Hà Nội lãng phí bạc tỉ vì xây cầu "thiếu tầm nhìn" - Hơn 25% thực phẩm ở Việt Nam có hóa chất gây ngộ độc

19 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3086)
Hà Nội lãng phí bạc tỉ vì xây cầu "thiếu tầm nhìn"

HÀ NỘI (NV).- Dư luận Hà Nội đang xôn xao về vụ chính quyền Hà Nội ra lệnh tháo dở hai chiếc cầu vượt dành cho người đi bộ được xây dựng trước đó khoảng hai năm, nhường khoảng trống cho hai chiếc cầu vượt dành cho xe cơ giới.

 

 blank

 

Chiếc cầu bộ hành sắp bị dở bỏ, thiệt hại vài tỉ đồng tiền xây nền móng, chưa kể công thợ. (Hình: báo Dân Trí)

 

Một trong hai chiếc cầu này vừa được khởi công đầu tháng rồi tại góc đường Đại Cồ Việt và Trần Khát Chân, Hà Nội. Cầu vượt này dài 350m, rộng 11m, được xây dựng với chi phí lên đến 180 tỉ đồng, tương đương 9 triệu đô la.

 

Chiếc cầu thứ hai cũng đã được bắt tay xây dựng tại góc đường Liễu Giai dài 276m, rộng 17m có bốn làn xe hơi.

 

Theo báo Dân Trí, hai địa điểm kể trên được coi là hai điểm “nóng” giao thông, thường xuyên bị “ách tắc” giao thông. Vì vậy, cuối cùng thì cả hai chiếc cầu vượt trị giá mỗi cây khoảng 10 tỉ đồng, tương đương nửa triệu đô đã lắp đặt xong, nay buộc phải phá dở, nhường chỗ cho hai chiếc cầu vượt khác.

 

Để dập tắt dư luận ồn ào chỉ trích, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội nói rằng phần lớn chiếc cầu bộ hành bị dở bỏ sẽ lại được lắp đặt tại một con đường khác. Báo mạng VN Media dẫn lời của ông này cho biết, coi như “chỉ tiêu hao khoảng vài tỉ đồng trị giá nền móng dở bỏ.”

 

Ông Tuấn cũng khẳng định rằng “cầu bộ hành không phải là công trình vĩnh cửu, được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người dân trong một thời gian nhất dịnh. Khi có nhu cầu khác cao hơn thì buộc phải di chuyển nên không thể gọi là lãng phí được.”

 

Trong khi đó, báo Dân Trí dẫn lời một số chuyên viên ngành xây dựng không hết lời chỉ trích chính quyền Hà Nội “ném tiền tỉ để xây cầu, lắp cầu rồi dở cầu.” Các chuyên viên này nói rằng tất cả những điều “lộn xộn” kể trên cho thấy những người làm quy hoạch bộ mặt giao thông Hà Nội “có vấn đề.”

 

Theo báo Dân Trí, ông Lê Văn Thịnh, cán bộ Cục Giám định nhà nước về phẩm chất công trình xây dựng cho rằng, cầu vượt ở đường Láng Hạ vừa được sử dụng mới được một năm thì phải chi 10 tỉ đồng tương đương nửa triệu đô để sửa chữa, “nâng cấp.”

 

Ông này nói rằng, chỉ riêng sự kiện đó thôi cũng cho thấy “quy hoạch ngành giao thông Hà Nội đã bị hỏng.” Ông Thịnh nói: “Trong khi kinh tế khó khăn, mọi người phải chắt chiu từng đồng thì ngành giao thông lại ném tiền qua cửa sổ.”

 

Còn theo ông kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, phải quy trách nhiệm cho những người quy hoạch “thiếu tầm nhìn” như thế. (PL)

 
 Hơn 25% thực phẩm ở Việt Nam có hóa chất gây ngộ độc

VIỆT NAM (NV) - Trong vòng sáu năm qua, ít nhất 927 vụ ngộ độc xảy ra tại Việt Nam, với số nạn nhân lên tới 31,000, trong đó có 229 người chết.

 

Tuy nhiên, đó là các trường hợp ngộ độc mà người ta có thể định được bệnh ngay tức thời. Còn những vụ ngộ độc diễn ra âm thầm làm chết người dần mòn, cho đến nay vẫn chưa có con số ước tính.

 

 blank

 

Một trong hàng vạn công nhân bị trúng thực sau bữa ăn ở nhà máy. (Hình: VNExpress)

 

 

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Lê Trường Giang, chủ tịch Hội Y Tế Công Cộng Sài Gòn đặt tên cho triệu chứng trúng độc một cách âm thầm, diễn ra từ ngày này sang ngày khác, là tình trạng “ngộ độc mãn tính.” Theo ông, việc kiểm soát cũng như việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình trạng “ngộ độc mãn tính” này không dễ dàng chút nào.

 

Tại buổi lễ khởi đầu “Tháng hành động vì sự an toàn, vệ sinh thực phẩm” diễn ra ở quận 6, Sài Gòn sáng ngày 16 Tháng Tư, ông Lê Trường Giang cho rằng phẩm chất và sự an toàn, vệ sinh thực phẩm được quyết định từ các công đoạn sản xuất, trồng trọt, chế biến, vận chuyển...

 

Theo ông Lê Trường Giang, chính quyền Sài Gòn đang cố gắng thực hiện biện pháp “kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.” Nếu đề án này được thực thi đúng mực, đến năm 2015, tức 2 năm sau nữa, Sài Gòn mới có hy vọng kiểm soát được độ an toàn thực phẩm; thu hẹp thị phần của các loại phụ gia độc cho sức khỏe người tiêu thụ.

 

Ông Lê Trường Giang cũng cảnh cáo rằng, Việt Nam hiện còn thiếu quá nhiều quy định giúp quản lý việc mua-bán các loại hóa chất được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Vì vậy, ông Giang nói rằng, hóa chất - được gọi là phụ gia, hiện được bày bán khắp nơi, từ chợ “đầu mối” Kim Biên, ở quận 6 cho đến các chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn.

 

Ông này nói rằng, các loại phụ gia bảo đảm an toàn cho sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm cần phải được bày bán tại các cửa hàng nhất định. Đàng này, theo ông Lê Trường Giang, người ta bán rất nhiều, bán lung tung, ở “mọi nơi, mọi chỗ” nên không thể nào phân biệt được đâu là loại an toàn và chất gây hại cho sức khỏe con người.

 

Một phúc trình được công bố sáng 16 Tháng Tư còn xác nhận, thời gian qua có đến 24% thực phẩm “đường phố,” không hợp vệ sinh, không bảo đảm sức khỏe cho thực khách. Phúc trình này nói rằng, chính quyền Sài Gòn hầu như bó tay trước nạn nhập cảng các loại phụ gia hóa chất.

 

Cũng theo báo mạng VNExpress, một cuộc tổng kiểm soát nguồn gốc các loại thực phẩm nhập cảng do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thực hiện mới đây cho thấy, có 25% thực phẩm được bày bán ở Việt Nam tồn dư các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe người tiêu thụ, trong đó nhiều nhất là chất bảo quản, hàn the...

 

Kết quả cuộc kiểm soát này cũng nói rằng thực phẩm chế biến sẵn sử dụng rất nhiều loại phụ gia không an toàn, đặc biệt là các loại thực phẩm dành cho bữa ăn điểm tâm. (PL)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ