Cờ lạ 6 sao

22 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3239)

Cờ 6 sao Trung Quốc đã 3 lần xuất hiện chính thức tại Việt Nam, Cái quái gì xảy ra ?

blankẢnh cờ 6 sao được bàn tán và trao đổi trên mạng trong nhiều giờ qua. (BBC)
blank
blankẢnh AFP
blank
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đón Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ, Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Minh Thăng (Vietnamnet)
VNN đã thay hình khác, còn lưu ở Đây
Quốc kỳ chính thức của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa:
blank
Quốc kỳ là biểu tượng của một Quốc gia, làm sao có sự tùy tiện như vậy? 
Phía Trung Quốc không phản đối, Việt Nam im lặng. Tựu trung, thiên hạ (VN) bình loạn, có mấy giả thuyết:
1/ Đây là một sai sót "ngoại giao trầm trọng"?
Một số người cũng hỏi lý do tại sao Trung Quốc đã không hỏi gì về việc Việt Nam mang cờ sai như vậy.
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Trường, mô tả điều ông gọi "đây là sự dốt về lễ tân, thiếu chuẩn mực, thiếu cẩn thận, có thể gây hậu quả vô cùng xấu". (dẫn từ BBC)
Thiếu nhi cầm cờ trong nghi lễ đón Phó chủ tịch nước CHNDTQ: Quốc kỳ TQ có 1 sao lớn và 4 sao nhỏ, rất rõ ràng, được thông qua Cục Lễ tân. Không thể chấp nhận sự nhầm lẫn thêm một ngôi sao.
2/ Đây là sự đồng tình, thỏa thuận ngầm giữa hai bên?
Nên TQ không phản đối. VN tự nguyện làm ngôi sao thứ 6, "hậu tạ" cho việc Trung Quốc đồng ý cấp 300 triệu đô la tín dụng cho Việt Nam ?
3/ Cho là có thể Việt Nam giả lỗi để chơi, làm bẻ mặt Trung Quốc?  
Cái này khả năng xảy ra thấp nhất.
"Đón ông Bình, nhưng Việt Nam lại vẫy cờ 6 sao, muốn thể hiện một sự khách khí hoặc khinh miệt hay sao nhỉ?" (Mr Do)
Trước đây, trong chương trình thời sự 19h ngày 14/10/2011 của VTV1 cũng đã đưa lá cờ quái dị này, độc giả phát hiện, BS đã loan tin. Sau đó VTV1 lặng lẽ gỡ bỏ video lưu trên mạng mà không một lời giải thích.Link VTC còn lưu (dẫn theo Anhbasam) - Đoạn bắt đầu từ phút 1:26
blank

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, VangAnh đã cảnh báo vào năm trước tại Lễ Hội Âm Thực Thế Giới 2010 ở Vũng Tàu. Th09 có đăng lại nhưng vì Blog Vang Anh bị hack mất luôn ảnh, may quá tìm thấy ở blog YuMi bàn về khâu tổ chức lễ hội, đăng rất nhiều ảnh, trong đó có tấm này:
blank
đây là gian hà

blank
Cờ TQ có 6 ngôi sao xuất hiện trong lễ đón phái đoàn TQ ở Pakistan (ảnh trên mạng)


blank
Cờ TQ có 6 ngôi sao xuất hiện trên đường phố TQ, nhân kỷ niệm quốc khánh TQ, 2011 (ảnh trên mạng)

Cập nhật:
Lá cờ "lỗi kỹ thuật" bắt nguồn từ Trung Quốc (*)

Tài liệu tham khảo. Hãy cân nhắc khi xem! Những nhận định trong bài không chắc là đúng !

cờ 6 ngôi sao xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc

Một bích chương Quốc khánh Trung Quốc.

(Vibay-26/12/2011) Thiết nghĩ, chuyện đã qua không nên nhắc lại làm gì. Mọi việc đã có nhà nước lo! Nhưng mà mình cứ thắc mắc và cảm thấy hơi lạ, đăng lên đây để chia sẽ cái sự "Lạ" này cùng bạn đọc. 

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do “lỗi kỹ thuật”.

"Lỗi kỹ thuật" nghĩa là sao ? Có phải do lỗi kỹ thuật một cách ngẫu nhiên mà người ta in thành lá cờ có 6 ngôi sao ?

Nhưng mà hồi năm 2009 (**), ở Trung Quốc, người ta đã thấy lá cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao. Rất nhiều cờ có 6 ngôi sao xuất hiện.

Trong ngày Lễ Quốc Khánh của Trung Quốc năm 2009 (**), ở trên những đường phố của Trung Quốc đã có thấy xuất hiện những tấm bảng lớn được dựng lên ở dọc theo những lề đường, thuộc loại bích chương chính trị mang tính cách tuyên truyền có vẽ một lá cờ Trung Quốc gồm có một ngôi sao vàng lớn và năm ngôi sao vàng nhỏ, thay vì bốn ngôi sao vàng nhỏ được trông thấy quen mắt như từ năm 1949 cho tới nay. 

Hơn nữa, lại còn có những tấm bích chương kích thước lớn dành cho thiếu nhi Trung Quốc cũng được vẽ lá cờ Trung Quốc có sáu ngôi sao vàng như tấm bích chương chính trị vừa kể trên.

blank
Bích chương dành cho các em thiếu nhi với cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao trong dịp Quốc khánh Trung Quốc. Bạn có nhìn thấy hoa sen và hoa mai trong bức ảnh ?

Những tấm hình của lá cờ Trung Quốc có Sáu Ngôi Sao Vàng này đã được đưa lên nhiều trang liên mạng toàn cầu Chinese BBS. 

Nếu cho rằng việc vẽ thêm một ngôi sao vàng nhỏ vào lá cờ của Trung Quốc là một sai sót vô tình, thì quả thật là một lối nguỵ biện trơ trẽn trâng tráo vô liêm sĩ. Bởi vì không thể có một bích chương, một biểu ngữ, mang tính cách tuyên truyền chính trị có mục đích yêu cầu hẳn hoi lại bị vô tình sai sót. Những con mắt đảng uỷ của bộ máy kiểm duyệt rất nhạy bén của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lúc đó không lẽ lại bị ...quáng gà?

Khi Trung Quốc đã và đang có những ý đồ vĩ đại thì họ chắc chắn phải có nhiều dã tâm lớn khủng khiếp. Những ý đồ đen tối và nhiều dã tâm hiểm độc gây tổn hại cho nhân dân còn có sự hưởng ứng của Việt Nam ?.

Trung Quốc đã và đang công khai ăn cướp vùng trời, vùng đất, vùng biển của nước Việt Nam, và ngang ngược ghép cái lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam vào lá cờ của Trung Quốc với sự hưởng ứng của Việt Nam ?

Cũng có tin nói rằng Lá cờ 6 sao của TQ đã được giải thích từ lâu là ngôi sao nhỏ thứ 5 đại diện cho "sự ủng hộ của bạn bè quốc tế" và chỉ dùng trong nghi lễ ngoại giao .
Nếu vậy, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cần gì phải giải thích với đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội rằng đó là "lỗi kỹ thuật" ? Đã có thông lệ rồi mà giải thích làm gì ? Mà thông lệ quốc tế gì mà tất cả các hãng thông tấn nổi tiếng trên thế giới đều không biết và gọi đó là cờ hớ mà Việt Nam dùng trong nghi lễ đoán tiếp ông Tập Cận Bình ? Kể cả các trang tin điện tử của Trung Quốc cũng đặt câu hỏi: "Việt Nam muối quy thuận ? Cờ 6 sao xuất hiện trên đường phố Hà Nội!". Nghi lễ ngoại giao của họ mà họ không biết ư ? Nghi lễ ngoại giao gì mà dùng trong dịp Quốc khánh ? Mà sao lại có nghi lễ ngoại giao kỳ dị như thế? Ngụy biện chăng ? Và 1001 câu hỏi khác, không tiện nêu ra ở đây. Mời bạn đọc cho thêm vài chục câu hỏi nữa nhé !


Nguồn: http://phanchautrinhdanang.com/DATNUOCTA/LacoTQthemngoisao.htm
Và nhiều nguồn khác trên internet.
----------------------------------------------
(*): Ở đây có sự trùng hợp ngẫu nhiên là cả Trung Quốc và Việt Nam đều mắc "lỗi kỹ thuật" trong việc in rất nhiều lá cờ có 6 ngôi sao, nhiều lần và nhiều năm.
(**): Một số nguồn tin nói là lá cờ 6 sao xuất hiện ở TQ vào năm 2008 hoặc cả 2 dịp quốc khánh TQ các năm 2008 và 2009.

_____________


Có một bạn trên blog Cua Rận cho rằng:
"Ý đồ này là của TQ mà bác,đúng là thâm như tàu! Cờ này là của TQ in và bán sang VN đấy bác ạ! cờ ngoại giao với các nước khác vẫn là 5 sao, riêng cờ với Vn là 6 sao.
Nhưng cái chính là những người VN ngu dốt sử dụng cái cờ ấy thôi! Nhục quá cơ."

Xem thêm: Diễn đàn Trung Quốc náo nhiệt vì lá cờ có 6 ngôi sao tại Việt Nam 
Bình luận khá đầy đủ về Cờ và sao trên blog Anh Vũ. 
__________

Cập nhật từ basamnews 
 24/12/2011
caixun.com (Tiếng Trung)

“CỜ ĐỎ 6 SAO” ĐÓN TRUNG QUỐC – VIỆT NAM ĐÙA QUÁ RỒI

23-12-2011
Quốc Thanh dịch
Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày hôm qua đã hoàn thành một cách thuận lợi chuyến viếng thăm Việt Nam, trong thời gian hội đàm, lãnh đạo hai nước đã đạt được sự đồng nhận thức trong việc thúc đẩy cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt phát triển đi tới. Tuy nhiên, một lỗi hạ cấp từ phía Việt Nam – trong nghi thức đón tiếp chính thức lại xuất hiện “quốc kỳ” Trung Quốc có 6 ngôi sao 5 cánh, đã mưu sát thành công vô số “cuộn phim”, đồng thời đã dẫn đến sự bức xúc của các giới.
Ảnh tư liệu: “Cờ đỏ 6 sao”?
Theo các nguồn tin, trên những lá cờ nhỏ mà trẻ em Việt Nam giơ lên khi tham gia nghi thức đón tiếp vào ngày 22, vây quanh ngôi sao lớn có tới 5 ngôi sao nhỏ, “cờ đỏ 5 sao” vì thế tự nhiên biến thành “cờ đỏ 6 sao”.
Về chuyện này, dân chúng ở cả hai nước Trung-Việt đều tỏ ra không hiểu nổi. Một số người Trung Quốc thì cười cho qua chuyện, đùa rằng 1 ngôi sao thừa ra hiển nhiên là đại diện cho Việt Nam rồi, bởi vì quốc kỳ “cờ đỏ sao vàng” của Việt Nam về cơ bản là giống với sắc màu của Trung Quốc (có khác chăng là con số ngôi sao mà thôi), “cờ đỏ 6 sao” có thể biểu đạt ý nguyện Việt Nam hòa nhập vào Trung Quốc cùng mưu cầu một sự phát triển chung.
Nhưng cũng có cả những lời gièm pha: Trong “cờ đỏ 6 sao”, ngôi sao to của Việt Nam nằm ở giữa, 5 ngôi sao nhỏ vây quanh bên ngoài, chẳng lẽ lại muốn Trung Quốc quay xung quanh Việt Nam?
Còn người dân Việt Nam thì tỏ ra bức xúc hơn, theo họ, Việt Nam in nhầm “cờ đỏ 5 sao” của Trung Quốc thành “cờ đỏ 6 sao” là có ý tự làm thấp mình đi.
Được biết, những lá cờ nhỏ thừa sao này không phải xuất hiện công khai lần đầu tiên ở Việt Nam. Trung tuần tháng 10, trong mục tin về quan hệ Trung-Việt phát trên Đài truyền hình Việt Nam, bên cạnh quốc kỳ Việt Nam, đã nghiễm nhiên xuất hiện một lá quốc kỳ Trung Quốc 6 sao.
Bất kể là “cờ đỏ 6 sao” có ẩn chứa ý nghĩa nào đó hay không, thì điều không thể phủ nhận được là, sự cố ngoại giao này của phía Việt Nam đã gây cười cho thiên hạ. Thực ra, rất nhiều nước đều đã từng phạm phải lỗi tương tự: Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 3 năm nay, quốc kỳ Phipippines bị nhân viên Mỹ treo ngược. Mà theo luật pháp của Philippin, thì quốc kỳ treo ngược chứng tỏ đất nước đang trong tình trạng chiến tranh.
Song, “cờ đỏ 6 sao” cũng đã nói cho người dân Trung Quốc và Việt Nam rõ một điều là, hai nước quá giống nhau ở rất nhiều phương diện, chẳng hạn như quốc kỳ, chính thể, hình thái ý thức… Sai sót ngoại giao một lần sẽ không hề gây ảnh hưởng đến tiến trình mở ra sự hợp tác tích cực giữa hai nước Trung-Việt. Sau này, về rất nhiều vấn đề như Nam Hải (Biển Đông-ND) …, hai nước Trung-Việt đều phải nắm tay nhau cùng đón đầu những thách thức và khảo nghiệm, để thực hiện cùng lợi cùng thắng.
Hướng Khôn biên tập
Nguồn: caixun.com (Tiếng Trung)

Anhbasam điểm tin liên quan:

Việt Nam ngượng vì vụ hớ quốc kỳ Trung QuốcVietnam in embarrassing flag gaffe with China (The Telegraph). “We must end the activities of those selling the Vietnamese fatherland, looking to make Vietnam the fifth star of China,” lamented an anonymous comment on the dissident site “Dan Lam Bao” (“Citizen journalism”). Tạm dịch: Một lời bình ẩn danh từ trang Dân Làm Báo, blog bất đồng chính kiến: ‘Chúng ta phải chấm dứt hành động của những kẻ bán nước, biến Việt Nam thành ngôi sao thứ 5 của Trung Quốc’. Việt Nam vi phạm sai lầm sơ đẳng trong việc treo cờ Trung Quốc – (DCVOnline). Dịch từ bài: Vietnam in Chinese flag faux pas (AFP).
Việt Nam đón tiếp phó chủ tịch Tập Cận Bình với lá cờ Trung Quốc có thêm một ngôi sao — (RFI). – VN giương cờ TQ dư một ngôi sao khi đón Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình — (VOA). – Vụ hớ quốc kỳ – Việt Nam chào đón quan chức hàng đầu Trung Quốc với quốc kỳ dư 1 saoFlag gaffe: Vietnam greets top Chinese official with 1 star too many (Washington Post/AP). “Chinese Foreign Ministry spokesman Liu Weimin told reporters Friday that Vietnam had told the Chinese Embassy in Hanoi that it was ‘a technical error’.” Tạm dịch: Hôm thứ 6, ông Lưu Vị Dân, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên rằng, Việt Nam nói với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng đó là do “lỗi kỹ thuật”. Cờ TQ sáu sao ‘là do lỗi kỹ thuật’ — (BBC)Còn báo chí Trung Quốc thì phản ứng ra sao? Mời ngó qua: – .越南要归顺?六星红旗再现河内街头! Việt Nam muốn quy thuận? Cờ 6 ngôi sao tái xuất hiện trên đường phố Hà Nội!(发帖于:环球风云-Hoàn Cầu phong vân- http://bbs.tiexue.net/post2_5646107_1.html); – 中国副主席习近习来访, 越 南再现六星红旗 Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm, Việt Nam tái xuất hiện cờ 6 ngôi sao (http://www.chnqiang.com/article/2011/1223/mil_56163.shtml).


Vẫy cờ tào lao đón thái tử tào lao thiên triều (Gocomay). – KHÔNG NGỜ ĐÓ LÀ SỰ THẬT (Trần Nhương). – Cờ 6 sao, mèo, và mơ ước đêm Noel (Anh Vũ). – THÁI BÌNH: Chơi khăm? (Quê choa). – Lạm bàn: Việt Nam “dùng sai” quốc kỳ Trung Quốc (Non sông gấm vóc). – VỤ CỜ TRUNG QUỐC 6 SAO: CẦN PHẢI XỬ LÝ NGHIÊM MINH (Nguyễn Tường Thụy). – Nghi vấn quanh lá cờ lạ — (RFA)Cờ 6 sao trên báo lề đảng – dán lên rồi gỡ xuống – (DLB). - Trần Đông Đức: Tại sao Việt Nam dùng cờ sáu sao của Trung Quốc (RFA’s blog).

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO TRẢ LỜI VỀ VỤ CỜ TRUNG QUỐC 6 SAO ĐÓN TẬP CẬN BÌNH

23/12/2011
Đôi lời: Có vài điều đáng bàn quanh động thái này của Bộ Ngoại giao.
1- Nếu chỉ đăng một mẩu tin ngắn ngủi như vậy trên trang web của Bộ Ngoại giao mà không cho đưa tin lên các báo và có lời xin lỗi thì quả thật thiếu nghiêm túc, chỉ mang tính đối phó, muốn khép kín và cho xong chuyện, khi mà trên mạng tự do và báo phương Tây đầy dẫy những hình ảnh, lời bình luận và nghi kỵ.

2- Nội dung “trả lời” không ổn, dù biết đây rất có thể chỉ là văn bản soạn sẵn từ câu hỏi cho tới câu trả lời, chứ không có cuộc họp báo nào và phóng viên nào hỏi cả.
Trước hết, khi được hỏi về “thông tin” quanh chuyện này, thì phải cho biết cái “sai sót mang tính kỹ thuật” đó nó xảy ra ở đâu, tại sao có chuyện đó, ảnh hưởng tới dư luận ra sao, v.v.. 
Kế đến, câu “Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo …” không phải là câu nói của người thông báo-nước chủ nhà, người mắc lỗi, mà giống như từ phía khách-Đại sứ quán Trung Quốc, đại diện cho quốc gia bị xúc phạm (?) lá quốc kỳ. Lại không tỏ ý xin lỗi, coi đó như lý do khách quan bất khả kháng, thậm chí ra chiều hạ cố thông báo cho mà biết.
Lẽ ra phải nói rằng “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm/thư thông báo và xin lỗi tới Đại sứ quán Trung Quốc …”
Và còn đôi điều đáng bàn nữa, nhưng xin nhường lời cho quý độc giả.
Nguồn:Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 23/12/2011.

Mời xem thêm tin trên BBC:

VN 'kỷ luật cán bộ vụ cờ sáu sao’

Cập nhật: 14:08 GMT - thứ bảy, 24 tháng 12, 2011

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan sự cố cờ TQ sáu sao.
Bấm Website Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc “các cháu thiếu nhi Việt Nam đã vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12 (trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao). 
Ông Lương Thanh Nghị được dẫn lời nói vào ngày 23/12 rằng “Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật”.
“Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan”.
Tuy nhiên ông Nghị không nói chi tiết các cán bộ có liên quan là ai, gồm bao nhiêu người và hình thức kỷ luật là gì.
"Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan"
Lương Thanh Nghị, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN
Người phát ngôn tại Bắc Kinh Lưu Vi Dân, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên hôm 23/12, nói Việt Nam thông báo với Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng sự việc là do "lỗi kỹ thuật".
Tuy nhiên trong cùng ngày, khi BBC gọi điện cho Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, một viên chức ngoại giao ở đây phủ nhận, nói rằng không biết đã xảy ra việc mang cờ với số lượng sao bị thừa.
Ảnh từ những hãng thông tấn nước ngoài như AP, Reuters tại Hà Nội cho thấy thiếu nhi vẫy cờ thừa sao trong nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch vào hôm thứ Tư 21/12, các báo của Việt Nam không đưa ảnh có chi tiết này.
Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có màu đỏ với bốn ngôi sao nhỏ màu vàng cuốn quanh một ngôi sao lớn hơn ở phía góc của cờ.
Lời bình trên các diễn đàn trực tuyến có người Việt ở trong và ngoài nước tham gia yêu cầu có lời giải thích.
Phản hồi chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra khoảng sau hai ngày kể từ khi sự việc gây phản ứng và bình luận khá nhiều trên mạng.
Nhà báo Huy Đức tại Việt Nam vừa nhắn nhủ bạn đọc trên Bấm Facebook vào cuối giờ chiều ngày 24/12 như sau: 
“Các bạn thạo tin thử đoán xem số phận của ông Nguyễn Văn Chiền, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nhà “giao thiệp” chuyên nghiệp với Bắc Kinh Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Đông Nam Á, và Cục trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao sẽ nhận được “món quà Noel” gì cho vụ thêm sao vào cờ Trung Quốc vừa qua nhé!”
Một người đầu tiên bình luận cho thông điệp của nhà báo là ''giơ cao đánh khẽ!''.
______________

Tham khảo: Bí mật đằng sau việc VN dùng cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao đón ông Tập Cận Bình
Sat, 12/24/2011 - 11:06 — Kami

--------------------------
*****

8 nhận xét:

 1. blank

  bọn trung cuốc lộ rõ í đồ bành trướng r :| khổ, em nghĩ bộ ngoại giao lại bị chúng nó bắt ép về cái cờ này

  Trả lời
 2. blank
  Nông Thúy Mai12/23/2011

  Căn cứ vào đâu để các bạn nói đó là cờ Trung quốc?Đây là cờ của nước quái quỷ nào đó mà mang ra để đón người ta,không phải sự sỉ nhục họ sao?

  Trả lời
 3. blank

  Chắc VN đang tung hô TQ đây mà, 6-1 = Lộc nhất thì phải :D

  Trả lời
 4. blank

  Bac Hùng,hình trên là cờ Pakistan và cờ 6 sao.Không lẻ Pakistan cũng muốn sáp nhập TQ ??

  Trả lời
 5. blank
  Nặc danh12/25/2011

  Trong vụ này, nếu người có trách nhiệm là cố ý ==> cần xử bắn nó. Nếu vô tình do thiếu cẩn thận hoặc thiếu kiến thức, ... ==> cần cho về vườn, bởi rõ ràng việc như vậy mà để ra sai sót nghiêm trọng như vậy ==> không thể để cho giữ trọng trách.
  Chúng ta chờ xem ?

  Trả lời
 6. blank
  Nặc danh1/15/2012

  Sao đó là VN ^^

  Trả lời
 7. blank
  Nặc danh4/27/2012

  bạn thấy Ngôi Sao Bự nhất Hok..... Ngôi Sao Đó Là Của Nước Mình.... còn 5 ngôi sao Nhỏ Là Của TQ.. Ý nghĩa Là Trung Quốc Là của VN Đấy...
  Đừng nghe mấy Cha Phản Động Kích.... Chuyện Chính trị cho mấy Ổng quyết định... TQ mà Qua VN mình cho mấy thằng tàu khựa Ăn dép...

  Trả lời
 8. blank

  Thật là khó hiểu, lẽ nào chúng ta mất nước sao

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ