Anh bị kiện vì thiết bị theo dõi ở VN

18 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2644)
  • Tác giả :
Giới thiệu về Finfisher trên trang web của Gamma International

Anh bị tố cáo để Gamma xuất khẩu phần mềm theo dõi lén


Chính phủ Anh bị kiện trong vụ để cho một công ty của nước này xuất khẩu công nghệ theo dõi sang các nước trong đó có Việt Nam.

Tổ chức Privacy International nói hôm 16/3 rằng họ đã kiện chính phủ ra Tòa Tối cao ở London vì các quan chức Anh không chịu nói họ có đang điều tra công ty Gamma International, vốn bị tố cáo bán công nghệ theo dõi cho các chính phủ độc đoán như Bahrain, Ethiopia, Turkmenistan và Việt Nam.

Privacy International cho rằng việc xuất khẩu phần mềm thám thính FinFisher có thể vi phạm luật của Anh và đã kêu gọi chính phủ điều tra vụ việc từ nhiều tháng nay.

Mặc dù vậy các quan chức Anh từ chối bình luận về chuyện họ có đang điều tra hay không.

Privacy International nói trên Bấmtrang web của họ rằng đối tượng bị kiện ra tòa là cơ quan thuế quan của Anh, đơn vị quản lý việc xuất nhập khẩu và nói thêm:

"Privacy International tin rằng Cục Thuế Quan đã hành động trái pháp luật, hoặc là vì họ đã diễn giải luật sai để bao biện cho hành động lảng tránh [việc công bố có điều tra công ty Gamma hay không], hoặc vì họ thẳng thừng từ chối [cung cấp thông tin] mà không xem xét các dữ kiện của vụ việc.

"Hơn nữa, khi từ chối cung cấp thông tin cho Privacy International, Cục Thuế Quan không những làm trái luật mà còn không biết tới những nguyên tắc đã có từ lâu về quyền của nạn nhân các vụ tội phạm."
blank 

Chiếm đoạt máy tính

Giám đốc Nghiên cứu của Privacy International được dẫn lời nói thêm trong thông cáo:

"Rơi vào tay những kẻ xấu, công nghệ theo dõi ngày này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng và công chúng, nhất là các nạn nhân của việc theo dõi có quyền biết chính phủ Anh đang làm gì trong lĩnh vực này.

"Việc Cục Thuế Quan từ chối cung cấp thông tin cho các nhà hoạt động vì dân chủ đã bị nhắm tới là đáng hổ thẹn.

Privacy International cũng dẫn một báo cáo nói ngoài Việt Nam, Gamma đã bán công nghệ FinFisher cho 24 nước có chế độ hà khắc khác.

FinFisher được cho là có khả năng cài lén phần mềm vào máy tính hay điện thoại di động của người bị theo dõi mà họ không hề biết, thường là qua cách lừa cho người sử dụng mở tệp đính kèm hay cập nhật từ những nguồn có vẻ như chính đáng như Apple hay Adobe.

Một khi phần mềm đã được cài lén, máy tính và điện thoại sẽ bị chiếm dụng để người theo dõi có thể điều khiển chúng từ xa bao gồm bật camera và microphone, thư điện tử, các phần mềm chat và nói chuyện trong đó có skype.

Người ta cũng có thể theo dõi vị trí của máy tính và điện thoại.

Privacy International cũng nói đã xảy ra những trường hợp tra tấn người do tác hại của công nghệ theo dõi.

Tổ chức này nói hồi tháng 11/2012 họ đã trao hồ sơ 186 trang với các bằng chứng về việc công nghệ của Gamma International đã được sử dụng như thế nào cho Cục Thuế Quan và kêu gọi điều tra.

"Một khi phần mềm đã được cài lén, máy tính và điện thoại sẽ bị chiếm dụng để người theo dõi có thể điều khiển chúng từ xa bao gồm bật camera và microphone, thư điện tử, các phần mềm chat và nói chuyện trong đó có skype."

Theo thông tin của Privacy International

Sau khi không nhận được hồi âm, họ tiếp tục có thử gửi cho Cục Thuế Quan trong tháng 12/2012 và cuối cùng nhận được trả lời trong tháng 1/2013 rằng họ không có quyền "tiết lộ thông tin mà Cục Quan Thuế có về hoạt động của mình" và bởi vậy "không thể cho quý vị hay bên thứ ba biết về tiến độ của bất kỳ cuộc điều tra nào."

Gamma International mới đây cũng lọt vào danh sách năm "công ty kẻ thù của Internet" của tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

Hãng tin AP nói Cục Thuế Quan từ chối bình luận vì lý do pháp lý.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ