Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến của Kim Jong Un - Bắc Hàn đưa cành ô-liu?

19 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2468)

RFI Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến của Kim Jong Un


Bắt đầu với vụ thử tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012, nổ hạt nhân trong lòng đất vào tháng 2/2013, đơn phương hủy bỏ Hiệp ước đình chiến 1950 với Hàn Quốc, ra quân lệnh tuyên chiến với Hoa Kỳ và đóng cửa đặc khu công nghiệp Kaesong, hù dọa kiều dân ngoại quốc…Nhưng cuối cùng, lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dường như không dám hay không muốn vượt làn ranh đỏ. Tại sao ?
North Korea's artillery sub-units, whose mission is to strike Daeyeonpyeong island and Baengnyeong island of South Korea, conduct a live shell firing drill to examine war fighting capabilities in the western sector of the front line in this picture release © Reuters / KCNANorth Korea's artillery sub-units, whose mission is to strike Daeyeonpyeong island and Baengnyeong island of South Korea, conduct a live shell firing drill to examine war fighting capabilities in the western sector of the front line in this picture release

Khi « Thống chế tổng tư lệnh tối cao quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên » đe dọa hủy diệt Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản bằng vũ khí nguyên tử thì hầu như mọi người đặt nghi vấn : Liệu ông tướng không một ngày đi lính này nói thật hay nói chơi ?

Chỉ một tính toán sai lầm thì cả chế độ cha truyền con nối tại Bình Nhưỡng sẽ bị tiêu diệt, đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ trả giá nặng nề và Hàn Quốc bị kéo vào cuộc chiến tranh ngoài ý muốn. Hỗn loạn tại Bắc Á sẽ tác hại đến toàn thế giới. Sau cùng, với trợ lực của Mỹ, bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất theo một kịch bản ác mộng đối với Bắc Kinh.

Trên đây là nhận định chung của các nhà quan sát quốc tế, nếu Kim Jong Un thực hiện lời đe dọa.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi một vòng ba thủ đô châu Á : Seoul, Bắc Kinh và Tokyo tìm cách thống nhất với hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc một đối sách chung và đặc biệt là chuyển tải một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Ngày 15/04/2013 , kỷ niệm 101 năm ngày sinh của nội tổ Kim Nhật Thành đã trôi qua không một phát súng.

Có lẽ phải chờ xem diễn biến tình hình trong những ngày tới để có thể kết luận dứt khoát Bình Nhưỡng đã leo lên bậc thang cuối cùng hay chưa ?

Theo nhận định của chuyên gia bang giao quốc tế Hàn Quốc Lee Chung Min, đại học Yonsei, Hàn Quốc thì Kim Jong Un « thật sự muốn dùng quân sự, nhưng kinh tế suy sụp, cán bộ chỉ lo tham ô, quân đội thiếu phương tiện canh tân vũ khí… không đủ sức phát động chiến tranh, đánh là tự sát ».

Trên nhật báo Pháp Le Monde, trong bài tường thuật ngày 02/04/2013 từ Seoul, phóng viên Philippe Mesmer đã ghi lại nhận định của các nhà quan sát tại Seoul, kể cả những người đào thoát từ miền Bắc như sau : « Thái độ giương oai diễu võ của Bình Nhưỡng là nhằm củng cố quyền lực của lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong Un, đặc biệt là trong nội bộ quân đội ».

Tuy nhiên, bài học quan trọng nhất, theo Lee Chung Min, không phải là tùy thuộc vào mưu toan của Bình Nhưỡng mà là các chế độ tự do dân chủ phải biết mình cần hành động ra sao để ngăn chận ý đồ chiến tranh. Hàn Quốc phải hiểu lý do thực sự này, là Bình Nhưỡng sợ bị tiêu diệt. Do vậy, Seoul đừng bao giờ nhượng bộ nếu Bắc Triều Tiên vượt làn ranh đỏ .

Để tìm hiểu thêm về đối sách của các quốc gia có liên can trực tiếp với hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng, RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

« Cái bài học mà chúng ta có thể nhin thấy được là để đáp ứng lại thái độ hung hăng của Bắc Hàn thì điều thứ nhất các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã không theo đuổi chính sách « ăn miếng trả miếng » tức là không tạo tình trạng căng thẳng hơn. Thứ hai , một mặt thì có những chuẩn bị cần thiết để đối phó nếu Bắc Hàn có những tính toán sai lầm, chẳng hạn Nhật Bản đã bố trí tên lửa chống hỏa tiễn Patriot. Và thứ ba, rất quan trọng, là tuy tổng thống Obama kêu gọi Bắc Hàn dịu giọng và khuyến khích Trung Quốc sử dụng áp lực của mình để giúp đỡ Bắc Hàn một lối thoát, chế độ Bình Nhưỡng chắc chắn cũng theo dõi biến chuyển bên ngoài : Ngoài lời tuyên bố rõ rệt của Ngoại trưởng John Kerry cho rằng Bắc Hàn lầm lẫn to lớn, nếu thực hiện lời đe dọa (chiến tranh), lãnh tụ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain đã khuyên tổng thống Obam nên có một « chính sách rõ rệt và mạnh bạo hơn », ngoài việc đưa phi cơ tối tân và tàu chiến đến Hoa Đông và biển Nhật Bản… . Chế độ Bình Nhưỡng, nếu không có những tính toán liều lĩnh thì họ thấy rằng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản tạo cho Bình Nhưỡng cơ hội tốt để có thể khoe khoang là họ đã thắng lợi, do đó, họ cảm thấy không cần thiết thực thi lời đe dọa. Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản không dồn Bắc Hàn vào chân tường, nhưng mặt khác, cho đối thủ biết là nếu sai lầm sẽ trả giá đắt vì Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đủ mạnh và có phương tiện để tiêu diệt Bắc Hàn ».
 


RFA Bắc Hàn đưa cành ô-liu?

banner
Bích chương tuyên truyền sức mạnh quân sự của Bắc Hàn
banner

Đề nghị đàm phán có điều kiện

Bắc hàn nêu những điều kiện để đàm phán với Hoa Kỳ, nhưng Washington trả lời còn phải chờ những tín hiệu rõ ràng chứng tỏ Bình Nhưỡng ngưng kế hoạch vũ khí hạt nhân.

Trong một hành động có thể nhằm chấm dứt thái độ thù nghịch cao độ từ mấy tuần nay, cơ chế quốc phòng tối cao của Bắc Hàn tuyên bố tiến trình giải thể hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên sẽ khởi sự một khi Hoa Kỳ tháo gỡ hết vũ khí hạt nhân đã bố trí trong vùng này.

Hành động này có thể là một cử chỉ hòa giải với Trung Quốc, nước yểm trợ chính yếu cho Bắc Hàn. Bắc Kinh từng tỏ vẻ khó chịu khi Bắc Hàn leo thang đe dọa, và từng nói đàm phán là biện pháp duy nhất để chấm dứt mối căng thẳng.

Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA đăng bản tuyên bố của Ủy ban quốc phòng Bắc Hàn, có đoạn viết rằng: “Đối thoại và chiến tranh không thể cùng tồn tại. Nếu Hoa Kỳ và chế độ bù nhìn miền Nam có chút ý nguyện muốn tránh khỏi cuộc tấn công như búa tạ của quân đội và nhân dân Bắc Hàn… và thực sự muốn đối thoại, thương lượng, họ phải quyết định thật cương quyết.”

Điều kiện tiên quyết của phía Mỹ-Hàn

Hoa Kỳ từng đưa ra đề nghị thương thảo với Bắc Hàn, nhưng với điều kiện tiên quyết là cuộc thương lượng phải đi đến chỗ Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Năm 2005 Bắc Hàn từng tỏ dấu hiệu muốn giải thể chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ, nhưng sau đó đã lùi bước khỏi hiệp định này và nay coi kho vũ khí hạt nhân như thanh bảo kiếm trấn quốc không bao giờ rời bỏ.

Phát ngôn nhân tòa Bạch ốc Josh Earnest nói với các nhà báo rằng Bắc Hàn trước hết cần phải chứng tỏ sự chân thật trong việc từ bỏ tham vọng hạt nhân để việc thương lượng có ý nghĩa.

Tháp tùng Tổng thống Obama trên chuyên cơ Air Force One, ông Earnest nói “Hoa Kỳ mở rộng cửa với những cuộc thương lượng đáng tin và chắc chắn, nhưng điều đó đòi hỏi những tín hiệu rõ ràng từ phía chế độ Bắc Hàn, mà đến nay người Mỹ vẫn chưa thấy.” Phát ngôn nhân tòa Bạch ốc nói tiếp: “Những hành vi và lời lẽ thù nghịch được thấy bắt nguồn từ chế độ Bắc Hàn thực ra đã biểu thị trái ngược.”

“Vết xe cũ” của Mỹ
kerry-xin-jipin
Ngoại trưởng John Kerry và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận-bình - hurriyetdailynews phoyo

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuần này kết thúc chuyến công du với vấn đề Bắc Hàn chiếm phần lớn nghị trình, đã nhấn mạnh một giải pháp ngoại giao.

Điều trần trước Thượng Viện, ông nói đề nghị của Bình Nhưỡng ít nhất cũng là một nước cờ mở đường; nhưng ông nói thêm, đề nghị đó không thể chấp nhận được, và Hoa Kỳ phải tiến xa hơn nữa.

Ngoại trưởng Kery nói có điều Hoa Kỳ sẽ không làm là đem viện trợ chút thực phẩm hay chút ít thứ nọ thứ kia cho Bắc Hàn rồi ngồi vào đàm phán. Ông trình bày với Thượng Viện là sẽ không đi lại vết xe cũ để thương lượng với Bắc Hàn.

Hàn quốc cũng đề nghị đàm phán với Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ, coi đó là đề nghị không đúng đắn.

Ủy ban quốc phòng Bắc Hàn nói biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cần phải được rút lại, vì đã “dựng nên chuyện” với ly do không công bằng. Bản tuyên bố của cơ chế quân sự tối cao Bắc Hàn viết: “Họ phải ghi nhớ rằng (rút lại nghị quyết trừng phạt) là biểu lộ thiện chí đối với Công Hòa Dâ chủ Nhân dân Triêu tiên”

Bản tuyên bố viết tiếp: “Giải thể hạt nhân cho bán đảo Triều Tiên có thể bắt đầu bằng việc tháo gỡ những phương tiện chiến tranh hạt nhân mà Hoa Kỳ đã đưa vào nơi này, và sau đó sẽ dẫn đến giải thể võ trang hạt nhân toàn cầu”

Hàn quốc coi những yêu cầu đó là “đáng tiếc” và “rập khuôn rỗng tuếch”. Hàn quốc kêu gọi chính Bắc Hàn hãy rút vũ khí hạt nhân đi, hãng thông tấn Yonhap của xứ miền Nam dẫn lời một viên chức chính phủ phát biểu điều này.

“Con đường cũ” của Bắc Hàn

Ủy ban quốc phòng Bắc Hàn cũng kêu gọi chấm dứt những cuộc tập trận như Mỹ và Hàn quốc làm hằng năm, cho đó là hành động gây căng thẳng và chặn lối đối thoại.

Bắc Hàn xưa nay vẫn đe dọa để đòi Mỹ-Hàn nhượng bộ, rồi sau đó lại lặp lại sự đe dọa để đòi thêm. Tuần này Mỹ-Hàn nói chu kỳ đó phải chấm dứt.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong việc gây anh hưởng với Bắc Hàn. Ông đã nói đến điều này trong chuyến ghé Bắc Kinh tuần trước. Ông nói với Thượng Viện: “Trung Quốc đã thấy bất ổn gia tăng trong khu vực, và không bao giờ muốn có một cuộc chiến tranh ở cửa ngõ nhà mình, hay một bán đảo Triều tiên hoàn toàn mất ổn định, trong khi Bắc Kinh có khả năng lớn lao để tác động lên Bắc Hàn hầu tạo thay đổi.”

Trung Quốc là đồng minh chí thiết của Bắc Hàn từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chống Hoa Kỳ và xứ miền Nam, nhưng luôn luôn không muốn phải tác động áp lực lên Bắc Hàn, e rằng tình trạng bất ổn nơi này bùng nổ, người dân biến thành những làn sóng tị nạn sang Trung Quốc. Trong khi đó Trung Quốc cũng tỏ ra ngờ vực những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Lợi ích chung

Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố một bán đảo Triều tiên giải thể hạt nhân là điều lợi ích cho tất cả các bên.

Bà nói: “Trung Quốc tin rằng đối thoại và tham khảo ý kiển là con đường đúng đắn duy nhất để giải quyết vấn đề,”

Bà họ Hoa nói tiếp: “Nhiệm vụ cấp thiết nhất là phải gia tăng nhưng nỗ lực ngoại giao và trở lại càng sớm càng tốt trên con đường đối thoại và tham khảo đúng đắn đó”
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ