Tổng thống Obama: Vụ nổ bom ở Boston là 'hành động khủng bố' - FBI lục soát một căn hộ ở Boston - FBI điều tra vụ nổ bom chết người ở Boston

16 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2936)

Tổng thống Obama nói vụ đánh bom là 'hành động hèn nhát và đáng ghê tởm'
Tổng thống Obama nói vụ đánh bom là 'hành động hèn nhát và đáng ghê tởm'
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng cơ quan điều tra FBI đang làm việc theo hướng xem vụ nổ bom chết người ở thành phố Boston hôm thứ Hai là một “hành động khủng bố.”


Tổng thống Obama nói tại một cuộc họp báo đây là một “hành động hèn nhát và đáng ghê tởm” nhưng ông cho biết các giới chức chưa biết ai đã thực hiện và thực hiện vì lý do gì.

Cơ quan FBI nói rằng cuộc điều tra sẽ được nới rộng “trên khắp thế giới.”

Ông Rick DesLauriers, Trưởng nhóm điều tra vụ này của FBI nói rằng các giới chức sẽ “đi đến tận cùng trái đất” để xác định những người chịu trách nhiệm cho một hành vi mà ông gọi là “tội ác đáng kinh tởm.”

Có 3 người chết sau hai tiếng nổ, trong đó có một bé trai 8 tuổi.

Cảnh sát Boston nói có 176 người bị thương, trong đó có 17 người bị thương nặng. Một số nạn nhân mất tứ chi.

Thống đốc Deval Patrick của tiểu bang Massachusetts xác nhận chỉ phát hiện hai chất nổ.

Tổng thống Obama đã ra lệnh treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân.FBI lục soát một căn hộ ở BostoNhân viên cảnh sát và chó nghiệp vụ trên đường phố Boston sau vụ nổ bom ngày 15/4/2013.
Nhân viên cảnh sát và chó nghiệp vụ trên đường phố Boston sau vụ nổ bom ngày 15/4/2013.
Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã lục soát một căn hộ tại thị trấn Revere ở ngoại ô thành phố Boston, trong khuôn khổ một nỗ lực nhằm tìm kẻ chủ mưu hai vụ đánh bom liên tiếp hôm thứ hai tại cuộc chạy đua marathon ở Boston, giết chết 3 người và làm bị thương hơn 140 người.

Người ta nhìn thấy các nhân viên điều tra mang đi một số vật dụng từ căn hộ này.

Không có ai bị bắt giữ, và giới hữu trách cũng không bình luận gì về những nghi can.

Cơ quan FBI dẫn đầu cuộc điều tra liên ngành vào vụ mà một giới chức Tòa Bạch Ốc nói “rõ ràng là một hành động khủng bố.”

Chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ này. Nhưng Tổng Thống Barack Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm, và họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi chưa biết ai làm chuyện này và tại sao. Mọi người không nên vội vã kết luận trước khi chúng ta có được tất cả mọi dữ kiện. Nhưng xin mọi người hãy nhớ rõ là chúng tôi nhất định sẽ tìm ra sự thật. Chúng tôi sẽ tìm ra ai là người làm chuyện này và tại sao họ làm chuyện này. Những cá nhân hay tổ chức nào là thủ phạm của vụ này sẽ cảm nhận toàn bộ sức nặng của công lý."

Thông tín viên Carolyn Presutti của Đài VOA trước đó tường thuật rằng các nhà điều tra đang làm nhiệm vụ tại một khu vực rộng lớn chung quanh địa điểm vụ đánh bom.

Thông tín viên Presutti nói cô thấy sự hiện diện đông đảo của lực lượng an ninh, nhưng đường xá hầu như hoàn toàn vắng bóng người.

Tại cuộc họp báo tối thứ hai, Giám đốc văn phòng FBI tại Boston, ông Richard Deslauriers cho biết cơ quan này đang tiến hành cuộc điều tra và cảnh sát đã phong tỏa địa điểm xảy ra những vụ nổ bom.

Ông Delauriers cho biết: "Đây là một cuộc điều tra hình sự có khả năng trở thành một cuộc điều tra khủng bố. Chúng tôi đang làm việc hết sức để thu thập thông tin và thu thập mọi dữ kiện và mang những kẻ chịu trách nhiệm đối với tội ác này ra trước ánh sáng công lý càng nhanh càng tốt."

Hai vụ nổ bom xảy ra cách nhau vài giây đồng hồ gần đích đến của cuộc chạy đua marathon 42 kilomét tổ chức hàng năm ở Boston. Trước khi vụ nổ xảy ra nhiều vận động viên đã chạy tới đích, nhưng vẫn còn hàng ngàn người khác vẫn tiếp tục chạy và khu vực này còn có rất đông người đứng xem.

Cuộc chạy đua thu hút tới 23,000 tham dự viên từ khắp thế giới, đã bị đình chỉ sau các vụ nổ.

Các thành phố trên khắp thế giới đã siết chặt an ninh sau vụ đánh bom ở Boston.

 FBI điều tra vụ nổ bom chết người ở Boston

Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã nhận lãnh nhiệm vụ điều tra những vụ nổ bom hôm thứ hai tại cuộc chạy đua marathon ở Boston, giết chết 3 người và làm bị thương hơn 100 người. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Carolyn Weaver.
Các nhân viên của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đến hiện trường sau vụ nổ gần đích đến của cuộc đua marathon ở Boston, Massachusetts, ngày 15/4/2013.
Các nhân viên của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đến hiện trường sau vụ nổ gần đích đến của cuộc đua marathon ở Boston, Massachusetts, ngày 15/4/2013.
Tại cuộc họp báo tối thứ hai, Giám đốc văn phòng FBI tại Boston, ông Richard Deslauriers cho biết cơ quan này đang tiến hành cuộc điều tra và cảnh sát đã phong tỏa địa điểm xảy ra những vụ nổ bom.

Ông Delauriers nói: "Đây là một cuộc điều tra hình sự có khả năng trở thành một cuộc điều tra khủng bố. Chúng tôi đang làm việc hết sức để thu thập thông tin và thu thập mọi dữ kiện và mang những kẻ chịu trách nhiệm đối với tội ác này ra trước ánh sáng công lý càng nhanh càng tốt."
​Hai vụ nổ bom xảy ra cách nhau vài giây đồng hồ gần đích đến của cuộc chạy đua marathon 42 kilomét tổ chức hàng năm ở Boston. Trước khi vụ nổ xảy ra nhiều vận động viên đã chạy tới đích, nhưng vẫn còn hàng ngàn người khác vẫn tiếp tục chạy và khu vực này còn có rất đông người đứng xem.
Tôi trông thấy một người đàn ông chân bị đứt tiện ngay chỗ đầu gối, cổ chân và bàn chân bị bay mất. Những mảnh đạn làm nhiều người bên vệ đường bị thương ở đầu và những chỗ khác...
Một nhân chứng.

Cảnh sát cho biết những vụ nổ gây ra bởi những quả bom nhỏ có thể xách tay và rõ ràng là có chứa đầy mảnh đạn. Cảnh sát và các giới chức bệnh viện nói rằng hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Một người có mặt tại chỗ cho biết như sau:

"Tôi trông thấy một người đàn ông chân bị đứt tiện ngay chỗ đầu gối, cổ chân và bàn chân bị bay mất. Những mảnh đạn làm nhiều người bên vệ đường bị thương ở đầu và những chỗ khác."

Cảnh sát trưởng Bosotn, ông Edward Davis cho báo chí biết rằng “những người đáng quan tâm” đang được thẩm vấn. Nhưng ông nói thêm rằng tin đồn về việc một nghi can đang bị tạm giam tại một bệnh viện là không chính xác. Tại Washington, Tổng thống Barack Obama phát biểu trên đài truyền hình rằng nước Mỹ sẽ tìm ra thủ phạm và đưa họ ra trước ánh sáng công lý.

Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi chưa biết ai làm chuyện này và tại sao. Mọi người không nên vội vã kết luận trước khi chúng ta có được tất cả mọi dữ kiện. Nhưng xin mọi người hãy nhớ rõ là chúng tôi nhất định sẽ tìm ra sự thật. Chúng tôi sẽ tìm ra ai là người làm chuyện này và tại sao họ làm chuyện này. Những cá nhân hay tổ chức nào là thủ phạm của vụ này sẽ cảm nhận toàn bộ sức nặng của công lý."

Ông Obama đã đề cập tới sự kiện là những vụ nổ bom này xảy ra vào Ngày Những Người Yêu Nước, một ngày lễ của tiểu bang Massachusetts dành để kỷ niệm sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Hoa Kỳ.

Cũng vào ngày kỷ niệm này trong năm 1995, những phần tử khủng bố quốc nội có chủ trương chống chính phủ đã đánh bom một tòa nhà của chính phủ liên bang ở tiểu bang Oaklahoma, giết chết 168 người.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ