Phụ nữ Cam Bốt tiên phong trong đấu tranh giữ đất

07 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 4287)

Phụ nữ Cam Bốt tiên phong trong đấu tranh giữ đất

Người dân khu Boeung Kak và Borei Keila biểu tình phản đối trước Quốc hội Cam Bốt tại Phnom Penh ngày 28/05/2012 đòi thả 15 người bị bắt trong vụ cưỡng chế đất để giao cho một công ty Trung Quốc.
Người dân khu Boeung Kak và Borei Keila biểu tình phản đối trước Quốc hội Cam Bốt tại Phnom Penh ngày 28/05/2012 đòi thả 15 người bị bắt trong vụ cưỡng chế đất để giao cho một công ty Trung Quốc.
REUTERS/Samrang Pring

Bài viết của thông tín viên nhật báo công giáo La Croix tại Phnom Penh cho biết, tại thủ đô Cam Bốt, 99% những người biểu tình chống cưỡng chế đất là nữ giới. Họ đã dám đương đầu với các vụ dùng bạo lực để tịch thu đất đai cho các dự án của những công ty có thế lực.

Bài phóng sự mở đầu bằng cảnh hàng trăm người dân khu Boeung Kak, hầu hết là phụ nữ, mang những cành hoa sen và nhang đèn đến một ngôi miếu nhỏ để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh vì đất đai của họ từ năm 2007, sẽ kết thúc thắng lợi trong hòa bình. Họ còn rắc muối và ớt xuống đất để « trù ếm » các viên chức tham nhũng địa phương và trong chính phủ. Cuối cùng họ thả chim phóng sinh, và cầu nguyện cho 15 người đang bị giam giữ từ hai tuần qua. Những người này bị bắt chỉ vì đã xây dựng một căn nhà tượng trưng trên khu đất tranh chấp ở Boeung Kak.

Mười bốn trong số 15 người này là phụ nữ, và 13 người trong số này đã bị lãnh bản án tù giam từ 12 đến 30 tháng, trong một phiên xử vội vã. Không có một nhân chứng nào được lắng nghe, và luật sư của các bị cáo đã không được tiếp cận, nên từ chối bào chữa. Án tuyên : tất cả đều có tội chiếm giữ đất bất hợp pháp.

Năm 2007, Shukaku, công ty của một thượng nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền đã được duyệt giao một khu đất rộng 133 hecta tại trung tâm thủ đô Phnom Penh. Nhờ có chính quyền hỗ trợ, công ty này đã cưỡng bức 3.000 gia đình đang sinh sống tại khu vực được nhiều người dòm ngó của thủ đô, đôi khi dùng cả xe ủi đất, bất chấp luật địa ốc. Chanthy, một phụ nữ ở khu phố này kể : « Họ bảo nếu chúng tôi còn dám đi biểu tình nữa, thì sẽ bị bỏ tù. Nhưng tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ tiếp tục phản kháng ».

Bà Pung Chhiv Kev, chủ tịch Liên đoàn bảo vệ nhân quyền Cam Bốt cho biết : « Tại Phnom Penh, 99% người đi biểu tình là phụ nữ. Đàn ông phải lo kiếm tiền về nuôi gia đình ». Ở Boeung Kak, những người chồng giải thích rằng công an ít thô bạo với phụ nữ hơn là đối với đàn ông.

Nhưng sự tương đối nương nhẹ này đang dần biến mất. Vào giữa tháng Năm, một em gái 14 tuổi đã bị tử thương vì đạn của lực lượng an ninh, trong một vụ cưỡng chế nhằm trục xuất 600 gia đình ở miền đông Cam Bốt. Chính quyền địa phương đánh giá hoạt động đàn áp đẫm máu này là « thành công », từ chối mở cuộc điều tra, tuy vẫn bồi thường gần 100 euro cho gia đình nạn nhân.

Cho dù nguy hiểm, những người đấu tranh giữ đất đã sáng tạo ra những phương cách mới để thu hút sự chú ý. Trên báo chí, một số phụ nữ hứa hẹn sẽ ly dị để tự do tranh đấu mà người chồng không bị trả thù, số khác thì liên kết lại. Một số phụ nữ khác lại chọn cách khỏa thân trước Quốc hội. Bà Pung Chhiv Kev nhận xét : « Phụ nữ Cam Bốt vốn rất e thẹn, nhưng họ muốn chứng tỏ là giờ đây họ không còn gì để mất ».

Khi khám phá vợ mình đã phải đấu tranh vất vả như thế nào, những người chồng bắt đầu tôn trọng vợ hơn, và quan hệ trong gia đình có thay đổi. Rasmey, một phụ nữ Boeung Kak 31 tuổi đi biểu tình đã phân tích: « Giờ thì khi có tâm tư gì thì chúng tôi đã dám nói với chồng. Từ khi các bà vợ lao vào đấu tranh giữ đất, các ông chồng đã lắng nghe vợ hơn ».

Nhưng tại Cam Bốt, phụ nữ vẫn khó thể giữ được những chức vụ quan trọng trong cuộc đấu tranh cho công bằng xã hội. Trên 90% trong số 350.000 công nhân may mặc là nữ, họ thường tham gia hoạt động công đoàn của nhà máy. « Nhưng đó là một phong trào phụ nữ do đàn ông lãnh đạo », Veasna Nuon, một nhà nghiên cứu độc lập chuyên về công đoàn ở Cam Bốt đã tổng kết như thế. « Ở tầm quốc gia, thì 80 đến 90% đại diện công đoàn là nam ».

Các nữ công nhân muốn có vai trò cao hơn trong các tổ chức công đoàn, để có thể đòi các quyền lợi cho phụ nữ như nghỉ hộ sản, chống quấy rối tình dục. « Nhưng các lãnh đạo nam giới của công đoàn bám chắc vào quyền lực » - Veasna Nuon ghi nhận – và đây là phanh hãm chủ yếu cho việc bình quyền trong các tổ chức công đoàn Cam Bốt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ