Tàu cá Quảng Ngãi lại bị TQ bắt

08 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 4601)

Lại có tin một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 10 ngư dân bị Trung Quốc bắt khi hoạt động gần Hoàng Sa.

Báo Sài Gòn Tiếp thị dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nói hôm thứ Năm 7/6 rằng một tàu blanktàu cá của địa phương này ‘vừa bị Trung Quốc bắt giữ’ một hôm trước đó.

Như vậy mới trong vòng một tháng rưỡi, đã có ba tàu cá của xã Bình Châu bị Trung Quốc bắt khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, mà ngư dân Quảng Ngãi coi là ‘ngư trường truyền thống’ của mình.

Hiện Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó có cả vùng biển quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo thông tin mà ông Nguyễn Thanh Hùng cung cấp cho báo Sài Gòn Tiếp thị, tàu vừa bị bắt mang số hiệu QNg 90281 TS.

Chủ tàu là ông Đặng Tằm, trú tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu.

Trên tàu khi bị bắt có 12 ngư dân.

Tàu của ông Tằm ra khơi cách đây mười ngày và bị bắt buổi trưa thứ́ Tư 6/6.

Ngư dân xã Bình Châu sau khi không liên lạc được với tàu ông tằm đã báo về cho đất liền.

Bắn 'tàu lạ' cứu ngư dân

Được biết, hồi đầu năm tàu của ông Đặng Tằm cũng đã từng bị Trung Quốc rượt đuổi và thu tài sản.

Tình trạng ngư dân Quảng Ngãi bị bắt, giam cầm và tịch thu tài sản vẫn xảy ra khá thường xuyên.

Trong nhiều trường hợp, phía Trung Quốc đòi tiền chuộc, và có lần ngư dân khi được thả về nói đã bị hành hung.

Diễn tập 'cứu ngư dân'

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng diễn tập bắn tàu lạ cứu ngư dân

 

Trong một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vừa tổ chức diễn tập cứu ngư dân trên biển.

Tình huống đặt ra cho buổi diễn tập hôm thứ Năm 7/6, theo mạng Infonet, là “tàu tuần tra biên phòng của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đang làm nhiệm vụ gần một nhóm 5 - 6 tàu đánh cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 27 hải lý về hướng Đông – Nam thì bị tốp tàu lạ áp sát và tấn công bằng hỏa lực”.

Ứng phó với tình huống này, tàu tuần tra biên phòng đã nổ súng tự vệ và bảo vệ ngư dân, ‘kiên quyết đánh trả mọi hành động của tàu lạ’.

“Sau gần một giờ xung đột, một tàu lạ bị chìm, số còn lại tháo chạy. Phía ta có hai tàu cá của ngư dân bị chìm, tàu biên phòng bị hỏng nặng.”

Tiếp tục tình huống giả định, các đơn vị tham gia đã nhanh chóng cấp cứu người bị thương và tàu biên phòng tiếp tục làm nhiệm vụ.

Bản tin viết: “Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng nhấn mạnh, việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của đơn vị”.

Tuy đây chỉ là buổi diễn tập, nhưng việc Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng thực hiện hoạt động này cho thấy việc ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công buộc phải can thiệp vũ trang để bảo vệ là kịch bản đã được tính tới.

Điều đáng chú ý là ngoài mạng Infonet nói trên, các báo chính thống Việt Nam không đưa thông tin này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ