Hình ảnh truy lùng, tiêu diệt nghi can đánh bom Boston

20 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 1891)


BOSTON - Cảnh sát loan báo
chiến dịch truy lùng chấm dứt và nghi can đã bị bắt. Nghi can còn lại vụ nổ bom Boston Marathon vừa bị bắt sống vào đêm Thứ Sáu.

 

blank
Cảnh sát xông vào khu vực nghi can trú ẩn. (Hình: Getty Images)

 

Trước 7 giờ tối, người ta nghe thấy một loạt súng nổ tại đường Franklin St, ở Watertown, Massachusetts, đồng thời hằng chục xe cảnh sát và xe bọc sắt đổ túa vào khu vực.

Một phụ nữ báo cáo trông thấy một vệt máu chạy dài đến một chiếc thuyền cất ở vườn sau nhà bà. Hình ảnh tầm nhiệt từ trực thăng xác định được có người nấp trong chiếc thuyền.

Một giới chức cảnh sát cao cấp cho biết, nghi can “có lẽ đã núp ở đây suốt cả ngày.”

Khoảng một giờ sau khi trời tối, có thêm nhiều tiếng súng. Cảnh sát ném lựu đạn loại làm cho đối thủ bị mất định hướng và gửi chuyên gia thương thuyết đến nơi.

Cảnh sát gửi tweet loan báo rằng Dzhokhar Tsarnaev đã bị bắt. Đám đông dân chúng tụ tập gần hiện trường reo hò khi trông thấy các cảnh sát vỗ tay mừng rỡ.

Kathleen Paolillo, một giáo viên 27 tuổi cư ngụ ở Watertown nói: “Mọi người đều muốn bắt sống hắn.”

Thị Trưởng Boston, Tom Menino, gửi tweet nói: “Chúng ta bắt được đương sự rồi.”

Cảnh sát gửi tweet loan báo rằng Dzhokhar Tsarnaev đã bị bắt. Sau đó họ viết thêm: “BẮT ĐƯỢC RỒI!!! Cuộc săn đuổi đã chấm dứt. Cuộc tìm kiếm đã qua. Nỗi kinh hoàng không còn nữa. Và công lý đã chiến thắng. Nghi can hiện đã bị câu lưu.”

Trước 9 giờ tối, cư dân Watertown túa ra đường, một số hô to “USA!”

Một chi tiết chưa tiết lộ về chỗ trú ẩn của nghi can bị phát giác như thế nào. Một cư dân địa phương đi ra ngoài hút thuốc chú ý thấy tấm bạt đậy chiếc thuyền đang bay phập phồng, theo lời một thân nhân của người này kể lại với NBC News. Người này đến gần để xem thi thấy có gì trông như một người đang nằm cuộn mình lại và áo quần thì bê bết máu.

Người đàn ông chạy ào ngay vào nhà và gọi báo cảnh sát.

Trước 9 giờ tối, Tsarnaev đã bị câu lưu và cảnh sát cho biết đương sự đang bị thương. Một viên chức cảnh sát có mặt tại hiện trường cho biết “Đương sự bị mất rất nhiều máu.” Sau đó xe cứu thương đến nơi để đưa nghi can vào bệnh viện.Cả Boston tê liệt, trong lúc chưa tìm thấy nghi can số 2

BOSTON (AP) - Cuộc săn lùng “nghi can số 2” vụ nổ bom ở Boston marathon ngày Thứ Hai vẫn còn tiếp tục trong sự căng thẳng cho đến chiều Thứ Sáu.

 

blank

Công trường Kenmore Square ở Boston thường ngày tấp nập, trưa Thứ Sáu hoàn toàn hoang vắng vì tất cả dân chúng được lệnh “Hãy núp trong nhà”. (Hình AP/Elise Amendola)

 

Hàng ngàn cảnh sát, nhân viên FBI và cả nhân viên sở Đặc Vụ (Secret Service) từ Washington tới tham gia cuộc săn lùng Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, dân gốc Chechnya. Trực thăng bay lượn trên không trong khi xe cảnh sát đầy rẫy ở những đường phố hoang vắng và các toán SWAT có xe bọc thép bao vây một khu vực khoảng 20 dãy phố thuộc Watertown phía tây trung tâm thành phố Boston.

Chính quyền Boston cho ngưng tất cả các phương tiện vận tải công cộng từ taxi đến xe bus, xe điện ngầm, xe lửa và ra lệnh cho gần 1 triệu dân chúng không được rời khỏi nhà. Các trường trung tiểu học và đại học đều nghỉ và các tiệm buôn đóng cửa. 
Amtrak ngưng các chuyến xe lửa từ New York và Brunswick, Maine, đến Boston. Những tuyến xe bus liên thành phố của Megabus, Greyhound, Bolt Bus, Peter Pan Bus Lines giữ Boston và các tiểu bang kế cận cũng dừng hoạt động. 

Hàng không là đường giao thông duy nhất vẫn còn hoạt động. Tuy nhiên không có phương tiện giao thông công cộng nào giữa phi cảng quốc tế Logan với thành phố, và tất cả các xe ra vào phi trường đều phải qua sự kiểm tra chặt chẽ.

Tình thế rất nguy hiểm vì nghi can Dhokhar được coi là cũng có chất nổ ở áo mặc trong người, giống như nghi can Tamerlan Tsarnaev đã bị bắn chết.

Việc truy tầm nghi can xảy ra khá bất ngờ và khởi đầu ra sao cho đến nay chưa được hiểu rõ. Theo cảnh sát, chỉ ít giờ sau khi FBI họp báo công bố hình ảnh của 2 nghi can, băng thâu hình an ninh ghi nhận một vụ cướp xảy ra ở một cửa hàng 7-Eleven tại Cambridge gần khuôn viên đại học MIT, và thủ phạm chính là “nghi can số 2”. Một cảnh sát từ MIT nhận tin báo, lái xe tới đã bị bắn chết trên xe với nhiều phát đạn.

Hai nghi can sau đó cướp một chiếc xe Mercedes-Benz SUV và giữ chủ nhân trong khoảng nửa giờ trước khi thả ở một trạm xăng, người này bình anh vô sự. Cảnh sát đi tìm chiếc xe bị cướp dẫn tới một vụ rượt đuổi trong đêm từ Cambirdge đến Watertown. Nghi can bắn trở lại cảnh sát và ném chất nổ. Cuộc chạm súng dữ dội sau đó đưa tới kết quả một cảnh sát bị thương nặng, “nghi can số 1” bị bắn chết và “nghi can số 2” tẩu thoát. (HC)


Vụ nổ bom Boston: Thêm một số chi tiết về lý lịch các nghi can

(NV tổng hợp) – Sau một cuộc rượt đuổi bằng xe và chạm súng với cảnh sát, nghi can Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi bị bắn hạ sáng sớm Thứ Sáu. Nghi can số 2, Dzhokhar A. Tsarnaev 19 tuổi còn trốn chạy và cảnh sát đang săn lùng ráo riết.

blank

Toán SWAT của cảnh sát Boston bao vây một khu phố Watertown ở Boston sáng Thứ Sáu trong khi truy tầm nghi can Dzhokhar Tsarnaev còn đang trốn chạy (Hình: Mario Tama/Getty Images)

 

Theo CNN, anh em Tsarnaev mang hộ chiếu Kyrgyzstan, một nước cộng hòa Trung Á, khi nhập cảnh Hoa Kỳ và xin thẻ xanh (thường trú nhân). Nhưng điều này không có nghĩa các đương sự là dân Kyrgyzs tan hay sinh ở đây, nhiều dân tị nạn gốc từ vùng Caucasus xin hộ chiếu của các quốc gia lân cận.

Dzhokhar Tsarnaev đến Mỹ đầu thập niên 2000 bằng thông hành du lịch và xin hưởng quyền tạm dung, tới năm ngoái được nhập quốc tịch. Tamerlan Tsarnaev (vừa bị bắn chết) tới Mỹ sau ít năm và vẫn ở quy chế thường trú nhân, mang thẻ xanh, chưa nhập quốc tịch..

Một giám đốc môn thể thao dưới nước của Harvard University cho biết hơn 2 năm trước đã thuê Dzhokar làm nhân viên cấp cứu bơi lội (lifeguard), nhưng không gặp lại từ một năm gần đây.

Những tin tức đầu tiên nói rằng 2 nghi can gốc dân Chechen. Chechnya là nước Hồi Giáo vùng núi Caucasus miền nam Nga đã chiến đấu đòi độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ và trải qua một cuộc chiến tranh đẫm máu trong nhiều năm với Nga. Gần đây các thành viên phong trào ly khai rút vào hoạt động bí mật và nhiều lần đã tổ chức những hoạt động khủng bố tại Nga.

Gia đình Tarnaev mới sống một thời gian ở Makhachkala, thủ đô nước cộng hòa Hồi Giáo tự trị Dagestan trong Liên Bang Nga, gần Chechnya.

Thông tấn xã AP, phỏng vấn ông bố của 2 nghi can ở Makhachkala qua điện thoại, sau khi biết tin Tamerlan bị bắn chết và Dzhokhar đang bị săn đuồi. Ông già tội nghiệp tỏ ra bối rối đau khổ, mô tả con mình như là “thiên thần”, và cho rằng có sự dàn dựng gì đó trong vụ này. Ông nói rằng đang chờ chúng về thăm vào dịp nghỉ hè, và đã cắt ngang cuộc điện đàm phỏng vấn. Theo lời ông thì các con học y khoa ở Boston.

Nhưng điều tra lý lịch của cơ quan an ninh cho biết Dzhokhar Tsarnaev là sinh viên University of Massachusetts Darmouth, còn Tamerlan Tsarnaev chỉ ghi danh học bán thời gian môn kế toán tại Bunker Hill Community College trong ba lục cá nguyệt từ 2006 đến 2008. Hai năm trước đây, thành phố Cambridge có cấp một học bồng $2,500 cho Dzhokhar vào Cambridge Rindge & Latin School, một trường công lập danh tiếng, nhờ Dzhokhar có thành tích về thể thao.

Một phát ngôn viên của chính quyền Chechnya nói gia đình Tsarnaev rời khỏi đất nước từ lâu để qua Trung Á rồi trở về Dagestan.

Dân chúng trong 20 khu phố Watertown đã được di tản, Nghi can số 1, Tamerlan, sau khi bị bắn chết trong người hãy còn cột một giây chất nổ. Do đó nhà chức trách tin rằng Dzhokhar cũng mang bom trong người và lo ngại sẽ rất nguy hiểm cho nhân viên công lực cũng như dân chúng. (HC)


 

Hình ảnh truy lùng, tiêu diệt nghi can đánh bom Boston 


Hình ảnh của Getty Images

 

blank

Trong đêm Thứ Năm, rạng sáng Thứ Sáu, cảnh sát Boston đã rượt đuổi và chạm súng với hai nghi can trong vụ đánh bom hôm 15 tháng Tư làm 3 người chết và hơn 100 người bị thương.

 

 

 

blank

Trong khi truy lùng, cảnh sát đã chạm súng với hai nghi can, bắn chết một người và nghi can còn lại đang lẩn trốn.

 

 

blank

Hai nghi can là anh em ruột. Nghi can Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi bị bắn chết, trong người còn quấn một giây chất nổ. Trong hình là “Nghi can số 2”, Dzhokhar, 19 tuổi còn trốn chạy và đang bị truy lùng ráo riết.

 

 

blank

Dân chúng Boston được lệnh phải ở trong nhà, không mở cửa cho bất cứ ai ngoại trừ cảnh sát trong khi cuộc săn lùng tiếp diễn.

 

 

blank

Sáng sớm ngày Thứ Sáu, Thống Đốc Deval Patrick ra lệnh đóng cửa mọi phương tiện di chuyển công cộng và dân chúng thành phố Boston được lệnh ở yên trong nhà vì cuộc săn lùng vẫn còn tiếp diễn.

 

 

blank

Một cảnh sát MIT campus thiệt mạng vì trúng nhiều phát đạn, môt cảnh sát khác bị thương nặng trong cuộc đấu súng quyết liệt với nghi can.

 

 

blank

Hai anh em Tsarnaev gốc dân Chechnya Hồi Giáo ở vùng Caucasus, Nga, đến Hoa Kỳ từ ít nhất hơn một năm và có quy chế thường trú nhân.

 

 

blank

Các đội tuần tra tràn ngập trên đường phố của Watertown, Massachusetts, tiếp tục tìm kiếm nghi phạm thứ hai đang lẩn trốn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một cô gái tránh cái nóng như đổ lửa tại một hồ bơi ở thủ đô Paris, Pháp, hôm 25 Tháng Sáu 2019. (Hình: KENZO TRIBOUILLARD/AFP/Getty Images) Nhiều nơi ở Âu Châu đang trong cơn nắng nóng gay gắt hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, với nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C (khoảng 104 độ F). Vì thời tiết quá nóng bức, giới hữu trách Đức đã phải ban hành lệnh giới hạn tốc độ trên xa lộ, vì sợ mặt đường bị nứt nẻ dễ gây tai nạn. Chính phủ Pháp thì phải đóng cửa một số trường học vì có thể nguy hiểm cho trẻ em. Nhiều người dân phải tìm cách tránh nóng như đi bơi, chạy vào các vòi xịt nước và tất nhiên là phải uống nhiều nước hơn.
Chùm ảnh: Người dân Mỹ nô nức ngày Tổng thống Trump phát động tái tranh cử 2020....Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào tối thứ Ba theo giờ Mỹ (tức sáng nay thứ Tư theo giờ Việt Nam), tuyên bố chính phủ của ông đang và sẽ thực thi lời hứa đối với nhân dân: Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.
Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng ở Hồng Kông năm 2014, bị bắt hồi Tháng Năm, 2019, với bản án hai tháng tù. Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, theo giờ địa phương, anh được trả tự do sớm hơn thời hạn và có hàng trăm phóng viên đứng chờ trước trại giam. Khi vừa ra khỏi trại giam, anh phát biểu: “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Sau những lời nói này, anh lập tức đến tòa nhà của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử của đảo này để chống dự luật “dẫn độ.”
Cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ tới Trung Quốc đã vấp phải sự ngăn chặn bằng bạo lực của cảnh sát. Tuy nhiên, sáng sớm hôm sau, những người trẻ tuổi đã quay lại hiện trường để dọn sạch rác. Vào thứ Tư, ngày 12/6, khu vực lân cận ngoài tòa nhà quốc hội Hồng Kông đã chứng kiến cảnh tượng bạo lực tồi tệ nhất ở thành phố này trong nhiều thập niên.
Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng súng bắn đạn cao su về phía những người biểu tình chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Vào ngày 12/6, tài khoản mạng xã hội 蘋果攝記 @ApplePhotographers đã đăng tải những hình ảnh cho thấy có một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ. Hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ tập một cách hòa bình bên ngoài cơ quan lập pháp cai trị thành phố, trước khi cơn giận dữ bùng lên, theo Reuters, cảnh sát đã cảnh báo rằng họ sẽ dùng vũ lực.
REIMS, Pháp – Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, đội tuyển bóng đá nữ của Hoa Kỳ gặp đội tuyển Thái Lan trong trận đầu tiên của bảng F, giải Vô Địch Thế Giới Bóng Đá Nữ (Women’s World Cup) diễn ra tại sân vận động Auguste-Delaune Stadium ở Reims, thuộc miền Đông nước Pháp. Đội Mỹ đang là đương kim vô địch Women’s World Cup 2015 nên là đây là một đội đáng dè chừng. Tuy vậy, không ai có thể đoán được kết quả của trận đấu này. Vào phút thứ 12 của trận đấu, đội Mỹ ghi bàn thắng đầu tiên. Sau đó lần lượt ghi thêm 12 bàn vào lưới đội Thái Lan. Bàn thắng thứ 13 được ghi vào phút thứ 87 của trận đấu. Trong lịch sử của World Cup nữ, đây là trận đấu “một chiều” duy nhất từ trước đến nay, với 13 bàn không gỡ.
HÌNH ẢNH: HƠN NỬA TRIỆU NGƯỜI HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG “DỰ LUẬT DẪN ĐỘ” - Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông xuống đường hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, phản đối dự luật dẫn độ, theo đó cho phép chính quyền Bắc Kinh mang những người phạm tội ở đảo này sang Trung Quốc để xét xử. Cảnh sát Hồng Kông ước tính số người biểu tình lên đến khoảng 240,000 trong lúc ban tổ chức cuộc biểu tình nói con số hơn 500 ngàn.
'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 trên 150 nghìn quân Đồng minh tiến chiếm vùng Tây Bắc nước Pháp, làm đầu cầu để đánh vào đế chế phát-xít Đức, giải phóng châu Âu. Tuần này châu Âu và Hoa Kỳ kỷ niệm 'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 đánh phát-xít Đức, giải phóng châu Âu.
30 BỨC ẢNH THẢM SÁT THIÊN AN MÔN MÀ BẮC KINH MUỐN XÓA - 30 bức ảnh về thảm sát Thiên An Môn Trung Quốc muốn xóa khỏi lịch sử - By Phạm Minh Trung Sinh viên Nghệ thuật Bắc Kinh tạo tượng Nữ thần Tự do ngay giữa Thiên An Môn. Ảnh: Jeff Widener / Associated Press Ngày 4/6 này đánh dấu tròn 30 năm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh đàn áp dã man cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn đòi tự do hóa chính trị và kinh tế. Vào những giờ phút đầu tiên của ngày 4/6/1989, các đoàn xe tăng và lực lượng vũ trang nhận lệnh tiến vào trung tâm Bắc Kinh. Đảng Cộng sản cho phép quân đội “sử dụng mọi biện pháp” để tiêu diệt hàng ngàn người biểu tình đã chiếm giữ quảng trường trong vài tuần trước đó.
ĐTC bắt đầu chuyến viếng thăm Rumani - Sáng ngày 31.05, ĐTC Phanxicô lại lên đường thực hiện chuyến tông du thứ 30 tại nước ngoài, cụ thể là tại Rumani trong 3 ngày, cho đến hết Chúa nhật 2-6 tới đây.
Bảo Trợ