Đề nghị tranh luận pháp lý về Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn - Sinh viên Đại học Luật đòi Đoàn trường xin lỗi

25 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 1382)
Nông dân Đoàn Văn Vương ra tòa ở Hải Phòng, ngày 2/4/13. Phiên xử kết thúc ngày 5/4 với bản án 5 năm tù đối với cho ông Vươn.
Nông dân Đoàn Văn Vương ra tòa ở Hải Phòng, ngày 2/4/13. Phiên xử kết thúc ngày 5/4 với bản án 5 năm tù đối với cho ông Vươn.
Một nhóm sinh viên trường Đại học Luật TPHCM đề nghị mở cuộc tranh luận công khai với tổ chức Đoàn của trường về các vấn đề pháp lý liên quan đến Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn.

Ba sinh viên luật gồm Nguyễn Trang Nhung, Bùi Quang Viễn, và Phạm Lê Vương Các khởi xướng Tuyên ngôn kêu gọi mọi người ủng hộ người nông dân được mệnh danh là “anh hùng áo vải” trong vụ nổ súng bảo vệ đất trước hàng trăm nhân viên công lực võ trang tại Tiên Lãng, Hải Phòng hồi đầu năm ngoái.
“Sự im lặng của Đoàn trường cho thấy hoặc là họ cố chấp hoặc là họ buộc phải làm như vậy vì không còn cách nào khác bởi nếu họ gỡ bỏ bài viết xuống hay xin lỗi nhóm thì cho thấy họ đã làm sai...
Sinh viên Trang Nhung.

Thư đề nghị tranh luận của nhóm này với Đoàn Thanh niên Cộng sản trường Đại học Luật TPHCM được gửi 1 tuần sau khi họ yêu cầu đoàn trường phải chính thức xin lỗi và gỡ bỏ bài viết hôm 9/4 nhan đề “Thực hư về những người khởi xướng Tuyên bố Công lý cho Đoàn Văn Vươn” không được hồi đáp.

Phản hồi về sự im lặng của Đoàn trường, sinh viên Trang Nhung cho rằng:

“Sự im lặng của Đoàn trường cho thấy hoặc là họ cố chấp hoặc là họ buộc phải làm như vậy vì không còn cách nào khác bởi nếu họ gỡ bỏ bài viết xuống hay xin lỗi nhóm thì cho thấy họ đã làm sai.”

​Nhung nói nhóm của bạn hiểu rõ có nhiều khả năng Đoàn trường sẽ tiếp tục im lặng trước đề nghị thứ nhì lần này, nhưng điều đó không ngăn cản nỗ lực của các bạn đấu tranh cho công lý và sự thật trên tinh thần ôn hòa và tôn trọng luật pháp của những người hiểu luật:

“Nếu Đoàn trường có lý lẽ và cảm thấy mình đúng, họ nên đồng ý tổ chức buổi tranh luận này. Còn ngược lại thì điều đó cho thấy họ đuối lý. Phản ứng của Đoàn trường sẽ cho thấy lý lẽ thuộc về bên nào.”

Đoàn Thanh Niên của Đại học Luật lên án hành động của 3 bạn trẻ này là mượn mác sinh viên luật để đánh bóng tên tuổi cá nhân do bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng phiến diện.
Sinh viên Trang Nhung, một trong 3 sinh viên khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn
Sinh viên Trang Nhung, một trong 3 sinh viên khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn
Bài viết đăng trên báo điện tử của đại học luật TPHCM cũng đả kích việc làm của ba sinh viên khởi xướng cuộc vận động ủng hộ công lý cho Đoàn Văn Vươn là hành động sai trái, đi ngược lại đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước.

Ngược lại, nhóm khởi xướng nói Tuyên ngôn của họ chỉ ra các căn cứ pháp lý xác đáng kêu gọi chữ ký ủng hộ nạn nhân của tình trạng cưỡng chiếm đất đai và yêu cầu nhà chức trách thực thi công lý.

Các bạn trẻ trong nhóm khởi xướng cho biết sau 1 tuần nữa nếu đề nghị lần này của họ vẫn không được hồi âm thỏa đáng, họ sẽ có các bước tiếp theo tùy thuộc vào động thái của Đoàn và của nhà trường, nhằm mục đích:

“Điều mà chúng tôi muốn hướng tới là để cho dư luận thấy rằng lẽ phải có thuộc về Đoàn trường hay không.”

Bản Tuyên ngôn tính đến ngày 13/4 đã thu hút được trên 2800 chữ ký của người Việt khắp nơi và nhóm khởi xướng đã bị Phòng Công tác Chính trị và Phòng Đào tạo của trường mời làm việc, buộc viết giải trình về việc khởi xướng bản Tuyên ngôn.

 
Sinh viên Đại học Luật đòi Đoàn trường xin lỗi - Gia Minh, biên tập viên RFA

Những người quan tâm tại Việt Nam đang chú ý đến kêu gọi của nhóm 3 sinh viên Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đòi Đoàn trường xin lỗi và công khai tranh luận về việc bị cho là nhục mạ.

Lên tiếng cho lẽ phải

Trước khi diễn ra phiên xử sơ thẩm gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trên các trang mạng xuất hiện một văn bản với tựa ‘Tuyên bố: Công lý cho Đoàn Văn Vươn’.

Tuyên bố này do ba bạn Nguyễn Trang Nhung, Phạm Lê Vương Các, Bùi Quang Viễn, hiện là sinh viên Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng.

Nội dung Tuyên bố kêu gọi mọi người cùng ký tên để đòi hỏi công lý cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc, Xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi thủy sản một cách trái pháp luật khiến họ phải sử dụng đến súng hoa cải và bình ga tự chế để cảnh báo đoàn cưỡng chế dừng việc làm sai trái lại.

Tuyên bố: Công lý cho Đoàn Văn Vươn ghi rõ:

“Xét rằng trong vụ án Đoàn Văn Vươn, chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có nhiều sai phạm trong việc thực hiện ‘công vụ’, vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật và đi ngược lại lợi ích của người dân.

Xét rằng, phiên xử sơ thẩm của vụ án vào tháng tư tới đây có thể sẽ không đảm bảo được tính khách quan, bởi cáo trạng không lột tả được bản chất sự việc, không làm rõ những chứng cứ và nguyên tắc xác định sự thật của vụ án, cùng nhiều bất cập khác”.

Từ những căn cứ đó, nhóm khởi xướng “Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn” kêu gọi mọi người ký tên để công lý được thực thi, tòa án xét xử một cách độc lập theo đúng những chuẩn mực tư pháp được công nhận.

Một thành viên trong nhóm, anh Phạm Lê Vương Các, từng cho biết quan điểm đối với việc chính quyền Việt Nam kết án gia đình ông Vươn về các tội danh ‘giết người’ và chống người thi hành công vụ’ trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài chúng tôi như sau:

“Tuyên ngôn Thế giới về Quyền Con người, điều mở đầu viết rất rõ thế này ‘Điều cốt yếu là nhân quyền phải được một chế độ pháp trị bảo vệ để con người khỏi bị dồn vào thế cùng mà phải nổi dậy chống lại áp bức vào bạo quyền’. Như thế nhân quyền bị xâm hại trong vụ cưỡng chế đất đai của gia đình ông Vươn là gì? Đó là quyền tư hữu, quyền bảo vệ tài sản, quyền được sống trong một môi trường an toàn và quyền được tự vệ chính đáng.

Như ta đã thấy, chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng đã đặt gia đình anh Vươn vào trạng thái mất an toàn, khi có hành vi sai trái là đã tước đoạt đi tài sản, đất đai mà gia đình ông Vươn đã bao đời gây dựng và khai phá nên.

Cho nên tôi cho rằng nếu tuân theo chuẩn mực của luật pháp quốc tế, lẽ thường của cuộc sống, lẽ thường của tự nhiên thì ông Vươn và thân nhân xứng đáng được tòa tuyên vô tội.”

Bị bêu rếu

Chừng 10 ngày sau khi “Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn” được công khai trên các trang mạng, trên trang chủ của Đoàn Thanh niên Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện một bài viết của tác giả ký tên Trung Nhân tựa đề ‘Thực hư về những người khởi xướng ‘Công Lý cho Đoàn Văn Vươn’.

Bài viết với nội dung cho rằng ba sinh viên khởi xướng “Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn” có ý đồ muốn đánh bóng tên tuổi. Bài viết cho rằng cả ba đang học ở những năm hai, năm ba của chương trình nên chưa tiếp cận hết được đầy đủ hệ thống pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Một điều nữa là trong bài viết còn nêu ra điểm của hai người khởi xướng là Phạm Lê Vương Các và Bùi Quang Viễn với nhận định đó là điểm trung bình yếu và còn nợ môn học.

Phản bác

Sau khi có bài viết vừa nói trên trang chủ của Đoàn Thanh niên Đại học Luật, 3 sinh viên khởi xướng “Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn” vào ngày 15 tháng tư ra thư ngỏ yêu cầu đoàn trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh phải xin lỗi họ.

Lý do được nêu ra là việc ra tuyên ngôn hoàn toàn phù hợp quyền công dân được quy định tại Hiến pháp Việt Nam.

Nội dung bài viết của tác giả Trung Nhân còn vi phạm những điều 121, 122 trong Bộ Luật Hình về tội làm nhục và vu khống người khác.

Ngoài ra việc công bố kết quả học tập trong bài viết cũng là hành vi xâm phạm bí mật đời tư được qui định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự Việt Nam.

Đến ngày 23 tháng tư vừa qua, ba sinh viên khởi xướng Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vương ra Thư đề nghị Tranh luận.

Sinh viên Nguyễn Trang Nhung vào ngày 24 tháng tư cho biết lý do phải ra Thư đề nghị Tranh Luận như sau:

“Sau khi chúng tôi gửi thư yêu cầu xin lỗi cho Đoàn Trường vào ngày 15 tháng tư, đến nay đã hơn một tuần và Đoàn Trường không có hồi đáp, cũng như họ không gỡ bỏ bài ‘Thực hư về những người khởi xướng Công lý cho Đoàn Văn Vươn’, cũng như không xin lỗi chúng tôi nên chúng tôi gửi thư đề nghị tranh luận. Bởi vì chúng tôi cho rằng sự im lặng của Đoàn Trường là sự cố chấp, rõ ràng bài viết đó có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác, tội vu khống, tội xâm phạm đến những thông tin cá nhân; tức không được công bố trên các phương tiện công cọng nếu không có được sự đồng ý của người sở hữu các thông tin cá nhân đó.

Chúng tôi tiếp tục đưa ra thư đề nghị tranh luận này là để xem phản ứng của Đoàn Trường thế nào. Nếu Đoàn Trường tiếp tục không hồi đáp, điều đó có thể nói lên rằng Đoàn Trường không có lý lẽ đúng đắn khi họ đưa bài viết đó lên website.”

Theo bạn Trang Nhung mặc dù hiện nay đang bị nhiều bạn sinh viên tại Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh hiểu lầm; nhưng các bạn khẳng định việc làm của ba người lâu nay là hoàn toàn đúng đắn:

“Theo chúng tôi khả năng rất lớn Đoàn Trường sẽ tiếp tục im lặng; nhưng bản thân sự im lặng sẽ cho dư luận thấy một số điều chẳng hạn lý lẽ không thuộc về họ. Nếu lý lẽ thuộc về họ, họ đã sẵn sàng công khai tranh luận với chúng tôi. Dù khả năng hồi đáp rất thấp nhưng chúng tôi vẫn đưa ra để cho dư luận thấy được điều gì đó.

Vì chính nghĩa, các bạn không sợ tranh luận với người khác và đòi hỏi những người như tác giả Trung Nhân thuộc Đoàn trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cùng công khai bày tỏ ý kiến về các vấn đề liên quan.”

Bạn Trang Nhung cho rằng có thể các bạn sẽ gặp những bất lợi:

“Chắc chắn sẽ có những trở ngại tiếp theo, chẳng hạn Đoàn Trường tiếp tục đưa ra những bài bôi nhọ, hoặc nói xấu nhóm khởi xướng, hoặc Nhà trường sẽ có những biện pháp nào đó đối với chúng tôi như mời lên làm việc. Chúng tôi đang chờ xem Nhà Trường và Đoàn Trường sẽ ứng xử như thế nào; nhưng bất kể có vấn đề gì, nếu chúng tôi làm đúng, chúng tôi sẽ không ngại ngần gì cả.

Hoạt động của ba bạn sẽ góp phần cổ vũ cho những người khác cùng can đảm nói lên sự thật, đấu tranh với những cái xấu, điều ác đang còn nhiều trong xã hội Việt Nam.”Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ