Hai chiến chiến hạm Mỹ tập huấn ở Đà Nẵng

16 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2720)

* Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hoàng Sa
 
SÀI GÒN (NV) - Hai chiến hạm Hoa Kỳ, gồm một tàu trang bị hỏa tiễn và một tàu cứu nạn, sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, vào cuối tuần này và sẽ có “các họat động trao đổi” với hải quân CSVN.

 

blank
Lính cứu hỏa của chiến hạm USS Chung Hoon chỉ cách chữa tạm một ống nước bị vỡ cho một sĩ quan hải quân CSVN khi tàu này tới thăm cảng Tiên sa, Đà Nẵng, ngày 18/7/2011 trong chương trình trao đổi hải quân giữa hai nước. (Hình: U.S. Navy photo by MC1 Laurie Wood)

 

Bản tin báo chí của Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn cho hay như vậy về cuộc viếng thăm 5 ngày, bắt đầu từ Chủ Nhật 21 Tư, 2013, của khu trục hạm USS Chung Hoon và tàu cứu nạn USNS Salvor.

Bản tin cho biết ngòai thủy thủ đòan của hai chiến hạm, còn có mặt của các sĩ quan, thuỷ thủ đoàn thuộc Tư lệnh Lực lượng yểm trợ tiếp liệu Tây Thái Bình Dương, Tư lệnh của Đơn vị Tham mưu hàng hải; các thành viên và huấn luyện viên quân y của thuỷ quân lục chiến thuộc Đơn vị thuỷ quân lục chiến III, đội lặn, cấp cứu lưu động và ban nhạc Orient Express của hạm đội 7.

Thông cáo báo chí cho biết chương trình thăm viếng 5 ngày của hai chiến hạm trên “tập trung vào các hoạt động không tác chiến và trao đổi chuyên môn trong phạm vi điều khiển và bảo trì”.

Khu trục hạm USS Chung Hoon (DDG-93) thuộc lớp chiến hạm Arleigh Burke nổi tiếng với hệ thống tác chiến điện tử Aegis cung cấp khả năng theo dõi mục tiêu từ xa, theo dõi và đối phó cùng một lúc với nhiều hỏa tiễn tấn công tầm ngắn và tầm trung. Hai lọai hỏa tiễn điều khiển Tomahawk và Standard tấn công mục tiêu từ hệ thống bắn thẳng đứng.

Chiến hạm Chung Hoon được hạ thủy năm 2004 và thuộc hạm đội 7, lực lượng Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ hai chiến hạm Chung Hoon tới cảng Tiên Sa. Ngày 15/7/2011, tàu này đã đến Đà Nẵng cùng với hai chiến hạm khác là USS Breble và USNS Safeguard.

Trong khi đó, theo nhật báo Trung Quốc Chinanews, Sở nghiên cứu Hải dương Nam Hải thuộc Viện khoa học Trung Quốc đã đưa tàu Thực Nghiệm 2 xuống hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo Đất Việt thuật lại tin này dựa vào nguồn tin nói trên nói “nhiệm vụ của tàu Thực Nghiệm 2 xuống biển Đông lần này đó là khảo sát, thu thập dữ liệu về địa chất khu vực phía Bắc biển Đông, đi cùng có 20 nhà khoa học, nhân viên các loại. Thời gian dự kiến chuyến hoạt động trái phép lần này là 32 ngày, hành trình liên tục 3,000 hải lý, điều tra tại hơn 60 vị trí khác nhau trên quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa.”

Bên cạnh đó, “Trung Quốc cũng sẽ đưa các chuyến hoạt động trái phép trên Biển Đông của tàu Thực Nghiệm 2 vào quy chế “bình thường hóa” hoạt động nghiên cứu khoa học.”

Tháng Ba vừa qua, Trung Quốc cũng đưa tàu khảo sát ngư nghiệp - thăm dò nguồn cá

Nam Phong, do nước này tự thiết kế, chế tạo và được cho là “lớn nhất châu Á” thuộc dạng này xuống vùng biển Trường Sa của Việt Nam để triển khai cái gọi là "điều tra tài nguyên nghề cá".

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang dự định đưa tàu lặn Giao Long có người lái thực nghiệm biển Đông trong 4 tháng (từ tháng 6-9/2013).

Tuần qua, báo chí Trung quốc loan tin Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức du lịch đến quần đảo Hoàng Sa.

Hà Nội lên tiếng phản đối , đòi Bắc Kinh hủy bỏ chương trình du lịch này và khẳng định chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với các bằng chứng không thể tranh cãi. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn luôn phớt lờ các phản đối của Việt Nam. (TN)
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ