Bắc Triều Tiên ra tối hậu thư cho Hàn Quốc - Nam Triều Tiên bác bỏ 'tối hậu thư' của Bắc Triều Tiên

17 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2851)

Bắc Triều Tiên ra tối hậu thư cho Hàn Quốc

Lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un trước ảnh ông nội Kim Il-sung, người sáng lập chế độ Bắc Triều Tiên.
Lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un trước ảnh ông nội Kim Il-sung, người sáng lập chế độ Bắc Triều Tiên.
REUTERS/KCNA

Hôm nay 16/04/2013 Bình Nhưỡng đã ra tối hậu thư cho Seoul, đe dọa sẽ tấn công nếu Hàn Quốc không xin lỗi về những cuộc biểu tình thù địch với chế độ Bắc Triều Tiên. Trong khi đó Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng thương lượng với Bình Nhưỡng nếu tỏ thiện chí.

Cảnh báo của Bắc Triều Tiên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á bốn ngày, để bày tỏ sự ủng hộ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời yêu cầu Trung Quốc gây áp lực lên quốc gia láng giềng.

Hôm qua 15/4, nhân kỷ niệm lần thứ 101 sinh nhật Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), người sáng lập Nhà nước Bắc Triều Tiên và là ông nội của lãnh đạo đương nhiệm, khoảng bốn chục người biểu tình ở Seoul đã đốt chân dung các lãnh tụ Bình Nhưỡng, từ Kim Il Sung, Kim Jong Il đã qua đời cho đến Kim Jong Un.

Cho rằng đây là những hành động “khủng khiếp” và “đáng nguyền rủa gấp ba lần”, Tổng tư lệnh tối cao quân đội Bắc Triều Tiên hôm nay cảnh cáo, “hành động trả đũa của Bình Nhưỡng sẽ bắt đầu ngay từ bây giờ mà không cần báo trước, nếu các hành động tội phạm xúc phạm đến danh dự lãnh tụ Bắc Triều Tiên tiếp diễn tại Seoul”.

Từ nhiều tuần qua, cộng đồng quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng sẽ mừng ngày sinh nhật lãnh tụ 15/4 bằng cách bắn hỏa tiễn. Nhưng quân đội Bắc Triều Tiên chỉ đưa ra tối hậu thư cho Hàn Quốc, nói thêm rằng nếu Seoul thực sự muốn đối thoại và thương lượng thì cần phải xin lỗi về các hành động thù địch.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng lời tuyên bố trên là “đáng tiếc”, nhắc lại là Seoul sẽ “có những biện pháp trả đũa nghiêm khắc và kiên quyết trong trường hợp bị khiêu khích”. Hôm qua từ Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh “Hoa Kỳ vẫn mở cửa cho các cuộc đối thoại trung thực và đáng tin cậy về giải trừ hạt nhân”, nhưng “quả bóng đang ở phần sân của Bình Nhưỡng”.

Kim Yong Hyun, chuyên gia về Bắc Triều Tiên của Dongguk University tại Seoul ghi nhận có một sự mềm dẻo tương đối trong tuyên bố của Bình Nhưỡng, với việc nhấn mạnh điều kiện tái lập thương thảo. Cho đến nay, Bắc Triều Tiên vẫn luôn bác bỏ việc mở ra đối thoại, chẳng hạn cho rằng lời kêu gọi thương lượng về khu công nghiệp Kaesong từ Seoul là “xảo trá”.

Tại Washington, Nhà Trắng hôm qua khẳng định các điều kiện tái lập thương thuyết với Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi. Hoa Kỳ cũng đã mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đến viếng thăm ngày 7/5, và cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nguyên thủ Mỹ-Hàn sẽ giúp tiếp tục phối hợp để “giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và chống lại mối đe dọa từ phương Bắc”.

Tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên hết sức căng thẳng sau khi Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới vì Bình Nhưỡng thử nguyên tử lần thứ ba ngày 12/2. Tức giận trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Bắc Triều Tiên đã đe dọa “chiến tranh nhiệt hạch” đối với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, “ngọn lửa hạt nhân” cho Nhật Bản.

Cũng trong hôm nay, một trực thăng của quân đội Mỹ chở 16 người tham gia tập trận, đã bị rơi gần biên giới liên Triều, nhưng không có ai bị thương.

Theo tình báo Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên vừa triển khai ở bờ biển phía Đông hai hỏa tiễn Musudan, có tầm bắn lý thuyết từ 3.000 đến 4.000 km, có thể bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam của Hoa Kỳ.

Ngân sách quốc phòng Hàn Quốc hôm nay đã được bổ sung 217,4 tỉ won (tương đương 150 triệu euro), chủ yếu tập trung cho các thiết bị quân sự tại các hòn đảo gần biên giới trên biển với Bắc Triều Tiên, và duy trì một “đội quân trên mạng” có nhiệm vụ chống lại các vụ tấn công tin học từ phương Bắc.

 Nam Triều Tiên bác bỏ 'tối hậu thư' của Bắc Triều Tiên

Nam người biểu tình Nam Triều Tiên trưng hình nộm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và cha, cố lãnh đạo Kim Jong Il (phải) cùng ông nội Kim Il Sung tại một cuộc biểu tình chống Bắc Triều Tiên tại Seoul, ngày 15/4/2013.
Nam người biểu tình Nam Triều Tiên trưng hình nộm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và cha, cố lãnh đạo Kim Jong Il (phải) cùng ông nội Kim Il Sung tại một cuộc biểu tình chống Bắc Triều Tiên tại Seoul, ngày 15/4/2013
SEOUL — Bắc Triều Tiên hôm nay đưa những lời đe dọa mới nhắm vào Nam Triều Tiên. Bình Nhưỡng tuyên bố họ nhất định sẽ trả đũa những cuộc biểu tình mới đây ở Seoul mà họ cho là “gây tổn hại cho sự tôn nghiêm” của giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Lời đe dọa mới nhất nhắm vào Nam Triều Tiên đã được loan báo trên Đài phát thanh Bình Nhưỡng, nhân danh điều mà họ gọi là “thẩm quyền tối cao” của quân đội Bắc Triều Tiên.

Trong một thông báo đọc trên đài phát thanh ngày hôm nay, quân đội Bắc Triều Tiên đe dọa thực hiện những hành động tức thời chống lại miền Nam nếu Seoul không tạ lỗi về những vụ biểu tình qui mô nhỏ hôm thứ hai, trong đó những hình nộm của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên bị mang ra đốt.

Các nhóm bảo thủ ở Nam Triều Tiên lâu nay vẫn thường thực hiện những cuộc biểu tình qui mô nhỏ như vậy, nhưng cuộc biểu tình mới nhất này diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Il Sung, người sáng lập Bắc Triều Tiên và vẫn được quốc gia Cộng Sản này tôn thờ như nhà lãnh đạo vĩnh cửu.

Các giới chức Nam Triều Tiên đã bác bỏ lập luận của Bắc Triều Tiên cho rằng tối hậu thư của họ là chính đáng vì những hành động của các nhân vật tranh đấu ở Seoul.

Ông Cho Tai Yung, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên nói rằng lập luận của Bắc Triều Tiên không hợp lý và không thỏa đáng. Ông Cho nói thêm rằng ông hy vọng Bình Nhưỡng sẽ có một sự chọn lựa khôn ngoan và đúng đắn.
Quân đội Nam Triều Tiên tiếp tục duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Quân đội Nam Triều Tiên tiếp tục duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết việc Bắc Triều Tiên đưa ra lời đe dọa mới nhất là một việc “đáng tiếc”, và quân đội miền Nam đang tiếp tục duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Ông Kim Min Seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên, nói rằng Bắc Triều Tiên vẫn có thể sẽ bắn phi đạn, cho nên Nam Triều Tiên đang không ngừng theo dõi sự di chuyển của các loại phi đạn Scud, Rodong và Musudan của Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Min Seok nói thêm rằng nếu Bình Nhưỡng vin vào bất kỳ một lý do gì để gây hấn thì Nam Triều Tiên sẽ trả đũa một cách mạnh mẽ và triệt để.

Trong vài tuần qua Bắc Triều Tiên đã đưa ra một loạt những lời hăm dọa gây chiến. Họ cũng hứa tiếp tục các chương trình phát triển vũ khí hat và phi đạn đạn đạo, bất chấp các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc.

Phát biểu tại Tokyo ngày hôm qua, trong lúc chuẩn bị kết thúc chuyến công du Á châu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết Washington sẵn sàng thương thuyết với Bắc Triều Tiên để có được một giải pháp hòa bình cho những mối căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng thực hiện những hành động tiến tới chỗ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Kerry cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ an ninh cho Nam Triều Tiên và Nhật Bản.
Trực thăng CH-53E bốc cháy sau khi những người trên máy bay được di tản.
Trực thăng CH-53E bốc cháy sau khi những người trên máy bay được di tản.
Trong khi đó, một chiếc trực thăng quân sự của Mỹ đã đáp khẩn cấp tại một sân tập bắn trong lúc tiến hành một phi vụ thường lệ gần biên giới Bắc Triều Tiên.

Chiếc trực thăng CH-53E này đã bốc cháy sau khi những người trên máy bay đã được di tản.

Thông cáo báo chí của Lực lượng Hoa Kỳ ở Nam Triều Tiên cho biết tất cả 21 người trên máy bay, trong đó có 5 binh sĩ Thủy quân Lục chiến của một đơn vị đồn trú ở Okinawa, đã được đưa tới một quân y viện ở Seoul. Tin tức mới nhất cho biết 15 người đã rời bệnh viện, trong lúc tình trạng của 6 người còn lại được ổn định.
 
Các binh sĩ Thủy quân Lục chiến đó đang tham gia một cuộc tập trận chung với các lực lượng Nam Triều Tiên.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ