Tông Thư “Pacem in Terris” hướng dẫn các nỗ lực xây dựng hòa bình thế kỷ 21

16 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 4540)

WASHINGTON (CNS) – Nhận thức được phẩm giá vốn có của mỗi người là vũ khí quan trọng nhất đối với bất kỳ ai để chống lại chiến tranh và bạo lực. ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội dồng Giáo Hoàng về Công lý và Hòa bình, đã phát biểu tại một hội nghị đánh dấu kỷ niệm ngũ thập chu niên Tông Thư “Pacem in Terris (“Hòa bình trên Trái đất”) của Chân Phước Gioan XXIII.

blank

Hòa bình là sự liên quan mật thiết đến việc thực hiện công lý, nếu không sẽ rất khó để vượt qua bạo lực, ĐHY Turkson đã nói trong bài phát biểu của mình ngày 10 tháng 4 tại Trường Đại học Công Giáo Hoa Kỳ trước khoảng 150 đại biểu tham dự hội nghị được tài trợ bởi Catholic Peacebuilding Network.

“Vì hòa bình không chỉ đơn thuần là sự khiếm diện của chiến tranh và xung đột, mà nó còn là sự hiện diện … món quà của Thiên Chúa,” ĐHY Turkson nói.

“Hòa bình là một thuộc tính của Thiên Chúa. Thiên Chúa là sự bình an. Sự sáng tạo khao khát hòa bình,” ngài nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn của Catholic News Service, ĐHY Turkson nói Tông thư “Pacem in Terris” đối với thế giới hôm nay vẫn hết sức quan trọng như lần đầu tiên xuất hiện.

“Nếu bất kỳ nhân tố nào trong xã hội bằng bất cứ phương thức nào giẫm lên hoặc làm suy thoái giá trị hoặc tạo khó khăn cho con người để nhận thức phẩm giá của họ, phúc lợi công cộng để con người hưng thịnh, để con người phát triển dành cho chúng ta thì đó là một thời điểm khủng hoảng. Nếu chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để thăng tiến sự phát triển của xã hội loài người thì đó là những gì mà chúng ta ủng hộ,” ngài nói.

Cuộc hội nghị kéo dài hai ngày này đã kiểm tra các khía cạnh khác nhau của thông điệp, đã được Chân Phước Gioan XXII ban hành ngày 11 tháng 4 năm 1963 sau cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba đưa thế giới đến bờ vực thẳm của chiến tranh hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Liên bang Xô Viết cũ. Những diễn giả nhìn vào phần còn lại của thông điệp này trong số những bộ phận cấu thành quan trọng nhất của xã hội Công Giáo nghĩ như thế nào. 

Vào thời điểm đó, mối quan tâm của Chân Phước Gioan XXIII dành cho thế giới mở rộng hơn đến việc loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi những kho vũ khí của các siêu cường. ngài mở rộng quan điểm của Giáo Hội rằng nhân quyền và nhân phẩm phải được coi trọng đối với sự sống hòa bình như kết thúc chiến tranh trong một viễn cảnh tích cực toàn bộ dành cho nhân loại. Lời giáo huấn của ngài được xây dựng trên những nguyên tắc đã được nêu trong Tuyên Ngôn Thế Giới Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1948.

Chân Phước Gioan XXIII đã xác định những xu hướng chính trị và xã hội đang nổi lên mà sau đó di chuyển về phía trước với một tốc độ nhanh chóng chẳng hạn như trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới, toàn cầu hóa kinh tế và xã hội và sự phát triển của các quốc gia mới độc lập như chủ nghĩa thực dân Âu châu bắt đầu suy giảm. Thông điêp đã thừa nhận các quyền của tất cả mọi người đối với lương thực thực phẩm, nước uống, an toàn, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, tham gia vào đời sống công cộng và liên kết với các nhóm để thúc đẩy phúc lợi của họ, từ các công đoàn lao dộng đến các tổ chức dân sự.

Một số diễn giả lưu ý rằng việc sự dụng rộng rãi thuật ngữ “phúc lợi công ích” trong tông thư có nghĩa là công việc đó không chỉ giải quyết cho người Công Giáo mà còn cho “những người từ tâm” không có vấn đề đức tin hoặc di sản của họ.

Ông John Carr, nguyên giám đốc Sở Tư pháp, Hòa bình và phát triển con người của hàng giám mục Hoa Kỳ đã trích dẫn những đoạn từ trang 163 đến 164 của thông điệp này như nền tảng của những nỗ lực xây dựng hòa bình trong việc kêu gọi những Ki-tô hữu là một “điểm sáng cùa ánh sáng trong thế giới, một hạt nhân của tình yêu, một chất men của cả một tập thể.”

Đó là bản chất công việc của Giáo Hội nhân danh cho đời sống và phẩm giá con người, ông nói, “Chúng ta có thể hành động y như đây là một tin mừng.”

Các buổi hội nghị kiểm tra những vấn đề chính trị cũng như xã hội ảnh hưởng đến hòa bình thế giới mà Tông Thư “Pacem in Terris đề cập từng vấn đề như thế nào. Cử tọa đã thảo luận về lý thuyết chủ chiến, sự phát triển của chính sách vũ khí hạt nhân từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, vai trò của các trường cao đẳng và đại học Công Giáo cũng như các dòng tu trong việc giáo dục sinh viên thực thi hòa giải và bất bạo động, vai trò của hội đoàn trong việc giảm thiểu bạo lực và đẩy mạnh sự hiểu biết trong các vùng xung đột trên thế giới, và những chương trình của Catholic Relief Services là cách tiếp cận tốt nhất dành cho những người có nhu cầu trên toàn thế giới.

Bất bình đẳng giữa con người, quản trị kém cỏi, vi phạm nhân quyền, xung đột về tài nguyên và suy thoái môi trường là những cản trở đối với hòa bình mà Chân Phước Gioan đã hình dung, bà Carolyn Woo, chủ tịch và CEO của CRS nói.

“Hãy nhớ rằng công việc của hòa bình thì rất khó,” bà nói. “Đó là công viêc của Đức Ki-tô.”

Trong một phiên họp về vũ khí hạt nhân, Cha J. Bryan Hehir, một nhà thần học và là giảng viên của trường Đại học Harvard, nói thế giới tiếp tục đối phó với những nguy hiểm nhiều loại vũ khi hạt nhân đưa ra những năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chân Phước Gioan đã thấy một thế giới nơi mà ở đó hai siêu cường có thể dễ dàng can dự vào chiến tranh hạt nhân, khiến ngài phải viết tông thư này, ông giải thích. Hôm nay, thay vì hai quốc gia với những vũ khí hạt nhân, và tập trung vào việc phổ biến vũ khí hạt nhân khi nhiều quốc gia và những nhà hoạt đông phi chính phủ tìm kiếm những loại vũ khí như vậy.

Cha Hehir đôn đốc người Công Giáo phải thận trọng và tiếp tục kêu gọi việc cắt giảm nhưng vũ khí mới và giới hạn phổ biến vũ khí với mục tiêu cuối cùng là “đi đến số không.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ