Công ty Ba Lan bị truy tố cưỡng bức lao động Việt Nam

08 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3873)


WARSAW, Ba Lan (RFI) - Một công ty ở Bydgoszcz, vừa bị Tư Pháp Ba Lan cáo buộc tội cưỡng bức công nhân ngành may người Việt làm việc như nô lệ, blanktheo tin của RFI.

Một khu buôn bán của người Việt Nam ở Ba Lan. (Hình: Bến Việt)

Câu chuyện này thoạt đầu được nhật báo lớn nhất Wyborcza đăng tải, thu hút dư luận khắp Ba Lan vào hôm thứ Hai, tiếp đó được các báo nhỏ chạy tin lại và đài truyền hình quốc gia đưa ra bài bình luận.

 

Các cô gái Việt Nam thuộc công ty may mặc ở Bydgoszcz trốn được ra ngoài cho biết, họ bị kiểm soát giờ làm vệ sinh, kể cả bị ép uống rượu vodka mỗi khi mệt mỏi. Ngoài ra passport của họ cũng bị chủ giữ lấy và thường xuyên đe dọa đuổi về nước nếu không chịu tuân hành. Tiền lương của họ chỉ tương đương 200 euros mỗi tháng, không đủ bù lại tiền đóng cho công ty môi giới lao động, trước khi xuất khẩu lao động sang Ba Lan.

 

Sự kiện được dư luận Ba Lan quan tâm vì chủ công ty, ông Maciej Polakowski, là chính trị gia, dân biểu thuộc đảng PJN, một đảng cực hữu. Đảng này không lớn nhưng có 15 dân biểu trong quốc hội, 1 thượng nghị sĩ và 2 thành viên thuộc Quốc Hội Âu Châu.

 

Sau khi tin được loan ra trên báo, đảng PJN lập tức ra thông cáo lên án mọi hình thức đối xử tệ với công nhân, và rằng nội vụ đang được ủy ban kỷ luật toàn quốc xem xét.

 

Hiện công tố viện Ba Lan đã khởi tố vụ án và đến cuối tháng sẽ hoàn tất giai đoạn đầu tiên. Mức án tối đa có thể lên đến 3 năm tù. (TP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ