Loại pin mới giúp sạc smartphone chưa đầy 1 giây

23 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3359)

Khoahoc.com.vn - Những chiếc điện thoại thông minh (Smart phone) đang trở nên tinh vi hơn bao giờ hết, nhưng cho đến nay, pin của chúng vẫn tương đối “cổ”.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Illinois đã nghiên cứu để phát triển một loại pin cực nhỏ từng được tạo ra, làm chúng mạnh hơn gấp khoảng 1000 lần so với các pin lithium (Li) và mở đường cho các loại smartphone có thể được sạc trong chỉ một giây.

“Đây là một cách hoàn toàn mới để nghĩ về các cục pin”, trưởng nhóm nghiên cứu, William King cho hay.

Các pin mới này có cấu trúc bên trong ba chiều nhờ hiệu suất cao của chúng. Giống như tất cả các loại pin khác, chúng có hai thành phần chính là cực dương (anot) và cực âm (katot).

Dựa trên một thiết kế âm cực sạc nhanh lạ thường, các nhà khoa học đã phát triển một cực dương phù hợp và sau đó tạo ra một cách thức mới để tích hợp hai thành phần này vào một lớp rất nhỏ để tạo ra một cục pin hoàn chỉnh với hiệu suất cao.

 Loại pin mới giúp sạc smartphone chưa đầy 1 giây

Các pin này có thể kết nối các bộ cảm biến hoặc các tín hiệu radio phát sóng xa hơn gấp 30 lần, hoặc các thiết bị nhỏ hơn 30 lần.

Các pin này có thể sạc lại và có thể sạc nhanh hơn gấp 1.000 lần so với các công nghệ cạnh tranh khác.

Về mặt lý thuyết một chiếc điện thoại thẻ mỏng có thể được sạc trong chưa đầy một giây.

“Một loại pin có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn bất cứ ai từng nghĩ đến”, William King nói.“Trong những thập kỷ gần đây, các thiết bị điện tử đã nhỏ gọn hơn. Các bộ phận xử lý của các máy tính đã nhỏ gọn hơn, và pin đã bị tụt lại phía sau. Đây là một vi công nghệ có thể giúp thay đổi điều đó. Bây giờ thì nguồn cung cấp năng lượng (các pin) đã có hiệu suất cao như những bộ phận khác”.

Cho đến gần đây, người sử dụng vẫn phải chọn lựa giữa công suất và năng lượng.

Với các ứng dụng cần công suất cao như phát sóng radio trên một khoảng cách lớn, các tụ điện có thể giải phóng năng lượng rất nhanh nhưng các tụ điện chỉ có thể lưu trữ một lượng nhỏ.

Với các ứng dụng cần nhiều năng lượng, giống như chạy radio trong một thời gian dài, các pin nhiên liệu và pin có thể chứa nhiều năng lượng nhưng chúng mất nhiều thời gian để sạc.

“Đó là (luôn luôn là) một sự hy sinh”, James Pikul, một sinh viên tốt nghiệp và là tác giả đầu tiên của bài báo cho biết.

“Nếu bạn muốn năng lượng cao, bạn không thể có công suất cao; Nếu bạn muốn có công suất cao thì rất khó để có năng lượng cao”.

“Nhưng đối với các ứng dụng thú vị, đặc biệt là các ứng dụng hiện đại, bạn thực sự cần cả hai điều trên”.

“Đó là cái mà loại pin của chúng tôi đang bắt đầu làm được. Chúng tôi đang thực sự xâm nhập vào khu vực trong không gian thiết kế lưu trữ năng lượng hiện không có trong các công nghệ ngày nay”.

Vì các pin kiểu cũ có công suất kém, các điện thoại hiện đại thường xuyên cần phải sạc.

 Loại pin mới giúp sạc smartphone chưa đầy 1 giây

Loại vi pin (microbattery) mới cung cấp cả công suất và năng lượng, và bằng cách thay đổi cấu trúc một cách nhẹ nhàng, các nhà nghiên cứu có thể tinh chỉnh chúng, và vì vậy có một sự dung hòa tốt hơn giữa công suất và mức năng lượng.

Pin điện thoại di động thường là nguyên nhân phổ biến gây phiền toái vì tuổi thọ ngắn ngủi của chúng.

Xây dựng trên một cực âm mới sạc nhanh chóng được thiết kế bởi nhóm của giáo sư Paul Braun, King và Pikul đã phát triển một cực dương phù hợp và phát triển một cách mới để tích hợp hai cực này trong một tấm nhỏ để tạo ra một cục pin hoàn chỉnh với hiệu suất cao.

Ngoài các thiết bị điện tử dân dụng, các thiết bị y tế, laser, các cảm biến và các ứng dụng khác có thể trải qua các bước tiến nhảy vọt trong công nhệ với các nguồn năng lượng sẵn có như trên.

“Cho đến nay, bất kỳ loại thiết bị điện tử nào cũng bị giới hạn bởi kích thước của pin”, King nói.

“Hãy xem các thiết bị y tế và cấy ghép cá nhân, các thiết bị này có pin là một cục to và được kết nối với các thiết bị điện tử bé tí xíu và các dây dẫn siêu nhỏ. Giờ thì pin cũng bé tí xíu”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành tích hợp pin của họ với các hợp phần điện tử khác, cũng như giảm chi phí sản xuất loại pin này.

“Chúng tôi giờ có thể nghĩ xa hơn”, Pikul nói. “Đây là một công nghệ mới. Nó không phải là một cải tiến công nghệ thông qua các công nghệ đã có trước đây, nó phá vỡ các mô hình thông thường của các nguồn năng lượng. Nó cho phép chúng ta làm khác đi, làm những điều thực sự mới mẻ”.

Phạm Thị Bích Thu (Daily Mail)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Flying-V-696x445 Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiến hành cho bay thử nghiệm máy bay hình chữ V Flying-V với kích thước mô hình. Theo NBC News, Flying-V là một máy bay thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và có thể chứa hành khách trên cánh dựa vào thiết kế đặc biệt. Hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. (Ảnh: KLM). Khoang để hàng và thùng nhiên liệu cũng được đặt ở cánh máy bay. Các chuyên gia hy vọng hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. Tuần trước, nhóm nghiên cứu và các nhà kỹ sư thuộc Đại học Delft (Hà Lan) và hãng hàng không KLM đã tiến hành bay thử nghiệm một mô hình máy bay chữ V nặng 22,5kg và dài 3m tại một căn cứ không quân ở Đức. Cuộc thử nghiệm cũng có sự tham gia của đội ngũ nhân viên Airbus để hỗ trợ máy bay cất cánh và hạ cánh.
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Bảo Trợ