Tính tự đắc, một cám dỗ to lớn của đời sống Kitô

15 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2584)

blank
Đức Thánh Cha Phanxicô


Rome, 12 tháng 4, 2013 (Le Monde vu de Rome)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố trong bài giảng ngày 12 tháng 4: “Thiên Chúa không dùng chiếc đũa thần: chính vì thế ngài mời gọi người Công Giáo hãy “kiên trì”, thay vì “tự đắc” là một “cám dỗ to lớn” của đời sống Kitô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh Lễ hàng ngày lúc 7 giờ sáng tại nhà nguyện Thánh Mác Ta. Như thường lệ, những người làm việc tại Vatican đều được mời tham dự: hôm nay có các nhân viên của Thư Viện Phát Hành Vatican cũng được mời. Nhật báo L’Osservatore Romano đã trích đăng bài giảng của ngài.

Thiên Chúa cứu chuộc qua thời gian

Đức Thánh Cha đã nhắc đến bài đọc một khi Gamalien can thiệp trước Thượng Hội Đồng Sanhedrin: “Hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá hủy, còn nếu quả thật là do Thiên Chúa thì quý vị không thể nào phá được; không khéo quý vị lại trở thành những kẻ chống Thiên Chúa (CVTĐ 5, 34-42).

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét: Gamalien là một “người khôn ngoan”, vì “ông cho chúng ta một thí dụ về cách Thiên Chúa tác động trong đời sống chúng ta. Khi tất cả các thầy cả, các người Pharisêu, và các thẩm phán đã lo lắng, và phát điên lên vì những gì các môn đệ đã làm, họ đã muốn giết các ngài, thì Gamalien đã nói: xin hãy ngừng tay môt chút!”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Thực vậy “xin hãy dành cho có thời gian để chờ xem” là một lời khuyên khôn ngoan cho đời sống chúng ta, vì thời gian là ngôn sứ của Thiên Chúa. Thiên Chúa cứu chuộc chúng ta qua thời gian, không phải ngay một lúc nào. Đôi khi Người làm các phép lạ, nhưng trong đời sống bình thường, Người cứu chúng ta qua thời gian.” Ngay cả trong những sự hoán cải, làm cho chúng ta “biến đổi” cũng phải kéo dài, và trở thành “lịch sử.”

“Thiên Chúa cứu chuộc chúng ta trong lịch sử, trong lịch sử cá nhân từng người. Thiên Chúa không hành động như một bà tiên với chiếc đũa thần. Không. Người ban ân sủng và nói, y như đã nói với tất cả những ai Chúa chữa lành: “Hãy bước đi.” Chúa cũng nói với chúng ta: “Hãy bước đi trong cuộc đời, làm nhân chứng về tất cả những gì Thiên Chúa đã làm.”

Đức Thánh Cha đã mời gọi các Kitô hữu lấy quyết định này: “Tôi muốn đi theo Chúa, nhưng không phải là một quyết định nhất thời, đây là một điều trong suốt cuộc đời và trong mọi ngày của tôi.” Theo nghĩa này, chúng ta phải nói mỗi ngày khi thức giấc: Lạy Chúa, con đi theo Chúa, con đi theo Chúa.”

Kiên trì chống lại tính tự đắc

Đức Thánh Cha cũng lên án thái độ ngược lại: “Tính tự đắc”, là “một cám dỗ to lớn trong đời sống Kitô.” Ngày cả các tông đồ cũng đã bị cám dỗ, như Phêrô, tự tin ở mình: “Lạy Thầy, con không bao giờ chối Thầy.”

Đức Thánh Cha nhận xét: “Đó là chước cám dỗ của chủ nghĩa đắc thắng: khi tin rằng chỉ trong khoảnh khắc là mọi sự hoàn thành, trong khi trong thực tế “tất cả đều khởi sư: chúng ta phải tiến bước trong đường đời.”

Ngài tiếp: Chủ nghĩa đắc thắng (triomphalisme) cũng là của những người muốn Chúa Giêsu làm vua (Ga 6, 1-15). Nhưng, “tính đắc thắng không phải là của Chúa”, Người đã sống “tầm thường”: “Người đã lớn lên như một đứa trẻ bình thường, đã sống kinh nghiệm của người lao động, và sống kinh nghiệp của thập giá. Và sau cùng, Người đã sống lại. Chúa dậy chúng ta là trong cuộc sống tất cả không phải là phép lạ, và tính tự đắc không phải là đức tính của người Kitô.”

Thái độ chân chính của người Kitô là “kiên trì trên con đường của Chúa, cho đến cùng, trong hết mọi ngày. Tôi không muốn nói là mỗi ngày đều phải khởi sự trở lại: không phải thế, phải tiếp tục trên con đường. Phải luôn luôn theo đuổi một con đường với những khó khăn, và với biết bao niềm vui. Nhưng là con đường của Chúa.”

Đức Thánh Cha kết luận “Chúng ta hãy xin Chúa ban cho ơn kiên trì. Và xin Chúa giúp chúng ta tránh được những giấc mơ đắc thắng. Tính tự đắc không phải là của người Kitô, không phải của Chúa. Con đường hàng ngày trong sự hiện diện của Chúa: đó là con đường của Chúa Kitô. Chúng ta hãy chọn lấy mà đi.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...tôi nghĩ quà cho Chuá Hài Đồng là những gì mà mọi người chuẩn bị cho mùa Giáng sinh chung quanh những hang đá là "ý nghĩa" rồi!... cuối cùng tôi mới biết là tôi đã thua xa các chú mục đồng của 2000 năm trước, họ chẳng có gì trong tay, ngoài vài chục con bò, con lừa
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Lá xanh hay lá vàng có thể “rụng” bất kỳ lúc nào, dù gió to hay gió thoảng; trái xanh hay trái chín cũng có thể được (hay “bị”) người ta “hái” bất cứ lúc nào, dù sáng hay chiều. Không ai muốn nói đến sự chết.
ĐTC PHANXICÔ: TỰ DO XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA VÀ LỚN LÊN TRONG TÌNH BÁC ÁI
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?” Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.” Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!” Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Bảo Trợ