‘Cần làm sáng tỏ về Đảng cầm quyền’

23 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3431)
  • Tác giả :

Đội ngũ các lý thuyết gia của Đảng Đảng Cộng sản Việt Nam được lãnh đạo Đảng yêu cầu phải đào sâu nghiên cứu để làm sáng tỏ một số vấn đề về đảng cầm quyền và về chủ nghĩa xã hội.

Tượng Lenin ở Hà Nội

Về lý thuyết, Đảng cầm quyền ở Việt Nam vẫn tin theo con đường của Lenin

Đây là chỉ đạo của ông Lê Hồng Anh, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư, trong buổi làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương hôm thứ Hai ngày 22/4, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Hội đồng Lý luận Trung ương là tập hợp các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Đảng về mặt lý thuyết để làm cơ sở cho các quyết sách lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch Hội đồng hiện tại đồng thời cũng là trưởng Ban Tuyên giáo của Trung ương Đảng, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị.

‘Cần đột phá’

Theo tường thuật của hãng tin nhà nước, thì ông Lê Hồng Anh đã nêu lên một số vấn đề mà theo ông ‘cần kết quả đột phá trong nghiên cứu lý luận’.

Các vấn đề đó là: kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, sở hữu và các thành phần kinh tế, phương thức lãnh đạo của Đảng và phát triển văn hóa, xã hội.

Mục đích của các nghiên cứu này, theo ông là để "làm sáng tỏ một số vấn đề về Đảng cầm quyền, về chủ nghĩa xã hội, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình đổi mới".

Đây cũng là những vấn đề mà lâu nay có nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng bản thân Đảng vẫn chưa nắm rõ nhưng lại đặt thành quy định để toàn dân phải tuân theo.

Thậm chí có ý kiến còn bác bỏ hoàn toàn mô hình ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’ mà Đảng Cộng sản Việt Nam nêu ra.

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây với BBC, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang đã nhận định ‘Đảng càng lý luận càng tối’.

Do đó, đội ngũ các nhà lý luận của Đảng có nhiệm vụ nghiên cứu làm sao để tìm ra cơ sở thuyết phục cho mô hình của Đảng – điều mà cho đến nay họ vẫn chưa làm được.

Trong buổi làm việc ngày 22/4, Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh cũng yêu cầu Hội đồng Lý luận Trung ương nâng cao chất lượng làm việc bằng cách "tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận".

Đây không phải lần đầu tiên ông Anh kêu gọi ‘tự do tư tưởng’ nhưng đây cũng là một khái niệm chưa rõ vì không ít ý kiến trái ý của Đảng bị quy kết hoặc là 'suy thoái tư tưởng đạo đức’ hoặc 'phản động, thù địch’.
blank 

"Cần làm sáng tỏ một số vấn đề về Đảng cầm quyền, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam "

Ông Lê Hồng Anh

Hội đồng Lý luận Trung ương đã báo cáo với ông Lê Hồng Anh 10 vấn đề mà họ đang tập trung nghiên cứu hiện nay, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Giang cũng từng nói với BBC rằng công tác lý luận của Đảng đã đưa Việt Nam vào ‘cái vòng lẩn quẩn’, cả về kinh tế và đối ngoại:

“Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng bộc lộ xung khắc với thực tế, càng làm cho thực tế trở nên rối bời và đẩy xã hội Việt Nam đến những mâu thuẫn lớn khiến cho bùng nổ phản kháng," ông phân tích.

“Về đối ngoại...Vẫn xác định Trung Quốc dù có xâm lược vẫn là ân nhân và Mỹ vẫn là kẻ thù. Đây là điều trật với tình hình thế giới và không đúng cả trong lòng nhân dân Việt Nam,” nhà bất đồng chính kiến này đánh giá.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ