Chiến hạm Mỹ đến đóng ở Singapore

18 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2855)
  • Tác giả :

Một tàu chiến Mỹ đã cập cảng Singapore trong khuôn khổ chiến lược của nước này tăng hiện diện quân sự trong khu vực.

Chiến hạm USS Freedom sẽ đóng ở khu vực đông nam Á trong 10 tháng.

Nó sẽ gia nhập hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ vốn phụ trách 124 triệu km vuông trên vùng biển Thái Bình Dương.

USS Freedom

USS Freedom chỉ là 1 trong bốn chiếc chiến hạm thân cạn sẽ luân phiên đóng ở Singapore

Việc điều chuyển này nằm trong chiến lược ‘xoay trục’ của Hoa Kỳ vốn đặt mục tiêu 60% lực lượng hải quân của họ sẽ hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương đến năm 2020 sau khi họ đã rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Trung Quốc rất quan ngại trước động thái này.

‘Cam kết với khu vực’

“Đây chính là sự ‘xoay trục’ mà lâu nay chúng ta nói đến nhiều hay sự tái cân bằng chính sách của Mỹ đối với châu Á,” Nicholas Fang, giám đốc điều hành Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, nói

“Hoa Kỳ muốn duy trì một đường hàng hải ổn định vốn rất quan trọng cho giao thương toàn cầu và kinh tế nhưng họ cũng muốn cho thấy rằng họ cam kết duy trì ổn định khu vực,” ông nói thêm.

Theo Hải quân Mỹ, hạm đội 7 của họ có phạm vi hoạt động lên đến 35 quốc gia ven biển. Căn cứ của hạm đội này là quân cảng ở Yokosuka, Nhật Bản.

Chuck Hagel và Lý Hiển Long

Singapore chào đón sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước họ

Từ căn cứ hải quân Changi ở phía đông Singapore, chiến hạm USS Freedom trông rất hoành tráng mặc dù trên thực tế nó là một trong những chiến hạm nhỏ nhất của Mỹ.

USS Freedom là một tàu chiến thân cạn có thể hoạt động gần bờ. Đội hình trên chiến hạm này chỉ cần chưa tới 100 binh sỹ, ít hơn nhiều so với các tàu chiến khác.

“Năng lực của chiến hạm này gần như ngang bằng với các tàu chiến của các lực lượng hải quân khác trong khu vực. Việc triển khai nó đến đông nam Á là cơ hội để chúng tôi thử nghiệm xem nó có thể và không làm được những gì,” Tướng Thomas Carney, tư lệnh hậu cần Tây Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, cho biết.

Trong suốt thời gian triển khai ở đây, chiến hạm này sẽ tham gia vào các cuộc tập trận chung với hầu hết các nước đông nam Á.

USS Freedom là một trong bốn tàu chiến thân cạn mà Singapore đồng ý cho luân phiên đến trú đóng tại lãnh thổ của họ.

Việc chiến hạm này cập cảng Singapore diễn ra trong bối cảng căng thẳng gia tăng trong khu vực và Bắc Hàn liên tiếp đưa ra những lời đe dọa mặc dù ít có khả năng nó sẽ được triển khai đến bán đảo Triều Tiên trong tương lai gần.

‘Nhiều nước an tâm’

Theo ông Nicholas Fang thì nhiều nước trong khu vực sẽ cảm thấy an tâm hơn với sự hiện diện của quân đội Mỹ.

“Mối đe dọa từ Bắc Hàn không phải là điều gì mới mẻ nhưng chúng ta có những ổ bất ổn ở đây như tình hình ở Sabah, Malaysia vốn đang có căng thẳng xuyên biên giới với Philippines,” ông lưu ý.

Tuy nhiên Trung Quốc là nước duy nhất trong khu vực liên tiếp bày tỏ sự phản đối đối với sự ‘xoay trục’ của Mỹ về châu Á.

"Hoa Kỳ muốn duy trì một đường hàng hải ổn định vốn rất quan trọng cho giao thương toàn cầu và kinh tế nhưng họ cũng muốn cho thấy rằng họ cam kết duy trì ổn định khu vực."

Nicholas Fang, giám đốc điều hành Viện Quan hệ Quốc tế Singapore.

Trong Bạch Thư Quốc phòng được tung ra hôm 16/4, Bắc Kinh cáo buộc Washington đã làm bất ổn khu vực với việc củng cố các liên minh quân sự.

“Có một số nước đang củng cố liên minh quân sự châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực và thường xuyên làm cho khu vực thêm căng thẳng,” Bạch Thư viết với ngụ ý nhằm vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nói rằng những động thái như thế ‘không phù hợp với sự phát triển của thời đại và không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực’.

Trong chuyến công du mới đây của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga, Trung Quốc đã đồng ý mua 24 máy bay chiến đấu và bốn tàu ngầm của Nga trong thương vụ vũ khí được mô tả là lớn nhất giữa hai nước trong vòng 10 năm.

Nhật báo tiếng Anh China Daily mô tả chuyến thăm Nga của ông Tập là sự ‘xoay trục’ của Bắc Kinh về phía Moscow.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ