Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

24 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 5775)

Khăn choàng đã từng là “vị thần” đại diện cho truyền thống của mỗi quốc gia.

Đối với một tín đồ thời trang ngày nay, việc thiếu một chiếc khăn choàng trong bộ sưu tập cũng bị xem là một thiếu sót rất lớn. Dù qua thời gian chiếc khăn choàng đã không còn chiếm lĩnh vị trí “hoàng kim” nữa nhưng trên phố, người ta vẫn thường phát hiện hình bóng của nó thấp thoáng trên vai ai. Sau hàng thế kỉ qua, chiếc khăn choàng đã thay đổi khá nhiều về cấu tạo lẫn tính chất, duy chỉ có tính năng giữ ấm cho cơ thể thì vẫn tồn tại từ năm này qua năm khác không hề lay chuyển. Và ở mỗi quốc gia khác nhau, chiếc khăn choàng lại đại diện cho một truyền thống khác nhau. Điều này cũng giúp cho sự quyến rũ của chiếc khăn được duy trì qua năm tháng không hề suy giảm. Để biết rõ hơn về sự phát triển của những chiếc khăn choàng từng một thời làm mê mẩn trái tim của nhiều tín đồ thời trang, hãy cùng Eva điểm qua lịch sử lâu đời và thú vị của nó nhé!

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Khăn choàng không chỉ để giữ ấm cơ thể mà còn là món đồ thời trang độc đáo đại diện cho truyền thống của mỗi quốc gia.

Sự ra đời của chiếc khăn choàng

Dù đã trải qua thời kì “hoàng kim” của thời trang nhưng chiếc khăn choàng ngày nay vẫn chưa thực sự tìm ra nguồn gốc sâu xa. Người ta chỉ biết sự có mặt của nó từ một truyền thuyết trong dân gian liên quan đến vị vua Ba Tư tài giỏi Tamerlane ở thế kỉ 13. Vì mỹ nhân Bibi Khanym của ông bị một người thợ xây hôn vào má khi ông đi vắng nên sau khi về, ông đã ra một điều lệ mới buộc những người phụ nữ phải che mặt khi ra phố hoặc gặp gỡ người lạ mặt. Từ đó, chiếc khăn choàng đi dần vào đời sống của những người dân nơi đây như một “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Sau một thời gian, chiếc khăn choàng ngẫu nhiên được đa dạng hơn bởi hoa văn, chất liệu chủ yếu là lông cừu Kirman, lụa, cotton và dĩ nhiên Ba Tư là quốc gia đi đầu trong công nghệ này.

 

Khăn choàng ra đời lần đầu tiên dùng để che kín phần đầu và thậm chí cả gương mặt của phụ nữ.

Tại vùng Cận Đông, chiếc khăn choàng lại là đại diện cho sự trong trắng của người phụ nữ. Người ta cũng quy định rằng những người phụ nữ làm gái điếm và nô lệ cũng tuyệt nhiên không được dùng khăn che mặt. Nếu như vi phạm sẽ bị trừng trị thích đáng. Đây là yếu tố mở đầu cho một ý nghĩa khác của chiếc khăn choàng vào thời kì vừa mới ra đời.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Khăn choàng đại diện cho sự trong trắng của phụ nữ

Một số ý kiến khác lại cho rằng khăn choàng cổ có nguồn gốc từ Rome. Tại đây quan niệm về chiếc khăn có phần thoáng và tự do hơn. Chiếc khăn chỉ đơn thuần giúp cho chủ nhân của nó có cảm giác sạch sẽ và ấm áp hơn. Tại đây, chiếc khăn choàng không chỉ dùng cho phụ nữ mà cả đàn ông cũng sử dụng. Họ dùng nó để quấn quanh cổ hoặc ngang thắc lưng để thấm hút mồ hôi khi trời nóng và ấm cổ khi trời lạnh.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Đàn ông cũng trở thành “đối tượng” của khăn choàng

Thời kì hoàng kim

Tồn tại một thời gian thì chiếc khăn choàng bắt đầu “tấn công” vào thị trường thời trang. Cho đến tận thế kỉ 16 thì “lịch sử nghành dệt” gắn liền với lông cừu ở dãy núi Hymalaya của Ấn Độ bắt đầu du nhập vào Tây Âu và phát triển hơn. Giai đoạn đỉnh điểm đó là ở thế kỉ 18, khi tất cả mọi người ra đường đều phải có một chiếc luôn ở bên cạnh khi ra phố. Lúc này người ta lại không xem khăn choàng là một trong những thành phần của trang phục mà chỉ xem như một vật dụng trang trí cho cơ thể và giữ ấm.

 

Phụ nữ với khăn choàng hồng quấn ngang hông điểm tô nét quý phái sang trọng

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Khăn choàng đa dạng về màu sắc và tính năng hơn

Ở thế kỉ 18, các nhà nghiên cứu bắt đầu “mổ xẻ” tính năng đa dạng của khăn choàng. Các thiết kế bắt đầu được đơn giản hóa để gọn nhẹ và tiện lợi hơn. Màu sắc cũng bắt đầu được tối giản, thay vào đó là các mẫu mã hoa văn tinh tế hơn bao giờ hết. Có thể xem đây chính là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của chiếc khăn choàng.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Kiểu dáng và chất liệu khăn có khá nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn

Những năm cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, chiếc khăn choàng thêm một lần nữa bước vào giai đoạn huy hoàng khi chiếm lĩnh thị trường thời trang ở Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, vừa bước vào gia nhập Trung Quốc thì chiếc khăn này nhanh chóng gắn liền với đẳng cấp xã hội của những người mặc nó. Người ta cho rằng, chỉ những người thực sự cao quý trong xã hội mới có thể quấn trên người chiếc khăn choàng có chất liệu tốt, mẫu mã đẹp và dựa vào đó để nhìn, đánh giá một con người.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Chiếc khăn choàng năm 1823

Cũng như vậy, khăn choàng Ấn Độ cũng từng là một loại phục sức cao cấp tại Tây Âu trong nửa đầu thế kỷ 19. Những tấm khăn choàng nhẹ nhàng của Châu Á cũng đã phân chia giới thượng lưu tại đây qua việc khẳng định họ như một biểu tượng thời trang trong các buổi hòa nhạc lẫn trong các cuộc hội họp. Còn ngược lại, những người có thân phận thấp kém thường quấn quanh đầu những tấm khăn có tên là Kerchief từ Ấn Độ.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Xu hướng khăn choàng thế kỉ 21

Dù thời kì hoàng kim của khăn choàng đã qua từ khá lâu nhưng đến thời điểm này, trong tủ quần áo của mỗi tín đồ thời trang đều không bao giờ thiếu một chiếc khăn choàng đúng nghĩa. Người ta có thể sử dụng nó để quấn cổ khi trời lạnh, quấn ngang hông tạo nên phong cách hoặc thậm chí sử dụng như một mảnh vải hỗ trợ trong những ngày diện bikini đi biển.

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Một chiếc khăn choàng có thiết kế Piano Shawl sẽ là sự lựa chọn đúng đắn khi đi biển

Ngày nay, khi các thiết kế đơn sắc đã trở nên lỗi thời thì một chiếc khăn choàng thêu hoa văn hoặc sọc ca rô lại trở nên thời thượng và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

 

Hoa văn và sọc ca rô luôn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ

Không chỉ có phụ nữ mới bị những chiếc khăn choàng thu hút mà cả những đấng mày râu cũng không vượt qua được cám dỗ của nó. Bạn là một người đàn ông thời thượng và luôn bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất? Bạn đã có trong tay chiếc khăn choàng này chưa?!

 

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

Cuộc phiêu lưu lịch sử của khăn choàng

 

Hiện nay có khá nhiều kiểu dáng khăn choàng cho bạn có thể lựa chọn, còn chần chừ gì nữa mà không đem về ngay một chiếc cho mình nào?!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ