Thư kêu gọi đóng góp tư liệu lịch sử Giáo phận Vinh

21 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2604)

"Biết quá khứ để sống hiện tại và chuẩn bị cho tương lai là điều cần thiết, nhất là trong một thế giới đang có nhiều thay đổi nhanh chóng dễ làm cho chúng ta đánh mất các giá trị truyền thống tốt đẹp và lãng quên công lao của các bậc tiền nhân. Trong ý hướng đó, Ban nghiên cứu rất cần sự giúp đỡ của quý Vị cho việc tái hiện lịch sử Giáo phận một cách đầy đủ, trung thực, khách quan và khoa học hơn." 

blank

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và bà con giáo dân giáo phận Vinh,

Để chào mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận Vinh (1846-2016), Tòa Giám mục giáo phận chủ trương nghiên cứu lại Lịch sử giáo phận Vinh và soạn Kỷ yếu giáo phận Vinh một cách đầy đủ hơn.

Nhưng nghiên cứu sử thì phải “nói có sách mách có chứng”. Các tư liệu lịch sử từ lúc thành lập Giáo phận cho đến năm 1945 tương đối đầy đủ, nhờ các vị thừa sai để lại. Tuy nhiên, từ năm 1945 đến nay, một giai đoạn đầy gian truân thử thách, cũng là một giai đoạn vượt khó hào hùng của Giáo phận, tư liệu lịch mà chúng ta có được lại rất ít. Trước thực tế đó, Ban nghiên cứu thiết tha mời gọi Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và tất cả bà con giáo dân, đang sống trong hay ngoài Giáo phận, nhiệt thành trợ giúp bằng cách cung cấp các tư liệu mà mình đang lưu giữ, hoặc viết lại các thông tin mà mình biết được và gửi về cho Ban Biên soạn.

Tư liệu mà Quý Vị có thể đóng góp gồm: bài viết, hình ảnh, chứng từ liên quan đến các giai đoạn lịch sử Giáo phận; các nét đặc trưng văn hóa địa phương như ma chay, cưới hỏi, hiếu hỷ, kinh bổn, nhạc, ca vè, hò hát, nguyện ngắm, các việc đạo đức khác; các danh lam thắng cảnh, các danh nhân giáo phận, chân dung các Giám mục, Linh mục, Giáo dân; các vụ việc nổi bật ở một số giáo xứ đã đi vào lịch sử như Trang Nứa, Cẩm Trường, Nghi Lộc, Hướng Phương, Khe Gát, Bảo Nham, Tràng Đình, Tràng Lưu; các việc về cải cách ruộng đất, đấu tố, tù đày, …

Biết quá khứ để sống hiện tại và chuẩn bị cho tương lai là điều cần thiết, nhất là trong một thế giới đang có nhiều thay đổi nhanh chóng dễ làm cho chúng ta đánh mất các giá trị truyền thống tốt đẹp và lãng quên công lao của các bậc tiền nhân. Trong ý hướng đó, Ban nghiên cứu rất cần sự giúp đỡ của quý Vị cho việc tái hiện lịch sử Giáo phận một cách đầy đủ, trung thực, khách quan và khoa học hơn.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và tất cả bà con giáo dân. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc và trả công bội hậu cho quý Vị.

Mọi đóng góp xin vui lòng gửi về:

 

Lm Phêrô Nguyễn Đoài

Địa chỉ: Tòa Giám mục Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam.

Điện thoại: (0383) 861171 hoặc 0915227349.

Fax: (0383) 861 215.

Email: nguyendoaitv@gmail.com

 

 Xã Đoài, ngày 24 tháng 3 năm 2013

 BAN NGHIÊN CỨUVăn phòng Tòa Giám mục
Giáo phận Vinh


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ