Vụ ODA - Dự án của Đan Mạch: ‘Kiểm toán có thể đã nhầm’

07 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3283)

Đối tác Việt Nam trong dự án ODA của Đan Mạch đã có buổi tiếp xúc với đại diện sứ quán nước này tại Hà Nội hôm thứ Tư ngày 6/6 để giải trình về kết quả kiểm toán mới đây đối với các dự án này.

Bộ trưởng phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach công bố tạm dừng 3 dự án ODA ở Việt Nam (Ảnh của politiken.dk)

Phía Đan Mạch vẫn đang tiếp tục xác minh về các dự án ODA bị tình nghi có thất thoát ở Việt Nam

Đây là buổi làm việc đầu tiên của hai bên kể từ khi Bộ Ngoại giao Đan Mạch thông báo đình chỉ ba dự án về biến đổi khí hậu ở Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA, tức viện trợ phát triển chính thức, của họ do nghi vấn có ‘tham nhũng’ và ‘thất thoát’.

BBC đã liên lạc với ông Nguyễn Đình Kỳ, Viện trưởng Viện Địa lý Việt Nam, người trực tiếp làm việc với Tòa đại sứ Đan Mạch hôm thứ Tư để tìm hiểu về quan điểm của ông về vụ việc.

Viện Địa lý của ông Kỳ là đối tác bên phía Việt Nam trong dự án ‘Đánh giá những tác động của biến đổi khí đối với điều kiện tự nhiên, môi trường và phát triển kinh tế xã hội miền Trung’, một trong ba dự án bị đình chỉ.

Theo kết quả kiểm toán của PriceWaterhouseCoopers thì dự án này chi tiêu sai số tiền 5,4 tỷ đồng bao gồm chi trả lương và thù lao không rõ ràng, mua ôtô mặc dù không cần thiết, khai khống giá mua vật tư...

‘Không vào túi ai cả’

Tuy nhiên, ông Kỳ khẳng định với BBC rằng công ty kiểm toán ‘đã có sự hiểu lầm’.

“Đứng về phía dự án (chúng tôi) tạm coi đó là hiểu lầm,” ông nói, “Họ (công ty kiểm toán) không hiểu cách chi tiêu theo luật của Việt Nam.”

Ông Kỳ quả quyết rằng ‘không hề có tham nhũng thất thoát trong dự án’ và những người quản lý dự án ‘dứt khoát không nhân nhượng’ với những sai trái của các cán bộ dự án.

“Cơ quan kiểm toán được gọi là quốc tế chưa nắm đủ thông tin mà đã đưa ra kết luận không thông qua chúng tôi,” ông than phiền và bày tỏ sự nghi ngờ về trình độ chuyên môn của công ty kiểm toán, “Đây là điều cơ quan kiểm toán cần phải xem xét”.

Ông khẳng định rằng quá trình chi tiêu của dự án ‘được kiểm soát chặt chẽ’.

“Các khoản chi tiêu phải theo các quy chế tài chính của Việt Nam đồng thời đã được sự đồng thuận trong đề cương của nhà tài trợ,” ông nói.

“Các khoản chi tiêu đều minh bạch theo sự cho phép của nhà tài trợ và (chúng tôi) có kiểm soát cả quá trình,” ông cho biết.

Tuy nhiên ông nói ông không thể giải thích cụ thể vì sự phức tạp của vấn đề.

Ông Viện trưởng cho biết dự án của ông đã được kiểm toán nhà nước kiểm tra hàng năm. Bên cạnh đó, không chỉ Viện địa lý với tư cách là cơ quan chủ quản dự án mà ‘các cơ quan quản lý cấp trên’ đều có kiểm tra tài chính dự án liên tục theo định kỳ.

Khi BBC đặt vấn đề nếu các khoản chi tiêu đều có thông qua nhà tài trợ (Đan Mạch) thì tại sao cơ quan kiểm toán lại đặt nghi vấn thì ông Kỳ cho rằng ‘sự nhầm lẫn cũng có thể xảy ra’.

Ông cũng yêu cầu ‘hãy chờ kết quả làm việc sau’ của phía Đan Mạch để có kết luận chính xác về vụ việc.

“Chi tiêu không vào túi ai cả,” ông nói, “Chỉ theo điều khoản này hoặc điều khoản khác.”

Giảm nhẹ mức độ

Biến đổi khí hậu

Đan Mạch đã bỏ nhiều tiền của để tìm cách ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Về kết quả buổi làm việc với Sứ quán Đan Mạch, ông Kỳ dẫn lời ông đại sứ cho biết những nhận định của kiểm toán ‘chỉ là một công đoạn’ nằm trong cả ‘một tiến trình’

Theo ông Kỳ thì buổi làm việc này đã kết luận chỉ có ‘một số điểm xám do hiểu lầm’.

Ông cho biết phía Đan Mạch đã ‘chấp nhận quan điểm’ giải trình của ông trong buổi làm việc trên.

Ông cũng nói quan điểm của phía Đan Mạch là kết quả của kiểm toán ‘không phải là kết luận’.

Một trong những kết quả quan trọng của buổi làm việc trên, theo ông Kỳ, là tất cả những từ ngữ mô tả vụ việc được công bố trước đây đều được Đại sứ quán Đan Mạch giảm nhẹ.

Theo đó, phía Đan Mạch không còn gọi vụ việc là ‘tham nhũng’ và ‘thất thoát’ mà thay vào đó là ‘hiểu lầm’ và ‘bất thường’.

Ông cho rằng cả hai phía Việt Nam và Đan Mạch đều thể hiện thiện chí giải quyết vụ việc và hiện giờ ‘đường đi của sứ quán và các nhóm làm việc đang theo đúng lộ trình phải làm’.

Ông cũng yêu cầu truyền thông cần phải nghiêm túc khi đưa tin về vụ việc để tránh xảy ra những ‘hiểu lầm đáng tiếc’.

“Nên tập trung vào tổng kết dự án là tốt hơn vì nó là kết quả trí tuệ của hàng trăm nhà khoa học Việt Nam cùng với các nhà khoa học Đan Mạch,” ông nói.

“Ứng phó biến đổi khí hậu là nhiệm vụ cấp thiết của Việt Nam, không chỉ cho sự phát triển sinh kế của người dân vùng đó mà còn phòng chống thiên tai, không chỉ cho sự phát triển của Việt Nam mà còn ảnh hưởng an ninh lương thực thế giới nữa,” ông khẳng định tầm quan trọng của các dự án đang bị tạm ngừng do kết quả kiểm toán.

Còn bà Vũ Thị Thu Lan, cấp phó của ông Kỳ và là người tham gia vào dự án, cho biết dự án do Viện Địa lý thực hiện đã được các cơ quan kiểm tra độc lập của phía Đan Mạch đánh giá là ‘có kết quả tốt’.

Bà cho biết dự án có sự tham gia của gần 90 cán bộ khoa học, trong đó có rất nhiều giáo sư và trên 30 tiến sỹ.

Dự án đã có sản phẩm khoa học là một số công trình nghiên cứu đã được gửi công bố ở Đan Mạch, bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ