Ngày Trái Đất 2013: Bộ mặt của biến đổi khí hậu

23 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3291)
Các nhà bảo vệ môi trường và nghệ sĩ từ Trung tâm Văn hóa Philippines nắm tay nhau trong một sự kiện kỷ niệm Ngày Trái Đất tại Manila, 21/4/2013.
Các nhà bảo vệ môi trường và nghệ sĩ từ Trung tâm Văn hóa Philippines nắm tay nhau trong một sự kiện kỷ niệm Ngày Trái Đất tại Manila, 21/4/2013.
WASHINGTON — Khoảng 1 tỷ người trên thế giới đánh dấu Ngày Trái Đất hàng năm vào 22 tháng 4, khiến sự kiện vinh danh môi trường này trở thành những buổi lễ dân sự lớn nhất hành tinh này. Trung tâm điểm là Mạng lưới Ngày Trái đất, một tổ chức bất vụ lợi mà những người sáng lập đã phát động Ngày Trái đất đầu tiên vào năm 1970. Mạng lưới này đã giúp quảng bá cho sự kiện kể từ khi đó. Chủ đề của năm nay là “Bộ Mặt Biến đổi Khí hậu.” Cuộc vận động này đã vận dụng Internet và truyền thông xã hội để tạo ra một cuộc trưng bày bằng kỹ thuật số những con người, nhưng nơi chốn và dã sinh đã bị tác động bởi sự biến đổi khí hậu.

Ông Franklin Russell muốn thấy mặt bạn trên bức tường ảo. Ông là giám đốc của Ngày Trái Đất do Mạng lưới Trái đất chủ trương, và đứng đầu cuộc vận động mang tên Bộ mặt của Biến đổi Khí hậu. 20 ngàn nhóm đối tác của mạng lưới đang giúp quảng bá sự kiện này.

Ông Russell cho biết mạng lưới có một vài bức hình mới đây từ Ấn Độ, do các học sinh dùng các bao plastic tái chế để làm thành các chậu trồng cây. Mạng lưới có một nhóm người xuống đường và kêu gọi chính phủ bắt đầu có hành động.
Hàng ngàn người giơ xe đạp lên để kỷ niệm Ngày Trái Đất tại công viên thành phố Budapest, Hungary.
Hàng ngàn người giơ xe đạp lên để kỷ niệm Ngày Trái Đất tại công viên thành phố Budapest, Hungary.
Theo ông Russell cuộc vận động dựa vào mạng Internet đang thu thập hàng ngàn hình ảnh bằng kỹ thuật số từ Facebook, Instagram và các phương tiện truyền thông xã hội khác liên kết với trang web earthday.org

Ông Russell nói điểm chủ chốt là tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt… khuyến khích họ tự chụp hình, mô tả hoặc tác động của sự biến đổi khí hậu, hoặc thậm chí một số giải pháp mà họ tham gia, chia sẻ và giúp mạng lưói xây dựng một tấm khảm bằng kỹ thuật số gây ấn tượng thực sự có thể chia sẻ với toàn thế giới để tạo ảnh hưởng đối với sự thay đổi.

Tấm khảm đó, xuất hiện như một bức tường với các hình ảnh có thể quét được, thực là diệu kỳ. Ta có thể dừng lại ở một bức hình, bấm chuột vào đó để lật bức hình lại, đọc thêm ở phía sau và dùng Twitter để bình luận về những gì mình thấy.

Hình ảnh một bé gái tên Stephanie hiện ra. Em đang ở trên một tảng băng ở New Zealand và than phiền rằng nhiệt độ ấm hơn khiến em không thể trèo lên một vài đỉnh băng.

Một bức hình khác cho thấy phụ nữ ở Kenya học cách sử dụng các lò nấu vừa được thiết kế có tính hữu hiệu hơn, ít gây ô nhiễm và an toàn hơn khi sử dụng. Chúng ta cũng gặp Sarah Vant, một nhà giáo dục làm việc cho một tổ chức bất vụ lợi ở Anh quốc gọi là EcoActive. Bà làm việc với những người thuộc mọi lứa tuổi để thăm dò các giải pháp cho các vấn đề về môi trường.
Diễn viên Romania biểu diễn kỷ niệm Ngày Trái đất ở Bucharest.
Diễn viên Romania biểu diễn kỷ niệm Ngày Trái đất ở Bucharest.

Bà Van Sant đưa ra hình ảnh của bà và con rối gấu bắc cực tên là Polo. Gấu Polo giúp bà Sarah giải thích cho trẻ em cách thức chăm sóc môi trường và các nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt nếu chúng ta không làm như thế.

Một người khác đưa chúng ta tới một trại tỵ nạn trên biên giới Thái Lan và Miến Điện. Ta thấy một phụ nữ 75 tuổi mang một tấm chắn mặt trời để đặt lên căn lều mái giạ của bà.

600 người tỵ nạn từ Miến Điện đã sống ở trại này từ năm 2007. Họ bị kẹt trong các vụ chia rẽ sắc tộc và chính trị và không thể trở về nhà. Tệ hơn nữa là trại này không được cả Liên Hiệp Quốc lẫn Thái Lan thừa nhận. Và mãi cho đến khi Quỹ Branch can thiệp thì trại mới có điện.

Bà Iona Proebst là giám đốc điều hành của Quỹ Branch này, một tổ chức bất vụ lợi giúp những người bị gạt ra ngoài lề ở Đông nam Á. Bà nói các tấm chắn mặt trời đã làm thay đổi cuộc sống hàng ngày ở trại tỵ nạn.

Bà Proebst cho biết điểm của các học sinh đã tăng lên trong trường. Đã không xảy ra các đám cháy và không có ai bị phỏng. Nhờ dự án tấm chắn mặt trời, số tiền mua đèn dầu và nến mà cư dân tiết kiệm được đã được dùng để mua đậu vàng.
Phụ nữ tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Trái đất ở Barcelona, Tây Ban Nha.
Phụ nữ tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Trái đất ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Đậu vàng là một nguồn cung cấp protein quan trọng mà cư dân trong trại trước đây không có phương tiện mua đưọc. Bà Proebst cho biết thêm rằng dự án đã đem lại niềm hãnh diện và nguồn hy vọng mới cho người tỵ nạn.

Theo bà Proebst, đó là một thí dụ nêu bật sự kiện một số ít cá nhân nhiệt tình muốn tạo ra sự thay đổi bền vững. Nó đã có tác động kỳ diện đem lại nhiều lợi ích.

Mạng lưới Ngày Trái Đất quy tụ những người này để cho cả thế giới gặp gỡ. Trong phần tường trình tập thể cũng có hình ảnh của một em nhỏ ở Cameroon giơ tay tuyên thệ bảo vệ hành tinh. Những hình ảnh khác cho thấy trẻ em đang trồng cây.

Ông Ngong Edwin Nkainin là giám đốc Trung Tâm Cộng đồng Nông thôn ủng hộ Nông nghiệp, là người gửi các bức hình này. Ông nói các trẻ em này là những người ủng hộ cho khí hậu. Hãy tưởng tượng 100 em nhỏ sẽ làm gì! Và sự kiện đó gợi ý cho câu hỏi: vào Ngày Trái Đất, 1 tỷ người có thể làm gì?

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ