Nghĩa Trang Cồn Dầu bị “xoá sổ”

18 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2402)

Giáo dân cầu nguyện tại Nghĩa trang Cồn Dầu
Giáo dân cầu nguyện tại Nghĩa trang Cồn Dầu
RFA file

blank Nghe bài này

Sau một thời gian nhiều giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu tại Đà Nẵng nói riêng, và giáo dân Thiên Chúa nói chung, lo ngại về nguy cơ Nghĩa Trang Cồn Dầu lịch sử bị xoá sổ, thì hiện giờ, nguy cơ ấy đã thành hiện thực.

Đức Cha Vũ Dần đồng loã với chính quyền?

Hôm 12 tháng Ba vừa rồi, các giáo dân Cồn Dầu ở hải ngoại có gởi thư cho Cha Xứ Vũ Dần tại Xứ Đạo Cồn Dầu, qua đó, có đoạn viết rằng:

“…Chúng con tha thiết yêu cầu Cha, nếu không có phương thức gì để giúp giáo dân chúng con bảo vệ, thì xin Cha cũng đừng tham gia vào việc phá bỏ nghĩa trang hoặc giải tỏa xứ đạo.…Giáo dân chúng con chỉ có một nguyện ước nhỏ nhoi là được sống và chết trên mảnh đất của cha ông, nhưng người ta đã bằng mọi giá đòi tước đoạt cái quyền đó”.

 

Nghĩa trang Cồn Dầu. RFA file
Nghĩa trang Cồn Dầu. Nuvuongcongly

 

Nhưng khoảng 5 giờ sáng thứ Ba ngày 26 tháng 3 rồi, giáo dân cho biết, dưới sự chủ trì của Cha Xứ Vũ Dần cùng hàng chục công an bảo vệ chặt chẽ “nội bất xuất ngoại bất nhập” khu Nghĩa Trang Cồn Dầu, giới cầm quyền đã cho người hốt mộ Thầy Rất và mộ ông Nguyễn Văn A (con nuôi của Đức Cha Mừng), mở đường di dời toàn bộ mộ phần trong nghĩa trang.

Chúng con tha thiết yêu cầu Cha, nếu không có phương thức gì để giúp giáo dân chúng con bảo vệ, thì xin Cha cũng đừng tham gia vào việc phá bỏ nghĩa trang hoặc giải tỏa xứ đạo

Một giáo dân

Và mới đây nhất, tức hôm thứ Hai và thứ Ba ngày 15 và 16 tháng Tư này, hành động “xoá sổ” Nghĩa Trang Cồn Dầu đã thực sự bắt đầu. Một giáo dân chứng kiến sự việc mô tả:

Bữa nay thì sự việc đã rõ ràng rồi bởi vì Cha Vũ Dần kết hợp với chính quyền di dời bàn thờ với Thánh Giá. Còn tường rào nghĩa trang cũng bị đập rồi; thì kể như là xoá số Nghĩa Trang Cồn Dầu rồi.

Một giáo dân khác cũng bày tỏ nỗi phẫn uất này:

Đúng, có sự thật là họ đã phá Cây Thánh Giá rồi và đem Cây Thánh Giá về bên Nhà Thờ. Còn bức tường rào Nghĩa trang Cồn Dầu thì bị phá một đoạn rồi. Giờ vấn đề đã ngã ngũ, tại vì Đức Cha Vũ Dần với Đức Cha Châu Ngọc Tri đồng loã với chính quyền, cùng một số giáo dân nữa, cố tình làm cho làng Cồn Dầu đi hết. Họ bây giờ phá nghĩa địa có ý là để giáo dân đi hết. Giáo dân Cồn Dầu có một số người đồng loã với chuyện đó. Số giáo dân Cồn Dầu còn ở lại hơn một trăm hộ rất bức xúc, buồn lắm chớ. Vừa rồi chính quyền mới cưỡng chế mấy cái nhà đó. Nghe đâu sắp tới, cái xóm bên nghĩa địa sẽ bị cưỡng chế hết. Họ làm sao kỳ quá. Tôi thấy không được. Luật pháp ở đây cũng như luật rừng.

Cây Thánh Giá của Nghĩa trang Cồn Dầu. RFA
Cây Thánh Giá của Nghĩa trang Cồn Dầu. RFA

 

Một giáo dân nữa lưu ý rằng sau Thánh Lễ hồi sáng Chủ Nhật vừa rồi, Cha Xứ Vũ Dần có báo giữa Nhà Thờ rằng sẽ dời Thánh Giá và đập tường rào nghĩa trang, trong khi, vẫn theo giáo dân này, việc họp bàn thì Cha không họp bàn với ai hết, “tự Cha đưa ra ý kiến rồi Cha làm thôi chứ không nói với ai, không bàn với ai hết”. Và qua sáng thứ Ba ngày 16 tháng Tư này thì, giáo dân ấy nói tiếp, “Cha làm luôn, tức là Cha cho cẩu Thánh Giá và đập tường rào luôn”. Giáo dân này nói thêm:

Đúng, có sự thật là họ đã phá Cây Thánh Giá rồi và đem Cây Thánh Giá về bên Nhà Thờ. Còn bức tường rào Nghĩa trang Cồn Dầu thì bị phá một đoạn rồi. Giờ vấn đề đã ngã ngũ, tại vì Đức Cha Vũ Dần với Đức Cha Châu Ngọc Tri đồng loã với chính quyền

Một giáo dân

Trong Nghĩa Trang Cồn Dầu trước đây có hơn 1.500 ngôi mộ. Nhưng họ đã di dời và hiện còn khoảng hơn 300 ngôi mộ. Những gia đình giáo dân còn giữ lại đó, vì ở đây coi như là Đất Thánh. Hồi tuần rồi vẫn còn tường rào nghĩa trang, vẫn còn Thánh Giá. Nhưng cha Vũ Dần hiện đã dời Thánh Gia, đập tường rào, ý là muốn những ngôi mộ còn lại cũng phải đi theo – tức là Cha muốn xoá Nghĩa Trang Cồn Dầu luôn.Giáo dân chúng tôi rất uất ức nhưng bây giờ không biết nói như thế nào, không biết nói chuyện với ai, không biết than thở cùng ai ! Cha Vũ Dần này làm quá đi, không bàn tính với ai, tự Cha ra tay làm. Cha chỉ báo qua vậy thôi chứ không bàn với Ban Đại Diện Giáo Xứ hay là cộng đồng giáo dân gì cả. Nên giáo dân rất bức xúc.

Chúng tôi ra sức điện thoại nhiều lần cho Cha Xứ Vũ Dần để mong ông giải thích với công luận về tình trạng Nghĩa Trang Cồn Dầu lịch sử đang bị xoá sổ, nhưng không có ai bên kia đầu dây trả lời.

Trong khi nhiều giáo dân “rất bức xúc” Họ chỉ biết than rằng đâu làm gì được ! Giáo dân giải thích nói chung, Cha Vũ Dần làm thì có công an đứng một bên bảo vệ cho Cha, còn giáo dân đứng đằng xa ngó thôi chứ làm gì được ! Không thể làm được gì hết ! Bởi vì giáo dân Cồn Dầu đã kinh qua biến cố mùng 4 tháng 5 năm 2010, qua đó, công an đàn áp đẫm máu những người tham dự tang lễ cụ bà Maria Đặng Thị Tân. Cho nên giáo dân giờ không manh động gì cả, và theo lời họ, cứ “để Cha Vũ Dần tự nhiên muốn làm gì đó thì làm; Cha kết hợp với chính quyền muốn làm gì đó thì cứ làm” !
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ