các hài nhi bị phá bỏ, các soeur còn đi đến những nơi phá thai để thuyết phục các bà mẹ giữ lại sinh linh bé bỏng đã tượng hình để các em được chào đời.

Soeur Thanh Mai kể, “Tôi vẫn nhớ có trường hợp một bà mẹ có thai song sinh 5 tháng, vào bệnh viện cho người ta bơm nước vào và dùng kéo cắt thai nhi ra để phá, thì được các soeur thuyết phục mang về chăm sóc. Hơn 4 tháng sau, người mẹ trẻ này sanh ra một nam một nữ kháu khỉnh. Hiện giờ hai bé này gần 5 tuổi, và đang được các soeur nuôi dưỡng.”

 

blank

Trẻ khuyết tật và người già được chăm sóc bởi Mái Ấm Tình Thương ở Lagi, Bình Thuận. (Hình: Soeur Maria Thanh Mai)

 


“Đa phần các 'bà mẹ lầm lỡ' đến với các sơ đều ở tuổi vị thành niên, có em 13 tuổi rưỡi, có em 14 tuổi, có em 15 tuổi. Các em này được ở trong nhà các soeur, được lo hết cho đến khi sanh nở. Một tháng sau khi sanh, có người mang con theo, có người bỏ con lại, có những đứa bé chào đời không thấy cha không thấy mẹ, mà chỉ thấy 'bà ngoại' Mai và các soeur mà các cháu gọi bằng dì.” Soeur Thanh Mai, còn được các bé gọi bằng “bà ngoại”, giải thích.

Thành lập từ 7 năm qua, đến nay, cô nhi viện Mái Ấm Tình Thương đã cứu sống được 148 cháu, trong đó có 58 bé đã được mẹ nhận lại, còn lại 92 bé cô nhi đang sống tại đây, cùng với 5 bà mẹ có bầu chờ ngày sanh nở.

Soeur Thanh Mai tâm sự, “Nuôi các bé từ hai ngày tuổi không phải dễ. Có những người mẹ mang bầu lại mang thêm tâm ý bị người đàn ông phụ bạc nên sinh con ra rất èo ọt. Có bà mẹ từng uống thuốc trục thai nên bé được sanh ra bị bại não. Có trường hợp mẹ bó thai cho người ta đừng biết nên sinh ra em bé bị khuyết tật.”

“Vì muốn cứu sống các em, cho các em có một cuộc sống mà cô nhi viện này được mở ra” chính là lý do để những vị nữ tu thực hiện công việc này từ bao năm qua.

Không dừng lại ở đó, các soeur thuộc Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang này “còn đang phục vụ 298 người khuyết tật tại gia đình họ, mỗi tháng các soeur cấp dưỡng 10 ký gạo và 50,000 đồng. Ngoài ra các soeur còn có một nồi cháo đặt tại Bệnh Viện Lagi để hằng ngày cung cấp cháo và nước sôi cho những bệnh nhân nghèo.” Soeur Thanh Mai tiếp tục câu chuyện.

 

blank

Từ trái: Soeur Hồng Thúy, soeur Thanh Mai của Mái Ấm Tình Thương Lagi-Bình Thuận

và ông Nguyễn Phan, hội trưởng Hội Bạn Người Nghèo. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

 


Theo vị nữ tu này, “Chi phí để các soeur thực hiện những công việc này đều do bá tánh đóng góp. Mỗi tháng, chi phí từ việc lo ăn lo mặc cho các cháu cô nhi, cung cấp thực phẩm cho người nghèo tàn tật, lương bổng cho bảo mẫu chăm sóc các cháu, nồi cháo tình thương cho bệnh viện,... khoảng 200 triệu đồng.”

“Cơ sở mái ấm hiện giờ quá chật chội, các soeur xin được lô đất gần 10,000 m2 để xây cô nhi viện. Nhưng kinh phí xây dựng rất nhiều, khả năng của các soeur quá hạn hẹp, chạy ăn hằng ngày cho các cháu đã là khó khăn lắm rồi, làm sao có thể kiếm tiền xây dựng cơ sở được. Nay các soeur mạo muội chạy đến ngỏ lời van xin, mong lòng thương xót của quý ân nhân chung góp giúp đỡ phần nào, có thể vài viên gạch đá, xi măng, sắt thép... cho công trình xây dựng nhà cô nhi sớm thực hiện.” Soeur Thanh Mai nêu nguyện vọng và lý do soeur đến Quận Cam để thực hiện việc gây quỹ.

Tiệc gây quỹ xây thêm nhà ở cho trẻ mồ côi và khuyết tật thuộc Mái Ấm Tình Thương Lagi-Bình Thuận được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, 2013, tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583-15589 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.

Mọi chi tiết quí vị có thể liên lạc trực tiếp với Soeur Thanh Mai, điện thoại (714)-868-2276, email: srthanhmai@yahoo.com.vn, ông Nguyễn Phan, hội trưởng “Hội Bạn Người Nghèo và Khuyết Tật” (714) 501-6550, ông Xuân Hiếu, hội trưởng “Thanh Giuse Foundation for Orphans &Aging” (714) 231-5002.



Liên lạc tác giả: Ngoclan@nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Bảo Trợ