Hơn 30% ý kiến đòi ngưng chủ trương thu hồi đất

15 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2687)

VIỆT NAM (NV) - Bản tổng hợp ý kiến đóng góp cho dự thảo luật Đất Đai sửa đổi được Tổng Cục Đất Đai thuộc Bộ Tài Nguyên-Môi Trường CSVN công bố nói rằng, có đến 30% người góp ý đòi hủy bỏ chính sách thu hồi đất của người dân.

blank
Người dân ngao ngán nhìn miếng đất bỏ hoang vì lệnh thu hồi đất của nhà nước. (Hình: VNExpress)


Bản tổng hợp này được công bố sáng 12 Tháng Tư cho biết có trên 6 triệu ý kiến của người dân Việt Nam đóng góp cho bản dự thảo luật Đất Đai. Trong đó, khoảng 2 triệu ý kiến đề cập đến trương mục liên quan đến việc cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất...

Còn theo VietNamNet, cuộc họp công bố phúc trình của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam sáng ngày 12 Tháng Tư cũng xác lập ý kiến phản đối chủ trương thu hồi đất của nhà nước Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Thảo, thành viên hội đồng cố vấn pháp luật của mặt trận nói rằng có đến 80% vụ cưỡng chế đất đai được thực hiện từ những quyết định sai lầm của cán bộ nhà nước. Ông Thảo cho rằng, tất cả mọi hoạt động thu hồi đất từ trước đến nay đều diễn ra một cách “tùy tiện, lạm dụng quyền lực, áp đặt”.

Một thành viên của mặt trận, ông Nguyễn Lân Dũng, kể câu chuyện đã bị người dân một địa phương vây chặt để chất vấn vì sao chính quyền thu hồi đất của họ để giao cho một tư nhân... trồng cam.

Từ lúc đó, ông này nói đã thẳng thắn đề nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi đất, được gọi là “trưng mua, trưng dụng đất đai của dân” tại một cuộc họp Quốc Hội CSVN. Tuy nhiên, lời đề nghị này của ông rơi vào khoảng không vì chẳng được ai trong số các đồng viện ngó ngàng.

Tuy nhiên, dù không đáng kể, nhưng hầu hết ý kiến đóng góp xác lập lập trường đòi nhà nước Việt Nam bỏ việc thu hồi đất của dân đang sử dụng. (P.L.)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ