Sinh viên luật 'yêu cầu xin lỗi'

15 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2822)
  • Tác giả :

Nhóm ba sinh viên Đại học luật TP HCM ngày 14/4 đã viết thư yêu cầu Đoàn trường xin lỗi sau khi bị đả kích vì viết "Tuyên ngôn công lý cho Đoàn Văn Vươn.

Thư yêu cầu xin lỗi

Thư yêu cầu xin lỗi của nhóm ba sinh viên trường Đại học luật Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, các sinh viên này đã cùng nhau khởi xướng bản "Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn" trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử vụ liên quan đến khiếu kiện đất đai ở Tiên Lãng.

Bản tuyên ngôn yêu cầu "cơ quan xét xử phải thực hiện xét xử công minh, tuân thủ các nguyên tắc xét xử của luật quốc gia và luật quốc tế, cùng các chuẩn mực nghề nghiệp khác."

Sau khi bản tuyên ngôn này được đăng lại trên một số trang blog và mạng xã hội, Đoàn trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài đả kích cả ba sinh viên này, bao gồm Nguyễn Trang Nhung, Bùi Quang Viễn, Phạm Lê Vương Các với tựa đề: "Thực hư về những người khởi xướng Công lý cho Đoàn Văn Vươn."

Công kích cá nhân?

Bài viết trên trang web của Đoàn trường cho rằng ý kiến của ba sinh viên nói trên "không đại diện cho tiếng nói sinh viên trường luật", là "hành động nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi cá nhân hoặc bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng phiến diện", đồng thời "đi trái lại 'tư tưởng chính thống" và "đi ngược lại đường lối, chủ trương ... của Đảng, Nhà nước".

Đáng chú ý hơn là Đoàn trường Đại học luật Thành phố Hồ Chí Minh còn sử dụng các chi tiết như kết quả học tập của cả ba sinh viên để làm nguyên nhân cho điều mà bài viết trên trang web của cơ quan này gọi là " sự hạn chế về mặt tư duy pháp lý".

"Điển hình như: sinh viên Phạm Lê Vương Các điểm tích lũy học tập chỉ đạt 5.23 (xếp loại Trung bình yếu theo điểm tín chỉ) và có nhiều môn thi chưa đạt, trong đó có môn Luật Hình sự phần chung; sinh viên Bùi Quang Viễn là học viên văn bằng hai với điểm tích lũy là 5.19 và cũng trong tình trạng còn nợ nhiều môn", trích bài viết.

"Như vậy, phải chăng bản “tuyên ngôn” này là sản phẩm của những người có tư duy pháp lý chặt chẽ hay thực chất chỉ là hình thức đánh bóng tên tuổi cá nhân? Mượn "mác" sinh viên Luật để đánh bóng tên tuổi cá nhân?"

Phiên xử Đoàn Văn Vươn

Nhóm sinh viên luật đăng bài viết Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn chỉ ngay trước khi diễn ra phiên phúc thẩm vụ Tiên Lãng

"Hoàn toàn phù hợp"

Trong lá thư yêu cầu lời xin lỗi từ đoàn trường, nhóm sinh viên này cho rằng việc khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn là "hoàn toàn phù hợp với quyền được quy định trong Điều 53 Hiến pháp hiện hành."

Cũng nhóm sinh viên này cho rằng lý lẽ và nội dung bài viết của Thành Đoàn trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là phạm Tội vu khống, Tội làm nhục thuộc Điều 122, 121 Bộ Luật Hình sự và Tội xâm phạm bí mật đời tư thuộc Điều 38 Bộ Luật Dân sự.

Qua thư, ba sinh viên nói trên yêu cầu Đoàn trường gỡ bỏ bài viết, xin lỗi công khai cũng như thông báo sẽ không loại trừ việc khởi kiện cơ quan này:

"Yêu cầu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Luật TP. HCM gỡ bỏ bài viết nêu trên, đồng thời công khai xin lỗi chúng tôi, Nguyễn Trang Nhung, Bùi Quang Viễn và Phạm Lê Vương Các, trên website doanthanhnienluat.com trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hôm nay, 15 tháng 04 năm 2013."

"Chúng tôi để ngỏ các hành động pháp lý – khởi kiện, hoặc tố cáo, hoặc yêu cầu khởi tố – trong trường hợp yêu cầu trên không được đáp ứng."
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ