Nghi can khủng bố ở Boston đến từ đâu? - Lý lịch hai kẻ khủng bố

20 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3079)

Nghi can khủng bố ở Boston đến từ đâu?

000_Hkg8496559-305.jpg
Hai nghi can khủng bố trong đám đông trước khi xảy ra vụ nổ tại giải Marathon Boston vào ngày 15 tháng 4 năm 2013.
AFP PHOTO

Tin tức liên quan đến cuộc truy lùng những nghi can khủng bố ở Boston cho biết, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama được thông báo đầy đủ mọi tin tức liên quan đến vụ truy lùng kẻ bị tình nghi là thủ phạm vụ đánh bom giết người ở Boston, giết chết 3 người và gây thương tích cho khoảng 180 người.

Tin từ Nhà Trắng cho hay lần cuối cùng Tổng Thống Obama được nhân viên đặc trách an ninh quốc gia báo cáo những tin tức mới nhất “cách đây chỉ nửa giờ đồng hồ”.

Một viên chức của Nhà Trắng cũng cho hay là Tổng Thống sẽ liên tục được thông báo tin liên quan đến vụ truy lùng tên khủng bố.

Trong khi đó, báo chí Mỹ trích dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, hai anh em bị tình nghi là thủ phạm vụ đánh bom ở Boston hôm thứ Hai vừa rồi sinh trưởng ở Liên Bang Nga, tại một khu vực nằm gần Chechnya.

Cơ quan điều tra Hoa Kỳ và những người trong gia đình của 2 kẻ bị tình nghi này đều xác nhận danh tánh của 2 anh em này là Tamerlan Tsarnayev và Dzhokhar Tsarnayev. Người anh 26 tuổi đã bị cảnh sát bắn chết hồi khuya hôm qua trong khi người em 19 tuổi vẫn đang lẫn trốn.

Phát ngôn viên Alvi Karimov của chính phủ Chechnya nói với báo chí rằng: “Những kẻ bị tình nghi phạm pháp ở Boston hoàn toàn không có liên hệ gì với Chechnya cả”. Ông cũng cho hay gia đình của 2 anh em này đã rời Chechnya từ lâu, sang Kazakhstan và sau đó được Hoa Kỳ nhận cho định cư.

Theo ông Temirmagomed Davudov, Hiệu Trưởng Trường Makhachkala Số Một, hai anh em Tamerlan và Dzhokhar “từng theo học trường này cùng 2 chị em gái”, và rời khỏi trường hồi 2002 lúc “tất cả còn bé”.

Bloggers ở Liên Bang Nga tìm thấy trang blog của người em, trong đó anh này viết rằng anh ta chỉ nghĩ đến 2 điều là “sự nghiệp và tiền bạc”.Lý lịch hai kẻ khủng bố

Thành phố Boston vào sáng thứ sáu được mô tả giống như một trận đia, với 9 ngàn cảnh sát, an ninh võ trang tận răng, cùng trực thăng, xe chống đạn, chó săn... lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm để tìm cho ra kẻ khủng bố Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, được coi là "cực kỳ nguy hiểm" vì có võ khí và mang đầy chất nổ trong người theo kiểu đánh bom tự sát.

Trường học và cơ sở kinh doanh ở Boston và vùng phụ cận đóng cửa. Xe điện ngưng chạy. Dân chúng được yêu cầu ở hẳn trong nhà, khoá chặt cửa, và chỉ mở cho cảnh sát mặc sắc phục nếu được yêu cầu.

Hai kẻ khủng bố đặt bom ở Boston là hai anh em ruột người gốc Chechnya: Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, bị bắn hạ, và Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, đang tại đào.

Sáng thư sáu cảnh sát đã đến nhà của người chú của hai kẻ này ở thành phố Montgomery, tiểu bang Maryland. Người chú, tên là Rusland Tsarni, kịch liệt lên án hai anh em, cháu của ông, nói đó là những kẻ không đáng có mặt trên đời, và đã làm người Chechnya trên thế giới bị mang tiếng xấu khó tẩy rửa.

Trước khi xảy ra cuộc chiến thứ nhì giữa Nga với Chechnya, lúc người Nga đàn áp phong trào đòi độc lập ở nơi này, hai anh em đã rời khỏi Chechnya, di cư sang sống tại thủ đô của Dagestan, một tỉnh thuộc Nga có đông người Hồi giáo và có phong trào đòi độc lập, giáp giới Chechnya.

Họ được nhận di cư sang Hoa Kỳ trong thập niên 2000. Dzokhar, người em, là học sinh giỏi, tốt nghiệp trường trung học Cambridge Ringe and Latin School năm 2011 và đoạt được một học bổng, dường như để học y khoa. Dzokhar tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ vào đúng ngày 11 tháng 9 năm ngoái, ngày của vụ khủng bố 911!

Người anh, Tamerlan, 26 tuổi, được mô tả trên internet là một đấu thủ boxing có mộng tranh chức vô địch thế giới cho Hoa Kỳ tại Olympic, thay vì tranh vô địch cho nước Nga. Một website trên internet cho biết Tamerland thường nói “sẽ đánh box để lấy passport đi Mỹ”.

Trong thời gian học môn kỹ thuật tại trường đại học cộng đồng Bunker Hill ở Boston, Tamerland còn đấu boxing tại trung tâm võ thuật tổng hợp Wai Kru. Tamerland cũng đã xin nghỉ đại học 1 năm để đi Utah thụ huấn boxing cho giải Đôi găng vàng toàn quốc Hoa Kỳ, National Golden Gloves. Website này nói Tamerland rời Chechnya trong thập niên 1990 để sang Kazakhstan trước khi di cư sang Mỹ. Tuy nhiên người chú của hai anh em này ở Maryland nói hai người này lớn lên ở Kyrgystan.

Chechnya là xứ Hồi giáo chống Nga để đòi độc lập, không phải là nơi “xuất khẩu" khủng bố sang Mỹ. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu và phân tích chính sách nước ngoài của Quốc hội Hoa Kỳ từ lâu nay đã theo dõi mối liên lạc giữa vùng Chechnya với những mạng lưới Hồi giáo cực đoan Al Qaeda và Taliban. Lực lượng Hồi giáo Chechnya tự nhận theo đuổi hai lý tưởng, là giành độc lập và Hồi giáo cực đoan.

Nếu hai kẻ khủng bố này nằm trong mạng lưới gọi là "thánh chiến toàn cầu" của phe Hồi giáo cực đoan, thì thật là điều không may cho nước Mỹ.

Diễn tiến cuộc truy lùng khủng bố đêm qua được ghi nhận như sau:

- 10:20 tối thứ năm: Cảnh sát nhận tin có tiếng súng nổ tại trường đại học MIT ở Cambridge, đối diện Boston ở bên kia con sông Charles.

- 10:30 tối: Tìm thấy một cảnh sát bị bắn nhiều phát vào đầu, chết trong chiếc xe cảnh sát đậu trong khuôn viên trường đại học.

- Ngay sau đó cảnh sát được tin có hai người cướp một chiếc xe SUV hiệu Mercedes. Người lái bị giữ làm con tin trong 30 phút và thả xuống ở một trạm xăng, an toàn vô sự.

- Cảnh sát truy lùng chiếc xe Mercedes, thấy ở Watertown. Xe không dừng, bỏ chạy. Cảnh sát khởi sự săn đuổi và bắn nhau với hai kẻ khủng bố.

- Xe của hai tên dừng lại trong địa phận Watertown không biết vì sao, nhưng chúng núp sau xe và bắn lại khoảng 50 cảnh sát dàn quân cách mục tiêu chừng 60 mét. Hai tên ném chất nổ, rơi giữa khoảng cách hai bên.

- Một xe SUV của cảnh sát chạy lao về phía mục tiêu, có lẽ để tránh bị ném chất nổ. Hai tên khủng bố là Dzokhar và Tamerlan bắn lại dữ dội, chiếc xe SUV bị lạc tay lái đâm vào lề đường. Lát sau Tamerlan đột nhiên xông ra xung phong về phía cảnh sát, bị bắn gục. Dzokhar phóng xe lao thẳng vào đội hình của cảnh sát, chạy thoát.

- Tamerland chết tại bệnh viện. Một cảnh sát bị thương nặng.

- 2 giờ sáng: Cảnh sát tweet yêu cầu cư dân Watertown ở trong nhà, chỉ mở cửa cho cảnh sát có mặc sắc phục.

- 4 giờ sáng, thứ sáu: Cảnh sát Boston xác nhận kẻ bị hạ sát là một trong hai nghi phạm liên can đến vụ khủng bố ỡ Boston.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ