Trung Quốc tố cáo Mỹ làm gia tăng căng thẳng khu vực

17 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 3356)
Binh sĩ Mỹ cài đặt bộ phận cảm biến radar hồng ngoại phía trước một máy bay chiến đấu AV-8B Harrier trên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard ở Vịnh Subic, Philippines.
Binh sĩ Mỹ cài đặt bộ phận cảm biến radar hồng ngoại phía trước một máy bay chiến đấu AV-8B Harrier trên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard ở Vịnh Subic, Philippines.
BẮC KINH — Trung Quốc vừa công bố một bản báo cáo về sức mạnh quân sự, trong đó nói rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tái cân bằng sự hiện diện ở Á Châu đang làm cho căng thẳng trong vùng này gia tăng. Bạch thư quốc phòng mới nhất này cũng nói rằng Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức và đe dọa có tính chất phức tạp trong lãnh vực an ninh, nhưng tái khẳng định Bắc Kinh không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa bành trướng quân sự. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do thông tín viên Bill Ide của đài VOA gởi về từ Bắc Kinh.

Trong sách trắng quốc phòng mới nhất của Bắc Kinh, Trung Quốc nói rằng “một nước nào đó” đã tăng cường các mối quan hệ đồng minh quân sự ở Á Châu Thái bình dương và nới rộng sự hiện diện trong khu vực này, và điều đó làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Những lời lẽ đó rõ ràng là nói tới những nỗ lực đang tiếp diễn của Hoa Kỳ nhằm tái cân bằng sự hiện diện về mặt quân sự và ngoại giao ở Á Châu trong lúc giảm thiểu sự hiện diện ở Afghanistan.
Washington cho biết 60% tàu bè của hải quân Mỹ sẽ được bố trí ở Thái bình dương trước năm 2020.
Washington cho biết 60% tàu bè của hải quân Mỹ sẽ được bố trí ở Thái bình dương trước năm 2020.
Washington cho biết 60% tàu bè của hải quân Mỹ sẽ được bố trí ở Thái bình dương trước năm 2020.

Trung Quốc xem đó là một mưu toan nhằm ngăn chận sự trỗi dậy của họ trên vũ đài thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân, đã phát biểu như sau về chiến lược mới của Hoa Kỳ.

"Cố tình tăng cường những hoạt động quân sự, tăng cường những mối quan hệ đồng minh quân sự là những việc làm không phù hợp với xu thế phát triển của thời đại và không có ích cho hòa bình và ổn định của khu vực."

Ông William Choong, một nhà nghiên cứu cấp cao về vấn đề an ninh Á Châu Thái bình dương của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore, nhận định như sau.

"Nếu quí vị là Trung Quốc và quí vị không có đồng minh chính thức nào trong số các nước láng giềng của mình và quí vị nhìn thấy Hoa Kỳ luân phiên bố trí 2.500 binh sĩ Thủy quân Lục chiến ở Australia, quí vị nhìn thấy các tàu tác chiến gần bờ đến Singapore trong tuần này… thì quí vị sẽ bắt đầu cảm thấy bất an."

Những nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự của Washington được thực hiện với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản và Nam Triều Tiên, cũng như với các chính phủ có ít liên hệ hơn về ngoại giao, quân sự và kinh tế như Việt Nam và Miến Điện.

Philippines đang chuẩn bị để đón tiếp nhiều binh sĩ Mỹ hơn trên cơ sở luân phiên và Indonesia đang có kế hoạch mua thêm nhiều trang thiết bị quân sự của Mỹ.

Tuy Trung Quốc nói rằng sự trỗi dậy của họ là sự trỗi dậy trong hòa bình, nhưng giáo sư Choong cho rằng đó là điều mà các nước láng giềng của Trung Quốc cảm thấy khó tin.

Ông Choong nói: "Nếu quí vị nói chuyện với các nhà hoạch định chính sách trên khắp vùng Đông Nam Á thì quí vị sẽ thấy nhiều người trong số họ lúc đầu đã từng tin vào tuyên bố của Trung Quốc, nhưng vì những việc mà chúng ta chứng kiến trong hai năm qua liên quan tới vấn đề Biển Đông, nhiều nước Đông Nam Á đang nghi ngờ sự sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc."
Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011. Trung Quốc lập luận rằng sự hợp tác ngày càng tăng với Washington đã làm cho các nước như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trở nên táo bạo hơn.
Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011. Trung Quốc lập luận rằng sự hợp tác ngày càng tăng với Washington đã làm cho các nước như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trở nên táo bạo hơn.
Trung Quốc lập luận rằng sự hợp tác ngày càng tăng với Washington đã làm cho các nước như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trở nên táo bạo hơn và theo đuổi một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc trong những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Trong năm qua, những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) đã thu hồi sự chú tâm của dư luận quốc tế. Giờ đây Trung Quốc tuyên bố họ đang đặt trọng tâm vào việc phát triển năng lực của hải quân. Về việc này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết như sau.

"Hiện nay Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong vấn đề quyền lợi hải dương. Việc bảo vệ các quyền lợi hải dương là một nhiệm vụ quan trọng của quân đội Trung Quốc và là yêu cầu cấp bách để ứng phó với các mối đe dọa về an ninh quốc gia."

Trung Quốc là nước có ngân sách quốc phòng lớn hàng thứ nhì thế giới, sau Hoa Kỳ, và báo cáo mới nhất của họ đã tìm cách gạt bỏ những mối lo ngại về các ý đồ của Trung Quốc trong lãnh vực quân sự. Trung Quốc xem quân đội của họ là một lực lượng góp phần bảo vệ sự ổn định khu vực và toàn cầu. Sách trắng công bố hôm nay đề cập tới sự tham gia của các lực lượng Trung Quốc trong những sứ mạng duy trì hòa bình của Liên hiệp quốc và trợ giúp trong công tác cứu trợ thiên tai.

Báo cáo này lần đầu tiên tiết lộ những chi tiết mới về thành phần của quân đội gồm 1 triệu rưỡi quân nhân của Trung Quốc và các sư đoàn cùng với các bộ tư lệnh của lục quân, không quân và hải quân.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ