Làm cách nào bắt sống nghi phạm khủng bố?

21 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3436)
l
thermal-pic-305
Ảnh tầm nhiệt cho thấy nghi phạm nằm duỗi trong chiếc ca-nô, bên dưới tấm bạt
Massachusetts police video screen capture

Hôm nay cảnh sát trưởng thành phố Watertown, Massachussetts cho biết thêm một số chi tiết quanh vụ vây bắt nghi can khủng bố Dzhokhar Tsarnaev.

Diễn tiến thời gian vụ vây bắt dựa theo phóng sự mà chúng tôi tường trình ngày hôm qua, nay thêm những chi tiết mới nhất và chính xác hơn:

18:30: Nhà chức trách cho lệnh giải toả tạm thời tình trạng nghiêm trọng, cho phép người dân trong khu vực được cho là nghi can lẩn trốn có thể ra ngoài nhưng phải hết sức cẩn thận.

Máy ảnh tầm nhiệt và robot

18:45: Một cư dân ở gần căn nhà số 67 đường Franklin, Watertown ra khỏi nhà sau khi có lệnh giải toà. Ông lập tức báo cảnh sát ông thấy tấm vải bạt che chiếc ca-nô ở sân sau của ngôi nhà này có vết máu, và dường như có người nhúc nhích ở bên trong.

19:00: Nhiều xe chở cảnh sát và cảnh sát biệt kích, cùng FBI đã chạy tới bố trí chặt chẽ xung quanh căn nhà. Các tổ bắn sẽ được bố trí cả trên các nóc nhà quanh đó. Trực thăng bay qua lại trên căn nhà số 67 nhiều lần.

Trực thăng dùng máy quay phim tầm nhiệt phát hiện một thân hình con người nằm duỗi ở phía đuôi chiếc ca-nô, phủ bên trên là tấm vải bạt che tàu.

19:20: Cảnh sát kêu đích danh Dzhokhar Tsarnaev và khuyến dụ ra đầu hàng. Không trả lời. Tiếp tục thuyết phục.

19:37: Cảnh sát bắn vài loạt đạn (không nói có nhắm chiếc tàu hay chỉ bắn doạ). Robot được chở tới, chạy vào sân lục soát tìm chất nổ. Robot leo cả lên nóc tấm bạt, và chuyển hình ảnh cho thấy thân người nằm im trong đó, không có chất nổ hay lựu đạn.

19:50: Có nhiều tiếng nổ, do cảnh sát ném khoảng 10 trái nổ, có thể là loại không sát thương, để cướp tinh thần nghi phạm. Dzhokhar vẫn không trả lời.

20:05: Cảnh sát bắn thêm nhiều loạt súng liên thanh, dường như nhắm bên dưới và xung quanh chiếc ca-nô.

20:45: Dzhokhar ra hàng cảnh sát, chậm chạp và yếu ớt, đã bị thương từ 20 giờ đồng hồ trước, trong lúc đấu súng với cảnh sát. Bị thương ở cổ ở đầu và chân tay, mất nhiều máu, tình trạng trầm trọng nhưng không nguy kịch.

airview-pic
Một tấm không ảnh cho thấy hoạt động của cảnh sát để đưa nghi can ra hàng - MA police video screen capture.

 

21:07: Nghi can lập tức được đưa tới bệnh viện Mt. Auburn. Đoàn xe chở nghi can và cảnh sát hộ tống chạy ra giữa tiếng hoan hô của hằng trăm người dân đứng hai bên đường theo dõi suốt cuộc bao vây. Đoàn xe chậm lại, Dân nhảy tới các xe để bắt tay và "high five" với cảnh sát.

Em cán anh, chạy thoát

Về cuộc chạm súng khuya thứ năm rạng sáng thứ sáu giữa hai anh em nghi can với khoảng từ 6 tới 10 cảnh sát, một cư dân Watertown, Andrew Kitzenberg, cho biết cảnh sát và nghi phạm bắn nhau liên tục trong nhiều phút. Có lúc một xe SUV của cảnh sát lao về phía chiếc Mercedes của hai nghi phạm đánh cướp của dân, nhưng lạc tay lái và đâm vào hai xe khác trên đoạn đường lái xe vào garage nhà Andrew. .

Nghi phạm châm ngòi một trái nổ giữa lúc chạm súng, quăng về phía cảnh sát nhưng rớt ở gần nửa đường, chừng 20 mét.

Cảnh sát trưởng Watertown thuật tiếp: sau đó Tamerlan đột nhiên nhảy ra xông về phía cảnh sát vừa chạy tới vừa bắn. Hai bên bắn nhau rất gần, còn cách có ba bốn mét thì Tamerlan hết đạn. Hai ba cảnh sát phóng ra đè Tamerlan xuống để còng tay. Chợt một cảnh sát la lên “Coi chừng, coi chừng” Họ nhìn lên và thấy Dzhokhar phóng chiếc SUV Mercedes vào giữa đám người có cả anh của đương sự. Cảnh sát nhảy tránh kịp. Tamerlan bị em ruột cán lên người, đưa vào nhà thương thì chết. Dzhokhar chạy thoát.

Một cảnh sát bị đạn trúng vào háng, rất nguy kịch. Cảnh sát phải chia hai, một toán đưa người bị thương và Tamerlan vào bệnh viện, nơi người ta thấy nghi phạm đã buộc chất nổ quanh người, và Tamerlan chết tại bệnh viện. Toán còn lại đuổi theo Dzhokhar nhưng nghi phạm mất tăm. Mãi sau, trong đêm, mới tìm thấy chiếc Mercedes để lại ở thành phố Watertown. Cảnh sát mở cuộc bao vây, dẫn đến việc bắt giữ được như đã kể trên.

Andrew còn cho biết hai nghi can để lại nhiều túi đựng chất nổ bên cạnh chiếc xe (có lẽ là chiếc xe mà họ lấy chất nổ chuyển qua xe Mercedes). Một toán gỡ bom đã tới vô hiêu hoá và tịch thu hết. Cảnh sát trưởng thành phố Watertown còn cho biết trong lúc đuổi bắt hai nghi phạm ném 2 trái lựu đạn và 3 trái nổ đựng trong ống về phía sau, trước mặt xe cảnh sát đang đuổi. Trong 5 trái thì 3 trái phát nổ, không gây thiệt hại, 2 trái không nổ.

Đến nay tình trang của Dzhokhar Tsarnaev đã ổn định. Bác sĩ cho biết bệnh nhân chưa thể nói chuyện lâu được, nên chưa thẩm vấn được.

Cha mẹ của hai anh em hung phạm, ông bà Anzor Tsarnaev và Zubeidat Tsarnaeva ở Makhachkala, Dagestan vẫn nói Dzhokhar là một thiên thần thật sự. Ông bà cho là FBI đã gài hai anh em phạm tội. Họ cho biêt sẽ đi Mỹ để lo bảo vệ pháp lý cho Dzorkhar. Ông bà vẫn cương quyết nói Dzhokhar không thể là kẻ khủng bố, chỉ là bị gài và trở thành phạm tội. Người chú của hai nghi can ở Maryland, từng kịch liệt lên án hai anh em, nay cũng nói sẽ lo xin tội cho cháu. 

ma-governor
Thống đốc Massachussetts Deval Patrick trả lời báo chí sau khi bắt sống được Dzhokhar - Screen capture

 

Suốt ngày thứ bảy là ngày người dân Boston và Watertown cũng như các thành phố phụ cận ăn mừng, nhất là sinh viên trường đại học M.I.T., Massachusetts Intitute of Technology, ở thành phố Cambrige, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ