TGP Saigon - Ban Mục vụ Giáo lý: họp các LM phụ trách GL

19 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 4701)

Ban Mục vụ Giáo lý: họp các linh mục phụ trách giáo lý các giáo hạt Quý II năm 2013

blank

WGPSG -- Các linh mục phụ trách giáo lý tại các giáo hạt trong Giáo phận Sài Gòn (GP) đã tề tựu tại Trung tâm Mục vụ TGP để tham dự buổi họp quý II năm 2013, lúc 9g ngày thứ Năm 18.4.2013. 
Được biết GP Sài Gòn có 14 giáo hạt, trong đó 12 giáo hạt đã có linh mục phụ trách giáo lý (trừ hạt Phú Nhuận và Xóm Mới chưa có nhân sự).

Hiện diện trong buổi họp hôm nay có Cha Phêrô Maria Hà Thiên Trúc (hạt Gia Định), Cha Giuse Nguyễn Hoàng Thanh (hạt Tân Sơn Nhì), Cha Inhaxiô Nguyễn Văn Đức (hạt Sàigòn-Chợ Quán), Cha Giuse Hoàng Minh Liệu (hạt Chí Hòa), Cha Gioan Nguyễn Vĩnh Lộc (hạt Xóm Chiếu), Cha Phêrô Phan Khắc Triển (hạt Thủ Thiêm), Cha Đaminh Lâm Quang Khánh (hạt Tân Định). Năm linh mục vì bận việc mục vụ giáo xứ không tham dự buổi họp gồm: Cha Vinh Sơn Trần Văn Hòa (Phú Thọ), Cha Anrê Trần Minh Thông (Thủ Đức), Cha Giuse Nguyễn Văn Phú OP (Gò Vấp), Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang (Bình An), Cha Giuse Nguyễn Thanh Hiền (Hóc Môn). 
Nội dung buổi họp xoay quanh các vấn đề sau:

1. Định hướng

Sinh hoạt giáo lý trong GP đang hoạt động tương đối tốt đẹp, đặc biệt là địa hạt giáo lý phổ thông do ban Mục vụ Thiếu nhi (MVTN) đảm nhận. Liệu có cần thiết để hình thành Ban Giáo lý giáo phận (BGL.GP) không? Nếu có thì phải chăng chỉ cần thiết cho giáo lý dự tòng, hôn nhân và hoàn cảnh đặc biệt, còn giáo lý phổ thông thì giao cho ban MVTN? Nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân và giáo lý viên đã nghĩ như vậy nên không mấy thiện cảm với BGL nhưng BGL nói chung và mỗi chúng ta nghĩ gì?

1.1. BGL.GP cần thiết cho việc canh tân giáo lý không những trong các địa hạt giáo lý dự tòng, hôn nhân và hoàn cảnh đặc biệt, mà cả trong địa hạt giáo lý dành cho thiếu nhi và thiếu niên nữa.

1.2. Việc canh tân giáo lý cấp thiết này được hướng dẫn bởi Hướng dẫn Tổng quát việc Dạy giáo lý (HDTQ.VDGL) của Bộ Giáo sĩ năm 1997 cũng như tinh thần của Đại hội Dân Chúa 2010 và Công Nghị Giáo phận 2011.

1.3. Việc dạy giáo lý trong GP cần canh tân vì những lý do sau:

a/ nhắm vào việc xây dựng tương quan/hiệp thông hơn thông tin đạo lý/kiến thức đức tin;

b/ đặt nền tảng trên bản văn Lời Chúa hơn suy tư thần học;

c/ hướng tới việc chiêm ngắm Thiên Chúa/Chúa Giêsu trước khi bàn tới việc thực thi các đòi hỏi của luân lý;

d/ cần duy trì khoảng thinh lặng cần thiết cho việc nội tâm hóa sứ điệp Lời Chúa;

e/ tôn trọng tự do và sáng tạo trong việc đáp lại lời mời gọi của Chúa hơn là áp đặt từ trên hay từ bên ngoài; và

f/ cần tạo cho tham dự viên có được những thói quen tốt xuất phát từ động lực bên trong hơn là động cơ bên ngoài do muốn được tán thưởng hay sợ bị phạt.

1.4. Như thế, không thể bằng lòng với hoạt động giáo lý hiện nay trong mọi địa hạt để rồi thoái thác việc đổi mới theo hướng dẫn của Giáo hội cũng như tinh thần của Thư Chung 2011.

1.5. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo sĩ, mỗi giáo phận cần phải có một BGL và nhiệm vụ của BGL gồm:

a/ nắm bắt tình hình để lên chương trình hoạt động,

b/ đào tạo nhân sự,

c/ soạn giáo trình và công cụ giảng dạy,

d/ phối hợp với các Ban Mục vụ khác trong giáo phận và giáo tỉnh.

1.6. BGL.GP đang tiến hành các đề mục a, b, c trên đây nhằm tạo điều kiện cho các Ban Mục vụ khác chăm lo cho các đối tượng được học giáo lý, chẳng hạn Mục vụ (Mv) Truyền giáo đối với dự tòng, Mv Gia đình đối với các đôi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, Mv Thiếu nhi đối với thiếu nhi và thiếu niên, Mv Di dân đối với di dân, Mv Bác ái xã hội đối với người có hoàn cảnh đặc biệt vv… Vì thế, cần có sự “phân công và phối hợp” nhịp nhàng hơn là “đả phá và loại trừ” lẫn nhau. 
Phần đông giáo lý viên tham gia ba cấp đào tạo của BGL hiện nay (hơn 800 GLV trong năm 2012-2013) là các huynh trưởng thiếu nhi (tham dự chương trình đào tạo giáo lý viên của BGL và tham gia chương trình sa mạc huấn luyện huynh trưởng của MVTN), một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho sự phân công và phối hợp trong tương lai.

2. Việc tham gia đào tạo giáo lý viên: Các linh mục hiện diện trong buổi họp đều sẵn sàng tham gia việc đào tạo căn bản cũng như thường huấn khi có điều kiện: Cha Khánh phụ trách phần tín lý, Cha Triển và Cha Liệu giúp phần Nhân Bản, Cha Lộc phụ trách phần Lịch sử Hội thánh Công giáo, Cha Thanh đảm nhận phần lịch sử cứu độ.

3. Việc tham gia soạn thảo giáo trình giáo lý thiếu niên: Cha Liệu sẵn sàng tham gia biên soạn nếu công việc được tiến hành vào các ngày trong tuần.

4. Việc tham gia tuần thường huấn: Cha Đức nhận chia sẻ chủ đề (15 phút) trong buổi khai mạc tuần thường huấn từ 15-19/7/2013. Cha Trưởng ban Mục vụ Giáo lý mong các linh mục phụ trách cùng tham gia trong hai đề tài thường huấn. Mỗi đề tài do một cha phụ trách chính (mở và kết) và 3 cha khác cộng tác (mỗi cha một buổi).

Cha Trưởng ban Mục vụ Giáo lý cũng mời quý cha tham gia hội thảo sáng thứ Bảy 20/7/2013 và Đại hội chiều 21/7/2013 (trong đó có Thánh lễ và phát bằng GLV cho các em đã hoàn thành 3 cấp đào tạo).

5. Việc tổ chức ngày giáo lý viên giáo hạt 14/7/2013: do hoàn cảnh khác nhau của các giáo hạt, linh mục phụ trách giáo lý giáo hạt có thể linh động tổ chức gặp gỡ giáo lý viên trong hạt hoặc liên lạc viên giáo lý của các giáo xứ trong giáo hạt với chủ đề của Đại hội 2013.

6. Khai triển chủ đề Đại hội Giáo lý 2013 “Anh em là bạn hữu của Thầy” (Gioan 15,14):

6.1. Đề tài này nối tiếp các đề tài “Tôi chọn Giêsu” (2011), “Xin Thầy ở lại với chúng con!” (2012) nhằm củng cố mối hiệp thông hiếu thảo với Chúa nơi giáo lý viên, đặc biệc trong Năm Đức Tin.

6.2. Là bạn hữu của Chúa: một hồng ân chúng ta không dám nghĩ đến và không tài nào hiểu thấu.

6.3. Là bạn hữu nghĩa là: a/ chung một nguồn sống (cây nho & ngành), b/ chia sẻ cuộc sống và giúp nhau thăng tiến (hiệp thông), và c/ đồng hội đồng thuyền (sứ vụ).

6.4. Chúa Giêsu không chỉ gọi các môn đệ là bạn hữu nhưng thực sự đã sống với các ông như vậy.

6.5. Đức Maria, dù là mẹ hay môn đệ của Chúa Giêsu, vẫn sống với Ngài như một người bạn. Điều này có thể thấy qua lời vâng (Fiat) để “cưu mang Giêsu” trong lòng, qua lời ca ngợi (Magnificat) để “mang Giêsu” đến cho gia đình ông Dacaria, và qua việc đứng dưới chân thập tự (Stabat) để “lời Xin Vâng của Chúa Giêsu” với Chúa Cha được nên trọn.

6.6. Chủ đề của 3 Đại hội 2014-2015-2016 sẽ là những đề tài nhằm củng cố mối hiệp thông huynh đệ trong Giáo hội nơi giáo lý viên.

7. Góp ý kiến:

a/ giảng viên nên dùng ngôn ngữ dễ hiểu và phù hợp với trình độ của GLV, đặc biệt GLV cấp một;

b/ cần thống nhất lịch giảng dạy, đề tài giảng dạy và tài liệu giảng dạy;

c/ cần có hướng dẫn cụ thể về hình thức cũng như nội dung tổ chức ngày giáo lý viên 14/7/2013.

Buổi họp kết thúc lúc 11g30 với tiệc huynh đệ mừng sinh nhật cha Trưởng ban Mục vụ Giáo lý.

HỌP CÁC LINH MỤC PHỤ TRÁCH GIÁO LÝ
blank
blank
blank

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ