Vụ nổ Boston: FBI phải giải trình

24 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3571)
  • Tác giả :

Các quan chức an ninh Mỹ đã đối mặt với các câu hỏi ở Quốc hội về việc liệu họ có xử lý không đúng các thông tin mà họ đã có được về nghi phạm đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev hay không

Hai anh em nhà Tsarnaev trước khi vụ nổ xảy ra

FBI đã có thông tin rằng Tarmelan là một phần tử Hồi giáo cực đoan

Các quan chức FBI phải giải thích trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện trong một phiên điều trần khép kín sau khi bị một số nghị sỹ cáo buộc là đã không làm được gì khi được phía Nga nêu quan ngại về Tsarnaev.

Y từng được thẩm vấn hồi năm 2011. Khi đó y nói rằng y có quan điểm Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, bệnh viện Beth Israel Deaconess đã thông báo vào trưa thứ Ba ngày 23/4 rằng tình trạng của Dzhokhar Tsarnaev, em trai của Tamerlan và là đồng nghi phạm với y trong vụ nổ Boston, đã tiến triển từ ‘nguy kịch’ sang ‘tạm ổn’.

Tự mình hành động

Các quan chức giấu tên đã tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng nghi phạm 19 tuổi này đã khai rằng hắn cùng anh trai tự mình lên kế hoạch vụ tấn công mà không có chiến binh Hồi giáo nước ngoài nào giúp đỡ.

Các quan chức này cho biết hắn viết câu trả lời từ trên giường bệnh trong phiên thẩm vấn. Dựa trên những gì hắn trả lời, các nhà điều tra tin rằng hai anh em này bị kích động bởi tư tưởng thánh chiến và chúng đã học cách chế bom qua Internet.

Tuy nhiên, các nguồn tin ẩn danh này cũng cho biết đây mới là cuộc thẩm vấn ban đầu và rằng họ cần phải kiểm chứng các câu trả lời của Dzhokhar.

Trong khi đó, luật sư của Katherine Russell, góa phụ 26 tuổi của Tamerlan Tsarnaev, cho biết luật sư của ông đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ nhà chức trách.

“Cô ấy đang cố gắng chấp nhận thực tế,” luật sư cho biết trong một thông cáo hôm 23/4 nhưng không nói rõ có phải Russell đang bị các nhà điều tra thẩm vấn hay không.

“Tin tức về sự liên quan của chồng và em chồng trong vụ tấn công khủng bố là một cú sốc khủng khiếp đối với cô ấy,” thông cáo nói thêm.

Các nghị sỹ Mỹ muốn biết tại sao FBI không làm gì nữa sau khi Tamerlan Tsarnaev đã bị thẩm vấn hồi năm 2011 theo yêu cầu của Chính phủ Nga.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Thượng viện, cho biết bà và các đồng sự trong Ủy ban cần phải ‘hiểu cho rõ vấn đề’ trong cuộc điều trần với FBI vào tối muộn ngày 23/4.

Sau đó kết quả sẽ được thông báo lại với toàn thể Thượng viện nội trong tuần này.

Tưởng niệm các nhạn nhân ở Boston

Vụ nổ Boston là vụ khủng bố lớn nhất ở Mỹ kể từ ngày 11/9 năm 2001

Tên bị ghi sai

FBI cũng đã tự biện hộ rằng họ đã kiểm tra nghi phạm nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về hoạt động khủng bố, họ cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Sáu ngày 19/4.

Yêu cầu của FBI gửi cho Nga hỏi thêm thông tin về nghi phạm để có cơ sở kiểm tra gắt gao hơn đã không được trả lời, trong khi các cuộc phỏng vấn giữa các các quan chức tình báo với Tsarnaev và gia đình hắn ta không cho thấy có điều gì đáng nghi.

Tuy nhiên Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa đặt vấn đề tại sao FBI không xem Tsarnaev là mối đe dọa tiềm tàng dựa trên mối liên hệ của y với các trang web cực đoan.

Ông kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Nga và điều chỉnh luật riêng tư để có thể theo dõi chặt chẽ hơn các hoạt động trên mạng của các nghi phạm.

Thượng nghị sỹ Graham cho biết chính quyền Mỹ không hề biết việc Tsarnaev đã đi Nga hồi năm 2012 bởi vì tên hắn ta được ghi không đúng trên các giấy tờ.

Hắn đã ở Dagestan một nước cộng hòa khác thuộc Nga có đa số dân theo Hồi giáo nằm cạnh bên Chechnya, quê hương của hắn. Trong chuyến đi này, có thông tin rằng hắn đã về Chechnya trong hai ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ