Việt Nam phản đối Báo cáo Nhân quyền của Mỹ

23 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 1924)

Hà Nội một lần nữa phản bác đánh giá của Hoa Kỳ rằng những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam đang ngày càng tồi tệ hơn.

Phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng nhân quyền các nước trên thế giới công bố ngày 19/4 lưu ý đến tình trạng kiểm duyệt internet chặt chẽ và hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin của người dân tại Việt Nam.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị.Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị.
Báo cáo nêu rõ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong năm qua tiếp tục tấn công những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo dõi, trừng phạt, bắt bớ và kết án những nhà bất đồng chính kiến, nhất là các blogger.
Báo cáo nêu rõ nhà cầm quyền Việt Nam trong năm qua tiếp tục tấn công những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo dõi, trừng phạt, bắt bớ và kết án những nhà bất đồng chính kiến, nhất là các blogger.
Báo cáo nêu rõ nhà cầm quyền Việt Nam trong năm qua tiếp tục tấn công những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo dõi, trừng phạt, bắt bớ và kết án những nhà bất đồng chính kiến, nhất là các blogger.
Hoa Kỳ chỉ trích việc chính phủ Hà Nội lạm dụng những điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để tù đày những người có quan điểm trái với nhà nước.

Báo cáo nhân quyền 2012 của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ ra những giới hạn, cấm đoán của chính phủ Việt Nam đối với quyền tự do tôn giáo và quyền của người lao động.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/4 lặp lại quan điểm lâu nay rằng các báo cáo chê trách nhân quyền Việt Nam là 'sai lệch và không khách quan'.

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị khẳng định nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân.

Ông Nghị nói báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên thông tin không đúng về thực tế thực thi nhân quyền tại Việt Nam gây bất lợi cho quan hệ hai nước.

Vẫn theo lời ông Nghị, Việt Nam hy vọng các cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ hằng năm sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Cuộc đối thoại gần đây nhất diễn ra hôm 12/4 sau nhiều tháng bị trì hoãn vì Hoa Kỳ cho rằng cuộc đối thoại lần trước vào năm 2011 đã không mang lại những thay đổi quan trọng từ phía Việt Nam.

Ngay sau cuộc gặp giữa giới chức ngoại giao hai nước, Washington lên tiếng bày tỏ bất bình trước việc Hà Nội ngăn cản cuộc gặp giữa Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền, Daniel Baer, với 2 nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam được nhiều người biết đến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Nguyễn Văn Đài.

Trả lời điện thoại với hãng tin AP trước khi về lại Mỹ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Baer nói vụ này làm nhiều người thêm nghi ngờ về cam kết của chính phủ Việt Nam hứa đạt tiến bộ về mặt nhân quyền.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền Daniel Baer.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền Daniel Baer.

Ngược lại, Hà Nội tuyên bố rằng trong thời gian ở Việt Nam, phái đoàn của ông Baer đã được tạo điều kiện để gặp một số cá nhân mà phía Hoa Kỳ quan tâm.

Hai ngày trước khi đưa ra phản ứng về phúc trình nhân quyền 2012 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm 19/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã đưa ra những lời phản bác tương tự đối với Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Nghị quyết khẩn cấp được Nghị viện Châu Âu thông qua ngày 18/4 lên án mạnh mẽ Việt Nam vi phạm nhân quyền về nhiều mặt, và yêu cầu EU phải xem lại sự tương thích giữa những vi phạm này với Hiệp định Hợp tác Việt Nam-EU, trong đó có đặt điều kiện quan hệ ngoại giao-thương mại giữa Châu Âu và Việt Nam dựa trên sự tôn trong các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền.

Phát ngôn nhân Lương Thanh Nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Nghị quyết này chứa đựng những thông tin và nhận định hoàn toàn sai lệch về tình hình thực tế ở Việt Nam, ảnh hưởng xấu cho đà phát triển và mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam với EU.

Hà Nội lâu nay một mực khẳng định tại Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay những người bất đồng chính kiến bị giam cầm.

Theo thống kê của tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, trong năm 2012, Việt Nam đã buộc tội và cầm tù ít nhất 40 nhân vật bất đồng chính kiến. Trong 6 tuần đầu năm nay có thêm 40 người nữa bị giam cầm.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ