Cách đánh giá mới sự thành công một quốc gia

17 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 4521)

Cách đánh giá mới về sự thành công của một quốc gia


Có một cách mới để đo lường sự thành công của một quốc gia, gọi là Chỉ số Tiến bộ Xã hội, hay SPI.
Chỉ số SPI chú trọng đến những gì liên quan đến đời sống thật sự của  người dân: Họ có đủ thực phẩm không? Họ có chỗ ở không? Họ có được chăm sóc sức khỏe không? Họ có cơ hội phát triển trong cuộc sống của mình không?
Chỉ số SPI chú trọng đến những gì liên quan đến đời sống thật sự của người dân: Họ có đủ thực phẩm không? Họ có chỗ ở không? Họ có được chăm sóc sức khỏe không? Họ có cơ hội phát triển trong cuộc sống của mình không?
Các kinh tế gia và các chuyên gia khác hậu thuẫn cho SPI nói rằng chỉ số này đo lường những gì ảnh hưởng trực tiếp tới người dân bình thường, như có đủ thực phẩm, cơ hội, và chăm sóc sức khỏe. Cách tính này khác với Tổng Sản Lượng Nội Địa, hay GDP, chỉ tính tới sản lượng hàng hóa và dịch vụ, mà không biết đến những thứ ví dụ như phẩm chất không khí.

Những người tạo ra SPI hy vọng phương pháp này sẽ giúp kinh nghiệm cho các lãnh đạo chính trị tại các nước đang phát triển.

Kể từ đầu thế kỷ thứ 20, Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới về GDP. Nhưng theo Chỉ số Tiến bộ Xã hội mới, thì quốc gia đứng đầu thế giới là Thụy Điển, Hoa Kỳ chỉ đứng hàng thứ sáu.

Chỉ số SPI được thiết kế bởi các các nhà học thuật thuộc Trường Đại Học Harvard và Viện Công nghệ MIT, hợp tác với các chuyên gia doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Chỉ số này được đưa ra tại Diễn đàn Thế giới Skoll ở thành phố Oxford của Anh.

Ông Michael Green,Giám đốc điều hành của tổ chức Social Progress Imperative, cơ quan hậu thuẫn cho dự án này, cho biết:

“Chúng tôi không đo lường những gì đại diện cho sự lành mạnh kinh tế; chúng tôi đo lường những gì liên quan tới đời sống thật sự của người dân. Họ có đủ thực phẩm không? Họ có chỗ ở không? Họ có được chăm sóc sức khỏe không? Họ có cơ hội phát triển trong cuộc sống của mình không?”

Những câu hỏi đó được dựa trên 12 thành tố khác nhau, trong đó có dinh dưỡng, sự bền vững của khung cảnh sinh sống, và các quyền cá nhân, ngay cả việc đo lường điều kiện truy cập Internet.

Nước Anh đứng hàng thứ nhì trong chỉ số này, một kết quả làm ông Michael ngạc nhiên:

“Điều khiến Thụy Điển và Anh có được kết quả tốt là hai nước này đã phối hợp mô hình của Châu Âu về an sinh xã hội tốt và chú ý đến bền vững môi trường, với mô hình của Hoa Kỳ về cơ hội, tự do, dân quyền và nhân quyền, đại loại như vậy.”

Costa Rica đứng hàng thứ 12 trong chỉ số này, là hạng cao nhất trong số các nước mới trỗi dậy trên thế giới. Costa Rica có điểm cao trong những thành tố liên quan tới giáo dục, môi trường, và cơ hội cho người dân.

Theo lời Roberto Artavia, chuyên viên trong cuộc nghiên cứu này, điều đó có được là nhờ lịch sử của Costa Rica:

“124 năm dân chủ liên tục. Nước này có một định chế xã hội bao gồm mọi thành phần từ năm 1971. Họ đã có hệ thống an sinh xã hội đầy đủ từ năm 1941. Nhờ vậy, có vẻ như họ đã có sẵn một khung sườn cho phát triển-xã hội.”

Các nhà lập ra Chỉ số Tiến bộ Xã hội khẳng định rằng chỉ số này được thiết lập không phải để xếp hạng trên phương diện chi tiêu của chính quyền về những chương trình, ví dụ như chương trình chăm sóc sức khỏe. 

Ông Alvaro Rodriguez cũng là một trong những người lập ra chỉ số này:

“Không phải là về vấn đề đầu tư mà là vấn đề hiệu suất. Chúng tôi rất thận trọng khi làm việc này bởi vì nếu không thì sẽ dễ dẫn đến các chính phủ cồng kềnh và chi tiêu nhiều hơn. Đó không phải là điều chúng tôi muốn.”

Ông Michael Green, Giám đốc điều hành cuộc nghiên cứu về Chỉ số Tiến bộ Xã hội nói rằng, Ghana đứng hàng thứ 41 trong danh sách, cao hơn Nigeria 8 hạng, mặc dầu Ghana có GDP tương tự như Nigeria. Ông Green nói:

“Nigeria đứng chót về mặt an ninh. Như vậy chính phủ ở đó phải tìm cách giải quyết những vấn đề loại này.”

Ông Green nói rằng, thông điệp cho các nhà lãnh đạo là một quốc gia có thể có điểm cao về tiến bộ xã hội mặc dù GDP ở mức tương đối thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phà Soleil dài 222m đạt tốc độ tối đa 48km/h khi thử nghiệm chạy tự động trên biển Iyonada, thậm chí tự thực hiện việc cập bến.
Flying-V-696x445 Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiến hành cho bay thử nghiệm máy bay hình chữ V Flying-V với kích thước mô hình. Theo NBC News, Flying-V là một máy bay thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và có thể chứa hành khách trên cánh dựa vào thiết kế đặc biệt. Hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. (Ảnh: KLM). Khoang để hàng và thùng nhiên liệu cũng được đặt ở cánh máy bay. Các chuyên gia hy vọng hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. Tuần trước, nhóm nghiên cứu và các nhà kỹ sư thuộc Đại học Delft (Hà Lan) và hãng hàng không KLM đã tiến hành bay thử nghiệm một mô hình máy bay chữ V nặng 22,5kg và dài 3m tại một căn cứ không quân ở Đức. Cuộc thử nghiệm cũng có sự tham gia của đội ngũ nhân viên Airbus để hỗ trợ máy bay cất cánh và hạ cánh.
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Bảo Trợ